Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn mới nhất


Thông thường, cả bố và mẹ đều có mong muốn được trực tiếp nuôi dưỡng con khi ly hôn. Tòa án sẽ xem xét điều kiện cụ thể của bố mẹ để quyết định ai sẽ là người ở với con. Vậy những điều kiện để giành quyền nuôi con là gì? Nếu bạn đang gặp vướng mắc tương tự và muốn biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây hoặc liên hệ với Luật sư chuyên về ly hôn của Công ty Luật Hùng Bách qua số điện thoại 0983.499.828 (Zalo)

Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn là gì?

Theo quy định pháp luật, khi ly hôn, hai vợ chồng có quyền tự thỏa thuận phân chia quyền nuôi con. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể đạt được thỏa thuận, các bên cần phải chứng minh những điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn mà mình có để Tòa án có căn cứ xem xét. Mục đích của việc này là để chứng minh rằng nếu Tòa án giao quyền nuôi con cho mình, người con sẽ được hưởng những điều kiện tốt nhất có thể để phát triển và có một cuộc sống ổn định sau ly hôn.

Dưới đây là một số điều kiện mà Tòa án có thể xem xét khi giành quyền nuôi con sau ly hôn:

Điều kiện giành quyền nuôi con về vật chất.

Điều kiện giành quyền nuôi con về vật chất đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo một môi trường sống thích hợp và phát triển tốt cho trẻ sau khi ly hôn. Các điều kiện vật chất cần được đáp ứng để đảm bảo mức cơ bản cho con về ăn uống, vui chơi và học tập. Ngoài ra, cũng có thể nỗ lực để cung cấp cho con một mức sống cao hơn, bao gồm những trải nghiệm giáo dục và phát triển cá nhân, như đi du lịch và tham gia các khóa học kỹ năng, học ngoại ngữ.

 1. Năng lực tài chính, kinh tế: Một điều kiện quan trọng là khả năng tài chính của người giành quyền nuôi con. Tòa án sẽ xem xét khả năng của từng bên để đảm bảo rằng trẻ sẽ có đủ điều kiện cơ bản, bao gồm thức ăn, quần áo, chỗ ở, y tế và giáo dục.
 2. Năng lực vật chất khác: Ngoài khả năng tài chính, còn có năng lực vật chất khác cần được xem xét, bao gồm một môi trường sống an toàn, vệ sinh và thuận lợi cho trẻ. Chỗ ở phải đáp ứng các tiêu chuẩn an ninh, có đủ không gian để trẻ vui chơi và học tập, và được trang bị các tiện nghi cần thiết. Môi trường này cần tạo điều kiện thuận lợi để trẻ có thể phát triển về mặt vật chất và tinh thần.

Điều kiện giành quyền nuôi con về tinh thần.

Điều kiện giành quyền nuôi con về tinh thần là một yếu tố quan trọng khác mà Tòa án sẽ xem xét khi quyết định quyền nuôi con khi ly hôn. Điều kiện này xem xét dựa trên:

 1. Thời gian chăm sóc con: Tòa án sẽ xem xét khả năng dành thời gian chăm sóc con của từng bên. Cha mẹ cần có khả năng giành cho con sự quan tâm, yêu thương trong thực tế.
 2. Điều kiện sức khỏe của cha, mẹ: Sức khỏe tốt và tinh thần ổn định của bố mẹ sẽ giúp tạo ra một môi trường tốt cho con phát triển và hỗ trợ tinh thần của trẻ.
 3. Điều kiện về đạo đức của cha, mẹ: Đạo đức của cha mẹ được đánh giá dựa trên khả năng ứng xử của cha mẹ trong xã hội, đảm bảo nuôi dạy con cái trong môi trường có đạo đức tốt.
 4. Điều kiện môi trường sống: Tòa án xem xét môi trường sống của từng bên để đảm bảo rằng nơi cư trú sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn về sự an toàn, sạch sẽ và tình cảm gia đình. Một môi trường sống ổn định sẽ tạo điều kiện tốt cho tinh thần và thể chất phát triển.

Ngoài ra, Tòa án cũng xem xét các yếu tố khác. Ví dụ: Độ tuổi và giới tính của con, đồng thời ý kiến của con từ 7 tuổi trở lên cũng có thể được lắng nghe. Tất cả các yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo lợi ích tốt nhất cho trẻ và tạo điều kiện cho sự phát triển và hạnh phúc của con sau khi cha mẹ ly hôn.

Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn
Luật sư hỗ trợ giành quyền nuôi con khi ly hôn: 0983.499.828 (Zalo)

Quy định về giành quyền nuôi con khi ly hôn.

Việc chăm sóc, nuôi dưỡng con cái khi ly hôn đã được quy định cụ thể tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy,người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn có thể do vợ, chồng thỏa thuận. Trường hợp hai bên không thể đạt được thỏa thuận thì Tòa án sẽ xem xét để đưa ra quyết định cuối cùng. Quyết định này phải đảm bảo được quyền lợi cho con. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa án phải lắng nghe cả nguyện vọng của con.

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết: Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con trên 07 tuổi. 

Nếu con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ được ưu tiên là người trực tiếp nuôi dưỡng con, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác để phù hợp với lợi ích của con.

Mẫu đơn giành quyền nuôi con khi ly hôn.

Mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con hiện nay được áp dụng theo mẫu số 23-DS ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13/01/2017. Cụ thể như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……, ngày….. tháng …… năm…….

ĐƠN KHỞI KIỆN

Kính gửi: Toà án nhân dân …………………………………

Người khởi kiện: ………………………………….………………………………………………………………………….

Địa chỉ: ………………………………………………………………………………………………………………………….

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

Người bị kiện: …………………………………………………………………………………………………………………

Địa chỉ …………………………………………………………………………………………………………………………..

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

Người có quyền, lợi ích được bảo vệ (nếu có)………………………………………………………………………….

Địa chỉ: ………………………………………………………………………………………………………………………….

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: …………………(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử : …………………………………………(nếu có)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có)………………………………………………………………………

Địa chỉ: ………………………………………………………………………………………………………………………….

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ..………………………..………………. (nếu có)

Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây:…………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………………………………………………..……

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Người làm chứng (nếu có) …………………………………………………………………………………………………

Địa chỉ: …………………………………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ……………………………….………… (nếu có).

Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có: …………….…………………………………………..

1………………………………………………………………………………………………………………………………….

2………………………………………………………………………………………………………………………………….

(Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án)

…………………………………………………………………………………………………………………………………………

                                                                                                                           Người khởi kiện

Cách viết đơn ly hôn giành quyền nuôi con.

Mẫu đơn 23-DS đã được ban hành để sử dụng chung trong các trường hợp tranh chấp dân sự, bao gồm cả đơn phương ly hôn và đơn giành quyền nuôi con. Tuy nhiên, mẫu đơn này không phân biệt rõ ràng giữa các trường hợp ly hôn và giành quyền nuôi con. Vì vậy khi sử dụng mẫu đơn này, cần có sự điều chỉnh để phù hợp với từng trường hợp. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, nội dung đầy đủ các phần được sắp xếp đúng thứ tự trong mẫu DS-23 được ban hành.

Đơn ly hôn giành quyền nuôi con phải bao gồm những nội dung sau:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ, ngày tháng năm thực hiện đơn.
 • Tên đơn khởi kiện.
 • Thông tin tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết.
 • Thông tin cá nhân của người khởi kiện, người bị kiện.
 • Thông tin về tình trạng hôn nhân chồng, căn cứ ly hôn.
 • Nội dung về con chung.
 • Nội dung về vay nợ và các nghĩa vụ tài chính khác.
 • Thông tin về chữ ký và ghi rõ họ tên của người khởi kiện.

Thứ hai, nội dung về con chung cần được trình bày cụ thể.

Người khởi kiện (người đệ đơn) cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân của con. Bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính và một số thông tin cá nhân khác liên quan.

Ngoài ra, người khởi kiện cần nêu lên nguyện vọng và đề nghị về việc nuôi con. Điều này bao gồm mô tả rõ ràng và chi tiết về mong muốn của người khởi kiện trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Nguyện vọng và đề nghị này có thể bao gồm thời gian chăm sóc con, quyền quyết định về giáo dục và phát triển con, quyền tiếp xúc và liên lạc với con, và mọi yêu cầu khác liên quan đến quyền nuôi con. Đặc biệt, nếu con có ý kiến hoặc nguyện vọng sống cùng một bên nào đó (trường hợp con trên 7 tuổi), người khởi kiện cần đề cập rõ ràng đến điều này trong đơn.

Việc nêu rõ nguyện vọng và đề nghị nuôi con giúp tạo sự minh bạch và rõ ràng trong quá trình tranh chấp và cho phép Tòa án hiểu rõ những mong muốn của người khởi kiện. Điều này cũng giúp Tòa án xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên lợi ích tốt nhất cho trẻ, cân nhắc các yếu tố như ý kiến của trẻ, tình hình gia đình và môi trường phát triển tốt nhất cho trẻ.

Thủ tục giành quyền nuôi con khi ly hôn.

Khi có tranh chấp về con chung, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết như một vụ án dân sự. Quy trình, thủ tục đối với vụ việc tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền.

Người yêu cầu đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ. Người yêu cầu có thể chọn nộp hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con trực tiếp tại Tòa án hoặc có thể nộp hồ sơ ly hôn qua dịch vụ bưu chính. Một lựa chọn khác là nộp hồ sơ giành quyền nuôi con sau ly hôn qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Bước 2: Nhận thông báo của Tòa án.

Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán xem xét trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Sau khi được phân công, Thẩm phán có thời hạn 5 ngày làm việc để xem xét đơn khởi kiện và đưa ra một trong hai quyết định sau đây:

 1. Hồ sơ chưa đủ điều kiện: Thẩm phán yêu cầu người khởi kiện sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện. Thẩm phán sẽ thông báo bằng văn bản cho người khởi kiện, đề cập đến những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung trong một thời hạn do Thẩm phán định rõ, nhưng không quá 01 tháng. Trừ trường hợp đặc biệt, Thẩm phán có thể gia hạn, nhưng không quá 15 ngày. Sau khi sửa đổi, bổ sung theo quy định, Tòa án sẽ tiếp tục xem xét vụ án.
 2. Hồ sơ đã đủ điều kiện: Tòa án tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc thủ tục rút gọn (nếu đủ điều kiện). Tòa án sẽ ra thông báo yêu cầu người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí. Người khởi kiện có thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo để nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp tiền, người khởi kiện phải cung cấp biên lai cho Tòa án để tiếp tục thụ lý vụ án.

Nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác, Tòa án sẽ chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án đó và thông báo cho người khởi kiện.

Nếu vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, Tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện.

Bước 3: Nhận thông báo thụ lý.

Trong vòng 03 ngày làm việc sau khi Tòa án thụ lý, Tòa án sẽ gửi thông báo thụ lý bằng văn bản cho người khởi kiện, người bị kiện và những người có nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết tranh chấp con chung khi ly hôn. Đồng thời, thông báo cũng sẽ được gửi cho Viện Kiểm sát cùng cấp để thông báo rằng Tòa án đã thụ lý đơn giành quyền nuôi con.

Bước 4: Tòa triệu tập đương sự.

Sau khi Tòa án thụ lý vụ án, vụ án sẽ chuyển sang giai đoạn xét xử. Trong trường hợp tranh chấp quyền nuôi con, thời gian chuẩn bị xét xử là 04 tháng. Tuy nhiên, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc gặp sự kiện bất khả kháng, Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử, nhưng không quá 02 tháng.

Nếu không có hòa giải thành công và vụ án không thuộc trường hợp đình chỉ hoặc tạm đình chỉ, Thẩm phán sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Xét xử vụ án tranh chấp quyền nuôi con.

Trong vòng 01 tháng, tính từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án sẽ mở phiên tòa. Nếu có lý do chính đáng, thời hạn 01 tháng này có thể kéo dài thành 02 tháng.

Sau khi phiên tòa kết thúc, trong vòng 03 ngày làm việc, tính từ ngày kết thúc phiên tòa, các bên đương sự sẽ nhận được Tòa án cấp trích lục bản án.

Trong thời hạn 10 ngày, tính từ ngày tuyên án, Tòa án sẽ giao hoặc gửi bản án cho các đương sự.

Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con khi ly hôn.

Tình huống:

Chào luật sư, tôi và chồng tôi có một con chung. Hiện tại cháu bé đã 4 tuổi. Chúng tôi có ý định ly hôn và cả hai người đều có nguyện vọng trực tiếp nuôi dưỡng bé. Mong luật sư tư vấn để tôi giành được quyền nuôi con khi ly hôn

Trả lời:

Khi xem xét người có quyền ở với con, Tòa án sẽ xem xét nhiều yếu tố khác nhau. Vì con chị đã trên 36 tháng tuổi nên sẽ không được ưu tiên xem xét cho ở với mẹ. Mục đích của Tòa án là tìm người có khả năng đáp ứng tối đa các yêu cầu để đảm bảo sự phát triển của con. Căn cứ dựa trên 2 điều kiện sau:

Điều kiện về vật chất.

Điều kiện vật chất hiểu một cách đơn giản chính là khả năng tài chính của cha mẹ. Xem xét liệu cha, mẹ có đủ khả năng cung cấp một chế độ sinh hoạt và phát triển ổn định cho con hay không. Trong quá trình xem xét, Tòa án sẽ cân nhắc các yếu tố vật chất sau đối với cha và mẹ:

 1. Mức thu nhập bình quân một tháng của cha và mẹ.
 2. Mức độ ổn định của nghề nghiệp của cha và mẹ.
 3. Chế độ ăn ở và môi trường sinh hoạt của cha và mẹ.
 4. Điều kiện học tập và giáo dục cho con.

Điều kiện về tinh thần.

Bên cạnh điều kiện về vật chất, điều kiện về tinh thần sẽ được Tòa án xem xét dựa trên một số yếu tố sau:

 1. Thời gian cha, mẹ có thể dành để quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ con cái.
 2. Tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay.
 3. Nhân cách, đạo đức, cách ứng xử hàng ngày của cha, mẹ.

Liên hệ Luật sư giành quyền nuôi con.

Với đội ngũ Luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ khách hàng mọi lúc. Chúng tôi đảm bảo hỗ trợ thủ tục giành quyền nuôi con một cách nhanh chóng, điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức trong quá trình giải quyết thủ tục. Nếu bạn cần hướng dẫn và tư vấn về thủ tục pháp lý, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các phương thức sau.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về vấn đề Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi ly hôn. Nếu bạn có bất cứ vướng mắc gì liên quan đến lĩnh vực hôn nhân gia đình thì có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn và hỗ trợ.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *