Làm thủ tục ly hôn online có được không?


Khi cuộc sống vợ chồng không còn hạnh phúc, ly hôn là lựa chọn tốt nhất cho các bên. Việc tiến hành thủ tục ly hôn được trải qua nhiều bước, tốn nhiều thời gian. Vậy làm thủ tục ly hôn online có được không? Nộp đơn ly hôn online như nào? ly hôn online chi phí mất bao nhiêu tiền? Luật Hùng Bách sẽ giải đáp cho bạn đọc những câu hỏi trên thông qua nội dung bài viết dưới đây. Để được tư vấn trực tiếp, hỗ trợ cụ thể, bạn đọc vui lòng liên hệ tới Hotline 0983.499.828 (có zalo).

Ly hôn online là gì?

Trong thời đại công nghệ số 4.0, nhiều dịch vụ trực tuyến đã được ra đời để giúp cho cuộc sống của mọi người trở nên thuận tiện hơn. Thực hiện thủ tục ly hôn cũng không nằm ngoài xu hướng này. Điều này thể hiện rõ khi mà chủ đề “ly hôn online” đang được mọi người tìm kiếm câu trả lời ngày càng nhiều trên các trang mạng.
Tuy nhiên, thủ tục ly hôn online hiện nay chưa được pháp luật Việt Nam quy định cụ thể và áp dụng vào thực tế. Thủ tục ly hôn vẫn được Tòa án thụ lý hồ sơ và giải quyết trực tiếp. Tuy nhiên, bạn đọc có thể nộp đơn ly hôn online mà không cần đến trực tiếp Tòa án để nộp. Sau khi Tòa án tiếp nhận đơn ly hôn online, đương sự sẽ phải thực hiện thủ tục trực tiếp tại Tòa để giải quyết yêu cầu ly hôn.

Ly hôn là gì, phân loại ly hôn.

Khoản 14 Điều 3 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định:

“Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Tòa án là cơ quan thẩm quyền duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng. Dựa theo tính chất, ly hôn sẽ được chia làm 02 trường hợp là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương.

thủ tục ly hôn online
Hướng dẫn cách nộp, gửi đơn ly hôn online: 0983.499.828 (có zalo).

Ly hôn thuận tình.

Ly hôn thuận tình là việc ly hôn khi đôi bên cùng đồng ý. Hai vợ chồng thực hiện ly hôn một cách văn minh, hòa bình và không gây tổn thương cho đối phương. Trong trường hợp này cả hai bên đều đã thỏa thuận được với nhau về mọi tranh chấp như: tài sản; nuôi con; các điều kiện về cấp dưỡng; ly hôn;… Việc ly hôn này thường nhanh chóng, tiết kiệm, mọi quyền lợi của đôi bên được đảm bảo trên cơ sở thiện chí của các bên.

Ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương là khi một trong hai bên muốn chấm dứt mối quan hệ hôn nhân mà không có sự đồng ý của bên kia. Trong trường hợp này. Bên nào muốn ly hôn phải nộp đơn đơn phương ly hôn tới Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết. Đi kèm với đó, họ phải có căn cứ về việc bên còn lại vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng. Hoặc đương sự phải chứng minh tình trạng hôn nhân không thể kéo dài, không thể chung sống cùng nhau.

Việc ly hôn đơn phương có thể có một số đặc điểm như: thủ tục kéo dài trong một khoản thời gian; chi phí thực hiện thủ tục ly hôn cao; các bên mâu thuẫn tăng cao, khó hàn gắn mối quan hệ sau hôn nhân;…

Hồ sơ ly hôn.

 • Đơn ly hôn (theo mẫu quy định). Đối với ly hôn đơn phương là Mẫu số 23-DS: Đơn khởi kiện. Đối với thuận tình ly hôn là Mẫu số 01-VDS: Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính hoặc trích lục).
 • Bản sao có chứng thực CMND/hộ chiếu của cả hai vợ chồng.
 • Giấy khai sinh của các con chung (bản sao có chứng thực).
 • Các tài liệu; chứng cứ khác chứng minh tài sản chung, riêng của vợ chồng như: giấy đăng ký xe; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận về các khoản tiền;…
 • Giấy xác nhận cư trú của hai vợ chồng.

Nộp đơn ly hôn online là gì?

Nộp đơn ly hôn online là quá trình nộp đơn ly hôn thông qua Cổng thông tin điện tử được cung cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thay vì phải đến trực tiếp Tòa án để nộp hồ sơ. Người đăng ký ly hôn có thể thực hiện việc này thông qua internet với các bước đơn giản và thuận tiện hơn, quá trình này được thực hiện để giúp giảm thời gian và tiết kiệm chi phí cho các bên liên quan, đồng thời cũng đưa việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ ly hôn trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Làm thủ tục nộp đơn ly hôn online có được không?

Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể nộp đơn ly hôn online được.

Theo khoản 1 Điều 190 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, ly hôn đơn phương hoặc thuận tình ly hôn đều có thể nộp đến Tòa án bằng các hình thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết.
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính.
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Muốn tìm hiểu Tòa án nơi bạn muốn nộp hồ sơ ly hôn có Cổng thông tin điện tử hay không, theo khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP quy định rõ:

Tòa án nhân dân tối cao thông báo trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân tối cao danh sách các Tòa án thực hiện giao dịch điện tử trong tố tụng dân sự, tố tụng hành chính

Do đó, nếu Tòa án có thực hiện giao dịch điện tử và được Tòa án nhân dân tối cao thông báo trên Cổng thông tin điện tử thì vợ, chồng có thể nộp hồ sơ ly hôn online.

Hướng dẫn cách nộp hồ sơ ly hôn online.

Bước 1: Điền thông tin.

Người khởi kiện điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn đăng ký, ký điện tử và gửi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án

Bước 2: Tòa án thông báo.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn đăng ký. Tòa án gửi thông báo về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận đơn đăng ký qua Cổng thông tin điện tử.

 • Trường hợp đơn đăng ký không được Tòa án chấp nhận. Người tham gia tố tụng căn cứ thông báo của Tòa án để hoàn chỉnh thông tin đơn đăng ký hoặc liên hệ với Tòa án để được hướng dẫn, hỗ trợ của Tòa án vào địa chỉ thư điện tử đã đăng ký.
 • Trường hợp đơn đăng ký được Tòa án chấp nhận. Người khởi kiện căn cứ vào thông báo của Tòa án về tài khoản giao dịch để đổi mật khẩu tài khoản giao dịch đã được cấp lần đầu để bảo đảm an toàn, bảo mật.

Bước 3: Truy cập Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Người khởi kiện truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Điền đầy đủ nội dung đơn khởi kiện, ký điện tử và gửi đến Tòa án. Người khởi kiện nộp kèm theo tài liệu, chứng cứ vụ án (nếu có).

Bước 4: Tòa án nhận đơn ly hôn online.

Sau khi nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ kèm theo bằng phương tiện điện tử. Tòa án phải in ra bản giấy, ghi vào sổ nhận đơn và xử lý đơn khởi kiện theo quy định của pháp luật tố tụng.

Bước 5: Nộp hồ sơ ly hôn online.

Người tham gia tố tụng đã gửi tài liệu, chứng cứ qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án phải nộp bản chính (bản sao hợp pháp tài liệu, chứng cứ) chậm nhất là tại phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Bước 6: Tòa án thông báo văn bản tố tụng.

Tòa án cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng thông qua phương tiện điện tử. Trường hợp người khởi kiện, người tham gia tố tụng đã đăng ký gửi và nhận của Tòa án và được Tòa án chấp nhận thì văn bản tố tụng do Tòa án ban hành theo quy định của pháp luật tố tụng phải được Tòa án gửi từ Cổng thông tin điện tử của Tòa án đến địa chỉ thư điện tử đã được đăng ký trong thời hạn pháp luật quy định.

Bước 7: Xác nhận đã nhận được văn bản tố tụng điện tử.

Sau khi nhận thông điệp dữ liệu điện tử do Tòa án cấp, tống đạt, thông báo. Người khởi kiện, người tham gia tố tụng có trách nhiệm gửi thông báo đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án về việc đã nhận được thông điệp dữ liệu điện tử.

Bước 8: Hoàn tất thủ tục nộp đơn ly hôn online.

Sau khi người khởi kiện xác nhận đã nhận được thông báo thông báo từ Tòa án. Người khởi kiện cần thực hiện các nội dung, yêu cầu ghi trên thông báo mà Tòa  án đã gửi trong thời hạn quy định.

Tuy nhiên, việc điền đơn và gửi đơn ly hôn online có những khó khăn nhất định. Quý khách nên liên hệ tới Luật Hùng Bách theo số điện thoại 0983.449.828 (có zalo) để được tư vấn và hỗ trợ.

Mẫu đơn ly hôn online chuẩn nhất.

Do tính chất của hai phương thức ly hôn là khác nhau nên mẫu đơn ly hôn giữa ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương cũng có sự khác biệt đáng kể.

Mẫu số 23-DS. Đơn khởi kiện đối với ly hôn đơn phương.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……………………., ngày…..tháng….năm…..

ĐƠN KHỞI KIỆN

Kính gửi: Toà án nhân dân ………………………………………………

Người khởi kiện:……………………………………………………………………………………………………………………………………

Địa chỉ:…………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Số điện thoại: ………………………… (nếu có); số fax: ………………………. (nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………. (nếu có)

Người bị kiện: ………………………………………………………………………………………………………………………………………

Địa chỉ …………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Số điện thoại: …………………. (nếu có); số fax: …………………… (nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ………………………………………………. (nếu có)

Người có quyền, lợi ích được bảo vệ (nếu có………………………………………………………………………………………..

Địa chỉ: …………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………………. (nếu có); số fax: ……………….. (nếu có)

Địa chỉ thư điện tử : ……………………. (nếu có)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có)……………………………………………………………………………………

Địa chỉ: …………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………………… (nếu có); số fax: ……………………… (nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ………………………….. (nếu có)

Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây:………………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Người làm chứng (nếu có)………………………………………………………………………………………………………………………..

Địa chỉ:…………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Số điện thoại: ……………………………… (nếu có); số fax: ……………………….. (nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………….. (nếu có).

Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có:…………………………………………………………………….

1……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

2……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

(Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án)

Người khởi kiện 

Mẫu số 01-VDS. Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự đối với ly hôn thuận tình.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————

ĐƠN YÊU CẦU
GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ

(V/v: …………………………………..)

Kính gửi: Tòa án nhân dân……………………………………………………………………………………………………………………

Người yêu cầu giải quyết việc dân sự ……………………………………………………………………………………………………….

Địa chỉ: ………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Số điện thoại (nếu có): …………………………..; Fax (nếu có):………………………………………………………………………

Địa chỉ thư điện tử (nếu có): …………………………………………………………………………………………………………………….

Tôi (chúng tôi) xin trình bày với Tòa án nhân dân………………………………………………………………………………………..
việc như sau:

– Những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết:………………………………………………………………………………………………..

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

– Lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết đối với những vấn đề nêu trên:

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

– Tên và địa chỉ của những người có liên quan đến những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết:

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

– Các thông tin khác (nếu có)……………………………………………………………………………………………………………………

Tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn yêu cầu:

1. ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

2. ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

3. ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Tôi (chúng tôi) cam kết những lời khai trong đơn là đúng sự thật.

………, ngày…. tháng…. năm…….

                                                                                                                             NGƯỜI YÊU CẦU

Tham khảo nội dung liên quan: Cách làm đơn ly hôn online chuẩn theo quy định mới nhất.

Ly hôn tranh chấp con chung, tài sản chung có thực hiện online được không?

Ly hôn tranh chấp con chung và tài sản chung là một trong những vấn đề phức tạp và khó giải quyết trong quá trình ly hôn. Chính vì bản chất mang tính phức tạp mà việc giải quyết tranh chấp con chung, tài sản chung bằng hình thức ly hôn online là bất khả thi.

Đối với vấn đề con chung, việc xác định quyền chăm sóc và nuôi dưỡng con cần được thực hiện một cách cẩn thận, đảm bảo quyền lợi của cả hai bên và quyền lợi của trẻ em. Với tranh chấp tài sản chung, việc xác định giá trị tài sản và phân chia chúng một cách công bằng cũng là một việc làm khó khăn, do đó việc giải quyết vấn đề tài sản chung thông qua thủ tục ly hôn online là thiếu khách quan, thiếu công bằng.

Bên cạnh đó, pháp luật Việt Nam hiện chưa có những quy định, điều chỉnh cụ thể về việc giải quyết ly hôn trực tuyến. Trong thủ tục tố tụng hiện hành, pháp luật yêu cầu các bên cần có mặt trực tiếp để đảm bảo tối đa quyền lợi của họ. Chính vì vậy, Ly hôn tranh chấp con chung, tài sản chung không thể thực hiện online và cần sự có mặt của cả hai vợ chồng.

Thủ tục ly hôn online hết bao nhiêu tiền?

Thủ tục ly hôn online có thể có mức phí khác nhau tùy thuộc vào dịch vụ và nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật Việt Nam. Các thủ tục liên quan đến ly hôn đều phải được thực hiện tại Tòa án có thẩm quyền và phải đóng một khoản phí theo quy định.

Các loại phí cố định phải nộp.

 • Án phí hôn nhân và gia đình không có tranh chấp: 300.000 đồng.
 • Án phí hôn nhân và gia đình có tranh chấp sẽ áp dụng giá ngạch dựa vào giá trị tài sản vợ/chồng tranh chấp:
  • Tổng tài sản từ 6.000.000 đồng trở xuống: phí cố định là 300.000 đồng.
  • Tổng tài sản từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng: phí từ 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
  • Tổng tài sản từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng: phí từ 20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng.
  • Tổng tài sản từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng: phí từ 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng.
  • Tổng tài sản từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng: phí từ 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng.
  • Tổng tài sản từ trên 4.000.000.000 đồng: phí từ 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Các loại chi phí không cố định khác.

Đây là các khoản phí mà bạn có thể chi trả thêm khi thuê dịch vụ pháp lý từ luật sư.

 • Phí tư vấn ly hôn online: Đây là khoản phí mà bạn phải trả cho luật sư khi họ cung cấp dịch vụ tư vấn liên quan đến vấn đề của bạn. Phí tư vấn có thể tính theo giờ hoặc theo vụ việc. Tùy thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và luật sư.
 • Phí xử lý hồ sơ ly hôn online: Đây là khoản phí mà bạn phải trả cho luật sư để họ chuẩn bị các tài liệu, hồ sơ liên quan đến vụ việc của bạn. Phí này có thể được tính dựa trên thời gian và công sức của luật sư hoặc dựa trên quy mô và độ phức tạp của hồ sơ. Ví dụ là phí khi luật sư soạn cho bạn đơn ly hôn online.
 • Phí Luật sư tham gia tố tụng: Là khoản phí mà bạn phải trả khi Luật sư tham gia vào vụ án ly hôn trước tòa án để bảo vệ quyền lợi cho bạn. Đây là một trong những khoản phí quan trọng và tốn kém nhất trong quá trình giải quyết tranh chấp ly hôn.
 • Phí thẩm định tài sản chung vợ/chồng: Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải thuê một chuyên gia thẩm định để giúp định giá các tài sản, hoặc đưa ra ý kiến về các vấn đề kỹ thuật và giúp bạn có lợi khi tranh chấp tài sản. Hoặc nếu hai bên vợ/chồng không thống nhất được giá trị tài sản tranh chấp thì Tòa án cũng có thể thành lập Hội đồng thẩm định giá, khi đó vợ/chồng sẽ mất thêm một khoản phí thẩm định giá tài sản.

Liên hệ để được hỗ trợ thủ tục ly hôn online với mức chi phí hợp lý : 0983.499.828 (zalo).

Phí dịch vụ ly hôn online trọn gói.

Luật Hùng Bách là một đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất tại Việt Nam, với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, có thể giải quyết tất cả các trường hợp ly hôn trong và ngoài nước. Chúng tôi có hệ thống Văn phòng và Chi nhánh ở nhiều tỉnh thành trong cả nước và ở nước ngoài để hỗ trợ khách hàng giải quyết các thủ tục ly hôn nhanh chóng với chi phí hợp lý nhất.

Luật Hùng Bách thông báo chi phí dịch vụ ly hôn trọn gói cho từng trường hợp để khách hàng có thể lựa chọn và sử dụng dịch vụ một cách tốt nhất:

Phí dịch vụ soạn đơn ly hôn online.

Phí dịch vụ: Từ 300.000 đồng.

Phạm vi công việc Luật sư thực hiện:

 • Tư vấn hồ sơ ly hôn thuận tình, hồ sơ ly hôn đơn phương.
 • Soạn thảo đơn ly hôn đúng chuẩn quy định.
 • Hướng dẫn nộp hồ sơ ly hôn theo đúng quy định của pháp luật.

Phí dịch vụ tư vấn ly hôn online trọn gói cho đến lúc thực hiện xong thủ tục.

Phí dịch vụ ly hôn: Từ 2.000.000 đồng.

Phạm vi công việc Luật sư thực hiện:

 • Tư vấn hồ sơ ly hôn thuận tình, hồ sơ ly hôn đơn phương.
 • Soạn thảo đơn ly hôn đúng chuẩn quy định.
 • Hướng dẫn nộp hồ sơ ly hôn theo đúng quy định của pháp luật.
 • Cử chuyên viên, Luật sư tư vấn, giải đáp tất cả các vướng mắc khách hàng muốn biết, hỗ trợ tư vấn cho đến lúc khách hàng giải quyết xong thủ tục ly hôn tại Tòa án.

Lưu ý: Phí nêu trên không bao gồm hoạt động Luật sư trực tiếp tham gia giải quyết vụ việc tại Tòa án. Tuy nhiên Luật sư, chuyên viên văn phòng sẽ luôn tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho khách hàng cho đến lúc thực hiện xong thủ tục.

Giá dịch vụ Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn online trọn gói.

Phí dịch vụ ly hôn thuận tình online trọn gói: Từ 7.000.000 đồng.

Phạm vi công việc Luật sư thực hiện: 

 • Tư vấn hồ sơ, thủ tục ly hôn thuận tình.
 • Soạn thảo đơn ly hôn đúng chuẩn quy định.
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ, tạm ứng án phí và hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn theo đúng quy định của pháp luật, khách hàng lên Tòa ít nhất 01 lần làm việc.

Phí dịch vụ ly hôn đơn phương online trọn gói: Từ 10.000.000 đồng.

Phạm vi công việc Luật sư thực hiện: 

 • Tư vấn hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương.
 • Soạn thảo đơn ly hôn đúng chuẩn quy định.
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ, tạm ứng án phí và hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn theo đúng quy định của pháp luật.

Lưu ý: Phí trên là để giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương chưa bao gồm phí Luật sư giải quyết tranh chấp về con chung, tài sản chung, nợ chung.

Liên hệ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về Làm thủ tục ly hôn online có được không? Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý trong các lĩnh vực: Dân sự; Hôn nhân và Gia Đình; Doanh nghiệp; Đất đai; Hình sự; … Bạn có thể liên hệ Luật sư tư vấn ly hôn online trực tuyến làm việc tại Văn phòng, chi nhánh, đại diện ở: TP. Hà Nội; TP.Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Đà Nẵng; Nhật Bản; … theo các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *