Hướng dẫn cách nộp, gửi đơn ly hôn online


Ly hôn là thủ tục tố tụng phức tạp và tốn thời gian, công sức. Nhiều người bận rộn tự đặt ra câu hỏi rằng có thể nộp đơn ly hôn online được hay không? Nếu có thì cần thực hiện thủ tục như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Luật Hùng Bách sẽ giải đáp cho bạn đọc những vướng mắc liên quan tới thủ tục nộp đơn ly hôn online. Bạn đọc có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn nhanh tại Tòa án vui lòng liên hệ số 0983449828 (có zalo).

Ly hôn online được không?

Trong cuộc sống ngày nay, nhu cầu thực hiện các thủ tục online ngày càng cao. Ly hôn online được không? là câu hỏi của nhiều vợ, chồng khi quyết định ly hôn. Theo quy định hiện nay, không được thực hiện ly hôn online. Pháp luật Việt Nam chưa có quy định về việc ly hôn online. Tất cả các thủ tục khi Tòa đã thụ lý hồ sơ sẽ được thực hiện trực tiếp. Theo đó, thủ tục online duy nhất có thể thực hiện là nộp đơn ly hôn online.

Nộp đơn ly hôn online có được không?

Nộp đơn ly hôn online có được không?

Căn cứ khoản 1 Điều 190 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, người nộp đơn ly hôn được phép lựa chọn một trong ba phương thức gồm:
 • Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận đơn của Tòa án có thẩm quyền.
 • Nộp hồ sơ ly hôn qua đường dịch vụ bưu chính/bưu điện;
 • Nộp đơn ly hôn online qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Như vậy, hình thức nộp đơn qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án chính là cách nộp hồ sơ ly hôn online được chúng tôi đề cập trong bài viết này.

nộp đơn ly hôn online
Hướng dẫn cách nộp, gửi đơn ly hôn online – Liên hệ 0983.499.828 (có Zalo)

Lợi ích khi nộp đơn ly hôn online.

Việc tiếp nhận đơn ly hôn online là một bước cải tiến mới trong thủ tục tố tụng. Quy định này đã mang đến nhiều sự thuận tiện nhất định:

 • Giảm thời gian, chi phí: So với hình thức nộp đơn trực tiếp, cách nộp đơn này giúp người dân không phải có mặt tại cô quan nhà nước. Thực tế, nhiều trường hợp cơ quan tiếp nhận hồ sơ khá xa địa bàn sinh sống của người dân, hay nơi cư trú của người yêu cầu không ở tại nơi Tòa án đặt trụ sở,…. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho người có yêu cầu ly hôn. Khi nộp online thành công trên hệ thống, đơn sẽ được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền ngay lập tức. Vì vậy, người dân sẽ không mất thời gian nộp đơn.
 • Bảo mật thông tin: Trường hợp nộp hồ sơ online thì đơn sẽ được gửi trực tiếp đến hệ thống tiếp nhận của cơ quan có thẩm quyền. Như vậy, các thông tin nhân thân của hai bên sẽ hạn chế bị rò rỉ từ người thứ ba.
 • Quản lý hồ sơ đơn giản, chặt chẽ: Trên trang nộp trực tuyến online sẽ có phần theo dõi hồ sơ. Về phía Tòa án sẽ giúp kiểm tra thông tin, hồ sơ đầy đủ và thuận tiện. Về phí người dân sẽ giúp cập nhật thông tin về trạng thái hồ sơ và gửi các tài liệu liên quan dễ dàng.

Luật sư hướng dẫn gửi đơn ly hôn online – Liên hệ 0983.499.828 (có Zalo).

Hướng dẫn cách nộp đơn ly hôn online.

Bước 1. Tạo tài khoản và nộp hồ sơ.

Việc tạo tài khoản là điều kiện tiên quyết để người dân có thể truy cập và nộp đơn ly hôn online. Khi thực hiện công việc này người dân có thể xác minh qua một só phương thực như:

 • Số thuê bao di động chính chủ;
 • Tài khoản bảo hiểm xã hội;
 • Tài khoản VNeiD của bộ công an;
 • Tài khoản của bưu điện Việt Nam.

Sau khi đăng ký thành công, các bạn chuyển sang bước nộp hồ sơ ly hôn online. Và thực hiện một số công việc gồm:

 • Cung cấp thông tin theo mẫu đơn đăng ký;
 • Ký điện tử và gửi kèm theo bản điện tử (scan/ảnh chụp) các hồ sơ, giấy tờ.

Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ ly hôn.

Trong thời hạn quy định, Tòa án kiểm tra hồ sơ người dân đã nộp và ghi vào sổ nhận đơn. Cùng với đó, các hồ sơ, tài liệu bản mềm được in ra để tiện cho công tác lưu trữ.

Sau khi nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ kèm theo bằng Cổng thông tin điện tử. Tòa án phải in hồ sơ ra bản giấy, ghi vào sổ nhận đơn và xử lý đơn khởi kiện theo quy định của pháp luật tố tụng.

Bước 3. Xử lý hồ sơ ly hôn.

Trường hợp hồ sơ ly hôn nộp online được chấp thuận thì Tòa án sẽ thông báo yêu cầu nộp lại bản chính giấy tờ đã được scan/chụp ảnh khi kê khai qua Cổng thông tin điện tử trước đó.

Bước 4. Tòa án thông báo văn bản tố tụng.

Trường hợp người khởi kiện, người tham gia tố tụng đã đăng ký gửi/nhận thông báo của Tòa án và được Tòa án chấp nhận thì Tòa án cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng thông qua phương tiện điện tử đến địa chỉ thư điện tử đã được đăng ký trong thời hạn pháp luật quy định.

Bước 5. Xác nhận đã nhận được văn bản tố tụng điện tử.

Khi đã nhận được thông điệp dữ liệu điện tử người nộp hồ sơ cần gửi thông báo đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Thông báo này xác nhận việc người đó đã nhận được thông báo qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Bước 6. Kết thúc thủ tục nộp đơn ly hôn online.

Sau khi người khởi kiện xác nhận đã nhận được thông báo thông điệp dữ liệu từ Tòa án bằng cách gửi thông báo tới Tòa án. Còn lại đương sự sẽ thực hiện các nội dung, yêu cầu ghi trên văn bản tố tụng của Tòa án đã gửi trong thời hạn quy định.

Liên hệ Luật sư tư vấn ly hôn, hỗ trợ thủ tục ly hôn trực tuyến 0983.499.828 (có Zalo)

Lưu ý nộp hồ sơ ly hôn online.

Thủ tục nộp hồ sơ ly hôn online mới được triển khai thực hiện nên không phải Tòa nào cũng áp dụng. Để tránh gặp phải những khó khăn khi thực hiện, không nộp được hồ sơ, các bạn cần chú ý một số nội dung:

 • Rất nhiều Tòa án chưa áp dụng việc nộp hồ sơ online do chưa có cổng thông tin điện tử. Bạn đọc cần tiền hiểu kỹ trước khi thực hiện theo phương thức này.
 • Sau khi đăng ký thành công tài khoản, người dân chỉ có thể sử dụng trong thời hạn 6 tháng.

Khi nộp đơn ly hôn online, người yêu cầu cũng cần chú ý việc theo dõi hồ sơ trên cổng thông tin điện tử. Bởi khi thực hiện thủ tục nộp hồ sơ ly hôn online, các thông báo của Tòa sẽ được gửi trực tuyến. Vì vậy, người yêu cầu cần thường xuyên theo dõi để tránh bỏ lỡ các thông báo này.

Nộp đơn ly hôn online mất bao nhiêu tiền?

Hiện nay, việc nộp đơn ly hôn online đã được triển khai thực hiện ở nhiều Tòa án. Vì vậy, băn khoăn về việc nộp đơn ly hôn online có mất nhiều tiền phí không? Hình thức nộp phí như thế nào? Là câu hỏi của nhiều người. Thông thường, chi phí phát sinh khi nộp đơn ly hôn online ít tốn kém hơn nộp đơn ly hôn trực tiếp tại Tòa.

Với mục tiêu mang lại cho người dân sự thuận tiện nhất khi thực hiện các yêu cầu đối với cơ quan nhà nước. Vì vậy, mức chi phí nộp đơn online cũng được để ở mức thấp nhất có thể. Cụ thể, ở một số Tòa án thực hiện thủ tục nộp đơn ly hôn online không mất phí. Người dân chỉ phải trả khoản án phí theo quy định pháp luật để giải quyết ly hôn.

Như vậy, nộp đơn ly hôn online không bị tính phí. Bên cạnh đó, thủ tục này còn thuận tiện, tạo điều kiện cho người dân có thể dễ dàng sử dụng và tiếp cận. Người yêu cầu chỉ cần nộp án phí và lệ phí khi được thông báo.

Nhờ nộp đơn ly hôn online được không?

Pháp luật không cho phép đương sự ủy quyền cho người khác tham gia giải quyết ly hôn. Tuy nhiên đối với việc nộp đơn ly hôn online hoàn toàn có thể. Việc nhờ nộp đơn ly hôn online phải được ủy quyền. Theo đó, người được ủy quyền sẽ nộp đơn ly hôn hộ và có thể thực hiện các công việc bổ sung hồ sơ khi Tòa yêu cầu.

Liên hệ Luật sư ly hôn 0983.499.828 (có Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ nhờ nộp đơn ly hôn online.

Mua đơn ly hôn online.

Tại các Tòa án, mẫu đơn ly hôn hiện nay đều được chuẩn bị sẵn. Tại nhiều địa phương, người yêu cầu ly hôn hoàn toàn được hỗ trợ về mẫu đơn không mất phí. Tuy nhiên, vẫn có một số Tòa án tự phát hành mẫu đơn và yêu cầu người dân mua. Hiện nay đối với việc ly hôn sẽ có hai mẫu đơn với hai yêu cầu giải quyết khác nhau. Nếu thuận tình ly hôn, các bên có thể dùng đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Nếu trường hợp đơn phương ly hôn, người làm đơn cần dùng mẫu đơn khởi kiện.

Bạn có thể tìm thấy hai mẫu đơn này tại Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP và Nghị quyết số 04/2018/NQ-HĐTP. Hai Nghị quyết này đều do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành.

Dịch vụ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách.

Luật Hùng Bách là tổ chức có kinh nghiệm và uy tín trong việc hỗ trợ, giải quyết vấn đề ly hôn. Với đội ngũ Luật sư kinh nghiệm trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách mang đến cho quý khách hàng dịch vụ Luật sư ly hôn tốt nhất.

Dịch vụ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách hỗ trợ quý khách hàng:

 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo Mẫu đơn ly hôn đúng chuẩn của từng Tòa án trên toàn quốc. Áp dụng với cả đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn. Các luật sư sẽ lắng nghe vấn đề của bạn và tư vấn soạn thảo đơn ly hôn một cách cẩn thận nhất.
 • Hỗ trợ, hướng dẫn nộp hồ sơ ly hôn online.
 • Tư vấn ly hôn online, ly hôn vắng mặt nhanh chóng trong một buổi làm việc, hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách.
 • Tư vấn Hồ sơ ly hôn, hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ hoàn thiện hồ sơ ly hôn, xử lý các trường hợp Hồ sơ thiếu giấy tờ để kịp thời bổ sung.
 • Tư vấn, giải quyết Thủ tục ly hôn đơn phương, thuận tình đảm bảo an toàn về pháp lý.
 • Giải quyết mọi tranh chấp về quyền nuôi con, yêu cầu cấp dưỡng khi ly hôn và cả sau khi ly hôn.
 • Tư vấn, giải quyết tranh chấp tài sản chung, nợ chung của vợ chồng.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về nội dung Hướng dẫn cách nộp, gửi đơn ly hôn online. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn, vui lòng liên hệ dịch vụ luật sư ly hôn online Luật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *