Nộp hồ sơ ly hôn online như thế nào?


Ly hôn online hay ly hôn trực tuyến là từ ngữ chỉ chung cho thủ tục ly hôn. Việc ly hôn vẫn được diễn ra nhờ sự hỗ trợ của công nghệ. Vậy nộp hồ sơ ly hôn online như thế nào? Qua bài viết dưới đây, Luật Hùng Bách sẽ giải đáp cách nộp cũng như các giấy tờ bạn cần có để hoàn tất việc ly hôn online, nộp hồ sơ online. Để được tư vấn trực tiếp, bạn đọc có thể liên hệ tới tổng đài theo số điện thoại 0983.499.828 (Zalo).

Hồ sơ ly hôn cần những gì?

Theo khoản 14 Điều 3 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định:
“Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”
Tòa án là cơ quan thẩm quyền duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng. Theo đó, khi ly hôn xảy ra hai trường hợp:

Trường hợp thuận tình ly hôn.

Là trường hợp hai bên vợ và chồng thuận tình ly hôn, cùng thỏa thuận về các điều kiện cấp dưỡng, nuôi con, … Nếu không thỏa thuận được hoặc thỏa thuận được nhưng một bên vợ (chồng), con không được đảm bảo về lợi ích chính đáng thì gửi đơn ly hôn lên Tòa án giải quyết.  

Trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương).

Là việc vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành, một trong hai bên có căn cứ về việc bên còn lại vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng. Tình trạng hôn nhân không thể kéo dài, không thể chung sống cùng nhau thì gửi đơn ly hôn đơn phương lên Tòa án.

Dù xảy ra trường hợp nào thì vợ, chồng muốn ly hôn đều cần phải chuẩn bị giấy tờ liên quan đến thủ tục ly hôn. Hồ sơ ly hôn đơn phương, bao gồm:
 •  Đơn ly hôn (theo mẫu).
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính hoặc trích lục).
 • Giấy xác nhận cư trú của 2 vợ chồng. 
 • 01 bản sao có chứng thực CMND/hộ chiếu của hai vợ chồng.
 • Giấy khai sinh của các con chung (bản sao có chứng thực).
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung của vợ chồng như: giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, …

Điểm khác biệt lớn giữa 2 hình thức ly hôn trên là đơn ly hôn. Cụ thể, theo biểu mẫu đơn: Mẫu số 23-DS: Đơn khởi kiện và Mẫu số 01-VDS: Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự (Danh mục 93 biểu mẫu trong tố tụng dân sự Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao).

Trường hợp hồ sơ ly hôn thiếu, bạn đọc có thể tham khảo bài viết Thiếu hồ sơ giấy tờ có ly hôn được không?

Nộp hồ sơ ly hôn online như thế nào?
Nộp hồ sơ ly hôn online như thế nào? – Liên hệ 0983.499.828 (Zalo).

Nộp hồ sơ ly hôn online được không?

Theo khoản 1 Điều 190 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015. Ly hôn đơn phương hoặc thuận tình ly hôn đều có thể nộp đến Tòa án bằng các hình thức sau:
 • Nộp trực tiếp tại Tòa án.
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có)

Như vậy, trường hợp Tòa án có Cổng thông tin điện tử thì vợ, chồng có thể nộp hồ sơ ly hôn online. Muốn tìm hiểu Tòa án nơi bạn muốn nộp hồ sơ ly hôn có Cổng thông tin điện tử hay không, theo khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP quy định rõ:

“Tòa án nhân dân tối cao thông báo trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân tối cao danh sách các Tòa án thực hiện giao dịch điện tử trong tố tụng dân sự, tố tụng hành chính.”
Do đó, nếu Tòa án có thực hiện giao dịch điện tử và được Tòa án nhân dân tối cao thông báo trên Cổng thông tin điện tử thì vợ, chồng có thể nộp hồ sơ ly hôn online.
Luật sư ly hôn giải đáp nộp hồ sơ ly hôn online như thế nào? – Liên hệ 0983.499.828 (Zalo).

Xác định đúng thẩm quyền gửi hồ sơ ly hôn.

• Ly hôn thuận tình: Tòa án nhân dân nơi cư trú của vợ hoặc chồng.

• Ly hôn đơn phương: Tòa án nhân dân nơi cư trú của bị đơn (người không đồng ý ly hôn) hoặc theo Tòa án nơi nguyên đơn cư trú nếu hai bên vợ chồng có thỏa thuận chọn.

Nộp hồ sơ ly hôn online như thế nào?

Căn cứ vào khoản 1 Điều 16 Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP. Người nộp đơn truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tòa án, điền đầy đủ nội dung đơn, ký điện tử. Tiếp theo gửi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Tài liệu, chứng cứ gửi kèm theo đơn ly hôn phải được gửi đến Tòa án. Những tài liệu này được nộp qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Do vậy, khi nộp đơn cần phải thực hiện đăng ký gửi và nhận thông điệp dữ liệu điện tử với Tòa trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được đăng ký.
Trường hợp đơn hợp lệ Tòa án chấp nhận và thông báo về tài khoản giao dịch. Trường hợp Tòa án không chấp nhận thì sẽ ra thông báo, người nộp đơn liên hệ với Tòa án để được hướng dẫn, hỗ trợ.
Làm thủ tục ly hôn online như thế nào – Liên hệ Luật sư ly hôn 0983.499.828 (Zalo).

Lưu ý nộp hồ sơ ly hôn online.

 • Việc nộp hồ sơ xin ly hôn online chỉ được thực hiện nếu Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết thực hiện giao dịch điện tử.
 • Tài khoản điện tử mà Tòa án cấp cho người nộp hồ sơ sẽ chỉ có hiệu lực trong 6 tháng. kể từ ngày mà Tòa án ban hành bản án, quyết định xét xử và giải quyết vụ án dân sự.

Hướng dẫn cách nộp hồ sơ ly hôn online.

Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn. Tôi hiện đang muốn thực hiện thu tục ly hôn tại Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam. Tuy nhiên vì lý do công việc nên tôi không thể đến Tòa án để nộp hồ sơ được. Tôi có đọc trên mạng thì được biết có thể nộp hồ sơ ly hôn online. Tôi không cần phải đến tận Tòa án để nộp.

Tuy nhiên vì không am hiểu pháp luật nên tôi không biết phải nộp hồ sơ ly hôn online như thế nào? Vì vậy mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Xin chân thành cảm ơn!

Cơ sở pháp lý:

Chào bạn! Theo quy định tại khoản 3 Điều 12, Điều 16, 17, 18, 20 Nghị quyết số 04/2016/NQ-HĐTP hướng dẫn thi hành một số quy định của bộ luật tố tụng dân sự số 92/2015/QH13. Luật tố tụng hành chính số 93/2015/13 về một số thủ tục của văn bản tố tụng bằng phương tiện điện tử. Nộp hồ sơ ly hôn có thể nộp bằng hình thức online. Bao gồm các bước sau.

Bước 1: Điền thông tin.

Người khởi kiện điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn đăng ký, ký điện tử; và gửi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án

Bước 2: Tòa án thông báo.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn đăng ký, Tòa án gửi thông báo về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận đơn đăng ký qua Cổng thông tin điện tử.

 • Trường hợp không được Tòa án chấp nhận, người tham gia tố tụng căn cứ thông báo của Tòa án. Để hoàn chỉnh thông tin đơn đăng ký hoặc liên hệ với Tòa án để được hướng dẫn, hỗ trợ của Tòa án vào địa chỉ thư điện tử đã đăng ký.
 • Trường hợp được Tòa án chấp nhận, người khởi kiện, người khởi kiện căn cứ vào thông báo của Tòa án. Về tài khoản giao dịch để đổi mật khẩu tài khoản giao dịch đã được cấp lần đầu để bảo đảm an toàn, bảo mật

Bước 3: Truy cập Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Người khởi kiện truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Điền đầy đủ nội dung đơn khởi kiện, ký điện tử và gửi đến Tòa án. Kèm theo tài liệu, chứng cứ vụ án (nếu có).

Bước 4: Tòa án nhận đơn ly hôn.

Sau khi nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ kèm theo bằng phương tiện điện tử. Tòa án phải in ra bản giấy, ghi vào sổ nhận đơn và xử lý đơn khởi kiện theo quy định của pháp luật tố tụng.

Bước 5: Nộp hồ sơ ly hôn.

Người tham gia tố tụng đã gửi tài liệu, chứng cứ qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Phải nộp bản chính (bản sao hợp pháp tài liệu, chứng cứ). Chậm nhất là tại phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và đối thoại

Bước 6: Tòa án thông báo văn bản tố tụng.

Tòa án cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng thông qua phương tiện điện tử. Trường hợp người khởi kiện, người tham gia tố tụng đã đăng ký gửi và nhận của Tòa án. Và được Tòa án chấp nhận. Thì văn bản tố tụng do Tòa án ban hành theo quy định của pháp luật tố tụng. Phải được Tòa án gửi từ Cổng thông tin điện tử của Tòa án đến địa chỉ thư điện tử đã được đăng ký trong thời hạn pháp luật quy định.

Bước 7: Xác nhận đã nhận được văn bản tố tụng điện tử.

Sau khi nhận thông điệp dữ liệu điện tử do Tòa án cấp, tống đạt, thông báo. Người khởi kiện, người tham gia tố tụng có trách nhiệm gửi thông báo đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Về việc đã nhận được thông điệp dữ liệu điện tử. 

Bước 8: Hoàn tất thủ tục.

Sau khi người khởi hiện xác nhận đã nhận được thông báo thông điệp dữ liệu từ Tòa án bằng cách gửi thông báo tới Tòa án. Phần còn lại cần thực hiện các nội dung, yêu cầu ghi trên văn bản tố tụng của Tòa án đã gửi trong thời hạn quy định.

Liên hệ Luật sư ly hôn 0983.499.828 (Zalo) để được hướng dẫn cách ly hôn online.

Dịch vụ Luật sư ly hôn online.

Luật Hùng Bách là tổ chức hành nghề Luật sư chuyên giải quyết ly hôn uy tín tại Việt Nam. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình, chúng tôi có thể hỗ trợ bạn thực hiện các công việc như:

 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo Mẫu đơn ly hôn đúng chuẩn của từng Tòa án trên toàn quốc.
 • Tư vấn ly hôn online nhanh chóng trong buổi làm việc.
 • Tư vấn Hồ sơ ly hôn. Hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ hoàn thiện hồ sơ ly hôn. Xử lý các trường hợp Hồ sơ thiếu giấy tờ như: Đăng ký kết hôn; CMND/CCCD; giấy xác nhận cư trú; Giấy tờ về tài sản chung;..
 • Tư vấn, giải quyết Thủ tục ly hôn đơn phương, thuận tình đảm bảo an toàn về pháp lý.
 • Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con, yêu cầu cấp dưỡng khi ly hôn và cả sau khi ly hôn.
 • Tư vấn, giải quyết tranh chấp tài sản chung, nợ chung của vợ chồng. Thủ tục yêu cầu tòa án chia tài sản chung vợ chồng sau khi ly hôn.
 • Yêu cầu tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng, hủy việc kết hôn trái pháp luật.
 • Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài. Ly hôn với người mất tích, mất năng lực hành vi dân sự

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Trên đây là một số nội dung liên quan đến chủ đề Nộp hồ sơ ly hôn online. Để sử dụng dịch vụ soạn thảo, tư vấn các vấn đề liên quan đến thủ tục ly hôn
Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản; …

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *