Tài sản đứng tên một người có được chia khi ly hôn?


Tài sản là một trong ba vấn đề được giải quyết cùng vụ việc ly hôn. Khi thực hiện thủ tục không ít người đều có cùng thắc mắc: Tài sản đứng tên một người có được chia khi ly hôn không? Cách để chia tài sản đứng tên một người khi ly hôn? Làm thế nào để chia tài sản đứng tên vợ khi ly hôn? Tài sản đứng tên chồng khi ly hôn có chia được không… Để giải đáp vướng mắc của các bạn đọc gửi đến Luật Hùng Bách chúng tôi xin phân tích một số nội dung liên quan về việc phân chia tài sản khi ly hôn trong bài viết sau. Mọi vướng mắc liên quan đến thủ tục ly hôn được tiếp nhận và giải đáp qua số 0983.499.828 (có zalo).

Tài sản chung vợ chồng là gì?

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định nào về khái niệm tài sản chung vợ chồng. Pháp luật chỉ liệt kê một số trường hợp cụ thể để nhận biết. Theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật HNGĐ 2014 tài sản chung vợ chồng bao gồm:

 • Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân;
 • Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng nhưng phát sinh trong thời kỳ hôn nhân trừ trường hợp hai bên đã tiến hành phân chia tài sản chung.
 • Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Từ quy định nêu trên, có thể hiểu một cách đơn giản tài sản chung vợ chồng được xác định là toàn bộ tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân (bao gồm cả tài sản phát sinh từ tài sản riêng của các bên) hoặc tài sản không hình thành trong thời kỳ hôn nhân nhưng được các bên thống nhất là tài sản chung vợ chồng.

Xem thêm: Cách chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn

Luật chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Luật chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân đang có hiệu lực áp dụng hiện nay là Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Bên cạnh đó, trong quá trình giải quyết thủ tục ly hôn có tranh chấp tài sản Tòa án cũng áp dụng Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 và một số luật, văn bản hướng dẫn liên quan. Những văn bản luật về chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân chủ yếu điều chỉnh:

Quy định về mặt thủ tục chia tài sản chung vợ chồng.

Luật chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân ghi nhận quy định về mặt tố tụng. Trong đó bao gồm các thủ tục và thời gian thực hiện thủ tục kể từ khi bắt đầu nộp hồ sơ ly hôn cho đến khi có bản án chính thức của tòa án. Các thủ tục chủ yếu gồm: Tiếp nhận và xử lý đơn; Thụ lý vụ án, việc dân sự; Thủ tục hòa giải và chuẩn bị xét xử; … Mở phiên tòa xét xử.

Quy định về mặt nội dung chia tài sản chung vợ chồng.

Đây là mấu chốt giúp xác định một tài sản là của chung vợ chồng hay tài sản riêng của một bên và cách phân chia cụ thể. Quy định này giúp xác định có thể chia tài sản đứng tên một người khi ly hôn không? Tài sản đứng tên chồng khi ly hôn; tài sản đứng tên vợ khi ly hôn; tài sản đứng tên riêng trong thời kỳ hôn nhân sẽ được giải quyết như thế nào?

Bên cạnh các văn bản Luật chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân được liệt kê ở trên quy định pháp luật hiện nay còn rất nhiều văn bản khác cùng điều chỉnh nội dung này. Nếu bạn đọc đang vướng phải một tình huống khó trong quá trình giải quyết ly hôn; Có băn khoăn về việc tài sản đứng tên một người có được chia khi ly hôn?… và chưa nắm được quy định pháp luật; liên hệ cho chúng tôi trực tiếp theo số 0983.499.828 (có zalo) để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

tài sản đứng tên một người
Tài sản đứng tên một người có được chia khi ly hôn?

Hình ảnh: Tài sản đứng tên một người có được chia khi ly hôn?

Tài sản chung nhưng chỉ đứng tên một người có được chia khi ly hôn?

Thực tế hiện nay có không ít trường hợp tài sản do hai vợ chồng cùng tạo dựng, cùng góp công sức hoặc hình thành sau khi kết hôn nhưng chỉ đứng tên một người. Trong thời gian vợ chồng chung sống hạnh phúc thì điều này thường không được chú ý tới. Tuy nhiên, khi hai bên có mâu thuẫn gay gắt đến mức có ý định muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân thì khi đó câu hỏi “Tài sản chung nhưng chỉ đứng tên một người có được chia khi ly hôn?” được đặt ra khá nhiều.

Hãy cùng Luật Hùng Bách giải đáp vướng mắc về việc Tài sản chung nhưng chỉ đứng tên một người có được chia khi ly hôn? thông qua câu hỏi của bạn đọc sau.

Kính chào Luật sư ly hôn của Luật Hùng Bách! Hiện tại, tôi đang có nhu cầu ly hôn đơn phương với chồng. Tôi có tìm trên mạng biết được công ty chuyên hỗ trợ tranh chấp tài sản, có cả ly hôn. Tôi gửi tin này muốn Luật sư tư vấn cho trường hợp này của tôi. Tôi tên H là người Nam Định có lấy chồng về Hoàng Mai – Hà Nội từ năm 2010. Vài năm trở lại đây chồng tôi bắt đầu lạnh nhạt và tôi biết được anh có người khác.

Hai vợ chồng tôi đã nói chuyện và quyết định ly hôn, mỗi người nuôi một con. Tuy nhiên chúng tôi chưa thống nhất được chia tài sản đứng tên chồng khi ly hôn. Hiện chồng tôi đang đứng tên giấy tờ nhà của căn chung cư mua ngay sau khi cưới. Đến nay chồng tôi nghe người nhà nói đó là tài sản riêng nên không muốn chia.

Tôi muốn hỏi Luật sư nếu tài sản đứng tên chồng khi ly hôn thì tôi có thể được chia hay đòi quyền lợi gì không? Cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn trả lời:

Chào Quý bạn đọc, gần đây Luật Hùng Bách nhận được rất nhiều câu hỏi về vấn đề chia tài sản đứng tên chồng khi ly hôn, chia tài sản đứng tên vợ khi ly hôn. Chúng tôi xin tư vấn theo hai trường hợp như sau.

 Tài sản đứng tên một người có được chia khi ly hôn.

Tình huống này xảy ra khi tài sản đang tranh chấp là tài sản chung vợ chồng. Về mặt nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng, mọi tài sản được xác định là tài sản chung vợ chồng phải được phân chia khi ly hôn nếu có ít nhất một bên yêu cầu. Việc xác định tài sản đứng tên riêng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay riêng phụ thuộc chủ yếu vào nguồn gốc, thời điểm hình thành tài sản và ý chí các bên. Tài sản đứng tên một người sẽ được coi là tài sản chung và được chia khi ly hôn nếu:

 • Hình thành trong thời kỳ hôn nhân và không có bằng chứng đó là tài sản riêng (văn bản tặng cho riêng, thừa kế riêng, văn bản từ chối tài sản của bên còn lại…);
 • Hoặc các bên đều thống nhất đó là tài sản chung vợ chồng. Tuy nhiên, khi đã xảy ra tranh chấp tại Tòa án, rất ít khi đạt được sự đồng thuận này.

 Tài sản đứng tên một người không được chia khi ly hôn.

Ngược lại, một số tình huống tài sản đứng tên một người, bên còn lại không được chia khi ly hôn. Điển hình có thể kể đến một số trường hợp như:

 • Tài sản đứng tên một bên do được tặng cho riêng;
 • Tài sản đứng tên một bên được thừa kế riêng;
 • Tài sản một bên tự mua riêng: Trường hợp này chứng minh tương đối khó vì theo quy định thu nhập của các bên sau khi kết hôn cũng được coi là tài sản chung. Do đó, một bên mang thu nhập sau khi kết hôn của mình mua tài sản vẫn được coi là tài sản chung. Chính vì vậy, để tránh các tranh chấp không đáng có, ảnh hưởng về quyền lợi, khi mua bán tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân các bạn nên làm thủ tục từ chối một cách chặt chẽ.

Đối với trường hợp của chị H, chị nên kiểm tra lại nguồn gốc hình thành tài sản. Trường hợp tài sản đứng tên chồng khi ly hôn, nhưng hình thành sau thời kỳ hôn nhân mà bên chồng không có gì chứng minh đó là tài sản riêng thì chị vẫn được hưởng một phần của tài sản.

Chị H và bạn đọc còn các vướng mắc khác về “tài sản đứng tên một người có được chia khi ly hôn?” có thể liên hệ trực tiếp zalo số 0983.499.828. Luật Hùng Bách sẽ tiếp nhận thông tin vụ việc và tư vấn một cách nhanh chóng, đưa ra phương án bảo vệ tối đa quyền lợi của khách hàng cho từng trường hợp cụ thể.

Thủ tục chia tài sản chung đứng tên một người khi ly hôn.

Quy định pháp luật hiện nay cho phép giải quyết vấn đề chia tài sản chung vợ chồng trong cùng vụ việc ly hôn nhưng không bắt buộc nên thủ tục chia tài sản chung đứng tên một người khi ly hôn có thể được thực hiện theo hai cách sau:

Các bên tự phân chia tài sản bên ngoài Tòa án.

Đây là thủ tục nhanh chóng và tiết kiệm nhất cho các bên tham gia tranh chấp. Bởi khi đã thống nhất được quan điểm, cách tiến hành sẽ đơn giản hơn so với có tranh chấp. Cụ thể có hai phương án như sau:

 • Đối với các tài sản không phải đăng ký, các bên có thể tự thỏa thuận phân chia. Theo đó bàn giao tiền và tài sản cho nhau đúng thỏa thuận chung để quản lý, sử dụng.
 • Đối với các tài sản phải đăng ký, các bên thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực văn bản tại văn phòng công chứng. Tiếp đó, tiến hành thủ tục để điều chỉnh lại giấy tờ cho phù hợp.

Thủ tục phân chia tài sản đứng tên một người tại Tòa án.

Xem thêm: Luật sư phân chia tài sản sau khi ly hôn

Thủ tục này được áp dụng khi các bên không thống nhất được quan điểm về tải sản. Ví dụ: Cho rằng đây không là tài sản chung; không phải chia tài sản đứng tên một người khi ly hôn; hoặc thống nhất là tải sản chung nhưng không thống nhất được tỷ lệ phân chia… Khi đó, một bên sẽ tiến hành khởi kiện tại Tòa án để thực hiện thủ tục như sau:

 Bước 1. Chuẩn bị và gửi hồ sơ ly hôn.

Các bạn có thể nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền theo các cách sau:

 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc;
 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương bằng đường bưu điện;
 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương thông qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Sau khi nộp hồ sơ, Tòa án sẽ kiểm tra hồ sơ trong thời hạn 08 ngày làm việc. Sau đó Toà sẽ ra một trong các quyết định theo khoản 3 Điều 191 BLTTDS năm 2015.

 Bước 2. Nộp tạm ứng án phí để vụ án được thụ lý.

Sau khi hồ sơ đã được nộp đúng và đầy đủ, bạn sẽ có nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án dân sự trong 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo về việc nộp tạm ứng án phí.

 Bước 3. Tham gia thủ tục hòa giải ly hôn tại Tòa án.

Khi thực hiện thủ tục phân chia tài sản đứng tên một người tại Tòa án; các bên sẽ được triệu tập làm việc và tham gia phiên hòa giải. Đây là một có hội để các bên có thể tự thỏa thuận với nhau các nội dung về việc chia tài sản đứng tên chồng khi ly hôn hoặc chia tài sản đứng tên vợ khi ly hôn. Nếu thỏa thuận thành, thủ tục sẽ được rút ngắn hơn nhiều so với việc mở phiên Tòa xét xử.

 Bước 4. Tham gia phiên Tòa.

Phiên tòa xét xử chính là bước cuối cùng trong thủ tục chia tài sản đứng tên một người khi ly hôn. Diễn biến của phiên tòa sẽ được thực hiện theo trình tự sau: Bắt đầu phiên toàn (Chủ toàn phiên tòa sẽ đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử, kiểm tra sự có mặt của mọi người, phổ biến các quyền và nghĩa vụ cho những người tham gia tố tụng …). Tiếp đến, các đương sự sẽ trả lời những câu hỏi của Hội đồng xét xử cũng như trình bày quan điểm của mình. Cuối cùng, các bên sẽ được tranh luận với nhau để làm sáng tỏ hơn nội dung vụ việc và Hội đồng xét xử sẽ nghị án, tuyên án.

Các bạn cần nắm được cơ bản các bước trong thủ tục thủ tục chia tài sản đứng tên một người khi ly hôn như trên để đảm bảo quyền lợi của bản thân. Mọi nhu cầu hỗ trợ, tư vấn thủ tục ly hôn, ly hôn tranh chấp về tài sản được Luật Hùng Bách tiếp nhận theo số 0983.499.828 (có zalo).

Án phí chia tài sản chung vợ chồng hết bao nhiêu tiền.

Quy định pháp luật hiện nay không đưa ra một mức án phí chung cho mọi trường hợp chia tài sản đứng tên một người khi ly hôn, chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn. Nhiều người thắc mắc khong biết Phí chia tài sản khi ly hôn hết bao nhiều tiền? Tùy vào giá trị tài sản tranh chấp của từng vụ việc mà các bên phải chịu án phí khác nhau. Án phí chia tài sản chung vợ chồng được quy định cụ thể tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 như sau:

Luat su ly hon, dich vu luat su ly hon

Phần án phí nói trên không phải do người làm đơn ly hôn đơn phương, yêu cầu chia tài sản đứng tên một người khi ly hôn chịu toàn bộ mà sẽ căn cứ vào giá trị tài sản các bên nhận hoặc nghĩa vụ cần thực hiện sau khi bản án có hiệu lực để xác định án phí. Tại thời điểm nộp đơn ly hôn, người làm đơn chỉ cần nộp tiền tạm ứng án phí bằng 50% giá trị án phí theo quy định nói trên.

Dịch vụ Luật sư chia tài sản chung vợ chồng.

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm; nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách tự tin tư vấn, trực tiếp hỗ trợ hàng giải quyết thủ tục ly hôn có tranh chấp tài sản. Luật Hùng Bách  sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết thủ tục thủ tục chia tài sản chung đứng tên một người khi ly hôn. Bảo vệ tốt nhất quyền; lợi ích hợp pháp cho khách hàng khi có tranh chấp về quyền nuôi con; chia tài sản chung; nợ chung khi ly hôn.

Nếu cần tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn, bạn có thể liên hệ theo các phương thức sau:

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết về “Tài sản đứng tên một người có được chia khi ly hôn?”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi theo số 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

TA.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *