Có thể thực hiện Trích lục ly hôn online được không?


Nhiều người vì lý do nào đó không còn giữ bản án ly hôn, muốn xin lại để phục vụ cho các thủ tục pháp lý liên quan của mình. Vậy trích lục ly hôn để làm gì? Thủ tục trích lục bản án ly hôn ra sao? xin trích lục ly hôn online được không? Để làm rõ về trích lục ly hôn, Luật Hùng Bách xin giải đáp cụ thể trong bài “Có thể thực hiện Trích lục ly hôn online được không?”. Để được tư vấn cụ thể nhất quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với luật sư qua số điện thoại: 0983.499.828 (Zalo).

Trích lục ly hôn online là gì?

Trích lục bản án là gì?

Trích lục bản án là việc sao chép lại các thông tin, nội dung quan trọng của một bản án do cơ quan tòa án có thẩm quyền tuyên án. Thông tin trong trích lục bản án thường bao gồm: tên các bên liên quan; nội dung tranh chấp; các quyết định của tòa án; hình phạt (nếu có); án phí. Trích lục bản án được coi là một tài liệu pháp lý quan trọng trong việc xác định quyền lợi của các bên liên quan trong vụ tranh chấp pháp lý.

Trích lục bản án có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn và thể hiện tính minh bạch và công khai của các quyết định của tòa án. Trích lục bản án được sử dụng như một tài liệu cơ bản để giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp lý. Bao gồm cả các vấn đề liên quan như: quyền sở hữu tài sản; quyền thừa kế; tranh chấp hôn nhân gia đình; các tranh chấp khác liên quan đến pháp lý. Quy trình trích lục bản án phải tuân thủ các quy định về pháp luật, cần đảm bảo tính chính xác và bảo mật thông tin của các bên liên quan.

Ngoài ra, trích lục bản án cũng là một công cụ hữu ích cho các luật sư, chuyên gia pháp lý và sinh viên nghiên cứu pháp luật để tìm hiểu, phân tích và đánh giá các quyết định của tòa án trong các vụ án có tính pháp lý cao. Các trích lục bản án cũng thường được sử dụng như một tài liệu tham khảo trong giảng dạy và đào tạo pháp luật.

Ai là người có quyền yêu cầu trích lục ly hôn?

Căn cứ khoản 21 Điều 70 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Quyền, nghĩa vụ của đương sự: Được cấp trích lục bản án, bản án, quyết định của Tòa án.

Người được cấp trích lục bản án bao gồm: người bị hại; nguyên đơn; bị đơn; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án; đại diện hợp pháp của họ do có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người đó. Theo quy định, họ có thể dùng trích lục bản án để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình hoặc dùng làm căn cứ để kháng cáo.

Ví dụ: Chị A và anh B đã ly hôn từ năm 2015. Tuy nhiên, do chị A chuyển nhà nên quyết định ly hôn đã bị mất. Hiện tại chị A muốn đăng ký kết hôn với người khác. Nhưng bản án ly hôn cũ đã mất nên chị không dùng để xin lại giấy xác nhận độc thân được. Theo quy định của pháp luật, quyết định ly hôn của Tòa án sẽ không được cấp lại bởi vì quyết định này chỉ được cấp một lần. Vậy nên, chị có thể yêu cầu cấp lại trích lục bản án ly hôn để thực hiện công việc của mình.

Thủ tục ly hôn – Liên hệ Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết 0983.499.828 (Zalo)

Có thể thực hiện trích lục ly hôn online được không?

Câu trả lời là Có thể. Tuy nhiên hiện nay thủ tục xin trích lục ly hôn online vẫn chưa được thực hiện rộng rãi. Một số Tòa án đã triển khai thực hiện một số thủ tục cơ bản qua cổng thông tin điện tử nhưng hình thức này vẫn chưa được phổ biến. Cán bộ Tòa án và người dân vẫn còn nhiều lúng túng khi thực hiện thủ tục bằng hình thức này.

Trích lục ly hôn có thể được sử dụng thay cho bản chính. Vậy nên giá trị của nó là rất lớn và tốt nhất bạn nên trực tiếp thực hiện thủ tục xin cấp trích lục ly hôn. Trường hợp bạn không có điều kiện đi lại, bạn mới cần ủy quyền cho người khác đi xin hộ.

Khi xin trích lục tại Tòa án, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn xin trích lục ly hôn. Mẫu đơn bạn có thể tham khảo theo mẫu Luật Hùng Bách cung cấp ở dưới.
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có giá trị thay thế khác của người yêu cầu.
 • Giấy ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực trong trường hợp ủy quyền cho người khác xin hộ. Nếu người được ủy quyền là: ông; bà; cha; mẹ; con; vợ; chồng; anh; chị; em ruột thì cần xuất trình các giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.
Có thể thực hiện Trích lục ly hôn online được không?
Có thể thực hiện Trích lục ly hôn online được không?

Xin trích lục quyết định ly hôn online như thế nào?

Luật Hùng Bách sẽ giới thiệu cho các bạn quy trình để xin trích lục đúng theo quy định của pháp luật.

 • Thu thập thông tin: Bạn cần thu thập thông tin về quyết định ly hôn của mình, bao gồm số quyết định, ngày ký, tên và địa chỉ của tòa án. Trong trường hợp bạn không nhớ. Bạn có thể tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án.
 • Điền đơn xin trích lục: Bạn cần tìm và điền đơn xin trích lục quyết định ly hôn. Đơn này có thể có sẵn tại văn phòng của tòa án hoặc được tải xuống từ trang web của tòa án. Luật Hùng Bách cũng cung cấp cho bạn mẫu đơn đúng chuẩn dưới đây.
 • Chuẩn bị và nộp hồ sơ xin trích lục: Khi yêu cầu cấp trích lục ly hôn, bạn chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ để nộp. Sau đó nộp hồ sơ nêu trên tại Tòa án nhân dân nơi đã giải quyết vụ việc ly hôn để được cấp trích lục ly hôn của tòa án.
 • Tòa án sẽ tiếp nhận đơn và xem xét yêu cầu: Nếu hồ sơ xin cấp trích lục ly hôn đủ điều kiện, Tòa án sẽ tiến hành sao y và thực hiện các thủ tục cần thiết để làm trích lục.
 • Đợi trả kết quả: Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày người có yêu cầu nộp đầy đủ hồ sơ. Tòa án có trách nhiệm trích lục bản án ly hôn cho người có yêu cầu.

Cách trích lục ly hôn online.

 1. Bạn cần vào trang web https://capsaobanan.toaan.gov.vn/ để có thể thực hiện công việc của mình.
 2. Các thông tin có dấu * chính là các thông tin bắt buộc. Bạn cần cung cấp đủ và chính xác.
 3. Ở mục Thông tin hồ sơ xin cấp. Bạn hãy chọn bản án là “Hôn nhân và gia đình”. Ở mục “danh sách tài liệu”. Bạn hãy ấn vào chữ “chọn” để chọn các loại giấy tờ cần thiết.
 4. Nếu như bạn quên số bản án của mình. Bạn có thể lên trang chủ của Cổng thông tin dịch vụ của Tòa án để tìm lại.
 5. Sau khi đã kiểm tra thông tin chính xác. Bạn hãy ấn gửi và cơ quan nhà nước sẽ nhận được thông tin tiếp nhận của bạn.

Đơn ly hôn Online – Liên hệ tư vấn, hỗ trợ giải quyết 0983.499.828 (Zalo)

Cách trích lục kết hôn online tại địa bàn thành phố Hà Nội.

 1. Bạn cần vào trang web https://dichvucong.hanoi.gov.vn/. Sau đó, chọn phần “hộ tịch”. Tại mục số 6 “Cấp bản sao trích lục hộ tịch cấp Phường/Xã”, bạn ấn vào chữ “thực hiện”. Cổng thông tin sẽ đưa bạn đến nơi thực hiện xin trích lục ly hôn.
 2. Bạn chọn Quận nơi mình cư trú. Sau đó kéo xuống, ở mục 1.3 có “cấp bản sao trích lục kết hôn cấp độ 3”. Đó là nơi bạn sẽ đăng kí xin trích lục kết hôn.
 3. Sau đó, bạn làm theo các ô, điền hết những chữ có dấu *.
 4. Khi đã điền đầy đủ thông tin vào tờ khai xin cấp bản sao trích lục kết hôn như trên, bạn sẽ gửi đính kèm file ảnh Giấy tờ chứng minh nhân thân, nơi cư trú, bản án ly hôn, … để có thể làm căn cứ cho Công chức tư pháp – hộ tịch xem xét về điều kiện cấp bản sao trích lục kết hôn.
 5. Khi đã kiểm tra thông tin chính xác, bạn cần nhập mã xác nhận và nhấn vào mục “Gửi thông tin“. Thông tin đăng ký trực tuyến thành công sẽ dẫn bạn đi đến trang hướng dẫn những bước tiếp theo để hoàn tất hồ sơ. Thông tin đăng ký mà bạn cung cấp sẽ được gửi đến hộp thư điện tử mà bạn đã điền trong biểu mẫu.
 6. Bạn tiến hành nộp lệ phí cho cơ quan hộ tịch. Sau đó, bạn chỉ cần chờ đến ngày và sẽ có được bản trích lục mình mong muốn.

Mẫu đơn xin trích lục ly hôn online.

Luật Hùng Bách xin gửi bạn mẫu đơn xin trích lục bản án ly hôn theo đúng quy định của pháp luật.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————————————

……………………ngày… tháng… năm……

ĐƠN XIN SAO LỤC BẢN ÁN, QUYẾT ĐỊNH

Kính gửi: Tòa án nhân dân ………………………
Tội tên là: ………………………….sinh năm:………giới tính:……………
Địa chỉ thường trú:……………………………………………………………
Địa chỉ tạm trú:……………………………………………………………….
Tôi là (bị cáo, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người bị hại….) ………………………………………………… trong vụ……………………………………………………………đã được Tòa án nhân dân …………………………………………………. giải quyết tại bản án, quyết định số ………/…… ngày …….tháng……..năm……..
Tôi đề nghị Tòa án cho tôi được sao lục ………..bản án, quyết định nêu trên để tiện việc sử dụng.

NGƯỜI LÀM ĐƠN
(ký tên ghi rõ họ tên)

Bên cạnh trích lục, chúng ta còn thường hay gặp những thuật ngữ khác tương tự như: “sao y”, “sao lục” và ‘trích sao”.

 • Bản “sao y” là bản sao đầy đủ, chính xác nội dung của bản gốc hoặc bản chính văn bản, được trình bày theo thể thức và kỹ thuật quy định.
 • Bản “sao lục” là bản sao đầy đủ, chính xác nội dung của bản sao y, được trình bày theo thể thức và kỹ thuật quy định.
 • Bản “trích sao” là bản sao chính xác phần nội dung của bản gốc hoặc phần nội dung của bản chính văn bản cần trích sao, được trình bày theo thể thức và kỹ thuật quy định.

Chi phí xin trích lục quyết định ly hôn online.

Việc bạn xin trích lục tại Tòa án cũng mất một khoản tiền nhỏ. Đây là số tiền để các cơ quan nhà nước thu để phục vụ mục đích công. Chi phí này thường 2 khoản như sau:

 • Phí, lệ phí nhà nước: là các khoản phí mà người xin trích lục ly hôn online phải trả khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ, cụ thể ở đây là cấp trích lục bản án ly hôn. Khoản phí này tương đối nhỏ, chỉ giao động khoảng 20.000 đồng100.000 đồng.
 • Phí làm ủy quyền cho người khác đi xin hộ: trường hợp người dân vì điều kiện công việc và cuộc sống không cho phép có thể ủy quyền cho người nhà hoặc các công ty/văn phòng cung cấp dịch vụ pháp lý đi xin hộ. Khi đó, người yêu cầu sẽ mất thêm một khoản phí nhỏ để làm giấy ủy quyền.

Dịch vụ xin trích lục quyết định ly hôn.

Văn phòng luật sư Luật Hùng Bách chuyên về lĩnh vực hôn nhân gia đình cung cấp dịch vụ xin trích lục quyết định ly hôn, giúp cho khách hàng có thể nhanh chóng và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ liên quan đến việc trích lục ly hôn của mình. Một số tiện ích mà Luật Hùng Bách sẽ mang lại cho quý khách như:

 • Tư vấn tất cả các vướng mắc của khách hàng về vấn đề xin trích lục.
 • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, viết đơn, chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục xin trích lục ly hôn online.
 • Đại diện khách hàng để tiếp nhận, nộp các hồ sơ liên quan đến trích lục ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Bàn giao các loại giấy tờ, hồ sơ tại nhà cho quý khách.

Dịch vụ xin trích lục quyết định ly hôn của văn phòng luật sư giúp cho khách hàng tiết kiệm thời gian và công sức, đồng thời đảm bảo đầy đủ và chính xác các giấy tờ và hồ sơ liên quan đến việc ly hôn của mình.

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở: TP. Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là nội dung tư vấn về “Có thể thực hiện Trích lục ly hôn online được không?”. Nếu có các vướng mắc về trích lục ly hôn. Hoặc có nhu cầu Luật sư hỗ trợ các vấn đề, thủ tục về trích lục, các bạn liên hệ trực tiếp số điện thoại 0983.499.828 (Zalo) hoặc địa chỉ email luathungbach@gmail.com. Luật Hùng Bách sẽ cung cấp dịch vụ và hỗ trợ để các bạn có thể làm việc trực tiếp với Luật sư ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *