THỦ TỤC NHẬN CHA CON ĐỂ LÀM GIẤY KHAI SINH


Có thể kết hợp thủ tục nhận cha con và thủ tục khai sinh cho con được không? Cơ quan nào giải quyết thủ tục nhận cha con kết hợp khai sinh? Hồ sơ nhận cha con để làm khai sinh gồm những giấy tờ gì?, …. Đây là những câu hỏi mà Luật Hùng Bách nhận được khá nhiều trong thời gian gần đây. Luật Hùng Bách chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc trên thông qua bài viết dưới đây. Hoặc liên hệ trực tiếp số điện thoại Luật sư 0966.053.058 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ thủ tục nhận cha con để làm giấy khai sinh.

Làm thủ tục nhận cha con kết hợp khai sinh được không?

Việc làm thủ tục nhận cha con kết hợp khai sinh được ghi nhận tại Luật Hộ tịch 2014. Cụ thể như sau:

 • Khi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha con. UBND xã nơi cư trú của cha sẽ kết hợp giải quyết cả thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha con.
 • Trường hợp vừa đăng ký khai sinh vừa kết hợp đăng ký nhận cha mà một bên có yêu cầu là người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư nước ngoài, thì UBND huyện nơi cư trú của cha là công dân Việt Nam sẽ giải quyết.

Như vậy, việc làm thủ tục nhận cha con kết hợp làm thủ tục khai sinh là hoàn toàn có thể thực hiện. Điều này được pháp luật cho phép.

Dịch vụ làm thủ tục nhận cha con để làm giấy khai sinh.

Dịch vụ Luật sư hỗ trợ thực hiện thủ tục nhận cha con để làm giấy khai sinh.

Luật Hùng Bách là tổ chức hành nghề Luật sư uy tín, chuyên nghiệp. Chúng tôi được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Luật Hùng Bách cũng đã hỗ trợ giải quyết rất nhiều trường hợp khác nhau đối với thủ tục xác nhận cha con (mẹ con) một cách nhanh chóng, uy tín, chính xác như khách hàng mong đợi.

Trong trường hợp cần tư vấn thủ tục xác nhận cha con để làm giấy khai sinh, Luật Hùng Bách sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ bạn và thực hiện các công việc gồm:

 • Tư vấn quy định pháp luật về thủ tục xác nhận cha, mẹ cho con.
 • Hỗ trợ soạn thảo văn bản yêu cầu xác nhận cha, mẹ cho con.
 • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để gửi Tòa án có thẩm quyền xử lý.
 • Cùng khách hàng tham gia trong quá trình giải quyết vụ việc.

Dịch vụ Luật sư khác ngoài dịch vụ hỗ trợ thủ tục nhận con để làm giấy khai sinh

Ngoài cung cấp dịch vụ xác nhận cha, mẹ, con để làm khai sinh. Luật Hùng Bách còn cung cấp các dịch vụ khác như:

 • Dịch vụ nhận cha con ngoài giá thú
 • Dịch vụ nhận cha con có yếu tố nước ngoài
 • Dịch vụ xác nhận cha cho con tại tòa án
 • Thủ tục nhận cha cho con khi cha chết

Quý khách hàng có nhu cầu được tư vấn các dịch vụ liên quan tới xác nhận cha, mẹ, con. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0966.053.058 (Zalo). Luật Hùng Bách sẵn sàng tư vấn các nội dung nhanh chóng, chất lượng. Cùng với đó là chi phí hợp lý tới khách hàng.

Liên hệ Luật sư tư vấn – Luật Hùng Bách.

Nếu bạn có thắc mắc và gặp khó khăn liên quan đến thủ tục xác nhận cha, mẹ, con. Hoặc những câu hỏi khác trong các lĩnh vực: Hôn nhân gia đình, Doanh nghiệp, Đất đai, Hình sự,… Vui lòng liên hệ với các Luật sư của chúng tôi theo các phương thức và địa chỉ cụ thể dưới đây:

Các phương thức liên hệ:

 Địa chỉ cụ thể:

 • Địa chỉ trụ sở tại Hà Nội: Số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
 • Chi nhánh tại Đà Nẵng: Số 48 Mai Dị, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
 • Chi nhánh tại Hồ Chí Minh: Số 306, Nguyễn Văn Lượng, phường 16, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng Khánh Hòa: 11A đường A2, Khu đô thị VCN Phước Hải, phường Phước Hải, Nha Trang, Khánh Hòa.
 • Văn phòng Hà Tĩnh: Tầng 5, số 24-26 đường Phan Đình Phùng, phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.
 • Điện thoại (Zalo/Viber/Whatsapp): 0966.053.058 (Zalo).

Nhận cha con kết hợp khai sinh tại cơ quan nào?

Hiện nay, theo quy định, 02 cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục nhận cha con kết hợp khai sinh bao gồm:

 • Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện việc đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa những công dân là người Việt Nam (phạm vi trong nước).
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện việc đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài. Hoặc giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài. Giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau. Và giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam. Hoặc với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau mà một hoặc cả hai bên thường trú tại Việt Nam.

thủ tục nhận cha con để làm giấy khai sinh

Luật sư tư vấn, giải quyết thủ tục xác nhận cha con để làm giấy khai sinh: 0966.053.058 (Zalo).

Hồ sơ nhận cha con để làm giấy khai sinh

Chào luật sư: Con em nay được hai tuổi. Lúc sinh cháu ra em chưa làm giấy khai sinh vì em là mẹ đơn thân. Nay bố đứa bé muốn nhận lại con và làm thủ tục khai sinh luôn thì phải chuẩn bị những giấy tờ gì? 
Chào bạn, với trường hợp của bạn, Luật sư đưa ra giải đáp như sau:
Theo quy định pháp luật hiện hành, trường hợp của bạn sẽ thực hiện thủ tục đăng ký nhận cha, con kết hợp làm giấy khai sinh.
Khi thực hiện thủ tục nhận cha con, bố đứa bé phải nộp cho cơ quan đăng ký hộ tịch (UBND xã/UBND huyện tùy trường hợp) các giấy tờ sau:

Những giấy tờ cần xuất trình khi thực hiện thủ tục nhận con để làm giấy khai sinh:

 • Hộ chiếu/ CMND/ CCCD. Hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp. Và còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh/ nhận cha, mẹ, con.
 • Giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin cư trú. Khi cơ quan đăng ký hộ tịch không thể khai thác được thông tin về nơi cư trú của công dân theo các phương thức đã được quy định tại Nghị Định số 104/2022/NĐ-CP ngày 21/12/2022. Trường hợp trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có thể khai thác được các thông tin về giấy tờ chứng minh cư trú của người yêu cầu. Người yêu cầu không phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh nữa.
 • Trường hợp có yếu tố nước ngoài mà trẻ em sinh ra ở nước ngoài, có cha hoặc mẹ hoặc cha và mẹ đều là công dân Việt Nam, chưa được đăng ký khai sinh ở nước ngoài, về cư trú tại Việt Nam thì xuất trình giấy tờ chứng minh việc trẻ em đã nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam và văn bản xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền về việc trẻ em đang cư trú tại Việt Nam.

Những giấy tờ cần nộp khi thực hiện thủ tục nhận cha con để làm giấy khai sinh:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu đã quy định;
 • Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu;
 • Giấy chứng sinh (trường hợp không có thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh. Nếu không có cả người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh);
 • Tài liệu, chứng cứ để chứng minh quan hệ cha – con;
 • Các văn bản thuộc cơ quan y tế, cơ quan giám định. Hoặc cơ quan khác có thẩm quyền xác nhận quan hệ cha – con.
 • Trường hợp người có yêu cầu không cung cấp được các văn bản nêu trên. Các bên nhận cha – con phải lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha – con. Phải có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha – con này.
 • Trường hợp có yếu tố nước ngoài cần thêm các giấy tờ như: Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ – con; Nếu cha hoặc mẹ hoặc cả cha, mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc lựa chọn quốc tịch cho con. Nếu cha, mẹ lựa chọn quốc tịch nước ngoài cho con, thì phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nước mà trẻ được chọn mang quốc tịch về việc trẻ có quốc tịch phù hợp quy định của pháp luật nước đó; bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu để chứng minh về nhân thân của người nước ngoài.

Thủ tục nhận cha con để làm giấy khai sinh

Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Người có yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con kết hợp đăng ký khai sinh tới Bộ phận một cửa của UBND cấp có thẩm quyền để nộp những công việc sau:

 • Nộp hồ sơ đăng ký khai sinh và đăng ký nhận cha, mẹ, con;
 • Nộp lệ phí đăng ký nhận cha, mẹ, con và đăng ký khai sinh (nếu thuộc trường hợp phải nộp); 
 • Nộp lệ phí cấp bản sao Giấy khai sinh, Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con nếu có nhu cầu được cấp.

Bước 2: Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ thủ tục nhận cha con để làm giấy khai sinh

Cán bộ – người tiếp nhận hồ sơ tại Bộ phận một cửa có trách nhiệm kiểm tra tính chính xác, đầy đủ, thống nhất, hợp lệ của hồ sơ.

 • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ phải tiếp nhận hồ sơ, gửi lại phiếu hẹn, trả kết quả cho người đã yêu cầu. Đồng thời, chuyển hồ sơ để công chức làm công tác hộ tịch xử lý.
 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì phải thông báo cho người yêu cầu bổ sung, hoàn thiện. Khi thông báo phải nêu rõ những loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện.

Bước 3: Thực hiện số hóa và ký số vào tài liệu, hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại Bộ phận một cửa thực hiện việc số hóa (sao chụp, chuyển thành tài liệu điện tử trên hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu). Tiếp theo là ký số vào tài liệu, hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính đã được số hóa theo quy định.

Bước 4: Công chức tư pháp – hộ tịch thẩm tra hồ sơ thủ tục nhận cha con để làm giấy khai sinh

Công chức tư pháp – hộ tịch tiến hành kiểm tra tính thống nhất, hợp lệ của các thông tin trong hồ sơ, các giấy tờ, tài liệu do người yêu cầu nộp, xuất trình.

Trường hợp thông tin hồ sơ sai lệch/ chưa đầy đủ hoặc cần xác minh:

 • Trường hợp hồ sơ cần bổ sung, hoàn thiện hoặc không đủ điều kiện giải quyết. Công chức phải từ chối thì gửi thông báo về tình trạng hồ sơ của người yêu cầu tới Bộ phận một cửa. Sau đó, Bộ phận một cửa thông báo lại với người yêu cầu.
 • Trường hợp cần phải kiểm tra, xác minh làm rõ hoặc do nguyên nhân khác, không thể trả kết quả đúng thời gian đã hẹn thì công chức tư pháp – hộ tịch lập Phiếu xin lỗi và hẹn lại ngày trả kết quả. Trong phiếu phải nêu rõ lý do chậm trả kết quả và thời gian hẹn trả kết quả. Sau đó, chuyển cho Bộ phận một cửa để trả cho người có yêu cầu.

Trường hợp thông tin hồ sơ đã đúng/ đầy đủ và không có tranh chấp:

 • Cán bộ tư pháp ghi vào sổ đăng ký nhận cha, mẹ, con và sổ đăng ký khai sinh;
 • Cập nhật thông tin đăng ký nhận cha, mẹ, con kết hợp đăng ký khai sinh. Sau đó, lưu trên phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung;
 • Chuyển thông tin đến CSDLQGVDC để lấy số định danh cá nhân.

Bước 5: Hoàn thiện thủ tục nhận cha con để làm giấy khai sinh

Sau khi được cấp số định danh cá nhân, công chức tư pháp – hộ tịch in giấy khai sinh, trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con. Sau đó, trình lãnh đạo Ủy ban nhân dân ký. Sau đó trả kết quả để người yêu cầu kiểm tra đối chiếu thông tin trên các giấy tờ.

Thủ tục nhận cha con để làm giấy khai sinh mất bao lâu?

Chào Luật sư, năm 2019 khi tôi đi xuất khẩu lao động đã quen biết và có con với anh Lee Jon Won. Đến nay tôi với anh Jon Won chưa kết hôn và đã về Việt Nam. Nhưng cả hai chúng tôi đều muốn làm thủ tục xác nhận cha cho con để con gái tôi có giấy khai sinh. Nay tôi muốn hỏi Luật sư, tôi có thể làm thủ tục này thì mất thời gian xử lý là bao lâu? mong được Luật sư phản hồi. 

Chào bạn, Luật sư Luật Hùng Bách xin đưa ra giải đáp như sau: 

Trường hợp trên, cha ruột của con gái bạn là người nước ngoài. Do vấy nếu cha của bé muốn làm thủ tục nhận cha con để làm giấy khai sinh thì phải đến UBND cấp huyện nơi con gái bạn cư trú để làm thủ tục và thời gian thực hiện là 15 ngày nếu hồ sơ đã đầy đủ. Trường hợp phải xác minh kéo dài không quá 7 ngày.

Trường hợp thủ tục được thực hiện tại UBND cấp xã, nếu thông tin hồ sơ đã đúng đắn, không cần xác minh thêm, thời gian giải quyết là 03 ngày. Còn với trường hợp cần xác minh thông tin đối với hồ sơ. Thời gian giải quyết là 05 ngày làm việc. Như vậy, thời gian giải quyết thủ tục này kéo dài từ 03 – không quá 08 ngày làm việc.

Phí nhận cha con để làm giấy khai sinh

Căn cứ theo thông tư số 85/2019/TT-BTC sửa đổi, mức lệ phí cụ thể do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định.

Ví dụ: Tại Hà Nội, theo Nghị quyết 06/2020/NQ-HĐND quy định về thu phí, lệ phí trên địa bàn thành phố Hà Nội thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội quy định như sau:

 • Thủ tục tực hiện tại cấp xã với đăng ký khai sinh là 5.000 đồng/việc. Đăng ký nhận cha con là 10.000 đồng/việc.
 • Thủ tục thực hiện tại cấp huyện với đăng ký ký khai sinh là 50.000 đồng/việc. Đăng ký nhận cha con là 1.000.000 đồng/việc.

Trường hợp được miễn lệ phí bao gồm các trường hợp đăng ký cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật.

Ngoài ra nếu người yêu cầu cấp bản sao Giấy khai sinh, bản sao Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con mức phí thực hiện thủ tục này là 8.000 đồng/ bản sao trích lục/sự kiện hộ tịch đã đăng ký.

Luật sư Luật Hùng Bách.

Với đội ngũ Luật sư được đào tạo bài bản, có nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực. Như: Hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại… Luật Hùng Bách chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ khách hàng các công việc:

 • Tư vấn pháp lý chuyên sâu theo vụ việc, tư vấn thường xuyên;
 • Soạn thảo văn bản, đơn thư, rà soát hợp đồng;
 • Đại diện hòa giải, thương lượng, đàm phán;
 • Tham gia tranh tụng tại Tòa án, trung tâm trọng tài;

Bên cạnh đó, Luật Hùng Bách còn hỗ trợ về thủ tục ADN … Và các thủ tục hành chính, giấy phép khách theo nhu cầu của khách hàng.

Để được hỗ trợ thủ tục nhận cha con để làm giấy khai sinh. Vui lòng liên hệ:

Trân trọng!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *