Thủ tục ly hôn vắng mặt một bên mới nhất


Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ, chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án. Dù vợ, chồng lựa chọn hình thức ly hôn thuận tình hay đơn phương, thủ tục ly hôn vẫn phải tuân theo quy trình tố tụng. Vậy Thủ tục ly hôn vắng mặt một bên có thực hiện được không? Thủ tục ly hôn vắng mặt một bên mới nhất thực hiện như thế nào? Luật Hùng Bách xin giải đáp cụ thể vấn đề: “Thủ tục ly hôn vắng mặt một bên mới nhất” trong bài viết dưới đây. Liên hệ trực tiếp với luật sư 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn cụ thể. 

Ly hôn vắng mặt một bên có giải quyết được không?

Ly hôn vắng mặt là gì?

Theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Khi vợ, chồng quyết định đi đến chấm dứt qua hệ hôn nhân. Vợ chồng có thể lựa chọn những cách khác nhau để giải quyết. Hiện nay, có 02 hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Ly hôn thuận tình là việc hai vợ chồng đã thống nhất đi đến ly hôn. Các vấn đề về nuôi con, cấp dưỡng, tài sản chung vợ chồng… hai bên đã tự thỏa thuận được.

Ly hôn đơn phương là việc một bên yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Khi hai vợ, chồng không thống nhất được với nhau về các vấn đề như ly hôn, nuôi con, phân chia tài sản hay nợ chung.

Ly hôn vắng mặt là việc giải quyết thủ tục mà một bên vợ hoặc chồng không tham gia. Dù là ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương cũng sẽ xuất hiện trường hợp ly hôn vắng mặt. Các lý do dẫn đến ly hôn vắng mặt thường gặp:

Thủ tục ly hôn vắng mặt một bên mới nhất
Thủ tục ly hôn vắng mặt một bên mới nhất

Ly hôn vắng mặt một bên có giải quyết được không?

Nhiều người thắc mắc khi một trong hai bên vợ chồng không thể tham gia giải quyết việc ly hôn. Vậy ly hôn vắng mặt một bên có giải quyết được không?

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình.

Theo quy định Điều 397 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

2.Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

3. Trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ.

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình. Tòa án sẽ tổ chức hòa giải để vợ chồng có cơ hội đoàn tụ. Nếu vợ chồng hòa giải không thành thì Tòa án xem xét công nhận thuận tình ly hôn. Khi Tòa án tiến hành hòa giải đoàn tụ phải có mặt của hai bên đương sự. Tòa án sẽ không thể tiến hành tổ chức hòa giải đoàn tụ được nếu một bên vợ/chồng vắng mặt.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp, vợ/chồng nhận thấy không thể hòa giải thành. Hai bên xác định chấm dứt hôn nhân mà không cần cho nhau thêm cơ hội. Khi đó, Tòa án vẫn giải quyết nếu người vắng mặt có đơn xin giải quyết vắng mặt và yêu cầu không tổ chức hòa giải.

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn.

Ly hôn đơn phương khi vắng mặt một trong hai bên hiện nay diễn ra khá phổ biến. Quy trình thủ tục tố tụng dân sự được áp dụng để giải quyết ly hôn vắng mặt một bên. Theo quy đình tại khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì họ là người đại diện. 

Theo quy định trên, ly hôn không có trường hợp ủy quyền tham gia tố tụng nếu vắng mặt. Vậy dù không không thể ủy quyền tham gia tố tụng nhưng nếu thì đương sự có được vắng mặt không? Theo Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa vẫn xét xử ly hôn khi thuộc một trong các trường hợp sau:

Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau đây:

1. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người đại diện của họ vắng mặt tại phiên tòa có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt.

2. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa.

3. Các trường hợp quy định tại các điểm b, c, d và đ khoản 2 Điều 227 của Bộ luật này.

Như vậy, trong quá trình giải quyết ly hôn đơn phương, một bên vợ chồng vắng mặt thì Tòa vẫn giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, đối với trường hợp ly hôn đơn phương không phải nguyên đơn hay bị đơn vắng mặt Tòa cũng xét xử, mà sẽ có trường hợp Tòa đình chỉ giải quyết.

Luật sư tư vấn ly hôn không lên Tòa – 0983.499.828 (Zalo).

Ly hôn vắng mặt nguyên đơn có xét xử được không?

Nguyên đơn trong vụ việc ly hôn là ai?

Ly hôn vắng mặt nguyên đơn có ly hôn được không? Đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều bạn đọc. Đối với câu hỏi này cần xác định đầu tiên vậy nguyên đơn là ai? Theo quy định tại Khoản 2 Điều 68 Bộ luật Tố tụng dân sự: 

2. Nguyên đơn trong vụ án dân sự là người khởi kiện, người được cơ quan, tổ chức, cá nhân khác do Bộ luật này quy định khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của người đó bị xâm phạm.

Cơ quan, tổ chức do Bộ luật này quy định khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu Tòa án bảo vệ lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước thuộc lĩnh vực mình phụ trách cũng là nguyên đơn.

Như vậy, trước hết nguyên đơn chỉ xuất hiện trong vụ án dân sự. Theo đó chỉ trường ly hôn đơn phương mới xuất hiện nguyên đơn. Và trong vụ việc này, nguyên đơn là người viết đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Nguyên đơn có thể là người vợ, người chồng hoặc người thân thích khác có quyền.

Luật sư tư vấn ly hôn một bên không lên Tòa – Liên hệ: 0983.499.828 (Zalo).

Ly hôn vắng mặt nguyên đơn có ly hôn được không?

Trong các vụ ly hôn đơn phương tại Tòa án thì bị đơn thường vắng mặt, cản trở việc giải quyết tại Tòa. Tuy nhiên, cũng có trường hợp người khởi kiện yêu cầu ly hôn lại là người vắng mặt. Vậy ly hôn vắng mặt nguyên đơn có ly hôn được không?

Theo quy định tại Điều 277 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

….

Nguyên đơn vắng mặt lần thứ nhất:

Theo quy định trên, khi Tòa triệu tập lần một mà nguyên đơn vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa. Nếu trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì phiên tòa vẫn được diễn ra.

Nguyên đơn vắng mặt lần thứ hai:

Nguyên đơn hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn phải có mặt tại phiên tòa khi được triệu tập. Nếu vắng mặt phải có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Đặc biệt khi vắng mặt lần thứ 2, nếu có lý do thuộc trường hợp luật định thì Tòa mới hoãn phiên tòa. Các lý do được luật định là do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan. Nếu không thuộc trường luật định, nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện. Lúc này, Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Khi Tòa đình chỉ giải quyết vụ án, nguyên đơn có thể khởi kiện lại.

Luật sư tư vấn ly hôn một bên vắng mặt  – Liên hệ: 0983.499.828 (Zalo).

Ly hôn vắng mặt bị đơn có ly hôn được không?

Bị đơn trong vụ việc ly hôn đơn phương.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 68 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

Bị đơn trong vụ án dân sự là người bị nguyên đơn khởi kiện hoặc bị cơ quan, tổ chức, cá nhân khác do Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn bị người đó xâm phạm.

Như vậy, bị đơn sẽ xuất hiện trong trường hợp ly hôn đơn phương. Bị đơn là người không yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn. Là người bị khởi kiện ra Tòa đểị giải quyết ly hôn đơn phương.

Ly hôn vắng mặt bị đơn có ly hôn được không?

Theo Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu ly hôn đơn phương mà bị đơn vắng mặt được xử lý như sau:

 • Tòa án tiến hành xét xử vụ án ly hôn đơn phương và ra bản án. Nếu bị đơn vắng mặt và có đơn xin xét xử vắng mặt.
 • Bị đơn vắng mặt tại phiên tòa mà không có đơn xin xét xử vắng mặt lần thứ nhất: Tòa hoãn phiên tòa và triệu tập lại đương sự để mở lại phiên tòa.
 • Sau khi hoãn phiên tòa và triệu tập đương sự lần thứ 2. Trường hợp bị đơn vẫn vắng mặt thì Tòa tiến hành xét xử ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn.

Trường hợp bị đơn vắng mặt, tòa án vẫn tiến hành các thủ tục để giải quyết ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, khi bị đơn vắng mặt làm cho việc giải quyết ly hôn trở nên phức tạp, kéo dài thời gian hơn.

Luật sư tư vấn ly hôn vắng mặt một bên – Liên hệ: 0983.499.828 (Zalo).

Mẫu đơn xin vắng mặt khi xét xử ly hôn.

Trong quá trình giải quyết ly hôn, xin vắng mặt xét xử ly hôn là trường hợp không hề hiếm. Luật Hùng Bách xin gửi đến quy bạn đọc mẫu đơn xin vắng mặt khi ly hôn:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM 

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——–o0o——–

………………, ngày……tháng……năm ………

ĐƠN ĐỀ NGHỊ XÉT XỬ VẮNG MẶT

Kính gửi TOÀ ÁN NHÂN DÂN ………….

Tôi là: ………………….. , sinh năm ………….

CMND số :…… do Công an …  cấp ngày …

Hộ khẩu: …………………………..………………

Chỗ ở hiện tại: ………..……………………….

Tôi là …………..  trong vụ án ly hôn mà nguyên đơn (bị đơn)  trong  vụ án ……. đang được TAND ……… thụ lý, giải quyết.

Tôi xin trình bày với Quý Toà một việc như sau:

Tôi đã nhận được giấy triệu tập tham dự phiên tòa xét xử vụ án ly hôn giữa tôi và …….. vào ngày …. tháng ….. năm. Hiện nay do ………………………………nên tôi không thể trực tiếp tham gia vụ án được.

Vì vậy, tôi làm đơn này đề nghị được vắng mặt trong ………………………………………………. Đề nghị Tòa án xem xét và giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật. Tôi xin gửi kèm tất cả giấy tờ có liên quan đến vụ án. Tôi xin trình bày quan điểm của tôi về việc phân chia tài sản chung và quyền nuôi con khi ly hôn như sau:

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Rất mong nhận được sự xem xét và giúp đỡ của Quý Toà. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn

Liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo: 0983.499.828 để được hỗ trợ, tư vấn thủ tục ly hôn vắng mặt một bên mới nhất.  

Hướng dẫn thủ tục ly hôn vắng mặt một bên mới nhất.

Thủ tục ly hôn vắng mặt một bên cũng sẽ phải thông qua các bước được quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự. Cụ thể, thủ tục ly hôn vắng mặt một bên mới nhất sẽ trải qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương.

Chuẩn bị hồ sơ ly hôn vắng mặt là một trong các bước quan trọng để Tòa thụ lý vụ án. Trong hồ sơ cần có đơn khởi kiện ly hôn đơn phương, các giấy tờ nhân thân của vợ, chồng,…

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đến tòa án có thẩm quyền.

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, người khởi kiện cần xác định thẩm quyền giải quyết. Tòa có thẩm quyền xử ly hôn vắng mặt là tòa án nơi cư trú của bị đơn.

Nếu bị đơn gây khó khăn nhưng biết rõ nơi cư trú, Tòa án nơi bị đơn đang thực tế sinh sống là Tòa có thẩm quyền. Khi đã xác định được thẩm quyền giải quyết, người khởi kiện gửi đơn đến Tòa có thẩm quyền. Nếu không biết nơi cư trú hiện tại của bị đơn thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nơi cư trú cuối cùng của bị đơn.

Người khởi kiện có thể chọn nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Bước 3: Tòa thụ lý hồ sơ.

Khi đã tiếp nhận hồ sơ ly hôn, tòa án sẽ tiến hành kiểm tra tính hợp lệ. Sau khi kiểm tra, Tòa án sẽ ra thông báo yêu cầu bổ sung tài liệu nếu hồ sơ còn thiếu giấy tờ. Nếu không chuẩn bị kịp giấy tờ Tòa yêu cầu, Tòa sẽ trả lại hồ sơ khởi kiện. Vì vậy, ở bước 1 người khởi kiện cần chuẩn bị đầy đủ trước khi nộp hồ sơ.

Nếu hồ sơ ly hôn đơn phương hợp lệ, Tòa thông báo cho người khởi kiện thực hiện đóng tiền tạm ứng án phí. Sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tạm ứng án phí, Tòa thụ lý giải quyết vụ án.

Bước 4: Chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn vắng mặt.

Trong quá trình giải quyết, Tòa án sẽ mời vợ chồng đến để tiến hành hòa giải. Trường hợp đã được triệu tập hợp lệ theo quy định nhưng bị đơn vẫn không có mặt, Tòa vẫn tiến hành hòa giải và ra biên bản hòa giải. Nếu hòa giải không thành, Tòa chuẩn bị mở phiên tòa xét xử giải quyết ly hôn. Nếu bị đơn, nguyên đơn trong giai đoạn nào của thủ tục muốn tiến hành thủ tục ly hôn vắng mặt có thể làm đơn xin vắng mặt.

Bước 5: Tòa án mở phiên tòa giải quyết ly hôn vắng mặt.

Tại phiên tòa, bị đơn được triệu tập lần 2 nhưng không có mặt thì tòa án sẽ tiến hành xét xử ly hôn đơn phương vắng mặt theo quy định. Trường hợp người khởi kiện có lý do chính đáng và có đơn xin xét xử vắng mặt thì tòa sẽ tiếp tục phiên tòa.

Sau khi có bản án trong vòng 15 ngày các bên có thể làm thủ tục kháng cáo. Hết thời gian kháng cáo, kháng nghị mà không có kháng cáo, kháng nghị thì bản án ly hôn có hiệu lực.

Dịch vụ Luật sư ly hôn vắng mặt một bên.

Để việc giải quyết ly hôn vắng mặt một bên được nhanh chóng, thuận tiện. Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ bạn thực hiện các công việc gồm:

 • Cung cấp mẫu đơn xin ly hôn.
 • Soạn thảo mẫu đơn xin xét xử vắng mặt;
 • Soạn thảo hồ sơ ly hôn vắng mặt một bên;
 • Tư vấn hồ sơ, thủ tục ly hôn vắng mặt một bên;
 • Tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ, tài liệu ly hôn vắng mặt một bên;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn với người nước ngoài vắng mặt một bên nhanh chóng;
 • Tham gia giải quyết ly hôn vắng mặt một bên có tranh chấp giành quyền nuôi con, chia tài sản,…

Để được tư vấn, hỗ trợ về hồ sơ, thủ tục ly hôn. Bạn  đọc có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng ở: TP. Hà Nội; chi nhánh TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Đồng Nai; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật Hùng Bách liên quan đến chủ đề “Thủ tục ly hôn vắng mặt một bên mới nhất”. Mọi vướng mắc liên quan Quý khách hàng có thể liên hệ tới chúng tôi theo thông tin trên.

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *