Hướng dẫn cách giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn


Hiện nay, nhiều người đang hoặc có ý định giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn nhưng chưa biết làm thế nào. Các vướng mắc liên quan đến thủ tục này thường là: Ai có quyền nuôi con khi ly hôn? Làm sao để giành quyền nuôi 2 con khi ly hôn? Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn?… Để bạn đọc hiểu rõ và thuận lợi hơn khi làm thủ tục tại Tòa án, Công ty Luật Hùng Bách sẽ hướng dẫn cách giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn trong bài viết dưới đây. Mọi vướng mắc về thủ tục ly hôn, cách giành quyền nuôi 2 con khi ly hôn được tiếp nhận và hỗ trợ theo số 0983.499.828 (Zalo).

Giành quyền nuôi con khi ly hôn là gì?

Khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định nội dung liên quan đến giành quyền nuôi con khi ly hôn như sau:

“Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.”

Việc giành quyền nuôi con sẽ được thực hiện khi các bên không tự thỏa thuận được với nhau sẽ để ai nuôi con. Khi đó, ít nhất một bên cần yêu cầu Tòa án giải quyết giành quyền nuôi con, giành quyền nuôi 2 con khi ly hôn.

Vậy, giành quyền nuôi con khi ly hôn được hiểu là việc một bên hoặc hai bên vợ chồng yêu cầu Tòa án giao con cho mình trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng. Theo đó, các bên sẽ phải đưa ra những bằng chứng cho thấy nếu mình đảm bảo tốt nhất quyền lợi của con.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con.

Giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn theo quy định mới nhất.

Việc giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn hiện nay được áp dụng theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Trong đó, các nội dung cơ bản được quy định gồm:

giành quyền nuôi cả 2 con
Liên hệ Luật sư giành quyền nuôi con: 0983.499.828 (Zalo).
 • Ưu tiên sự thỏa thuận phân chia quyền nuôi con của hai bên vợ chồng. Trường hợp các bên không tự thỏa thuận được thì Tòa án sẽ đưa ra phán quyết;
 • Con trên 7 tuổi sẽ được lấy ý kiến và Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con;
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Các quy định nêu trên cũng là một trong các điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn. Chính vì vậy để đánh giá ai có khả năng nuôi con khi ly hôn? ai được quyền nuôi con khi ly hôn? các bên nên tìm hiểu kỹ các điều kiện. Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn sẽ được chúng tôi phân tích rõ hơn trong các phần sau của bài viết.

Quy định pháp luật về thẩm quyền giải quyết giành quyền nuôi cả 2 con.

Như đã phân tích ở trên, giành quyền nuôi con khi ly hôn; giành quyền nuôi cả 2 con sẽ được giải quyết tại Tòa án nếu các bên không tự thống nhất được quan điểm. Trường hợp này sẽ thuộc khoản 1 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 là “Ly hôn, tranh chấp về nuôi con”. Theo đó, thẩm quyền của Tòa án được xác định Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Đối với vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài (Ít nhất một trong hai bên là người nước ngoài; người Việt Nam định cư ở nước ngoài; Kết hôn ở nước ngoài; Tài sản ở nước ngoài;…) thì hồ sơ ly hôn cần được nộp tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Trừ trường hợp ly hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì vẫn có thể giải quyết tại Tòa án cấp huyện.

Thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Ngoài các trường hợp nêu trên thì vụ việc giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn sẽ được giải quyết tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú.

Nếu có bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến thủ tục giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn. Bạn đọc chưa viết cách giành quyền nuôi 2 con khi ly hôn các bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn theo số 0983.499.828 (Zalo). Luật sư tiếp nhận thông tin, hỗ trợ tư vấn các vấn đề liên quan như: Ai có quyền nuôi con khi ly hôn> Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn là gì? Quyền nuôi hai con khi ly hôn được giải quyết như thế nào?

Để giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn thì phải chứng minh những gì?

Qua kinh nghiệm thực tế hỗ trợ khách hàng giành quyền nuôi 2 con khi ly hôn. Chúng tôi nhận thấy vấn đề ai được quyền nuôi con khi ly hôn không phải ưu tiên hàng đầu trong vụ án. Vấn đề ở đây là khi giành được quyền nuôi con, thậm chí giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn thành công thì người đó có thể chăm lo tốt cho các cháu hay không? Chính vì vậy, Tòa án sẽ xem xét các điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn. Vậy làm thế nào để giành được quyền nuôi con khi ly hôn?

Thực tế, trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn giành quyền nuôi con, để Tòa án phân định ai được quyền nuôi con khi ly hôn. Tòa án sẽ cân nhắc dựa trên một số yếu tố sau:

Các điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn.

Điều kiện về vật chất:

 • Về Kinh tế: Tòa án sẽ xét đến năng lực kinh tế thông qua mức thu nhập hàng tháng; các khoản tiết kiệm; đầu tư;… Sao cho đảm bảo được những nhu cầu cơ bản cho con. Cụ thể như ăn; uống; vui chơi; học tập;…
 • Điều kiện sức khỏe của cha, mẹ: Người trực tiếp nuôi dưỡng con phải có sức khỏe đảm bảo cho việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con.
 • Điều kiện môi trường sống: Môi trường sống là yếu tố tác động đến sự phát triển nhân cách của con. Cha, mẹ khi giành quyền nuôi con phải đảm bảo được môi trường sống của con để con có sự phát triển lành mạnh.

Giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi
                             Liên hệ Luật sư giành quyền nuôi con: 0983.499.828 (Zalo).

Điều kiện về tinh thần:

 • Đạo đức của cha, mẹ: Điều kiện này thường được xét đến ở khía cạnh bất lợi cho một bên. Bên có nhu cầu giành quyền nuôi con sẽ cung cấp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án để chứng minh người còn lại có vấn đề về đạo đức: Thường xuyên chửi bới; dùng lời lẽ thô tục; có hành vi lừa đảo… Mà nếu để con trẻ tiếp xúc sẽ không tốt cho sự phát triển của con. Việc chứng minh được bên còn lại có vấn đề đạo đức sẽ là yếu tố có lợi khá lớn cho bên muốn giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn.
 • Điều kiện công việc và thời gian dành cho con: So với một bên thường xuyên phải tăng ca, đi công tác không có thời gian giành cho con thì bên có mức thu nhập thấp hơn vẫn được cân nhắc để giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn.

Ngoài những yếu tố trên, để quyết định ai có quyền nuôi con khi ly hôn Tòa án cần xem xét các điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn khác như: Độ tuổi của con; ý kiến của con trên 7 tuổi; quá trình chăm sóc con cái thời điểm trước khi ly hôn;…

Bố có được giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi không?

Tình huống tư vấn.

Kính chào luật sư Luật Hùng Bách! tôi là Hoàng Văn N hiện đang sống tại quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Tôi có tìm hiểu trên mạng và biết công ty Luật Hùng Bách có kinh nghiệm giải quyết các vụ việc ly hôn, đặc biệt là ly hôn giành quyền nuôi hai con khi ly hôn. Tôi cần Luật sư hỗ trợ cho tôi trường hợp như sau. Tôi và vợ lấy nhau từ năm 2017 và có sinh được được hai cháu trai.

Từ sau khi có con vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẫn, cãi vã. Khi con đầu mới được ba tuổi, con thứ hai mới được 8 tháng vợ tôi đã bỏ nhà đi. Cô ta không hề có một lời hỏi thăm con. Nay vợ tôi về và làm đơn ly hôn lên Tòa án quận Cầu Giấy giành quyền nuôi cả 2 con nhưng tôi không đồng ý. Vợ tôi bỏ nhà đi liền hai năm, một tay tôi chăm lo các con từ nhỏ. Tôi muốn giành quyền nuôi cả 2 con nhưng đang băn khoăn về cháu nhỏ, không biết bố có được giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi.

Ý kiến tư vấn của Luật sư:

Chào anh N. Đối với câu hỏi về việc ai có quyền nuôi con khi ly hôn, bố có được giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi không? Chúng tôi xin trả lời như sau: Pháp luật hiện nay quy định con dưới 36 tháng tuổi sẽ được ưu tiên hơn giao cho mẹ chăm sóc. Cụ thể được quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

điều kiện giành quyền nuôi con
Liên hệ Luật sư giành quyền nuôi con: 0983.499.828 (Zalo).

“3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Vậy, không phải toàn bộ trường hợp con dưới 36 tháng tuổi đều được giao cho mẹ. Nếu có bằng chứng chứng minh mẹ không đủ điều kiện chăm sóc con thì người bố có quyền nuôi con khi ly hôn. Theo đó, khi làm việc tại Tòa án để giành quyền nuôi 2 con khi ly hôn anh N cần cung cấp cho Tòa án những bằng chứng về việc bên vợ bỏ cả 2 con không quan tâm trong khoảng thời gian dài; Bằng chứng cho thấy anh có đủ điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn. Trong quá trình thực hiện thủ tục, nếu gặp phải bất kỳ khó khăn nào anh có thể liên hệ trực tiếp Luật sư ly hôn theo số 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ.

 Mẹ không có thu nhập có được giành quyền quyền nuôi con?

Tình huống tư vấn.

Ngược lại với trường hợp của anh N nêu trên, Luật Hùng Bách cũng nhận được nhiều thắc mắc về cách giành quyền nuôi hai con khi ly hôn của những người mẹ. Chị H hiện đang cư trú tại quận Hải An, thành phố Hải Phòng có câu hỏi như sau.

Chào Luật sư Hùng Bách. Tôi muốn ly hôn với chồng nhưng lo lắng ai được quyền nuôi con khi ly hôn. Mong luật sư hỗ trợ. Hai vợ chồng tôi có một con chung hiện nay mới 8 tháng tuổi. Nhiều người bảo tôi con nhỏ như vậy Tòa sẽ giao cho mẹ. Thế nhưng hiện nay tôi phải chăm con, chưa đi làm được. Tôi muốn hỏi mẹ không có thu nhập có được giành quyền quyền nuôi con không? Cảm ơn Luật sư.

Ý kiến tư vấn của Luật sư.

Chào chị H, một trong các điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn Tòa án xét đến là thu nhập của hai bên vợ chồng. Đây là vấn đề khá quan trọng để chứng minh một bên có thể đảm bảo được điều kiện tối thiểu, thậm chí là điều kiện tốt cho con chung sau ly hôn. Đối với trường hợp bên không có thu nhập và chưa đủ đảm bảo khả năng tài chính để nuôi con pháp luật có đặt ra cơ chế cấp dưỡng nuôi con với bên còn lại.

Tuy nhiên, cấp dưỡng nuôi con chỉ mang tính hỗ trợ. Nếu chị không có thu nhập để đảm bảo cuộc sống cho chính mình, cho con thì Tòa án hoàn toàn có thể giao con cho bên chồng nuôi dưỡng dù con dưới 36 tháng tuổi. Vậy, chị nên khắc phục được khó khăn về thu nhập của mình. Đây là cách để giữ được lợi thế về tuổi của con, đảm bảo điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn.

Trên đây là tư vấn của Luật sư ly hôn về điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn. Ai có quyền nuôi con khi ly hôn? Bạn đọc có vướng mắc liên quan tới cách giành quyền nuôi 2 con khi ly hôn có thể liên hệ tư vấn theo số 0983.499.828 (Zalo).

Đơn giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn.

Đơn giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn có gì khác so với đơn ly hôn thông thường? Khi viết đơn giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn cần lưu ý gì đặc biệt không? Dùng mẫu đơn làm sao đề giành quyền nuôi 2 con khi ly hôn? Đây là những vấn đề nhiều người thắc mắc khi chuẩn bị hồ sơ ly hôn tranh chấp quyền nuôi con. Chúng tôi xin tư vấn cụ thể trường hợp này như sau:

Giành quyền nuôi con khi ly hôn hiện nay không được tách thành một thủ tục riêng mà được giải quyết trong vụ án ly hôn. Chính vì vậy, đơn ly hôn giành quyền nuôi cả 2 con chính là mẫu đơn khởi kiện theo đúng quy định pháp luật. Mẫu đơn này hiện nay được sử dụng theo mẫu số 23-DS.

Mẫu đơn giành quyền nuôi con
Dịch vụ soạn đơn khởi kiện giành quyền nuôi con: 0983.499.828 

Khi sử dụng mẫu đơn này các bạn cần chú ý một số điểm như sau:

Lưu ý khi làm đơn giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn.

 • Cần có sự biến đổi mẫu đơn số 23 – DS để phù hợp với trường hợp ly hôn đơn phương;
 • Nêu cụ thể thông tin nhân thân của hai bên vợ chồng và các con chung;
 • Nêu cụ thể yêu cầu giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn.

Ngoài ra, đơn sử dụng để giành quyền nuôi 2 con khi ly hôn cũng cần đề cập đến vấn đề: Mâu thuẫn; yêu cầu về tài sản chung, nợ chung;…Liên hệ Luật sư ly hôn theo số 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ về mẫu đơn ly hôn, hướng dẫn soạn thảo đơn ly hôn theo quy định pháp.

Hướng dẫn cách giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn.

Xem thêm: Ly hôn: cha muốn giành quyền nuôi con thì làm thế nào?

Khi có nhu cầu giành nuôi con và nhận thấy mình có đủ điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn các bạn cần tuân thủ quy trình nghiêm ngặt về thủ tục ly hôn quyền nuôi con. Thủ tục này được thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ ly hôn và nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền.
 • Bước 2. Tham gia thủ tục hòa giải tại trung tâm hòa giải, đối thoại.

Đây là thủ tục không bắt buộc. Các bạn có thể từ chối lựa chọn hòa giải để chuyển sang bước tiếp theo.

 • Bước 3. Nộp tạm ứng án phí để vụ án được thụ lý.
 • Bước 4. Tham gia thủ tục hòa giải ly hôn tranh chấp nhà đất tại Tòa án.

Đặc biệt, đối với thủ tục giành quyền nuôi hai con khi ly hôn, con trên 7 tuổi Tòa án sẽ tiến hành lấy ý kiến của các con. Việc lấy kiến có thể được thực hiện hiện bằng văn bản; lấy ý kiến con tại nơi cư trú; hoặc Tòa án mới con và bố mẹ có mặt tại Tòa án để lấy lời khai.

 • Bước 5. Tham gia phiên Tòa.

Các hoạt động nêu trên được thực hiện theo một trình tự được pháp luật quy định rõ ràng. Một số phiên làm việc các bên có thể vắng mặt nhưng nếu có điều kiện thì nên tham gia để theo sát nội dung vụ việc, nắm thông tin để bảo vệ quyền lợi của bản thân.

Chi phí giành quyền nuôi 2 con khi ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định, vụ án giành quyền nuôi con khi ly hôn sẽ có hai khoản phí cơ bản gồm:

Theo quy định tại khoản 6 Điều 27 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14; Hai khoản tiền nêu trên được áp dụng theo án phí dân sự sơ thẩm không có giá ngạch. Vậy, mỗi loại phí sẽ có mức là 300.000 đồng.

 • Lưu ý: Án phí ly hôn sơ thẩm sẽ do bên khởi kiện nộp; Án phí cấp dưỡng sẽ do người có nghĩa vụ cấp dưỡng chi trả.

Ngoài hai loại phí nêu trên, vụ án có Luật sư tham gia hỗ trợ bảo về quyền lợi về quyền nuôi con tại Tòa án sẽ được tính phí riêng và do bên thuê Luật sư tự chi trả. Đối với mỗi trường hợp tùy vào yêu cầu khách hàng, tính chất phức tạp của vụ việc, bảng phí của từng đơn vị mà phí thuê Luật sư ly hôn sẽ có sự khác biệt. Để nắm được chi phí Luật sư ly hôn, giành quyền nuôi con. Bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp số 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ cụ thể.

Luật sư tư vấn giành quyền nuôi 2 con khi ly hôn.

Nếu đang băn khoăn về vấn đề ai được quyền nuôi con khi ly hôn trước khi thực hiện thủ tục. Bạn gặp phải khó khăn trong quá trình chứng minh điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn…. hoặc các vấn đề liên quan đến thủ tục này các bạn có thể liên hệ trực tiếp Luật sư theo số 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ:

 • Tư vấn cách giành quyền nuôi 2 con khi ly hôn;
 • Đánh giá khả năng ai có quyền nuôi con khi ly hôn;
 • Hỗ trợ thu thập các tài liệu để chứng minh điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn;
 • Soạn thảo đơn ly hôn đúng quy định pháp luật; Soạn thảo các văn bản liên quan trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn;
 • Luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi trực tiếp tại Tòa án, bảo vệ quyền lợi trong vụ án ly hôn tranh chấp quyền nuôi con.

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm; nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách tự tin tư vấn, trực tiếp hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan. Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ giải quyết giành quyền nuôi 2 con khi ly hãy liên hệ:

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Hướng dẫn cách giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi theo số 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

TA.

5/5 - (4 bình chọn)

2 thoughts on “Hướng dẫn cách giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn

  • Luật Hùng Bách says:

   Chào anh/chị. Việc giành quyền nuôi cả hai con có tính chất phức tạp hơn so với ly hôn thông thường, ly hôn giành quyền nuôi một con chung. Khi đó, cần cân nhắc kỹ lưỡng các điều kiện:
   – Kinh tế;
   – Môi trường sống;
   – Thời gian làm việc, thời gian chăm sóc con;
   -…
   Và quan trọng nhất là chứng minh điểm lợi của bên vợ/chồng còn lại. Để tư vấn cụ thể, chúng tôi cần trao đổi thêm thông tin và nắm được hồ sơ vụ việc. Chị vui lòng liên hệ trực tiếp Luật sư theo số: 097.111.5989 (có zalo).
   Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *