Đòi lại đất nhờ đứng tên sổ đỏ


Hiện nay, vì một số lý do khác nhau mà nhiều người nhờ khác đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, việc này lại mang đến rất nhiều rủi ro cho chủ sử dụng đất thực sự; thậm chí còn có nguy cơ mất quyền sử dụng đất. Khi tranh chấp nhờ người khác đứng tên trên sổ đỏ xảy ra, người dân lại không biết làm thế nào để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình. Bạn đọc có thể tham khảo nội dung dưới đây của Công ty Luật Hùng Bách để nắm rõ hơn về việc đòi lại đất nhờ đứng tên sổ đỏ hoặc liên hệ trực tiếp tới Luật sư qua Hotline 097.111.5989 (zalo) để được hỗ trợ.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là một khái niệm khá quen trong lĩnh vực đất đai; là cách mọi người gọi tắt trong cuộc sống hằng ngày. Sổ đỏ hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Căn cứ theo khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định rằng:

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Như vậy, sổ đỏ là một trong những căn cứ để xác định là chủ sở hữu với quyền sử dụng đất đó.

Đòi lại đất nhờ đứng tên sổ đỏ
Luật sư tham gia tranh chấp nhờ người khác đứng tên sổ đỏ: 097.111.5989 (zalo)

Rủi ro khi nhờ đứng tên sổ đỏ.

 • Người được nhờ dứng tên trên sổ đỏ có ý định chiếm đoạt, sẽ không chịu sang tên trả lại tài sản; phủ nhận giao dịch nhờ đứng tên khi xảy ra tranh chấp.
 • Khi Nhà nước thu hồi đất nếu đủ điều kiện được bồi thường thì người được nhờ đứng tên trên Giấy chứng nhận là người được bồi thường và được ghi tên trong quyết định bồi thường.
 • Người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chết khi đó nhà đất sẽ là di sản thừa kế. Nếu người thừa kế không thừa nhận; hoặc không biết rõ nguồn gốc là do được nhờ đứng tên thì khi đó rất dễ xảy ra tranh chấp.
 • Nếu người nhờ đứng tên trên sổ đỏ chết thì có thể những người thừa kế của họ sẽ không biết; hoặc biết nhưng bị gây khó khăn dẫn đến khó có căn cứ đòi lại nhà đất.
 • Người được nhờ đứng tên bị xử phạt tù hoặc thực hiện các nghĩa vụ pháp lý liên quan thì quyền cũng như lợi ích của người nhờ đứng tên cũng sẽ không được bảo đảm. Trong trường hợp không có căn cứ chứng minh thì đất đó sẽ bị kê biên để thực hiện nghĩa vụ của người đứng tên trên sổ đỏ.
 • Người đứng tên trên sổ đỏ sẽ có các quyền chuyển đổi hình thức sở hữu đối với đất đai; chuyển nhượng lại; cho thuê; tặng cho; góp vốn hoặc thế chấp nếu đủ điều kiện. Trong trường hợp nếu người được nhờ đứng tên là người có ý định xấu muốn thực hiện các hành động này mà chưa được sự đồng ý của chính chủ thì sẽ rất khó để kiểm soát.

Tình huống rủi ro khi nhờ người khác đứng tên sổ đỏ.

Chào Luật sư đất đai Luật Hùng Bách, tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn. Hiện tại tôi đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh. Tôi có mua một mảnh đất tại quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng; nhưng do điều kiện khách quan nên tôi có nhờ anh Phạm Tiến Huy là bạn đứng tên sổ đỏ giúp.

Tuy nhiên vợ tôi cho rằng vì các bên chỉ thỏa thuận miệng với nhau nên vẫn có khả năng xảy ra rủi ro. Tôi muốn hỏi Luật sư đất đai Luật Hùng Bách trường hợp này thì tôi có thể gặp phải những vướng mắc hay rủi ro gì?

Luật sư đất đai tư vấn.

Chào bạn! Việc bạn nhờ người khác đứng tên trên sổ đỏ sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Như vậy, trường hợp nhờ người khác đứng tên trên sổ đỏ tức là đang trao toàn quyền đối với bất động sản cho người đứng tên hộ. Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc mua đất nhờ người khác đứng tên trên sổ đỏ là hành vi trái pháp luật. Về mặt pháp lý, người được nhờ đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được Nhà nước thừa nhận quyền sử dụng, sở hữu đối với nhà, đất; trong khi thực tế họ không phải là chủ sở hữu thực sự đối nhà, đất đó.

Do đó, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định của pháp luật, trước khi nhờ người khác đứng tên sổ đỏ thì người chủ sở hữu thực sự cần tiến hành thỏa thuận với người được nhờ đứng tên hộ. Trong trường hợp phát sinh tranh chấp, nếu không thể thỏa thuận với nhau về quyền sử dụng đất, bạn có thể khởi kiện lên Tòa án để được giải quyết. Trong trường hợp này chủ sở hữu cần chứng minh đầy đủ các văn bản, giấy tờ hợp pháp về thỏa thuận nhờ người đứng tên sổ đỏ và phải có người làm chứng. Nếu hai bên không có văn bản thỏa thuận thì phải có các chứng cứ khác để chứng minh.

Nhờ người khác đứng tên sổ đỏ có đòi được không?

Tình huống đòi lại đất nhờ đứng tên sổ đỏ.

Tháng 6/2017 tôi có mua một lô đất tại Nam Định với giá 700 triệu đồng và nhờ anh họ đứng tên trên sổ đỏ (cả hai có giấy viết tay về việc đưa tiền và đứng tên giùm sổ đỏ) để thuận tiện trong việc mua bán, quản lý vì anh họ sinh sống gần đó.

Hiện nay, lô đất này có giá trị khoảng 2 tỷ đồng nên tôi quyết định bán để lấy tiền đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên , anh họ lại không chịu bán cho người ngoài, mà có ý mua lại lô đất này với giá 1 tỷ đồng. Vậy tôi có lấy lại đất được không hay buộc lòng lấy 1 tỷ và lô đất đó thuộc về anh họ?

Luật sư tư vấn đòi lại đất nhờ đứng tên sổ đỏ.

Theo quy định, người đứng tên trên sổ đỏ sẽ có quyền định đoạt sử dụng đất trên lô đất. Tuy nhiên theo thông tin bạn cung cấp thì tiền mua đất là do bạn bỏ ra. Anh họ chỉ đứng tên giùm trên sổ đỏ, cả hai có giấy viết tay ghi nhận sự việc này. Do đó bạn có thể dùng những tài liệu này và các chứng cứ khác có liên quan để yêu cầu anh họ trả lại đất cho bạn.

Nếu trường hợp anh họ của bạn vẫn không chịu trả lại đất. Bạn làm đơn gửi tới Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất để họ tổ chức hòa giải.

Nếu hòa giải không thành bạn có quyền khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền để giải quyết. Bạn cần cung cấp cho Tòa án giấy tờ ghi nhận việc anh họ bạn chỉ đứng tên giùm trên sổ đỏ, còn tiền mua đất là của bạn. Nếu có đủ chứng cứ chứng minh số tiền để mua lô đất đó là của bạn thì Tòa án sẽ xem xét giải quyết theo hướng buộc anh họ của bạn trả lại đất hoặc trả lại tiền tương đương với giá trị lô đất.

Như vậy, dù đòi khả năng cao bạn đòi lại được tài sản nhưng sẽ mất khá nhiều thời gian, tiền bạc về công sức. Thậm chí trong nhiều trường hợp, người khác đứng tên có thể bị mất trắng tài sản của mình. Tóm lại để tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, bạn nên rút kinh nghiêm, không nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ.

Đòi lại đất nhờ người khác đứng tên sổ đỏ cần chuẩn bị những gì?

Chào Luật sư đất đai Công ty Luật Hùng Bách, tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn. 03 năm trước tôi có đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, sau một thời gian làm việc vất vả tôi có dành dụm được một khoản tiền và có gửi về nhờ em trai mua giúp một mảnh đất ở quê. Thời điểm đó để tiện cho việc thực hiện thủ tục mua bán đất và tin tưởng vào em trai nên tôi để cho em đứng tên trên mảnh đất tôi mua. Việc tôi nhờ em đứng tên trên sổ đỏ cả nhà đều biết.

Đầu năm vừa rồi khi quay về Việt Nam tôi đã yêu cầu em trai sang tên lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình nhưng em trai tôi hết lần này đến lần khác thoái thác, không sắp xếp thời gian sang tên sổ đỏ lại cho tôi. Tôi cũng đã rất nhiều lần nhẹ nhàng nói chuyện nhưng vẫn không có kết quả.

Nay tôi muốn khởi kiện để đòi lại đất nhờ em trai tôi đứng tên hộ nhưng không biết cần chuẩn bị những gì, mong Luật sư tư vấn.

Luật sư tư vấn chuẩn bị hồ sơ đòi lại đất nhờ đứng tên sổ đỏ

Chào bạn! Trường hợp bạn muốn khởi kiện em trai bạn ra Tòa án thì cần chuẩn bị những tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình. Hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai khi nhờ người khác đứng tên sổ đỏ gồm:

 • Đơn khởi kiện;
 • Giấy tờ nhân thân như: Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ khẩu, Hộ chiếu,… của các đương sự;
 • Hợp đồng góp vốn, các văn bản giấy tơ thỏa thuận nhờ đứng tên mua đất hộ;
 • Chứng cứ giao nhận, thanh toán tiền;
 • Chứng cứ liên quan đến việc bỏ ra chi phí tạo lập;
 • Biên bản hòa giải tranh chấp (nếu có);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác có liên quan.

Việc nộp hồ sơ khởi kiện có thể nộp trực tiếp tại Tòa án; hoặc nộp thông qua dịch vụ bưu chính về nơi Tòa án mà bị đơn cư trú hoặc làm việc. Thủ tục, các bước giải quyết hồ sơ sẽ được chúng tôi hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Cách đòi lại đất nhờ người khác đứng tên sổ đỏ.

Tranh chấp nhờ người khác đứng tên mua đất hộ thường khá phức tạp. Việc giải quyết đòi hỏi phải vận dụng rất nhiều quy định của pháp luật. Thông thường khi xảy ra tranh chấp thì có thể lựa chọn các cách giải quyết sau:

Tự đàm phán thỏa thuận để giải quyết tranh chấp.

Đây là cách giải quyết tranh chấp nhờ người khác đứng tên mua đất nhanh gọn nhất. Giúp các bên tiết kiệm được thời gian, cũng như tiền bạc. Tuy nhiên phương án này không phải lúc nào cũng thỏa thuận được. Nếu bên nhận tiền, đứng tên trên sổ đỏ không hợp tác thì gây khó khăn cho quá trình giải quyết thương lượng.

Đề nghị khởi tố vụ án hình sự nếu có dấu hiệu của tội phạm.

Trong một số trường hợp người nhận tiền góp vốn, người nhận tiền mua hộ đất cố tình cung cấp các thông tin không đúng sự thật. Tạo sự tin tưởng để người khác chuyển tiền, sau đó dùng các thủ đoạn để chiếm đoạt số tiền đó. Nếu vụ việc có dấu hiệu như trên thì bạn có thể cân nhắc giải quyết bằng phương án hình sự.

Phương thức hòa giải tại UBND xã nơi có đất xảy ra tranh chấp.

Nhiều trường hợp các bên nhờ người đứng tên mua đất đã lâu nhưng nay mới phát sinh tranh chấp. Nếu như đất vẫn chưa được cấp sổ đỏ và phát sinh tranh chấp ai là chủ sử dụng đất thực sự thì bạn có thể đề nghị UBND xã hòa giải tranh chấp đất đai. Quá trình hòa giải nếu thành thì đề nghị công nhận kết quả hòa giải. Còn nếu không hòa giải thành thì cũng được coi đây là bước thu thập chứng cứ, tài liệu. Hòa giải là điều kiện cần phải có trước khi khởi kiện vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất.

Khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Nếu không thể đàm phán, thương lượng, hòa giải thì các bên có quyền khởi kiện ra Tòa án. Đây là cách giải quyết tranh chấp  phổ biến nhất hiện nay. Tuy có thể giải quyết dứt điểm nội dung tranh chấp nhưng đây lại là phương án giải quyết gây mất nhiều thời gian và công sức của các bên nhất.

Thủ tục khởi kiện vụ án đòi lại đất nhờ người khác đứng tên.

Tình huống cần tư vấn

Chào Luật sư! Năm 2003 vì lý do cá nhân tôi nhờ A đứng tên sổ đỏ hộ. Nay tôi có việc cần tiền nên muốn bán đất nhưng A không có ý định trả cho tôi. Thời điểm mua đất tôi có làm hợp đồng mua bán với bên chủ đất và họ có thể làm chứng. Qua nhiều năm thương lượng nhưng không đi đến kết quả, tôi định khởi kiện để pháp luật giải quyết. Tuy nhiên, tôi lại không am hiểu về pháp luật nên không biết bắt đầu từ đâu? Phải chuẩn bị những gì? Thủ tục giải quyết như thế nào? Mong Luật sư hỗ trợ hướng dẫn giúp tôi. Cảm ơn Luật sư rất nhiều.

Luật sư hướng dẫn

Quy trình, thủ tục khởi kiện sẽ theo trình tự các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khởi kiện gồm các giấy tờ như đã nêu ở trên;
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền;
 • Bước 3: Nộp tạm ứng án phí và làm thủ tục để tòa án thụ lý vụ án;
 • Bước 4: Tòa án triệu tập các đương sự lấy lời khai, xác minh, thu thập chứng cứ cần thiết;
 • Bước 5: Tòa án mở phiên họp hòa giải, kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai và công bố chứng cứ;
 • Bước 6: Mở phiên Tòa xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng góp vốn đầu tư mua đất; gửi tiền nhờ người khác đứng tên mua đất.

Sau khi Tòa án tuyên án nếu các đương sự không kháng cáo; Viện kiểm sát không có kháng nghị trong thời hạn luật định thì bản án sẽ có hiệu lực. Nếu có kháng cáo, kháng nghị thì Tòa án cấp trên sẽ xem xét và xét xử theo thủ tục phúc thẩm.

Về cơ bản thủ tục giải quyết tranh chấp nhờ người khác đứng tên mua đất như trên. Thực tế quá trình tố tụng tại Tòa án sẽ tốn nhiều thời gian và phức tạp hơn rất nhiều.

Luật sư đất đai Công ty Luật Hùng Bách.

Luật Hùng Bách tự tin là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật; cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực đất đai hiện nay. Chúng tôi với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, hỗ trợ khách hàng thực hiện:

 • Nghiên cứu hô sơ; tư vấn các phương án tối ưu để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng;
 • Soạn thảo đơn khởi kiện, văn bản tố tụng;
 • Đại diện theo ủy quyền thay mặt khách tham gia làm việc với các bên tranh chấp; cơ quan nhà nước trong quá trình thương lượng, hòa giải và thu thập tài liệu chứng cứ;
 • Tham gia tố tụng tại Tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Bên cạnh việc tư vấn, giải quyết tranh chấp trong trường hợp nêu trên. Luật sư của chúng tôi có thể giải đáp cũng như tư vấn các vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai, dân sự khác. Bạn đọc có thể liên hệ tới chúng tôi bằng các phương thức sau:

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết liên quan đến vấn đề “Giải quyết tranh chấp khi nhờ đứng tên sổ đỏ”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. 

Trân trọng! 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *