Quy định nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn


Cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn là nghĩa vụ và quyền của người không trực tiếp nuôi con. Tùy vào điều kiện thực tế, quy định của pháp luật mà có mức cấp dưỡng hợp lý. Thực tế cho thấy hiện nay sau khi ly hôn nhiều người có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con nhưng không thực hiện. Hoặc các bên muốn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nhưng còn chưa thống nhất được cách thức do không nắm được quy định của pháp luật. Vậy quy định của pháp luật về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con hiện nay như thế nào? Để làm rõ vấn đề này Công ty Luật Hùng Bách xin phân tích qua bài viết dưới đây, nếu có thắc mắc cần giải đáp xin liên hệ 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ.

Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn là gì?

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

Cấp dưỡng là việc một người phải đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, là người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Theo quy định trên, sau khi ly hôn người không trực tiếp nuôi con phải cấp dưỡng nuôi con đến khi con thành niên. Nếu con thành niên mà không có khả năng lao động để tự nuôi sống được bản thân như do bị: tàn tật; không có năng lực hành vi dân sự; bị bệnh không thể làm việc được;…. Đồng thời, cũng không có tài sản để tự nuôi mình, tự lo kinh tế cho chính cuộc sống của mình thì dù đã thành niên nhưng vẫn cần phải có sự trợ cấp từ bố mẹ.

cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn
Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn

Như vậy, nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn là việc mà người không trực tiếp nuôi con phải đưa cho người trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con một khoản tiền theo tháng, theo năm, hoặc theo kỳ do hai bên thỏa thuận. Khoản tiền này dùng để phục vụ cho những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày của người con.

Tham khảo nội dung: Hướng dẫn thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con.

Ai là người có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn?

Việc cấp dưỡng nuôi con chỉ xảy ra khi có các điều kiện sau đây:

 • Người được cấp dưỡng là người chưa thành niên, đã thành niên nhưng không có khả năng lao động, không có tài sản tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn.
 • Người cấp dưỡng và người được cấp dưỡng có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng.
 • Những người này không sống cùng nhau.

Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con: Cha mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Về nghĩa vụ, trách nhiệm cấp dưỡng của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con: Theo quy định tại khoản 2 Điều 82 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì cha hoặc mẹ, bên không trực tiếp nuôi dưỡng có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn.

Vì vậy, sau khi ly hôn những người sau đây sẽ xảy ra quan hệ cấp dưỡng: Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con chưa thành niên, con thành niên không có tài sản tự nuôi mình, không có khả năng lao động có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Cha bị hạn chế quyền thăm nom con có phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng?

Chào Luật sư Công ty Luật Hùng Bách! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư giải đáp. Tôi và chồng cũ đã ly hôn năm 2019. Chúng tôi có 01 con chung, cháu năm nay đã được 8 tuổi. Thời điểm ly hôn tôi được Tòa án giải quyết cho được trực tiếp nuôi con, không yêu cầu chồng tôi cấp dưỡng nuôi con. Chồng cũ của tôi đã bị Tòa án hạn chế quyền thăm nom con do đã có hành vi bạo hành cháu. Chồng tôi từ khi ly hôn thì không gặp cũng như không thăm hỏi mẹ con tôi một câu nào. Một mình tôi cáng đáng việc nuôi con.

Tuy nhiên, cuộc sống ngày càng khó khăn, túng thiếu. Một mình tôi không có khả năng lao động và không có tài sản để lo cho cả hai mẹ con. Tôi còn thường xuyên phải vay mượn cô dì chú cậu để lo cho cháu. Cháu đang tuổi ăn tuổi học, cần phải chi tiêu rất nhiều thứ. Do đó, tôi muốn chồng cũ cũng phải có trách nhiệm đóng góp, cùng tôi nuôi con. Vậy xin hỏi luật sư, trong trường hợp giữa vợ và chồng không thỏa thuận được nghĩa vụ cấp dưỡng cho con thì tôi có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết buộc chồng tôi phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con không?

Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình.

Chào chị! liên quan đến câu hỏi của chị Luật sư xin giải đáp như sau. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 tại khoản 3 Điều 87:

Cha, mẹ đã bị Tòa án hạn chế quyền đối với con chưa thành niên vẫn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Như vậy, dù chồng chị bị hạn chế việc thăm nom, chăm sóc con do có hành vi bạo hành cháu trước đó nhưng về mặt thực tế và pháp lý anh ta vẫn là bố của con chị. Do đó, vẫn phải có trách nhiệm trong việc nuôi dưỡng con. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được về việc cấp dưỡng nuôi con thì chị có thể yêu cầu Tòa án giải quyết buộc chồng chị phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Trước khi đưa ra yêu cầu Tòa án giải quyết. Chị cần chuẩn bị đầy đủ tài liệu chứng cứ liên quan đến việc bản thân chị khó khăn túng thiếu. Chị và con không có khả năng lao động và không có tài sản để tự lo cho cuộc sống của hai mẹ con. Xác nhận của cô dì chú cậu về việc chị thường xuyên vay mượn tiền lo cho con. Đồng thời, là tài liệu chứng cứ về việc chồng chị có điều kiện về kinh tế, có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Nếu còn chưa rõ về nội dung này chị có thể liên hệ trực tiếp tới Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình Công ty Luật Hùng Bách theo Hotline 0983.499.828 (có zalo) để được tư vấn cụ thể.

Con không có khả năng lao động có được cấp dưỡng?

Chào Luật sư Công ty Luật Hùng Bách! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư giải đáp. Tôi và vợ kết hôn năm 2000, do mâu thuẫn trong cuộc sống nên năm 2018 vợ tôi bỏ về nhà mẹ đẻ, khoảng 5 tháng sau thì chúng tôi ly hôn. Chúng tôi có với nhau 02 người con. Cả 2 cháu đã trưởng thành, trong đó 1 cháu đã có gia đình riêng và đã tự lo cho cuộc sống của mình. Tuy nhiên cháu còn lại do bị dị tật bẩm sinh, mọi sinh hoạt hằng ngày đều cần có người phụ giúp. Một mình tôi gà trống nuôi con rất khó khăn túng thiếu, cháu cũng không có tài sản để tự nuôi mình.

Do đó, tôi muốn vợ tôi cũng phải cùng có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Tuy nhiên vợ cũ tôi cho rằng con đã đủ tuổi thành niên nên cô ta không phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con nữa. Vậy xin hỏi Luật sư, tôi có thể yêu cầu vợ cũ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con được không?

Luật sư tư vấn cấp dưỡng cho con không có khả năng lao động.

Chào anh! Liên quan đến câu hỏi của anh về việc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, Luật sư xin giải đáp như sau:

Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Trường hợp con anh chị dù đã thành niên nhưng do bị dị tật bẩm sinh nên mọi hoạt động phục vụ nhu cầu thiết yếu, sinh hoạt hằng ngày không thể tự mình thực hiện được. Đồng thời, cũng không có tài sản để có chi phí tự trang trải cho chính cuộc sống của mình. Do đó, vợ anh – người không trực tiếp nuôi con vẫn phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Trong trường hợp anh chị không thể thỏa thuận được thì anh có thể yêu cầu Tòa án giải quyết, buộc vợ cũ của anh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Anh cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ chứng minh cho yêu cầu của mình như: hồ sơ bệnh án của con chung; tài liệu chứng minh điều kiện, khả năng thu nhập; xác nhận của chính quyền địa phương;…

Mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn là bao nhiêu?

Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào:

 • Thu nhập của người cấp dưỡng;
 • Khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng;
 • Nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng;

Trường hợp các bên không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án chỉ giải quyết khi các bên không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được.

Về phương thức cấp dưỡng. Điều 117 Luật này quy định, việc cấp dưỡng có thể thực hiện hàng tháng, hàng quý, nửa năm hoặc một lần. Các bên cũng có thể thỏa thuận về phương thức cấp dưỡng, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Do đó, pháp luật không có quy định giới hạn mức cấp dưỡng là bao nhiêu mà hoàn toàn dựa vào thỏa thuận của các bên hoặc dựa vào thu nhập, điều kiện nhu cầu của các bên. Trong trường hợp người vợ và người chồng không thỏa thuận được với nhau về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án sẽ tuyên mức cấp dưỡng theo quy định của pháp luật và điều kiện thực tế của các bên.

Tham khảo nội dung: Mức cấp dưỡng nuôi con tối thiểu hiện nay là bao nhiêu?

Tình huống thay đổi mức cấp dưỡng.

Chào luật sư Công ty Luật Hùng Bách! tôi có câu hỏi mong được Luật sư giải đáp. Tôi và vợ ly hôn năm 2020. Thời điểm đó do thường xuyên phải đi làm ăn xa nhà. Nếu tôi nuôi con thì phải nhờ gửi ông bà nội. Nên tôi đã nhường quyền trực tiếp nuôi con cho vợ tôi. Chúng tôi thỏa thuận tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con 5 triệu/01 tháng.

Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh, công việc của tôi bị ảnh hưởng rất nhiều. Khả năng kinh tế không đủ để thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con như trước. Tôi đã nói lại với vợ cũ của tôi và đề nghị giảm mức cấp dưỡng xuống 3 triệu/01 tháng. Tuy nhiên vợ tôi không đồng ý. Vậy xin hỏi luật sư tôi có thể thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con được không? Xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn về việc thay đổi mức cấp dưỡng cho con.

Chào bạn! Liên quan tới câu hỏi của bạn về nhu cầu muốn thay đổi mức cấp dưỡng cho con, Luật sư tư vấn xin giải đáp như sau:

Theo quy định của khoản 2 Điều 116 Luật hôn nhân gia đình:

Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy, trong trường hợp bạn không còn đủ khả năng cấp dưỡng như ban đầu nữa. Hai bên không thống nhất được với nhau về mức cấp dưỡng nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án quyết định lại về mức cấp dưỡng nuôi con. Khi đó, Tòa án sẽ căn cứ vào thu nhập thực tế của người cấp dưỡng để quyết định mức cấp dưỡng hợp lý. Mức cấp dưỡng này vừa phải đảm bảo để có thể hỗ trợ một phần chi phí phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Đồng thời, cũng không gây ảnh hưởng lớn đến điều kiện sống của người cấp dưỡng.

Tòa án căn cứ vào độ tuổi của người được cấp dưỡng để xác định mức cấp dưỡng. Nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Về vấn đề này thường được Tòa án xem xét dựa trên mức sinh hoạt trung bình tại địa phương. Nơi người được cấp dưỡng cư trú. Những khoản này có thể kể đến: chi phí ăn uống; chỗ ở; học tập; sinh hoạt hằng ngày;… của người được cấp dưỡng sau khi ly hôn. Nếu còn chưa rõ về nội dung này anh có thể liên hệ trực tiếp tới Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình Công ty Luật Hùng Bách theo Hotline 0983.499.828 (có zalo) để được tư vấn cụ thể.

Đơn yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn.

Tình huống tư vấn cách viết đơn.

Chào Luật sư, tôi có vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn giúp! Tôi và chồng hiện tại đã ly hôn được 2 năm. Khi ra Tòa chồng tôi đồng ý với mức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng là 2 triệu. Nhưng chồng tôi chỉ cấp dưỡng được 3 tháng đầu. Từ đó tới giờ không thực hiện việc cấp dưỡng nữa. Giờ tôi muốn chồng tôi phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng hàng tháng cho con tôi như trong quyết định mà Tòa án đã công nhận. Xin hỏi Luật sư bây giờ tôi cần làm gì? Tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng.

Theo quy định của khoản 2 Điều 82, Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Cha mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Trường hợp của bạn khi ly hôn người cha không trực tiếp nuôi dưỡng con những đã được tuyên có nghĩa vụ cấp dưỡng để đảm bảo cuộc sống cho con thì phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Căn cứ theo khoản 2 Điều 2 và Điều 4 Luật Thi hành án dân sự năm 2008. Trong trường hợp chồng bạn không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo Quyết định của Tòa án thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án buộc chồng cũ của bạn phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Luật Hùng Bách xin gửi tới bạn đọc mẫu đơn yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN YÊU CẦU THI HÀNH ÁN

       (Đối với Bản án, quyết định số……ngày…….của Tòa án nhân dân………..)

Kính gửi: Cơ quan Thi hành án dân sự Quận (Huyện)…………………………………

Tôi tên là: ………………………………………. Sinh năm: ……………………………

CCCD số: ………………………… Ngày cấp:………… Nơi cấp:……………………..

Nơi thường trú: …………………………………………………………………………..

Chỗ ở hiện tại: ……………………………………………………………………………

Số điện thoại: ………………………………

Tôi làm đơn này yêu cầu Cơ quan Thi hành án dân sự quận (huyện)…………… thi hành bản án, quyết định số……….. ngày ………………….của Tòa án nhân dân …………….

Nội dung yêu cầu: ………………………………………………………………………..

……………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………

Tôi kính mong Cơ quan Thi hành án dân sự quận (huyện)………………………………

Yêu cầu người phải thi hành án thực hiện các yêu cầu theo bản án, quyết định của Tòa án.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Đính kèm:

– Bản án số ……

– CCCD/CMTND;

– Sổ hộ khẩu.

 

       ………….., ngày ……tháng…..năm…..

                                                                                                           Người yêu cầu

                                                                                                      (Ký và ghi rõ họ tên)

Thời gian thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Về thời điểm thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Điều 20 Nghị định số 70/2001/NĐ – CP quy định. Thời điểm thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì thời điểm đó được tính từ ngày ghi trong bản án, quyết định của Tòa án. Tuy nhiên luật hôn nhân và gia đình chưa có quy định một căn cứ chung nào để xác định thời điểm thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Do đó trên thực tế, việc quyết định thời điểm này nhiều khi xuất phát từ ý chí chủ quan của Tòa án, gây ra tình trạng không thống nhất việc áp dụng pháp luật ở các địa phương. Có Tòa cho rằng nghĩa vụ cấp dưỡng phát sinh từ khi người không trực tiếp nuôi con không thực hiện việc đóng góp nuôi con khi hôn nhân còn tồn tại. Vì vậy quyền lợi của con nhiều khi không được đảm bảo một cách đầy đủ chính xác.

Phần lớn các bản án, quyết định ly hôn của Tòa án đều tuyên về thời gian cấp dưỡng nuôi con từ khi bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật cho đến khi con chung đủ 18 tuổi. Giải pháp này dung hòa để đồng thời bảo vệ lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên và cuả người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Bởi vì bản án, quyết định của Tòa án ngay sau khi ban hành có thể bị kháng cáo, kháng nghị theo quy định của pháp luật. Và đến khi có hiệu lực, quyền, nghĩa vụ dân sự và các vấn đề khác được nêu trong bản án, quyết định đó mới có giá trị thi hành.

Dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn.

Với đội ngũ Luật sư ly hôn và chuyên viên pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm trong giải quyết về hôn nhân gia đình. Công ty Luật Hùng Bách chúng tôi tự tin cung cấp tới khách hàng những gói dịch vụ pháp lý:

 • Hỗ trợ tư vấn pháp luật về yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn.
 • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, giấy tờ cần thiết để yêu cầu các bên thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn.
 • Nhận ủy quyền, thay mặt khách hàng thu thập các hồ sơ tài liệu cần thiết.
 • Cử Luật sư tham gia tố tụng trực tiếp tại Tòa án.
 • Phí dịch vụ hợp lý, không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khác.

Trên đây là bài viết về Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn. Nếu bạn đọc còn băn khoăn thắc mắc cần giải đáp xin liên hệ:

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

                                  VN

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *