Đăng ký thủ tục ly hôn online thực hiện như thế nào?


Ly hôn online là một thuật ngữ xuất hiện khá nhiều thời gian gần đây. Từ đó tạo ra nhiều vấn đề liên quan như có thể ly hôn online hay không? Thủ tục ly hôn online thực hiện như thế nào? Làm thế nào để nộp hố sơ? Luật Hùng Bách xin giải đáp các vấn đề thắc mắc trên qua bài viết ” Đăng ký thủ tục ly hôn online thực hiện như thế nào?”. Để được tư vấn trực tiếp, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới tổng đài theo số điện thoại 0983.499.828 (Zalo).

Đăng ký thủ tục ly hôn online có được không?

Trong thời đại công nghệ số, nhà nước ta đã và đang ứng dụng các nền tảng công nghệ trong việc giải quyết các thủ tục, trong đó có thủ tục tố tụng. Đối với thủ tục ly hôn nói riêng, các cơ quan ban ngành đã triển khai những ứng dụng trực tuyến để giải quyết yêu cầu của người dân.

Vậy, đăng ký thủ tục ly hôn online được không? Ly hôn online được hiểu là thực hiện thủ tục ly hôn hoàn toàn trực tuyến. Việc thực hiện thủ tục sẽ thông qua các trang web, công cụ hỗ trợ trực tuyến. Tuy nhiên, đối với thủ tục ly hôn online vẫn chưa được triển khai thực hiện đồng bộ. Thủ tục ly hôn online chỉ được thực hiện đến bước nộp hồ sơ ly hôn đầu vào. Sau đó, quy trình giải quyết ly hôn khi hồ sơ đã được thụ lý vẫn phải được thực hiện trực tiếp.

Nộp đơn ly hôn online ở đâu theo quy định mới.

Nộp đơn ly hôn online ở đâu?

Như đã nói ở trên, khi thực hiện thủ tục ly hôn có thể nộp đơn ly hôn online. Vậy nộp đơn ly hôn online ở đâu theo quy định mới nhất? Nội dung này đã được quy định tại Điều 190 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015. Theo đó, ly hôn có thể nộp đến Tòa án bằng các hình thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Có thể thấy, người yêu cầu có thể nộp đơn ly hôn tại Cổng thông tin điện tử của Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn nếu muốn sử dụng hình thức nộp đơn ly hôn online.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Cũng theo quy định pháp luật, Tòa có thẩm quyền giải quyết ly hôn được xác định như sau:

 • Ly hôn thuận tình: Nộp đơn ly hôn thuận tình ở Tòa án nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc.
 • Ly hôn đơn phương: Nộp đơn ly hôn đơn phương ở Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Nếu hai bên có thỏa thuận thì có thể nộp đơn tại Tòa nơi cư trú của nguyên đơn.
 • Nộp đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài ở tòa án cấp tỉnh. Trừ một số trường hợp đặc biệt khác theo quy định của pháp luật.

Như vây, khi xác định được Tòa có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Người yêu cầu cần tra cứu xem Tòa có thẩm quyền giải quyết vụ việc của mình có Cổng thông tin điện tử để nhận đơn ly hôn hay không. Từ đó, nộp đơn ly hôn online tại cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Các bước đăng ký ly hôn online.

Việc đăng ký ly hôn online mang đến rất nhiều thuận tiện cho người yêu cầu. Vậy các bước đăng ký ly hôn online như thế nào?

Luật Hùng Bách xin gửi đến quý khách hàng các bước đăng ký ly hôn online như sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản.

Người khởi kiện điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn đăng ký, ký điện tử và gửi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Để thực hiện bước này người yêu cầu cần xác định rõ thẩm quyền giải quyết ly hôn của Tòa án. Tránh trường hợp bị trả lại hồ sơ do gửi sai Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Bước 2: Tòa án thông báo.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn. Tòa án gửi thông báo về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận đơn đăng ký qua Cổng thông tin điện tử.

 • Trường hợp không được Tòa án chấp nhận: Người tham gia tố tụng căn cứ thông báo của Tòa án để hoàn chỉnh thông tin đơn đăng ký. Trường hợp không rõ hướng dẫn cần liên hệ Tòa án để được hướng dẫn, hỗ trợ.
 • Trường hợp được Tòa án chấp nhận: Người khởi kiện căn cứ vào thông báo của Tòa án. Tại đây, người làm đơn đổi mật khẩu tài khoản giao dịch đã được cấp lần đầu để bảo đảm an toàn, bảo mật.

Bước 3: Truy cập Cổng thông tin điện tử của Tòa án và nộp đơn ly hôn online.

Người khởi kiện truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tòa án, điền đầy đủ nội dung đơn khởi kiện. Sau khi điền đủ thông tin thì ký điện tử và gửi đến Tòa án. Bước này được thực hiện sau khi đã đăng ký thành công tài khoản. Người khởi kiện lưu ý gửi kèm theo tài liệu, giấy tờ chứng minh yêu cầu. Chú ý khi đính kèm hồ sơ, người gửi chụp/scan hồ sơ rõ nét.

Hồ sơ đính kèm cùng đơn ly hôn cần được chuẩn bị đầy đủ nhất trước khi nộp đơn. Về cơ bản, đối với yêu cầu giải quyết ly hôn cần đính kèm các tài liệu, hồ sơ sau:

 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 • Xác nhận cư trú.
 • Bản sao CMND/CCCD của cả vợ và chồng.
 • Những giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia);
 • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).

Bước 4: Tòa án nhận đơn ly hôn.

Sau khi nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ kèm theo bằng Cổng thông tin điện tử. Tòa án phải in hồ sơ ra bản giấy, ghi vào sổ nhận đơn và xử lý đơn khởi kiện theo quy định của pháp luật tố tụng.

Bước 5: Nộp hồ sơ ly hôn.

Sau khi người yêu cầu nộp đơn ly hôn online và hồ sơ được chấp thuận, người yêu cầu phải nộp bản chính hồ sơ đã nộp qua Cổng thông tin điện tử trước đó.

Bước 6: Tòa án thông báo văn bản tố tụng.

Trường hợp người khởi kiện, người tham gia tố tụng đã đăng ký gửi/nhận thông báo của Tòa án và được Tòa án chấp nhận thì Tòa án cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng thông qua phương tiện điện tử đến địa chỉ thư điện tử đã được đăng ký trong thời hạn pháp luật quy định.

Bước 7: Xác nhận đã nhận được văn bản tố tụng điện tử.

Sau khi nhận thông điệp dữ liệu điện tử do Tòa án cấp, tống đạt, thông báo. Người khởi kiện, người tham gia tố tụng có trách nhiệm gửi thông báo đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Thông báo này xác nhận việc người đó đã nhận được thông báo qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Bước 8: Hoàn tất thủ tục.

Sau khi người khởi kiện xác nhận đã nhận được thông báo thông điệp dữ liệu từ Tòa án bằng cách gửi thông báo tới Tòa án. Còn lại đương sự sẽ thực hiện các nội dung, yêu cầu ghi trên văn bản tố tụng của Tòa án đã gửi trong thời hạn quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về các bước đăng ký ly hôn online.

Liên hệ Luật sư ly hôn 0983.499.828 (Zalo) để được hướng dẫn  cách ly hôn online.

Chi phí đăng ký thủ tục ly hôn online.

Chi phí đăng ký thủ tục ly hôn online.

Đăng ký thủ tục ly hôn online hiện nay là thủ tục nộp đơn ly hôn online. Việc nộp đơn ly hôn online vừa tiết kiệm chi phí đi lại cũng như tiết kiệm được thời gian. Vì vậy, việc nộp đơn ly hôn online ngày càng được triển khai thực hiện ở nhiều Tòa án. Vây, nộp đơn ly hôn online có mất nhiều phí không? Là câu hỏi của nhiều người. Với mục đích mang đến sự thuận tiện, tiết kiệm chi phí nhất cho người dân. Vì vậy, chi phí nộp đơn ly hôn online về cơ bản thấp hơn so với nộp đơn ly hôn trực tiếp tại Tòa.

Cụ thể, ở một số Tòa án thực hiện thủ tục nộp đơn ly hôn online người dân sẽ được miễn phí nộp hồ sơ. Người làm đơn chỉ cần nộp án phí và lệ phí cho Tòa án khi vụ việc khi Tòa án có đầy đủ cơ sở thụ lý vụ án.

Các lưu ý khi đăng ký thủ tục ly hôn online.

Đăng ký thủ tục ly hôn online mang đến rất nhiều lợi ích cho người dân. Tuy nhiên do thủ tục còn mới, mức độ đồng bộ hệ thống cổng thông tin ở các vùng trên cả nước là khác nhau.  Vì vậy, khi nộp hồ sơ online cần lưu ý thực hiện các vấn đề sau:

 • Tòa án nơi người làm đơn dự định nộp hồ sơ ly hôn online  có Cổng thông tin điện tử. Hiện nay, số lượng Tòa án áp dụng hình thức nộp đơn ly hôn online chưa nhiều. Đặc biệt ở các vùng sâu, cùng xa thủ tục này đa phần là chưa được triển khai. Vì vậy, khi muốn thực hiện thủ tục nộp đơn ly hôn online; người yêu cầu cần tra cứu xem Tòa án có thẩm quyền giải quyết đã có hệ thống nhận đơn online chưa.
 • Tài khoản điện tử mà Tòa án cấp cho người nộp hồ sơ sẽ chỉ có hiệu lực trong 6 tháng.
 • Theo dõi hồ sơ đã nộp trên hệ thống. Khi đã nộp đơn ly hôn online, người yêu cầu cũng cần chú ý việc theo dõi hồ sơ trên cổng thông tin điện tử. Bởi khi thực hiện thủ tục nộp hồ sơ ly hôn online, các thông báo của Tòa sẽ được gửi trực tuyến. Vì vậy, người yêu cầu cần thường xuyên theo dõi để tránh bỏ lỡ các thông báo này.

Liên hệ Luật sư ly hôn 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ nộp đơn ly hôn online.

Dịch vụ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách.

Dịch vụ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách có nhiều năm kinh nghiệm bảo vệ quyền lợi khách hàng trong các vụ án ly hôn. Chúng tôi có đội ngũ Luật sư giỏi, tận tâm và hệ thống chi nhánh có thể hỗ trợ vụ việc trên phạm vi cả nước. Vì vậy, Luật Hùng Bách tựt tin mang đến cho quý khách hàng dịch vụ Luật sư ly hôn tốt nhất.

Đăng ký thủ tục ly hôn online
Đăng ký thủ tục ly hôn online thực hiện như thế nào?

Dịch vụ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách:

 • Tư vấn quy định pháp luật về hôn nhân gia đình.
 • Lên phương án bảo về quyền lợi khách hàng trong các tranh chấp ly hôn.
 • Soạn thảo đơn ly hôn, hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ hoàn thiện hồ sơ ly hôn, xử lý các trường hợp Hồ sơ thiếu giấy tờ để kịp thời bổ sung.
 • Tư vấn, giải quyết Thủ tục ly hôn đơn phương, thuận tình đảm bảo an toàn về pháp lý.
 • Tư vấn giải quyết ly hôn vắng mặt một bên.
 • Giải quyết mọi tranh chấp về quyền nuôi con, yêu cầu cấp dưỡng khi ly hôn và cả sau khi ly hôn.
 • Tư vấn, giải quyết tranh chấp tài sản chung, nợ chung của vợ chồng.
 • Các trường hợp ly hôn phức tạp: Ly hôn có yếu tố nước ngoài, ly hôn một bên mất tích,…

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về nội dung Đăng ký thủ tục ly hôn online thực hiện như thế nào?. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn, vui lòng liên hệ Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn online Luật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *