Mua nhà đất qua vi bằng có làm sổ đỏ được không?


Mua nhà đất qua vi bằng có làm sổ đỏ được không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng nhà đất bằng vi bằng mà không công chứng chứng thực. Nếu bạn đọc cũng có mối quan tâm tương tự, có thể tham khảo nội dung dưới đây của chúng tôi hoặc liên hệ tới Hotline  0975.686.065 (Zalo) để được tư vấn cụ thể.

Về giá trị pháp lý của vi bằng mua bán nhà đất.

Vi bằng là văn bản do thừa phát lại lập nhằm ghi nhận lại các sự kiện, hành vi pháp lý. Vi bằng có giá trị là nguồn chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết các vụ án dân sự, hành chính.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể lập vi bằng. Theo quy định tại Điều 37 Nghị định 08/2020/NĐ-CP thì thừa phát lại không được lập vi bằng mua bán nhà đất. Giao dịch đất đai thuộc trường hợp phải công chứng, chứng thực tại các Văn phòng công chứng. Thừa phát lại lập vi bằng mua bán nhà đất có thể bị xử phạt từ 10.000.000 đồng – 15.000.000 đồng. Tước quyền sử dụng thẻ thừa phát lại từ 06 tháng – 09 tháng.

mua nhà đất qua vi bằng
Mua nhà đất qua vi bằng có làm sổ đỏ được không?

Do vậy nếu bạn lập vi bằng để mua bán nhà đất là đã vi phạm quy định cấm của pháp luật. Vi bằng đó có thể không được công nhận. Một số thừa phát lại lập vi bằng liên quan đến nhà đất có thể vẫn có giá trị pháp lý nhất định là nguồn chứng cứ phòng khi phát sinh tranh chấp như:

  • Vi bằng ghi nhận việc đặt cọc;
  • Vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền;
  • Vi bằng ghi nhận việc bàn giao nhà, đất.

Mua đất, nhà vi bằng có làm sổ đỏ được không?

Không phải mỗi bạn mà hiện nay Luật sư của chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi với nội dung như: Mua đất vi bằng có làm sổ đỏ được không? Nhà vi bằng có làm được sổ đỏ?

Như chúng tôi đã phân tích ở trên quy định của pháp luật hiện nay cấm mua bán nhà đất qua vi bằng nên không mua đất nhà qua vi bằng sẽ không thể làm sổ đỏ được. Theo quy định hiện hành thì đất để được cấp sổ đỏ phải có một trong các loại giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013, Điều 18 Nghị định 43/2014. Hoặc thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 101 Luật đất đai.

Nghị định 01/2017/NĐ-CP cũng có quy định về trường hợp cấp sổ đỏ mà không có giấy tờ mua bán công chứng. Tuy nhiên cũng chỉ được áp dụng khi thỏa mãn các điều kiện:

  • Việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất được thực hiện trước ngày 01/01/2008;
  • Nhà đất chuyển nhượng đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ theo các quy định nêu trên.

Như vậy bạn không thể sử dụng vi bằng mua bán nhà đất để làm thủ tục xin cấp sổ đỏ – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất của mình.

LUẬT SƯ GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP VI BẰNG –  0975.686.065 (Zalo)

Mua đất vi bằng có xây dựng nhà được không?

Do việc mua bán đất qua vi bằng là không hợp pháp nên bạn không thể sử dụng vi bằng để xin phép xây dựng nhà trên đất. Nếu nhà được xây mà không có giấy phép, không đúng quy định của pháp luật thì bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Buộc tháo dỡ hoặc cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm.

Cách giải quyết vi bằng mua bán nhà đất.

Đối với trường hợp của bạn nếu đã nhỡ mua phải nhà đất qua vi bằng thì chỉ có thể xử lý bằng một trong các phương án dưới đây:

  • Tiếp tục quản lý, sử dụng và khai thác tối đa giá trị của thửa đất nếu có thể;
  • Thỏa thuận, thương lượng với bên bán để hủy giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất và lấy lại tiền. Trả lại đất cho bên bán.
  • Tìm người chấp nhận mua lại đất, nhà qua vi bằng với giá rẻ.
  • Khởi kiện yêu cầu tuyên giao dịch mua bán nhà đất vô hiệu. Buộc bên bán hoàn lại tiền và bồi thường thiệt hại (nếu có).

Luật sư giải quyết tranh chấp vi bằng.

Luật Hùng Bách là Công ty luật hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Với đội ngũ Luật sư giỏi, giàu kinh nghiệm, chuyên môn chúng tôi có thể cung cấp dịch vụ pháp lý trên nhiều lĩnh vực như: Hình sự, Dân sự, Đất đai, Ly hôn, Doanh nghiệp,..

Trung tâm vi bằng thuộc Luật Hùng Bách là đơn vị chuyên hỗ trợ thủ tục lập vi bằng, tư vấn và giải quyết các tranh chấp liên quan đến lĩnh vực này. Nếu bạn gặp phải bất cứ vướng mắc gì hoặc cần hỗ trợ giải quyết tranh chấp liên quan đến vi bằng có thể liên hệ Luật Hùng Bách bằng một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

TA.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *