Mẫu đơn xin trích lục bản án, quyết định ly hôn


Pháp luật quy định về việc xin sao lục bản án ly hôn như thế nào? Ai là người có thể xin trích lục bản án, quyết định ly hôn của Tòa án? Mẫu đơn xin trích lục bản án, quyết định ly hôn đúng pháp luật? Thủ tục người yêu cầu cần thực hiện như thế nào? Xin cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn của Tòa án mất bao nhiêu tiền? Bạn đọc có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Công ty Luật Hùng Bách hoặc liên hệ tới 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn cụ thể.

Đơn xin trích lục bản án ly hôn là gì?

Bản án, quyết định của Tòa án là văn bản có nội dung ghi nhận phán quyết của Tòa án trong một vụ án hoặc một vụ việc. Phán quyết này sẽ được gửi tới các đương sự, bị can, bị cáo, bị hại… dưới dạng văn bản sau khi vụ án được đưa ra xét xử hoặc Tòa án ghi nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Theo đó, trích lục bản án, quyết định ly hôn thực tế là việc Tòa án cấp lại một bản sao nội dung bản án, quyết định của một vụ việc ly hôn đã được Tòa án giải quyết xong.

Vì nhiều lý do khác nhau mà các đương sự có nhu cầu muốn xin lại bản trích lục bản án, quyết định của Tòa án như: bị mất; thất lạc; muốn xin xác nhận độc thân; muốn thực hiện thủ tục sang tên tài sản; muốn yêu cầu thi hành án;… Khi có nhu cầu xin lại bản trích lục, người có yêu cầu phải làm đơn gửi đến Tòa án để thực hiện thủ tục xin trích lục bản án, quyết định của Tòa án.

Xem thêm: Dịch vụ xin xác nhận tình trạng hôn nhân trọn gói

mẫu đơn xin trích lục bản án ly hôn
Mẫu đơn xin trích lục bản án, quyết định ly hôn

Luật sư tư vấn Công ty Luật Hùng Bách – 0983.499.828 (Zalo)

Mẫu đơn xin trích lục bản án/ quyết định ly hôn.

Mẫu đơn xin trích lục bản án, quyết định ly hôn được quy định như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Địa danh, ngày ………..tháng……… năm…………….

ĐƠN XIN SAO LỤC BẢN ÁN/ QUYẾT ĐỊNH LY HÔN

Kính gửi: Tòa án Nhân dân …………………………………

Tội tên là: …………………….sinh năm:………giới tính:……………………

Địa chỉ thường trú:………………………………………………………………

Địa chỉ tạm trú:……………………………………………………………………

Tôi là (nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan) ………………

trong vụ………………………đã được Tòa án nhân dân …………..giải quyết tại bản án, quyết định số ………/……. ngày …….tháng……..năm…………………

Tôi đề nghị Tòa án cho tôi được sao lục ………..bản án, quyết định nêu trên để tiện việc sử dụng.

Gửi kèm theo:                                                                                   NGƯỜI LÀM ĐƠN

– Bản photo CMND                                                                         (ký tên ghi rõ họ tên)

 

Hồ sơ xin cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn gồm những gì?

Để xin cấp lại trích lục bản án ly hôn, bạn đọc cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Đơn xin sao lục bản án ly hôn: Nội dung trong đơn cố gắng nêu được rõ ràng và đầy đủ thông tin liên quan đến bản án đã mất. Điều này sẽ khiến cho quá trình tìm lại bản án được nhanh hơn.
  • Bản sao giấy tờ nhân thân: chứng minh nhân dân; căn cước công dân; hộ chiếu;…

Nhìn chung hồ sơ xin cấp trích lục bản án ly hôn khá đơn giản. Quan trọng nhất là bạn đọc cần phải nhớ được thông tin của bản án để việc tìm kiếm hồ sơ của cán bộ Tòa án được nhanh chóng.

Xem thêm: Ly hôn đơn phương có nhanh được không?

Có được ủy quyền xin trích lục quyết định ly hôn không?

Chào luật sư ly hôn Công ty Luật Hùng Bách, tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn. Năm 2015 tôi và vợ có ly hôn với nhau. Chúng tôi đã được Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Nay tôi đang có ý định muốn vay tiền ngân hàng để mua nhà nhưng bên ngân hàng muốn tôi cung cấp giấy tờ liên quan đến việc tôi đã ly hôn. Quyết định ly hôn năm 2015 tôi đã làm mất nên không còn bản nào để nộp cho ngân hàng.

Do hiện nay tôi đang làm ăn xa, nên không thể sắp xếp thời gian về Tòa án để xin cấp lại trích lục ly hôn. Do đó, tôi muốn ủy quyền cho em trai tôi đi xin hộ. Vậy xin hỏi luật sư, xin trích lục quyết định ly hôn có thể ủy quyền được không?

Luật sư tư vấn xin trích lục quyết định ly hôn.

Chào bạn! Với câu hỏi về việc xin trích lục quyết định ly hôn, luật sư xin giải đáp như sau:

Ủy quyền xin trích lục quyết định ly hôn là việc bạn giao cho một người khác thay mặt mình thực hiện thủ tục xin trích lục quyết định ly hôn. Theo quy định của pháp luật hiện hành, xin trích lục quyết định ly hôn không thuộc trường hợp không được ủy quyền. Do đó, nếu bạn không có điều kiện đi lại để xin trích lục ly hôn thì có thể ủy quyền cho em trai bạn xin hộ.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý việc ủy quyền này tốt nhất nên được lập thành văn bản và văn bản này phải được thực hiện thủ tục công chứng chứng thực. Việc làm này là cần thiết để Tòa án chấp thuận cho nội dung ủy quyền của bạn. Đồng thời, để đảm bảo tính xác thực của công việc ủy quyền, tránh việc cấp cho không đúng người, làm ảnh hưởng đến thông tin cá nhân của công dân.

Giấy ủy quyền (hay hợp đồng ủy quyền) bạn có thể tự soạn. Để chắc chắn cho nội dung hợp lệ, Tòa án chấp thuận yêu cầu xin trích lục quyết định ly hôn bạn cũng có thể tìm đến văn phòng, công ty Luật để được hỗ trợ soạn thảo Giấy ủy quyền xin trích lục quyết định ly hôn. Bạn đọc có thể liên hệ tới:

Luật sư Công ty Luật Hùng Bách – 0983.499.828 (Zalo)

Xem thêm: Thủ tục tái thẩm bản án, quyết định ly hôn

Thủ tục xin trích lục bản án.

Chào luật sư Công ty Luật Hùng Bách! Tôi có câu hỏi muốn được tư vấn. Tôi và chồng ly hôn tháng 08/2021, trường hợp của tôi là ly hôn đơn phương. Sau khi Tòa án đưa vụ án ra xét xử tôi có nhận được bản án đóng dấu có hiệu lực của Tòa án. Tuy nhiên sau một lần chuyển nhà tôi đã không may làm mất các giấy tờ cá nhân. Trong số đó có bản án ly hôn của Tòa án.

Nay tôi muốn đăng ký kết hôn với chồng mới nhưng UBND xã yêu cầu tôi phải có bản án ly hôn thì mới cấp xác nhận độc thân cho tôi. Họ nói nếu tôi không còn giữ bản chính thì tôi có thể nộp trích lục bản án thay thế. Vậy xin hỏi luật sư, tôi có thể xin lại được trích lục bản án ly hôn hay không? Mẫu đơn xin trích lục bản án như thế nào? Nếu có thì tôi cần chuẩn bị những gì? Thủ tục xin cấp lại trích lục bản án phải thực hiện như thế nào?

Ai được quyền xin cấp trích lục bản án/quyết định ly hôn của Tòa án?

Theo quy định tại Điều 70 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 đương sự có quyền được cấp trích lục bản án, quyết định của Tòa án. Đương sự trong vụ việc hôn nhân gia đình ở đây bao gồm: nguyên đơn; bị đơn; người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan;…. Đương sự trong vụ việc ly hôn đều nhận được bản án, quyết định của Tòa án khi vụ việc đã được giải quyết xong.

Do đó, khi có nhu cầu muốn sử dụng bản án, quyết định ly hôn mà các bên không còn giữ bản gốc thì những đương sự này có thể làm đơn yêu cầu Tòa án cấp trích lục ly hôn lại. Vì vậy, bạn hoàn toàn có quyền xin cấp lại trích lục bản án ly hôn.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục yêu cầu thi hành án ly hôn

Thủ tục xin cấp trích lục bản án ly hôn.

Chị thực hiện thủ tục xin cấp trích lục bản án ly hôn theo các bước như sau:

Bước 1: Chị đề nghị xin cấp bản sao trích lục bản án tại cơ quan Tòa án.

Chị làm đơn đề nghị xin cấp trích lục bản án ly hôn và nộp tới Tòa án. Chị có thể lựa chọn các hình thức: Nộp trực tiếp tại Tòa án; nộp bằng đường chuyển phát; nộp trực tuyến qua cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân. Dù là lựa chọn nộp đơn theo hình thức nào thì chị cũng phải làm đơn đề nghị xin cấp trích lục bản án gửi tới Tòa án.

Bước 2: Tòa án xem xét, xử lý đề nghị xin cấp trích lục bản án ly hôn của chị.

Sau khi nhận được đơn xin sao lục bản án ly hôn thì bộ phận tiếp nhận đơn sẽ gửi lên Chánh án xét duyệt. Sau khi đơn yêu cầu được Chánh án xét duyệt thì sau đó hồ sơ sẽ được chuyển xuống Văn phòng. Văn phòng sẽ chuyển đơn đến cán bộ lưu giữ thông tin. Cán bộ lưu giữ sẽ đến kho lưu giữ sẽ tìm hồ sơ vụ án và photo bản án trình Chánh Văn phòng ký sao y.

Bước 3: Cơ quan Tòa án thông báo kết quả và phí cấp bản sao.

Sau khi tìm được hồ sơ vụ án và xin cấp lại được trích lục bản án ly hôn, Tòa án sẽ thông báo kết quả cho chị. Đồng thời, thông báo về chi phí cấp bản sao bản án cho chị biết để nộp tiền lệ phí.

Bước 4. Cá nhân, tổ chức nộp phí cấp bản sao và nhận kết quả.

Sau khi nhận được thông báo về việc nộp lệ phí, chị đóng tiền lệ phí xin cấp trích lục bản án cho Tòa án và nhận trích lục bản án.

Luật sư ly hôn Công ty Luật Hùng Bách – 0983.499.828 (Zalo)

Xin cấp trích lục bản án hết bao nhiêu?

Theo Bảng B Danh mục phí lệ phí của Tòa án ban hành theo Quyết định 326/2016/QĐ-UBTVQH quy định lệ phí cấp bản sao giấy tờ, sao chụp tài liệu tại Tòa án (Sao trích lục bản án) là 1.500 đồng/trang A4. Do đó, tổng số tiền chị phải nộp cho Tòa án không có mức cố định cụ thể mà tùy thuộc vào độ dài của bản án.

Dịch vụ xin cấp bản sao bản án, quyết định ly hôn.

Xin cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn là một thủ tục khá đơn giản. Tuy nhiên, có thể vì nhiều lý do khác nhau mà người có nhu cầu xin cấp lại trích lục bản án không thể tự mình đi xin lại như: điều kiện công việc không cho phép đi lại; không biết phải thực hiện thủ tục xin cấp lại như thế nào; không nhớ rõ thông tin trong bản án ly hôn để xin lại;…

Bạn đọc có thể liên hệ tới Công ty Luật Hùng Bách để sử dụng dịch vụ xin cấp lại trích lục bản án ly hôn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ cho khách hàng để xin được trích lục bản án ly hôn với các tiêu chí như:

  • Chi phí hợp lý, trọn gói, không phát sinh thêm chi phí nào khác;
  • Thời gian có kết quả nhanh;
  • Khách hàng không phải đi lại và nhận được trích lục bản án ly hôn tận nơi;

Để được hỗ trợ thực hiện thủ tục xin trích lục bản án ly hôn, bạn đọc có thể liên hệ tới Công ty Luật Hùng Bách theo địa chỉ sau:

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn xin trích lục bản án, quyết định ly hôn”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *