Có những cách giám định thương tật nào?


Giám định thương tật ở đâu? Có những cách giám định thương tật nào? Trường hợp nào cần giám định thương tật? Cách tính tỉ lệ giám định y khoa, thương tật thế nào? …. Đây là những thắc mắc phổ biến hiện nay của người dân khi có nhu cầu xác định tỷ lệ thương tích/tỷ lệ tổn thương cơ thể. Nếu đang gặp phải những vấn đề tương tự các bạn vui lòng tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ tư vấn miên phí theo số Điện thoại 0983.499.828 (Zalo).

Giám định thương tật là gì?

Thủ tục giám định thương tật được thực hiện theo yêu cầu/quyết định của cá nhân, cơ quan tổ chức. Đây là quá trình đưa ra kết luận giám định về tỷ lệ thương tật trên cơ thể của một người. Từ đó xác định được hành vi của một cá nhân hay tổ chức có cấu thành tội theo quy định tại Bộ Luật Hình sự không? Và cũng là căn cứ cho việc bồi thường thiệt hại cho người bị hại. Một số trường hợp kết quả giám định còn là cơ sở cho các thủ tục hành chính.

Nên làm giám định thương tật trong trường hợp nào?

Kính chào Luật sư Luật Hùng Bách! Xin Luật sư cho tôi hỏi, tôi và hàng xóm có tranh chấp ranh giới đất với nhau từ nhiều năm nay. Đỉnh điểm, đợt cuối tháng 8, nhà hàng xóm đã dựng rào sắt gai lấn chiếm sang phần đất nhà tôi. Tôi cùng một số anh em trong nhà đã dùng kìm để cắt những rào sắt đó. Trong quá trình cắt, hàng xóm thấy vậy liền lao tới đánh anh em chúng tôi bằng gậy gỗ, ống thép. Vụ ẩu đả khiến tôi và anh em bị bầm tím chân tay, chảy máu ở đầu và khó khăn trong việc đi lại.

Thưa luật sư, hiện nay tôi muốn làm đơn tố giác công an về hành vi của hàng xóm. Vậy tôi có phải làm giám định thương thương tích không? Kính mong Luật sư giải đáp.

Một số trường hợp phải giám định thương tật.

Căn cứ điều 206 Bộ Luật Tố Tụng Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về các trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định:

 • Tình trạng tâm thần của người bị buộc tội khi có sự nghi ngờ về năng lực trách nhiệm hình sự của họ; tình trạng tâm thần của người làm chứng hoặc bị hại khi có sự nghi ngờ về khả năng nhận thức, khả năng khai báo đúng đắn về những tình tiết của vụ án;
 • Tuổi của bị can, bị cáo, bị hại nếu việc đó có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án và không có tài liệu để xác định chính xác tuổi của họ hoặc có nghi ngờ về tính xác thực của những tài liệu đó;
 • Nguyên nhân chết người;
 • Tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khoẻ hoặc khả năng lao động;
 • Chất ma tuý, vũ khí quân dụng, vật liệu nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, tiền giả, vàng, bạc, kim khí quý, đá quý, đồ cổ;
 •  Mức độ ô nhiễm môi trường.

Theo quy định nêu trên, trường hợp của bạn và các anh em trong nhà thuộc trường hợp phải trưng cầu giám định. Cụ thể ở đây là giám định tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khỏe hoặc khả năng lao động.

Bài viết tham khảo: Khi nào cần giám định sức khỏe?

Một số trường hợp nên làm giám định thương tật.

Bên cạnh các trường hợp bắt buộc giám định nêu trên, còn có một số tình huống người bị thương nên giám định mức độ tổn thương cơ thể như:

 • Muốn biết tỷ lệ tổn thương, tính bồi thường thiệt hại do thương tật;
 • Muốn biết mức độ thương tích nhưng chưa muốn đưa vụ việc ra cơ quan nhà nước;
 • Giám định để cân nhắc có làm đơn trình báo, tố giác hay không?
 • Làm rõ khoảng tỷ lệ tổn thương và đề nghị cơ quan có thẩm quyền giám định lại thương tích;

Đối với các trường hợp nên trên, các bạn có thể liên hệ tới Luật Hùng Bách để được tư vấn, hỗ trợ kiểm tra thử tỷ lệ thương tích chuẩn quy định pháp luật. Mọi yêu cầu hỗ trợ được tiếp nhận qua Hotline 0983.499.828 (Zalo).

cách giám định thương tật
Liên hệ tư vấn các cách giám định tỷ lệ thương tật 0983.499.828 (Zalo)

Có những cách giám định thương tật nào?

Tùy thuộc vào mục đích giám định và thủ tục người yêu cầu đang thực hiện có thể lựa chọn một trong các cách giám định thương tật sau:

Giám định thương tật theo thủ tục hình sự.

Thủ tục này được thực hiện khi vụ việc đã được cơ quan có thẩm quyền thụ lý, giải quyết. Theo đó, cơ quan tiến hành tố tụng có văn bản trưng cầu giám định. Tiếp đó chuyển tới các cơ quan có thẩm quyển xử lý: Viện pháp y quốc gia, Trung tâm pháp y cấp tỉnh, Viện pháp y quân đội, Trung tâm giám định pháp y thuộc Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an).

Giám định thương tật về lao động.

Loại thủ tục này được áp dụng cho các vụ việc: Giám định thương tật tại nạn lao động, nghỉ hưu trước tuổi,… thẩm quyền giải quyết trực tiếp sẽ thuộc về Hội đồng Giám định Y khoa cấp tỉnh nơi người cần giám định cư trú hoặc làm việc.

Xác định tỷ lệ thương tật theo yêu cầu.

Thường áp dụng cho các trường hợp muốn biết tỷ lệ thương tật nhưng chưa muốn thực hiện thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền hoặc đã thực hiện nhưng có nhu cầu tư vấn, xác định thương tật độc lập. Mục đích chủ yếu thường là:

 • Có cơ sở để yêu cầu/thương lượng mức bồi thường thiệt hại;
 • Đang cân nhắc làm đơn/rút đơn tố giác/đề nghị không khởi tố hình sự gây thương tích;
 • Không đồng ý với kết quả giám định và dự định khiếu nại/đề nghị giám định lại.

Nếu đang có những nhu cầu nêu trên, các bạn có thể liên hệ trực tiếp Tổng đài: 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ xác định tỷ lệ thương tật theo yêu cầu. Hoặc các bạn có thể bình luận dưới bài viết để được tư vấn thêm về một trong các cách giám định thương tật theo quy định pháp luật.

Nội dung tham khảo: Thời gian giám định thương tật.

Cách tính tỷ lệ giám định y khoa, giám định thương tật.

Thưa Luật sư Luật Hùng Bách! Tôi xin trình bày với Luật sư sự việc như sau. Tôi tên N sống tại thành phố Vĩnh Yên. Tôi, anh H và anh T là anh em bạn bè với nhau. Trong một lần anh em rủ nhau đi ăn nhậu, do uống nhiều bia nên chúng tôi không kiềm chế được cảm xúc, có lời qua tiếng lại với nhau. Tôi bị anh H và anh T cầm dao truy đuổi và chém trọng thương.

Tôi đã đi giám định tại cơ quan có thẩm quyền giám định thương tật. Kết quả, tôi bị mù mắt phải tỉ lệ thương tích 40%. Cánh tay trái tính từ bả vai bị thương phải cắt bỏ, tỉ lệ 72%. Tổng là 83,2% nhưng tôi không biết cách giám định thương tật này tính thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi cách tính đúng. Tôi xin cảm ơn luật sư.

Các tính tỷ lệ % tổn thương cơ thể theo phương pháp cộng.

Chào anh N, theo quy định pháp luật hiện nay tỷ lệ thương tích được tính theo phương pháp cộng như sau:

Tổng tỷ lệ % tổn thương cơ thể = T1 + T2 + T3 +…+ Tn

Trong đó:

 • T1: là tỷ lệ % tổn thương cơ thể của tổn thương cơ thể thứ nhất (nằm trong khung tỷ lệ các tổn thương cơ thể).
 • T2: là tỷ lệ % của tổn thương cơ thể thứ hai: T2 = (100 – T1) x tỷ lệ % tổn thương cơ thể thứ 2/100;
 • T3: là tỷ lệ % của tổn thương cơ thể thứ ba: T3 = (100-T1-T2) x tỷ lệ % tổn thương cơ thể thứ 3/100;
 • Tn: là tỷ lệ % của tổn thương cơ thể thứ n: Tn – {100-T1-T2-T3-…-T(n-1)} x tỷ lệ % tổn thương cơ thể thứ n/100.
 • Tổng tỷ lệ % tổn thương cơ thể sau khi được làm tròn số là kết quả cuối cùng.

Nội dung tham khảo: Gãy tay thương tích bao nhiêu phần trăm?

Ví dụ về cách tính phần trăm thương tật.

Một đối tượng có nhiều tổn thương.

Ông Trần Chí B được xác định có 03 tổn thương:

 • Cụt 1/3 giữa bàn chân phải, khung tỷ lệ % tổn thương cơ thể từ 61 – 65%;
 • Cụt 1/3 giữa bàn tay trái, khung tỷ lệ % tổn thương cơ thể từ 50 – 55%;
 • Nghe kém trung bình hai tai mức độ I, tỷ lệ % tổn thương cơ thể từ 21 – 25%.
Áp dụng phương pháp nêu trên, tổng tỷ lệ giám định y khoa của ông Trần Chí B được tính như sau:
 • T1 = 64% (tỷ lệ % tổn thương cơ thể quy định tại thông tư này từ 61-65%, giám định viên có thể đánh giá, xác định tỷ lệ % tổn thương cơ thể là 61%, 62%, 63%, 64% hoặc 65%. ví dụ trường hợp này giám định viên lấy tỷ lệ tổn thương cơ thể là 64%).
 • T2 = 51% (tỷ lệ % tổn thương cơ thể quy định tại thông tư này từ 61-65%, giám định viên có thể đánh giá, xác định tỷ lệ % tổn thương cơ thể là 51%, 52%, 53%, 54% hoặc 55%). Ví dụ trường hợp này giám định viên lấy tỷ lệ tổn thương cơ thể là 51% thì tỷ lệ % tổn thương cơ thể của ông A được tính là: T2= (100 – 64) x 51/100% = 18,36%.
 • T3= 24% (Nghe kém trung bình hai tai mức độ 1, tỷ lệ % tổn thương cơ thể được quy định trong Thông tư này từ 21% – 25%. Giám định viên có thể đánh giá, xác định tỷ lệ % tổn thương cơ thể trong khoảng từ 21% đến 25%). Ví dụ trường hợp này giám định viên lấy tỷ lệ % tổn thương cơ thể là 24%, thì tỷ lệ % tổn thương cơ thể của ông A được tính là: T3 = (100 – 64 – 18,36) x 24/100 % = 4,23%

Tổng tỷ lệ % tổn thương cơ thể của ông Trần Chí B là : 64% + 18,36 % + 4,23% = 86,59 %, làm tròn số là 86,6%.

Kết luận: Tổng tỷ lệ giám định y khoa của ông Trần Chí B là 86,6%.

Một người cần phải giám định tại hai tổ chức: (1) Giám định pháp y và (2) Giám định pháp y tâm thần.

Ông Lù Văn Đ (ông Đ) đã được tổ chức giám định pháp y giám định với kết luận tổng tỷ lệ % tổn thương cơ thể là 42% (T1).

Sau đó ông Đ đến giám định tại tổ chức giám định pháp y tâm thần, tổ chức này kết luận tỷ lệ % tổn thương cơ thể là của ông Đ là 39%, tổ chức giám định pháp y tâm thần này tổng hợp tổng tỷ lệ % tổn thương cơ thể của ông Đ như sau:

 • T1 đã được xác định là 42 %;
 • T2 được xác định như sau: T2 = (100 – 42) x 39/100 = 22,62 %.

Tổng tỷ lệ % tổn thương cơ thể của ông Đ là = (T1+T2).

Tổng tỷ lệ % tổn thương cơ thể của ông Lù Văn Đ là: 42 % + 22,62 % = 64,62 %.

Kết luận: Tổng tỷ lệ giám định y khoa của ông Lù Văn Đ là 64,62 %.

Tư vấn cách giám định thương tật, tính tỷ lệ giám định y khoa: 0983.499.828 (Zalo)

Liên hệ tư vấn giám định thương tật, giám định y khoa.

Luật Hùng Bách là một trong những đơn vị luật sư hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, với đội ngũ luật sư, cán bộ nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hình sự, tư vấn pháp luật về giám định thương tật, thương tích, y khoa… Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các công việc gồm:

 • Tư vấn, hướng dẫn thủ tục giám định thương tật, giám định lại thương tật;
 • Xác định phần trăm thương tích, tỷ lệ tổn thương cơ thể;
 • Soạn thảo văn bản, hồ sơ đề nghị giám định thương tật, thương tích, y khoa;
 • Tư vấn tính bồi thường thiệt hại do thương tật;
 • Hỗ trợ đàm phán bồi thương thiệt hại;
 • Hỗ trợ các thủ tục liên quan: Thủ tục tại Tòa án, cơ quan điều tra, …

Bạn đọc cần hỗ trợ giải quyết các thủ tục nêu trên hoặc cần tư vấn pháp luật có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách với nội dung “Có những cách giám định thương tật nào?“. Trường hợp gặp phải những vướng mắc liên quan đến thủ tục giám định thương tật bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0983.499.828 (Zalo) hoặc gửi email về địa chỉ Luathungbach@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng!

TH

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *