BẢN ÁN XÁC NHẬN CHA CHO CON


Thông tin bản án

Loại vụ việc: Xác nhận cha cho con.

Cấp xét xử: Sơ thẩm.

Tòa án giải quyết: Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Công ty Luật TNHH Luật Hùng Bách tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng Nguyễn HM – là Nguyên đơn trong vụ án.

Khái quát vụ việc

Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân của hai vợ chồng được pháp luật công nhận là con chung. Tuy nhiên, thực tế người con này không có quan hệ huyết thống với người chồng. Sau khi vợ chồng ly hôn, bố ruột có cùng huyết thống với con đã yêu cầu Tòa án xác nhận quan hệ cha con giữa hai bên.

Chi tiết bản án xác nhận cha cho con

Ngày 29 tháng 12 năm 2023, tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm công khai vụ án Hôn nhân và gia đình thụ lý số …/2023/TLST-HNGĐ ngày 16 tháng 3 năm 2023 về việc: “Xác nhận cha cho con”.
Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số …/2023/QĐXX-ST ngày 28 tháng 4 năm 2023, giữa các đương sự:
Nguyên đơn: Nguyễn HM, sinh năm 1987. Nơi cư trú: Căn hộ số X – Tòa nhà M, KĐT hai bên đường Lê Trọng Tấn, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội (Có đơn xin giải quyết vắng mặt).
Người đại diện nhận văn bản tố tụng: Ông Nguyễn Chí N và bà Phan Thị Thu N. Địa chỉ liên hệ: Số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
Bị đơn: Lê Thị TH, sinh năm 1985. Nơi cư trú: Căn hộ số X – Tòa nhà M, KĐT hai bên đường Lê Trọng Tấn, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội (Có đơn xin giải quyết vắng mặt)
Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan: Anh Chen M, sinh ngày 11/4/1976. Trú tại: Số N, cửa J, tòa K phường Cạn Tình Đầu 2, quận Giản Tây, thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc (Vắng mặt tại phiên tòa).
bản án xác nhận cha con
Luật sư tư vấn, giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình: 0979.890.858 (Zalo)

Nội dung vụ án xác nhận cha cho con

Tại Đơn khởi kiện đề ngày 15 tháng 3 năm 2023 và quá trình giải quyết tại Tòa án, nguyên đơn anh Nguyễn HM trình bày:

Năm 2014, trong thời gian chị Lê Thị TH và anh Chen M sống ly thân, chị TH về Việt Nam sinh sống và làm việc. Năm 2017, anh và chị TH có quen biết, phát sinh tình cảm và có quan hệ với nhau. Sau khi biết chị TH vẫn đang trong mối quan hệ hôn nhân với anh Chen M nên anh và chị TH đã không liên hệ qua lại nữa.
Đến ngày 25/5/2018, chị TH sinh được một bé gái dự đặt tên là Nguyễn HT, hiện cháu HT chưa làm giấy khai sinh. Vì không liên lạc với nhau nữa nên anh không biết việc chị TH sinh bé HT.
Sau này anh và chị TH có liên lạc lại và có ý định tiến tới hôn nhân. Quá trình tiếp xúc với cháu HT, anh nhận thấy có nhiều điểm giống nhau giữa anh và cháu.
Ngày 28/8/2020, anh có đưa cháu Nguyễn HT đi xét nghiệm ADN tại Công ty TNHH đầu tư và công nghệ Genplus. Dựa trên kết quả xét nghiệm số 900IG/20/ADN kết luận anh và cháu Nguyễn HT có quan hệ huyết thống cha con.
Ngày 02/4/2021, chị TH và anh Chen M ly hôn theo bản án dân sự Dự 0305 Dân sơ số 9 của Tòa án nhân dân khu Giản Tây, thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc nên ngày 15/02/2022, anh và chị TH đã đăng ký kết hôn tại UBND xã An Khánh, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.
Do cháu Nguyễn HT đã đến tuổi đi học nhưng chưa làm Giấy khai sinh và để anh làm tròn trách nhiệm của người cha đối với cháu HT, anh đề nghị Tòa án công nhận anh là cha đẻ của cháu Nguyễn HT.
Bị đơn chị Lê Thị TH trình bày:
Khoảng tháng 3/2011, chị kết hôn trên cơ sở tự nguyện với anh Chen M. Ngày 02/4/2021, chị và anh Chen M đã ly hôn theo bản án dân sự Dự 0305 Dân sơ số 9 của Tòa án nhân dân khu Giản Tây, thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.
Cháu Nguyễn HT sinh năm 2017 là con ruột chị. Cháu HT được sinh ra ở Việt Nam trong thời gian chị và anh Chen M sống ly thân. Dựa trên kết quả xét nghiệm ADN tại Công ty TNHH đầu tư và công nghệ Genplus. Dựa trên kết quả xét nghiệm số 900IG/20/ADN kết luận cháu Nguyễn HT và anh Nguyễn HM có quan hệ huyết thống cha con.
Nay anh Nguyễn HM có đơn yêu cầu Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xác nhận quan hệ cha con với cháu Nguyễn HT, chị đồng ý.
Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, anh Chen M đã được Tòa án tống đạt hợp lệ các văn bản tố tụng nhưng không có lời khai tại Tòa án.
Tại phiên toà: Anh Nguyễn HM và chị Lê Thị TH có đơn xin giải quyết vắng mặt. Anh Chen M đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt.
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội nhận định:
  • Về tố tụng: Hội đồng xét xử và các đương sự tuân thủ đầy đủ các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự từ giai đoạn thụ lý đến phiên toà xét xử vụ án.
  • Về nội dung: Đề nghị chấp nhận yêu cầu Xác nhận cha cho con của anh Nguyễn HM. – Về án phí: Các đương sự không phải chịu án phí theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Nhận định của Tòa án về việc xác nhận cha con

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, được thẩm tra tại phiên toà, căn cứ vào kết luận của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội về vụ án, Hội đồng xét xử nhận định:
Ngày 22/3/2011, chị Lê Thị TH và anh Chen M kết hôn trên cơ sở tự nguyện tại Phòng Đăng ký hôn nhân của Sở Dân chính tỉnh Hà Nam Trung Quốc. Sau khi cưới thì chị TH và anh Chen M sinh sống tại Trung Quốc. Đầu năm 2014, chị TH về Việt Nam, không trở lại Trung Quốc nữa và hai người sống ly thân từ đó cho nay.
Trong thời gian sinh sống tại Việt Nam, năm 2017 chị TH và anh Nguyễn HM có quen biết, phát sinh tình cảm và có quan hệ với nhau. Đến ngày 25/5/2018, chị TH sinh 01 cháu gái dự đặt tên là Nguyễn HT. Do sau khi biết được chị TH vẫn đang là vợ chồng hợp pháp với anh Chen M nên anh HM đã không liên lạc với chị TH nữa nên không biết được chị TH đã sinh cháu gái dự đặt tên là Nguyễn HT. Sau khi anh HM biết được chị TH sinh cháu Nguyễn HT, anh HM đã tiến hành làm xét nghiệm ADN. Kết quả xét nghiệm ADN của Công ty TNHH đầu tư và công nghệ GENPLUS kết luận: Anh Nguyễn HM có quan hệ huyết thống bố – con với người có tên dự kiến Nguyễn HT.
Quá trình giải quyết tại Tòa án, anh Nguyễn HM, chị Lê Thị TH đề nghị Tòa án công nhận anh HM là cha đẻ của cháu gái sinh ngày 25/5/2018 dự đặt tên là Nguyễn HT.
Ngày 22/3/2023, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã có Quyết định trưng cầu Giám định số 64/2023/QĐ-TCGĐ trưng cầu Công ty cổ phần dịch vụ phân tích di truyền (Gentis) tiến hành giám định ADN xác định huyết thống cha con giữa anh Nguyễn HM và cháu gái sinh ngày 25/5/2018 dự đặt tên là Nguyễn HT.
Tại Phiếu kết quả phân tích ADN N0.; KQ 2207634 ngày 26/3/2022 của Công ty cổ phần dịch vụ phân tích di truyền (Gentis), Hội đồng khoa học Công ty cổ phần dịch vụ phân tích di truyền – Gentis kết luận: Hai người trên có quan hệ huyết thống: CHA – CON.
Mặt khác, năm 2021 chị TH làm đơn xin ly hôn anh Chen M. Tại bản án dân sự (2021) Dự 0305 Dân Sơ số 9 của Tòa án nhân dân khu Giản Tây, thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã phán quyết cho phép chị Lê Thị TH và Chen M được ly hôn. Bản án thể hiện chị Lê Thị TH và anh Chen M có 01 con chung là Chen Jiajun (nam) sinh ngày 11/6/2013 và giao chị TH trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng.
Quá trình giải quyết vụ án, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tiến hành ủy thác cho cơ quan có thẩm quyền của lãnh thổ Trung Quốc tống đạt các văn bản tổ tụng và lấy lời khai của anh Chen M đối với yêu cầu khởi kiện của anh Nguyễn HM nhưng anh Chen M không có lời khai và không có mặt theo thông báo của Tòa án. Do đó, căn cứ khoản 2 Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự, Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt anh Chen M.
Từ các phân tích trên, Hội đồng xét xử xét thấy Yêu cầu xác định cha con của anh Nguyễn HM là phù hợp với quy định của pháp luật nên cần được nhận.
Kết luận của Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội tại phiên tòa phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử.
Về án phí: Các đương sự thuộc trường hợp không phải chịu án phí. Vì các lẽ trên!

Quyết định

Căn cứ:

  • Khoản 4 Điều 28, Điều 266, Điều 272, Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự;
  • Điều 89 Luật hôn nhân và gia đình;
  • Điều 39 Bộ luật dân sự;
  • Điểm b khoản 1 điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Xử:

[1]. Chấp nhận yêu cầu xác định cha – con của anh Nguyễn HM. Xác nhận anh Nguyễn HM là cha đẻ của cháu gái sinh ngày 25/5/2018 dụ đặt tên là Nguyễn HT.
[2]. Về án phí: Các đương sự không phải chịu án phí dân sự sơ thẩm. Ấn xử công khai, sơ thẩm. Các đương sự có mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tòa tuyên án. Các đương sự vắng mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tòa tống đạt hợp lệ bản án./.
Bản án xác nhận cha con
Luật sư hỗ trợ thủ tục yêu cầu xác nhận cha con, công nhận quan hệ cha con: 0979.890.858(Zalo)

Luật Hùng Bách chuyên hỗ trợ giải quyết các thủ tục về hôn nhân gia đình tại Tòa án:

  • Thủ tục ly hôn trong nước: Ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương tranh chấp quyền nuôi con, tài sản, ly hôn với người đang chấp hành án, người mất tích…;
  • Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài: Ly hôn vắng mặt một bên, vắng mặt hai bên,..;
  • Thủ tục xác nhận quan hệ cha con/không công nhận cha con;
  • Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn;

Khách hàng có nhu cầu hỗ trợ vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách qua một trong các phương thức sau:

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *