Lập vi bằng thu giữ tài sản để xử lý nợ ngân hàng


Lập vi bằng thu giữ tài sản để xử lý nợ ngân hàng được thực hiện như là một biện pháp ghi nhận lại quá trình thu giữ tài sản làm căn cứ để bảo vệ quyền lợi của các bên. Về phía ngân hàng, khi thực hiện hoạt động này có thể gặp phải sự cản trở, không hợp tác từ phía người đang nắm giữ tài sản. Mặt khác, người bị thu giữ tài sản cũng có thể cho rằng hành vi của ngân hàng khi thực hiện thu giữ tài sản để xử lý nợ là trái với quy định pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của mình. Tuy nhiên, để các bên chứng minh hành vi chưa hợp pháp của bên còn lại cần có chứng cứ được pháp luật thừa nhận và một giải pháp được đặt ra là lập vi bằng thu giữ tài sản để xử lý nợ ngân hàng. Cùng Trung tâm vi bằng Luật Hùng Bách làm rõ nội dung lập vi bằng thu giữ tài sản để xử lý nợ ngân hàng qua bài viết dưới đây nhé.  

Lập vi bằng thu giữ tài sản

Liên hệ tư vấn, lập vi bằng: 0975.686.065 (có zalo)

Vi bằng khi ngân hàng thu giữ tài sản để xử lý nợ là gì?

Theo quy định tại khoản 3, Điều 2 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại thì khái niệm vi bằng được định nghĩa như sau: “Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này”. Đây là khái niệm được đưa ra tại nghị định mới về Thừa phát lại – Nghị định số 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại. Có thể thấy, để được công nhận tính hợp pháp, vi bằng khi ngân hàng thu giữ tài sản để xử lý nợ phải đạt đủ một số yếu tố sau:

Thứ nhất, vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật.

Khi tiến hành lập vi bằng, các bạn có thể thấy kèm theo là các hình ảnh, file âm thanh hoặc cả đĩa ghi hình, tuy nhiên, các dữ liệu trên chỉ mang tính chất bổ sung cho tính xác thực của vi bằng và vi bằng vẫn bắt buộc phải được lập dưới hình thức bằng văn bản. Việc vi bằng phải được lập thành văn bản ngoài việc tuân theo các quy định pháp luật về mặt hình thức còn bắt nguồn từ giá trị của vi bằng. Vi bằng sẽ được coi là căn cứ cho các giao dịch hoặc làm chứng cứ trước tòa án, do đó nếu vi bằng được lập dưới hình thức khác như lời chứng của Thừa phát lại sẽ rất khó xác định giá trị và dễ bị tác động thay đổi nội dung.

Thứ hai, để lập vi bằng Thừa phát lại phải trực tiếp chứng kiến các sự kiện, hành vi thu giữ tài sản đã diễn ra.

Trường hợp Thừa phát lại chỉ lập vi bằng thông qua lời thuật lại của bên yêu cầu hoặc thông qua các tài liệu ghi âm, ghi hình…. Thì Thừa phát lại chưa có đủ góc nhìn toàn diện về sự việc hoặc được nghe kể sự việc đã bị ảnh hưởng ý chí chủ quan của người yêu cầu lập vi bằng. Do đó, pháp luật bắt buộc Thừa phát lại phải trực tiếp chứng kiến và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để đo đạc, ghi chép lại đầy đủ các sự việc trong yêu cầu lập vi bằng của khách hàng.

Thứ ba, vi bằng được lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức.

Thừa phát lại là một chức danh bổ trợ tư pháp, nhưng không là nhân viên thuộc cơ quan nhà nước và những yêu cầu lập vi bằng thường liên quan đến cuộc sống riêng của khách hàng. Do đó, chỉ khi người yêu cầu tìm đến và đề nghị hỗ trợ, Thừa phát lại mới biết đến các sự kiện, hành vi thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ cũng như có đủ căn cứ thực hiện lập vi bằng.

Từ khái niệm trên, có thể thấy vi bằng khi ngân hàng thu giữ tài sản để xử lý nợ là văn bản được Thừa phát lại lập trên cơ sở trực tiếp chứng kiến sự kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi bên vay nợ không thực hiện đúng nghĩa vụ theo yêu cầu của ngân hàng.

Tại sao nên lập vi bằng thu giữ tài sản để xử lý nợ ngân hàng?

Khoản 3, điều 36 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP  quy định về giá trị pháp lý của vi bằng như sau: “ Vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật”. Trong trường hợp hai bên xảy ra tranh chấp khi ngân hàng thu giữ tài sản để xử lý nợ thì việc lập vi bằng sẽ có những tác dụng cụ thể như sau:

Thứ nhất, đối với bên thu giữ tài sản để xử lý nợ.

Lập vi bằng trong trường hợp này sẽ giúp ghi nhận việc giao thư thông báo cho các bên liên quan về việc thu hồi tài sản thế chấp. Theo quy định tại khoản 3, khảo 4 Điều 7 Nghị quyết số 42/2017/QH14 thì trước khi ngân hàng thực hiện việc thu giữ tài sản có nghĩa vụ thực hiện thông báo cho bên bảo đảm. Vi bằng được lập trong tường hợp này là cơ sở chứng minh Bên nhận thế chấp (ngân hàng) đã gửi thư thông báo cho bên bị thu giữ tài sản. Bên cạnh đó, lập vi bằng thu giữ tài sản để xử lý nợ ngân hàng còn giúp ghi nhận sự kiện thu hồi tài sản thế chấp: Việc mở khóa, kiểm kê tài sản, niêm phong tài sản... Vi bằng này nhằm chứng minh việc thu giữ tài sản hoàn toàn khách quan, theo trình tự luật định.

Thứ hai, đối với bên bị thu giữ tài sản để xử lý nợ.

Người bị thu giữ tài sản có quyền yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận sự kiện ngân hàng thu giữ tài sản để xử lý nợ. Nếu việc thu hồi này không đúng trình tự pháp luật quy định, thì vi bằng của Thừa Phát lại là chứng cứ để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người bị thu hồi tài sản. Vi bằng được coi là một chứng cứ không cần chứng minh lại nên khi nhận thấy hành vi từ ngân hàng xâm hại đến quyền lợi hợp pháp của mình, các bạn có thể dùng vi bằng đã ghi nhận các sai phạm để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trường hợp hai bên xảy ra tranh chấp về việc một bên có vi phạm nghĩa vụ, vi phạm pháp luật và gây ảnh hưởng đến lợi ích của bên còn lại thì vi bằng sẽ được Tòa án xem xét là một chứng cứ để đưa ra phán quyết. Để xác định được trường hợp của mình có nên lập vi bằng khi bị ngân hàng thu giữ tài sản để xử lý nợ hay không? Các bạn có thể liên hệ 0975.686.065 (có zalo) để được tư vấn trực tiếp.

Thủ tục lập vi bằng thu giữ tài sản để xử lý nợ ngân hàng.

Dựa trên quy định tại Nghị định số 08/2020/NĐ-CP  và thực tiễn hoạt động lập vi bằng của Thừa phát lại chúng tôi xin đưa ra các bước cơ bản để các bạn có thể nắm được thủ tục lập vi bằng thu giữ tài sản để xử lý nợ ngân hàng như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu lập vi bằng.

Trước khi đến các văn phòng Thừa phát lại để thực hiện lập vi bằng các bạn nên chuẩn bị sẵn một số tài liệu như:

Giấy tờ về nhân thân: Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu…..

Tài liệu khác liên quan đến vụ việc: Hợp đồng cho vay, các văn  bản thông báo của ngân hàng về việc thu giữ tài sản….

Tùy từng loại vụ việc và yêu cầu của các bạn khi lập vi bằng mà các giấy tờ hoặc tài liệu cần cung cấp có thể thay đổi do đó để tiết kiệm thời gian đi lại các bạn nên chuẩn bị kỹ tài liệu trước khi đến văn phòng Thừa phát lại.

Bước 2: Tiếp nhận yêu cầu lập vi bằng.

Pháp luật nước ta hiện nay quy định việc lập vi bằng phải được thực hiện do người được bổ nhiệm theo đúng tiêu chuẩn là Thừa phát lại. Do đó, khi bạn muốn lập vi bằng thì đầu tiên cần tìm đến một văn phòng Thừa phát lại đáng tin cậy. Để tìm kiếm Thừa phát lại uy tín, trực tiếp có mặt tận nơi lập vi bằng các bạn có thể liên hệ theo số 0975.686.065 (có zalo). Khi làm việc trực tiếp, bạn sẽ trình bày nội dung các yêu cầu của mình khi muốn lập vi bằng cho thư kí nghiệp vụ. Dựa trên các yêu cầu đó thì thư ký nghiệp vụ hoặc Thừa phát lại sẽ tư vấn các vấn đề liên quan đến vụ việc và nếu yêu cầu của bạn là hợp pháp thì bạn sẽ được điền vào phiếu yêu cầu lập vi bằng.

Bước 3: Thỏa thuận về dịch vụ lập vi bằng.

Khi hai bên đã đồng ý thực hiện thủ tục lập vi bằng thì một văn bản nên được lập ra để ghi lại cam kết kết của các bên là hợp đồng. Văn bản này sẽ là cơ sở để các bên thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình cũng như tránh được các vi phạm của bên còn lại. Nội dung hợp đồng sẽ được xác lập phụ thuộc vào thỏa thuận nhưng nên có một số nội dung cơ bản như:

  • Thông tin các nhân của bên yêu cầu (họ, tên; Số chứng minh thư; Địa chỉ; Thông tin liên hệ…) và thông tin của bên cung cấp dịch vụ lập vi bằng (tên văn phòng; Địa chỉ; Người đại diện….).
  • Nội dung sự việc cần lập vi bằng.
  • Thời gian, địa điểm lập vi bằng.
  • Chi phí thực hiện.
  • Thỏa thuận khác nếu có giữa các bên như quyền và nghĩa vụ hoặc thỏa thuận phạt vi phạm hợp đồng.

Bước 4: Tiến hành lập vi bằng.

Đối với lập vi bằng thu giữ tài sản để xử lý nợ ngân hàng việc lập vi bằng thường được diễn ra trực tiếp tại nơi có tài sản bị thu giữ. Thừa phát lại sẽ trực tiếp chứng kiến sự việc thu giữ tài sản phục vụ cho quá trình lập vi bằng một cách chính xác, khách quan. Tại địa điểm lập vi bằng Thừa phát lại và thư ký bắt đầu thực hiện việc ghi chép, đo đạc và một số biện pháp nghiệp vụ khác như chụp ảnh, quay phim….. Khi đã thu thập đủ thông tin liên quan cho vi bằng thì các bên cần phải ký xác nhận và vi bằng sẽ được trao cho người yêu cầu.

Sau khi hoàn tất trình tự trên thì để vi bằng có giá trị pháp lý thì một bản của vi bằng sẽ được gửi đến Sở tư pháp để đăng ký trong thời hạn 03 ngày. Các bạn nên lưu ý vấn đề này vì nếu vi bằng không được đăng ký thì coi như chưa hợp pháp và dùng làm chứng cứ thì sẽ khó được Tòa án chấp thuận.

Quy trình lập vi bằng cần được thực hiện theo đúng trình tự như trên để đảm bảo tính chính xác cũng như giá trị pháp lý của vi bằng. Tuy nhiên, các bước trong thủ tục lập vi bằng thu giữ tài sản để xử lý nợ ngân hàng sẽ được Thùa phát lại hướng dẫn cụ thể nên các bạn không cần quá lo lắng khi thực hiện thủ tục này.

Dịch vụ lập vi bằng Thừa phát lại.

Với đội ngũ Thừa phát lại kinh nghiệm chúng tôi có thể hỗ trợ lập vi bằng trên nhiều lĩnh vực và về nhiều vấn đề theo đúng quy định pháp luật. Khách hàng sử dụng dịch vụ lâp vi bằng sẽ được hỗ trợ bằng nhiều hình thức như:

  • Tư vấn về các trường hợp nên lập vi bằng;
  • Tư vấn về phương án lập vi bằng trong các trường hợp cụ thể;
  • Trực tiếp lập vi bằng tận nơi theo yêu cầu của khách hàng;
  • Thực hiện các thủ tục để đăng ký vi bằng đã lập tại Sở tư pháp để đảm bảo giá trị pháp lý của vi bằng.
  • ...

Ngoài ra, Luật Hùng Bách có hỗ trợ khách hàng giải tư vấn, giải quyết các tranh chấp liên quan đến vi bằng.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến việc lập vi bằng thu giữ tài sản để xử lý nợ ngân hàng, nếu rơi vào các trường hợp tương tự các bạn có thể liên hệ trực tiếp điện thoại 0975.686.065 (có zalo) để tư vấn về các vấn đề liên quan đến lập vi bằng Thừa phát lại. Trung tâm vi bằng Luật Hùng Bách rất hân hạnh được hỗ trợ Quý khách hàng trong lĩnh vực vi bằng Thừa phát lại.

Trân trọng!

TA.

CÔNG TY LUẬT HÙNG BÁCH - LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VIỆT NAM

Địa chỉ trụ sở chính: Địa chỉ: Số 32 Đỗ Quang, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội
Chi nhánh Hồ Chí Minh: Số 306 Nguyễn Văn Lượng, Phường 16, Quận Gò Vấp, TP HCM

Điện thoại: 1900 6194

Email : luathungbach@gmail.com

Website: Luathungbach.vnChia sẻ bài viết facebook.png twitter.png google-plus.png


Tìm kiếmHotline: 0975686065

Dịch vụ nổi bật