Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu?


Trong quá trình cung cấp dịch vụ Luật sư giải quyết ly hôn đơn phương nhanh, Công ty Luật Hùng Bách nhận được rất nhiều câu hỏi của quý bạn đọc về vấn đề Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu? Cách rút ngắn thời gian ly hôn đơn phương là gì? … Nếu đang có cùng những thắc mắc tương tự, các bạn có thể liên hệ tới Luật sư ly hôn công ty Luật Hùng Bách theo hotline 1900 6194 hoặc tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm được câu trả lời cho các vấn đề này.

Hình ảnh: Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là gì?

Hiện nay, pháp luật chưa quy định cụ thể về khái niệm thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là gì hay thời gian giải quyết ly hôn đơn phương được xác định từ thời điểm nào và kết thúc khi nào. Tuy nhiên, thông qua một số quy định về tố tụng dân sự, có thể hiểu nội dung này như sau:

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương là một khoảng thời gian trong đó những người, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện các công việc cần thiết để giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương của một bên. Quá trình ly hôn đơn phương khá dài và bắt buộc trải qua nhiều thủ tục nhưng thời điểm bắt đầu và kết thúc chỉ được xác định bởi mốc thời gian nhất định. Thông thường, thủ tục ly hôn đơn phương cần bắt đầu từ việc nguyên đơn (người làm đơn) gửi đơn xin ly hôn đơn phương cùng các tài liệu, chứng cứ khác đến Tòa án có thẩm quyền. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, trong thời hạn quy định Thẩm phán cần đưa ra một trong số các quyết định sau:

- Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

- Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;

- Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

- Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Theo quy định trên, chỉ khi hồ sơ của bạn đầy đủ và thuộc thẩm quyền của Tòa án thì vụ việc mới được tiếp tục giải quyết theo hướng Tòa án thực hiện các thủ tục để thụ lý vụ án. Thời điểm thụ lý vụ án được coi là mốc thời gian chính thức Tòa án bắt đầu giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương của bạn và cũng là thời điểm bắt đầu thời gian ly hôn đơn phương.

Sau quá trình tố tụng, Tòa án sẽ đưa ra phán quyết thông qua bản án ghi nhận các nội dung về quan hệ hôn nhân, quyền nuôi con và tài sản sau ly hôn nếu có đủ căn cứ cho các bên chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Như vậy, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương sẽ là khoảng khoảng thời điểm từ khi Tòa án thụ lý giải quyết vụ án đến khi có bản án và trong đó, Tòa án cùng các bên sẽ tiến hành một số hành vi tố tụng theo quy định pháp luật.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật

Quy định pháp luật về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương hiện nay được ghi nhận theo từng giai đoạn tố tụng. Cụ thể:

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương trước thời điểm thụ lý vụ án: Như chúng tôi đã phân tích, trước thời điểm Tòa án tiến hành thụ lý vụ án chưa chính thức được coi là bắt đầu thời gian ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, trong thời gian này Tòa án cũng phải tiến hành một số hoạt động để phân công người phụ trách xử lý, kiểm tra hồ sơ. Theo quy định tại Điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, trong 03 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ một Thẩm phán sẽ được phân công để giải quyết đơn khởi kiện. Hết thời hạn này, trong 05 ngày tiếp theo Thẩm phán sẽ đưa ra một trong các quyết định tại khoản 3 Điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Nếu đủ điều kiện, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn để người làm đơn hoàn thành nghĩa vụ trong thời hạn 07 ngày kể từ khi nhận được thông báo của Tòa án. Sau khi nộp lại biên lai cho Tòa án để chứng minh việc nộp tiền tạm ứng án phí, Tòa án sẽ ra thông báo về việc thụ lý vụ án.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương trong giai đoạn hòa giải và chuẩn bị xét xử: Sau khi thụ lý, việc phân công Thẩm phán một lần nữa lại được tiến hành để quyết định Thẩm phán nào sẽ trực tiếp giải quyết ly hôn đơn phương trong giai đoạn chuẩn bị xét xử. Giai đoạn này là giai đoạn nhiều hoạt động nhất và cũng kéo dài nhất trong toàn bộ thời gian giải quyết ly hôn đơn phương. Trong đó, các bên sẽ phải tham gia phiên hòa giải, họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ,… Tòa án sẽ lập hồ sơ vụ án; Thực hiện các biện pháp để xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ; Làm rõ tình tiết vụ án… Để hoàn tất các công việc trên, Tòa án sẽ có 04 tháng làm việc kể từ thời điểm thụ lý vụ án, đối với trường hợp có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án có thể gia hạn thời hạn thêm không quá 02 tháng. Kết thúc giai đoạn này, Thẩm phán sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử để chuyển sang giai đoạn tiếp theo của quá trình tố tụng.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương trong giai đoạn xét xử vụ án: Tại khoản 4 Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 có quy định như sau:

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Theo các quy định nói trên, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương có thể kéo dài khoảng 06 đến 08 tháng tùy thuộc từng trường hợp. Tuy nhiên, khoảng thời gian này chưa bao gồm cả trường hợp vụ án bị tạm đình chỉ, đình chỉ… nên thời gian giải quyết ly hôn đơn phương có thể bị kéo dài hơn.

Thời gian ly hôn đơn phương thực tế

Trong phần trên của bài viết, chúng tôi đã phân tích thời gian ly hôn đơn phương theo đúng quy định pháp luật có thể kéo dài từ 06 đến 08 tháng, một số trường hợp có thể kéo dài hơn. Tuy nhiên, song song với quy định pháp luật thì thực tế giải quyết vụ việc có nhiều phát sinh khiến thời gian giải quyết ly hôn đơn phương có thể không nằm trong khuôn khổ quy định pháp luật. Một số trường hợp gây phát sinh thời gian giải quyết ly hôn đơn phương có thể kể đến như:

Thời gian ly hôn đơn phương khi hồ sơ bị chậm giải quyết

Theo quy định pháp luật, trong thời hạn khoảng 08 ngày kể từ thời điểm nhận đơn khởi kiện, Tòa án phải căn cứ vào tình hình cụ thể của hồ sơ và ra văn bản để thông báo về việc giải quyết hồ sơ đến người nộp đơn khởi kiện. Ngay cả trong trường hợp hồ sơ được nộp chưa đủ giấy tờ để có thể ra thông báo thụ lý thì Tòa án cũng có nghĩa vụ yêu cầu người làm đơn sửa đổi, bổ sung đơn, hồ sơ khởi kiện. Hoặc chuyển đơn, trả đơn nếu thuộc thẩm quyền của Tòa án khác, không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Trên thực tế, có nhiều trường hợp đã nộp đơn và hồ sơ khởi kiện đến Tòa án một tháng hoặc lâu hơn nhưng vẫn chưa nhận được thông báo gì và cũng không được Tòa án liên hệ làm việc. Việc này có thể xuất phát từ khối lượng công việc lớn mà Tòa án cần giải quyết hoặc sự chậm trễ trong việc giải quyết hồ sơ khởi kiện.

Thời gian ly hôn đơn phương khi có tranh chấp về tài sản

Liên quan đến án phí và phần nghĩa vụ các bên phải thanh toán cho nhau khi ly hôn có tranh chấp về tài sản, tài sản tranh chấp trong thời gian ly hôn đơn phương cần phải được xác định giá. Việc xác định giá có thể theo thỏa thuận của các bên, nếu không tự thỏa thuận được thì cần thực hiện các biện pháp để thẩm định giá tài sản. Đây chính là hoạt động gây kéo dài thời gian ly hôn đơn phương, để các bên tự thỏa thuận về giá tài sản hoặc thỏa thuận để lựa chọn một tổ chức thẩm định giá tài sản cần có sự thương lượng và thống nhất. Thực tế, các bên trong tranh chấp thường ít khi thống nhất được quan điểm chung dẫn đến Tòa án phải thành lập hội đồng định giá tài sản. Trong đó, chủ tịch hội đồng bắt buộc là đại diện của cơ quan tài chính cấp huyện, các thành viên hội đồng là đại diện các cơ quan chuyên môn có liên quan nên việc sắp xếp thời gian làm việc để có đầy đủ các thành phần tại buổi định giá khá khó khăn. Vì vừa phải thực hiện các công việc chuyên môn, vừa phải tham gia hoạt động định giá tài sản nên các buổi định giá thường xuyên bị hoãn hoặc đợi đầy đủ thành viên hội đồng có mặt gây kéo dài thời gian giải quyết ly hôn đơn phương. Mặt khác, khi đã tiến hành định giá xong nếu có căn cứ cho rằng giá được đưa ra không chính xác hoặc không phù hợp với giá thị trường thì việc định giá sẽ được tổ chức lại.

Thời gian ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Đối với những trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài, trong quá trình tố tụng tại Tòa án, các đương sự có quyền nhận được các văn bản từ phía Tòa án. Đối với trường hợp mà bị đơn đang cư trú tại nước ngoài các văn bản này cần được gửi đến địa chỉ của họ và hình thức thực hiện đa phần dưới dạng ủy thác tư pháp. Quá trình này phải thực hiện thông qua nhiều bước trung gian như: Tòa án nhân dân cấp huyện có nhu cầu ủy thác tư pháp sẽ chuyển hồ sơ đến Tòa án cấp tỉnh, tiếp đến hồ sơ sẽ được chuyển lên Bộ Tư pháp và chuyển tiếp sang Bộ Ngoại giao để xem xét. Cuối cùng, nếu trường hợp đó đáp ứng đủ đủ điều kiện để ủy thác tư pháp thì cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài mới triển khai việc chuyển giấy tờ đến công dân Việt Nam ở nước ngoài hoặc chuyển đến cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài. Mỗi văn bản như vậy thông thường sẽ mất ít nhất nửa tháng trở lên, nhiều tường hợp có thể vài tháng đương sự mới nhận được văn bản của Tòa án.

Thời gian ly hôn đơn phương một bên vắng mặt

Việc vắng mặt trong quá trình ly hôn đơn phương có thể bắt nguồn từ việc bên còn lại không hợp tác ly hôn, đang cư trú tại địa phương khác mà nguyên đơn không nắm được địa chỉ hoặc đã mất tích một thời gian. Do phía bị đơn vắng mặt trong quá trình giải quyết vụ án nên thời gian ly hôn đơn phương sẽ bị kéo dài trong hai trường hợp cơ bản là:

Ly hôn đơn phương vắng mặt một bên

Theo quy định pháp luật, tại các phiên làm việc ở Tòa án đương sự vắng mặt lần đầu thì Tòa án phải hoãn buổi làm việc. Do đó, nếu bị đơn không có mặt thì tại các phiên hòa giải, họp công khai tài liệu, chứng cứ, phiên xét xử…. đều sẽ bị hoãn lại và tổ chức phiên làm việc lần hai.

Ly hôn đơn phương với người mất tích

Đối với trường hợp bị đơn không rõ tung tích, không liên hệ với gia đình trong thời gian dài mà có đủ căn cứ cho rằng họ mất tích thì để thực hiện thủ tục ly hôn với người mất tích, người làm đơn cần yêu cầu Tòa án tuyên bố một người là mất tích. Nói cách khác, thủ tục ly hôn trong trường hợp này phải được tiến hành trong hai công đoạn là thực hiện thủ tục để tuyên bố mất tích trước, tiếp đó mới giải quyết ly hôn đơn phương. Chưa tính các phát sinh thực tế, căn cứ theo quy định pháp luật mỗi thủ tục như vậy có thể mất thời gian ít nhất là 04 tháng.

Như vậy, so với quy định pháp luật thì thời gian giải quyết ly hôn đơn phương thực tế có thể kéo dài hơn và thậm chí là kéo dài hơn rất nhiều lần. Để giải quyết ly hôn đơn phương nhanh chóng, các bạn có thể sử dụng dịch vụ Luật sư giải quyết ly hôn đơn phương nhanh qua hotline 1900 6194

Video: Hướng dẫn thủ tục ly hôn

Cách rút ngắn thời gian ly hôn đơn phương

Khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, người làm đơn thường có xu hướng muốn chấm dứt nhanh thủ tục tại Tòa án để sớm ổn định cuộc sống và không mất nhiều thời gian đi lại cũng như phải nghỉ công việc hàng ngày. Để rút ngắn thời gian ly hôn đơn phương một cách hiều quả nhất các bạn nên tìm đến sự tư vấn, hỗ trợ của Luật sư giải quyết ly hôn, trường hợp tự mình thực hiện các bạn có thể tham khảo một số cách sau:

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khởi kiện: Một hồ sơ khởi kiện ly hôn bao gồm các giấy tờ cơ bản như:

  • Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương;
  • Đăng ký kết hôn (Bản chính);
  • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu … (Bản sao chứng thực);
  • Giấy tờ về cư trú: Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, xác nhận cư trú…. (Bản sao chứng thực);
  • Giấy khai sinh của con chung (Bản sao);
  • Các giấy tờ về tài sản nếu có tranh chấp.

Điểm a Khoản 3 Điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 ghi nhận Thẩm phán có thể yêu cầu người làm đơn sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện. Dó đó, nếu đơn khởi kiện chưa đáp ứng về mặt nội dung, hình thức hoặc các giấy tờ kèm theo đơn khởi kiện chưa đủ căn cứ để Tòa án thụ lý thì bạn cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Thời gian sửa đổi, bổ sung tối đa có thể kéo dài thời gian ly hôn đơn  phương thêm từ 01 tháng đến 45 ngày. Nếu soạn đơn khởi kiện theo đúng quy định và nộp đủ hồ sơ đến Tòa án thì thay vì thông báo sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện, người làm đơn sẽ nhận được thông báo về việc nộp tạm ứng án phí và nộp tiền để vụ án được thụ lý.

Cung cấp cho Tòa án thông tin chính xác về bị đơn: Để Tòa án xem xét yêu cầu khởi kiện, trong đơn bạn cần nếu rõ người bị kiện là ai, có thông tin nhân thân thế nào và đặc biệt là địa chỉ cư trú của họ. Vấn đề thông tin địa chỉ của bị đơn liên quan đến thẩm quyền giải quyết của Tòa án nên nếu không nêu rõ địa chỉ và thông tin bị đơn bạn sẽ nhận được yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện. Nghiêm trọng hơn, nếu không đưa ra được địa chỉ của bị đơn Tòa án sẽ không thụ lý vụ án và việc ly hôn sẽ bị dừng lại vô thời hạn cho đến khi bạn cung cấp được địa chỉ của họ.

Có mặt theo đúng lịch làm việc: Không chỉ bị đơn có thể vắng mặt tại phiên làm việc của Tòa án mà nguyên đơn cũng có thể thực hiện việc này. Theo quy định pháp luật hiện hành, khi đương sự vắng mặt thì phiên làm việc lần đầu sẽ bị hoãn lại. Nếu tiếp tục vắng mặt lần thứ hai mà không có lý do chính đáng thì vụ án sẽ bị đình chỉ giải quyết. Do đó, bạn nên có mặt theo đúng lịch hẹn của Tòa án để tránh kéo dài thời gian giải quyết ly hôn đơn phương.

Nắm rõ các quy định pháp luật về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương: Mỗi giai đoạn tố tụng sẽ được quy định thời hạn giải quyết cụ thể, trong thời hạn đó Tòa án phải thực hiện tất cả hành vi tố tụng cần thiết. Và nếu cần có thể gia hạn trong một số tình huống nhưng phải có văn bản, quyết định rõ ràng gửi đến đương sự. Vì vậy, bạn cần nắm được thời gian tối đa của từng công việc cần thiết tại Tòa án, nếu quá thời hạn mà chưa được giải quyết các bạn cần tiến hành việc khiếu nại theo đúng quy định pháp luật để đảm bảo thời gian giải quyết ly hôn đơn phương trong vụ việc của mình.

Việc chậm thời gian giải quyết ly hôn đơn phương xảy ra không ít trên thực tế, do vậy để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bản thân các bạn nên phối hợp với Tòa án để công việc được giải quyết thuận lợi. Hy vọng một số kinh nghiệm rút ngắn thời gian ly hôn đơn phương được chúng tôi chia sẻ có thể hỗ trợ các bạn trong quá trình giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương tại Tòa án.

Dịch vụ Luật sư giải quyết ly hôn đơn phương nhanh

Đối với những người có kinh nghiệm, có chuyên môn, việc giải quyết ly hôn đơn phương nhanh sẽ dễ dàng hơn so với thông thường. Dịch vụ Luật sư giải quyết ly hôn đơn phương nhanh sẽ mang lại một số lợi ích cho khách hàng như:

  • Tư vấn phương án giải quyết ly hôn đơn phương trong các trường hợp khó như: Ly hôn đơn phương thiếu giấy tờ, ly hôn đơn phương một bên không hợp tác, ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoàily hôn đơn phương giành quyền nuôi con, ly hôn đơn phương tranh chấp tài sản…;
  • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng thu thập các giấy tờ, tài liệu chứng cứ còn thiếu để bổ sung hồ sơ ly hôn đơn phương, giải quyết ly hôn đơn phương nhanh chóng;
  • Hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn, các văn bản tố tụng khác gửi Tòa án để vụ việc được giải quyết theo đúng thời hạn Luật định;
  • Hỗ trợ giải quyết ly hôn đơn phương nhanh, rút ngắn thời gian giải quyết và số lần làm việc.

Để liên hệ tư vấn rút ngắn thời gian ly hôn đơn phương, sử dụng Dịch vụ Luật sư giải quyết ly hôn đơn phương nhanh các bạn liên hệ trực tiếp hotline 1900 6194

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp của Luật Hùng Bách về vấn đề “thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu?”. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về ly hôn đơn phương hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900 6194 hoặc gửi nội dung vụ việc về địa chỉ email Luathungbach@gmail.com để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ.

Tú Anh.

CÔNG TY LUẬT HÙNG BÁCH - LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VIỆT NAM

Địa chỉ trụ sở chính: Số 91a đường Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Chi nhánh Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 306, Nguyễn Văn Lượng, Gò Vấp, Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 1900 6194

Email : luathungbach@gmail.com

Website: Luathungbach.vn


Tagss:


Chia sẻ bài viết facebook.png twitter.png google-plus.png


Tìm kiếmDịch vụ nổi bật