THỦ TỤC LY HÔN TẠI CANADA


Hiện nay, có nhiều người muốn thực hiện thủ tục ly hôn với người Canada hoặc người Việt Nam hiện đang sinh sống, làm việc tại Canada nhưng không biết phải làm như thế nào? Ngoài ra, quy định thủ tục ly hôn tại Canada có điểm gì giống và khác so với quy định tại Việt Nam? Để hiểu rõ hơn các vấn đề trên và hướng giải quyết phù hợp, các bạn có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách về “Thủ tục ly hôn tại Canada” và liên hệ để được Luật sư chuyên về ly hôn tư vấn, hỗ trợ qua số: 0968.512.858 (có zalo).

Quy định pháp luật về ly hôn tại Canada như thế nào?

Các điều khoản về ly hôn và thủ tục ly hôn ở Canada được quy định trong Luật ly hôn ban ở Canada hành vào năm 1986, sửa đổi bổ sung lần thứ hai vào năm 2005. Theo đó, quy định về trình tự và thủ tục ly hôn tại Canada có sự khác nhau giữa các bang.

Các loại thủ tục ly hôn theo Luật ly hôn ở Canada.

Thủ tục ly hôn tại Canada có tranh chấp.

Được thực hiện khi hai bên không thể thỏa thuận được các vấn đề về quyền nuôi con, cấp dưỡng và tài sản. Theo đó, thời gian để giải quyết các thủ tục liên quan đến ly hôn sẽ kéo dài từ 3 – 6 tháng. Trong trường hợp cả 2 bên đều không thể thống nhất và xảy ra tranh chấp thì vợ chồng cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của luật sư.

Thủ tục ly hôn tại Canada không có tranh chấp.

Được áp dụng khi cả hai bên đều tự thỏa thuận được với nhau các vấn đề như trên. Thủ tục ly hôn thuận tình tại Canada có thời gian giải quyết ngắn hơn thời gian giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài, ly hôn đơn phương tại Canada.

Bên cạnh đó pháp luật ở Canada công nhận việc ly thân. Điều này khá khác biệt so với luật của Việt Nam. Khi vợ, chồng quyết định sống ly thân, họ có thể nhờ đến luật sư hoặc cố vấn pháp lý. Theo đó sẽ lập ra một văn bản thỏa thuận về việc sống ly thân. Sự hòa giải và hàn gắn luôn được nhà nước Canada đề cao nên sẽ đưa ra nhiều giải pháp giúp vợ, chồng có thể hàn gắn tốt nhất.

Điều kiện để làm đơn xin ly hôn tại Canada.

Theo nguyên tắc chung, để được hoàn tất thủ tục ly hôn tại Canada thì vợ, chồng phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Hôn nhân phải hợp pháp theo luật của Canada hoặc theo luật của một quốc gia khác và hôn nhân đó được công nhận ở Canada;
 • Cuộc hôn nhân không thể hàn gắn, mâu thuẫn không thể cứu vãn;
 • Vợ/chồng cư trú tại nơi nộp đơn ly hôn trong vòng ít nhất 01 năm ngay trước thời điểm nộp đơn xin ly hôn.
Thủ tục ly hôn tại Canada
LUẬT SƯ TƯ VẤN, HỖ TRỢ THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI CANADA/LY HÔN TẠI CANADA: 0968.512.858 (có zalo).

Hồ sơ ly hôn tại Canada.

Hồ sơ xin ly hôn tại Canada bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu được các bang tại Canada ban hành);
 • Giấy chứng nhận kết hôn của vợ chồng được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền;
 • Giấy khai sinh của hai vợ chồng;
 • Giấy khai sinh của con chung (nếu có);
 • Giấy thỏa thuận tiền hôn nhân (nếu có);
 • Văn bản thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng (nếu cả 2 đều đồng thuận);
 • Trường hợp hai bên không thoả thuận được thì bên yêu cầu trực tiếp nuôi con phải cung cấp bằng chứng thể hiện những điều kiện mà họ có thể giành quyền nuôi con.

Các bước thực hiện thủ tục ly hôn tại Canada.

Người cần giải quyết thủ tục ly hôn tại Canada thực hiện theo các bước:

 • Bước 1. Nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án tại bang mà vợ, chồng đang sinh sống.
 • Bước 2. Tham gia các phiên tòa.
 • Bước 3. Cuộc hôn nhân được chính thức chấm dứt khi thẩm phán đưa ra quyết định ly hôn cho vợ chồng.
 • Bước 4. Sau 30 ngày kể từ ngày Thẩm phán đưa ra quyết định đôi bên sẽ nhận được giấy chứng nhận ly hôn.

Đây là giấy tờ khá quan trọng khi một trong 2 muốn bắt đầu lại một cuộc hôn nhân mới, người đó bắt buộc phải nộp giấy chứng nhận ly hôn cho Cục thống kê dân số ở Canada.

Bài viết tham khảo: Thủ tục ly hôn chia tài sản có yếu tố nước ngoài.

Quy định về giành quyền nuôi con và chia tài sản khi ly hôn tại Canada.

Giành quyền nuôi con khi ly hôn tại Canada.

Vợ chồng khi ly hôn có quyền thỏa thuận về vấn đề người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng. Trường hợp không đạt được thỏa thuận có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án chỉ định người trực tiếp nuôi con căn cứ vào những điều kiện của vợ, chồng. Một số yếu tố khác cũng được cân nhắc đến như:

 • Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái;
 • Sức khỏe thể chất, tính thần, trí tuệ của hai bên vợ, chồng;
 • Công việc, thời gian mà cha, mẹ có thể giành cho con;
 • Nguyện vọng của con;

Sau khi ly hôn, một trong hai bên vẫn có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Phân chia tài sản khi ly hôn tại Canada.

Phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (bao gồm cả tài sản được tạo lập trong thời kỳ ly thân) khi ly hôn về nguyên tắc chung sẽ được chia đều cho hai bên. Pháp luật Canada nhìn nhận hôn nhân là mối quan hệ bình đẳng giữa đôi bên. Giá trị tạo lập tài sản và công sức đóng góp của hai bên vợ chồng không kể làm công việc gì đều như nhau. Nguyên tắc phân chia này được áp dụng với hầu hết các loại tài sản. Tuy nhiên, đối với tài sản chung là nhà ở thì một trong hai bên vẫn có quyền ở lại mặc dù có thể không có tên trên giấy sở hữu nhà đất.

Lưu ý:

Nguyên tắc phân chia tài sản chia đều cho hai bên không áp dụng đối với trường hợp vợ, chồng ly hôn nhưng chưa đăng ký kết hôn. Lúc này, tài sản thuộc quyền sở hữu của người nào sẽ thuộc về người đó. Các bên không phải chịu trách nhiệm liên đới về các khoản nợ đứng tên người còn lại.

Bạn đọc có các vướng mắc liên quan, cần Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài vui lòng liên hệ trực tiếp số 0968.512.858 (có zalo).

Chi phí thuê Luật sư ly hôn tại Canada là bao nhiêu?

Phí luật sư tư vấn, giải quyết ly hôn tại Canada có thể tính theo giờ tư vấn hoặc theo vụ việc giải quyết. Trung bình, một giờ tư vấn có giá từ 200$ đến 400$. Trường hợp luật sư tham gia giải quyết vụ ly hôn, tranh chấp tài sản, giành quyền nuôi con thì phí luật sư giao động từ 2,000$ trở lên dựa vào tính chất, mức độ phức tạp của vụ việc và nội dung công việc. Ngoài ra, trường hợp ly hôn có tranh chấp về tài sản thì ngoài phí dịch vụ luật sư, các bên ly hôn còn phải đóng lệ phí tòa án 910$ và đóng thuế tài sản.

Đây cũng là một trong các lý do khiến nhiều người Việt quyết định giải quyết ly hôn tại Việt Nam nếu vụ việc không có tranh chấp về quyền nuôi con, tài sản hay nợ chung vợ chồng.

Căn cứ giải quyết thủ tục ly hôn tại Canada.

Theo điều 8 Luật ly hôn ở Canada, các cặp vợ chồng chỉ có thể giải quyết ly hôn khi Thẩm phán nhận định cuộc hôn nhân của họ đã tan vỡ bởi một trong các nguyên nhân sau:

 • Vợ chồng đã ly thân ít nhất 1 năm. Theo Khoản 3 Điều 8: Trong thời gian ly thân không được gián đoạn và kéo dài liên tục cho đến khi Tòa án ra quyết định ly hôn. Pháp luật Canada cho phép tối đa 90 ngày chung sống với nhau trong khoảng thời gian ly thân;
 • Vợ, chồng ngoại tình;
 • Vợ, chồng bị gây tổn thương nghiêm trọng về thể chất hoặc tinh thần dẫn đến việc không thể tiếp tục sống chung được nữa.

Và cũng giống như quy định của pháp luật Việt Nam thì để chứng minh nguyên nhân dẫn tới việc ly hôn, vợ chồng cần phải cung cấp đầy đủ các chứng cứ có liên quan.

Luật Canada công nhận việc giải quyết ly hôn ở Việt Nam không?

Nhiều cặp vợ, chồng đang sinh sống, làm việc tại Canada/ kết hôn với người Canada muốn giải quyết ly hôn nhưng gặp các vướng mắc như:

 • Vợ, chồng ly hôn tại Việt Nam có được pháp luật ở Canada công nhận không?
 • Khi đã ly hôn ở Việt Nam có xin được xác nhận độc thân tại Canada không?

Thực tế, các quốc gia đều có quy định về việc công nhận bản án/quyết định ly hôn của nước ngoài hoặc ghi chú bản án quyết định ly hôn đó. Như vậy, dù vợ, chồng ly hôn tại Việt Nam hay Canada thì về sau vẫn có thể xin xác nhận độc thân tại nước đó mà không cần phải giải quyết ly hôn hai lần.

Thủ tục ghi chú ly hôn sẽ được thực hiện theo quy định của từng quốc gia. Trường hợp nếu vợ, chồng đã ly hôn và có quyết định ly hôn do Canada cấp thì không cần giải quyết ly hôn tại Việt Nam nữa. Theo đó, vợ/chồng chỉ cần hợp pháp hoá lãnh sự bản án/ quyết định đó và thực hiện các thủ tục liên quan khác để ghi chú ly hôn và xin xác nhận độc thân.

LIÊN HỆ LUẬT SƯ TƯ VẤN, GIẢI QUYẾT LY HÔN TẠI CANADA: 0968.512.858 (có zalo)

Hồ sơ ly hôn với người Canada tại Tòa án Việt Nam.

Câu hỏi: Chào Luật sư ly hôn- Luật Hùng Bách. Em có câu hỏi về việc ly hôn cần luật sư tư vấn. Vợ chồng em đều là người Việt làm việc và kết hôn tại Canada. Do một số mâu thuẫn và lý do gia đình nên năm 2019 em đã về Việt Nam. Đến nay em và chồng không còn tình cảm nên em và chồng đã quyết định ly hôn. Chồng em bảo làm đơn gửi sang để chồng ký. Em muốn hỏi Luật sư để ly hôn với chồng đang ở Canada làm hồ sơ ly hôn như thế nào? Và em cùng chồng mới ly thân gần 02 năm thì có được ly hôn không? Mong được Luật sư giải đáp.

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Hồ sơ ly hôn với vợ, chồng đang ở Canada bao gồm những giấy tờ gì?

Trường hợp vợ, chồng bạn đã thống nhất ly hôn và không có mâu thuẫn về tài sản, con cái được xác định là ly hôn thuận tình một bên ở nước ngoài. Hồ sơ ly hôn thuận tình khi chồng bạn đang ở Canada bao gồm các giấy tờ:

 • Đơn xin ly hôn thuận tình;
 • Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc;
 • Xác nhận cư trú của hai vợ chồng;
 • CMND/CCCD/ Hộ chiếu của vợ và chồng;
 • Giấy khai sinh của các con.

03 Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ ly hôn với người ở Canada.

Lưu ý khi soạn đơn ly hôn với người đang ở Canada:

Đơn ly hôn được soạn theo mẫu do Tòa án có thẩm quyền ban hành. Nội dung trong đơn ly hôn phải đầy đủ, chính xác. Với trường hợp ly hôn thuận tình thì cả vợ và chồng đều phải ký vào đơn ly hôn. Việc ký đơn ly hôn của người đang ở nước ngoài phải được thực hiện ở lãnh sự quán, Đại sứ quán Việt Nam.

Lưu ý khi vợ chồng đăng ký kết hôn ở Canada muốn ly hôn tại Việt Nam.

Vợ chồng bạn đăng ký kết hôn ở nước ngoài, do vậy, việc đăng ký kết hôn mới chỉ được công nhận tại nước ngoài. Để thực hiện thủ tục ly hôn tại Việt Nam bạn cần thực hiện thủ tục nhằm được công nhận quan hệ hôn nhân tại Việt Nam.

Các giấy tờ như giấy khai sinh của con, giấy tờ liên quan khác khi ly hôn cần được hợp pháp hóa lãnh sự để hoàn thiện hồ sơ ly hôn. Đồng thời, các giấy tờ không được thể hiện ở dạng tiếng Việt cần được công chứng, dịch thuật.

Lưu ý về hồ sơ ly hôn với vợ, chồng đang ở Canada không thể về Việt Nam/ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt.

Trường hợp chồng bạn đang ở Canada và không thể về Việt Nam ly hôn, bạn cần phải chuẩn bị giấy tờ để tòa án giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt cho chồng bạn. Các giấy tờ gồm:

 • Đơn xin xét xử vắng mặt;
 • Bản trình bày ý kiến;
 • Giấy tờ, hồ sơ ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn (nếu có);

Liên hệ Luật sư Ly hôn – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0968.512.858 để được cung cấp mẫu đơn ly hôn của Tòa án có thẩm quyền, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ ly hôn với người đang ở Canada.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình vợ, chồng ở Canada.

Mẫu đơn ly hôn khi vợ, chồng ở Canada như thế nào?

Mẫu đơn ly hôn thuận tình khi vợ, chồng ở Canada.

Ly hôn thuận tình khi vợ, chồng đang ở Canada là thủ tục giải quyết việc dân sự. Do đó, đơn ly hôn thuận tình được soạn theo mẫu yêu cầu giải quyết việc dân sự số 01-VDS. Tuy nhiên, mỗi Tòa án sẽ có một mẫu đơn riêng dựa trên mẫu chung 01-VDS. Do đó, bạn nên sử dụng mẫu đơn của Tòa án khi giải quyết ly hôn để Tòa án tiếp nhận và xử lý thuận tiện hơn.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương khi vợ, chồng ở Canada.

Ly hôn đơn phương là thủ tục giải quyết vụ án dân sự. Do vậy, đơn ly hôn đơn phương được soạn theo mẫu số 23-DS do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành. Thông thường, mẫu đơn ly hôn đơn phương của mỗi Tòa án sẽ khác nhau.

Bạn nên sử dụng đúng mẫu của từng Tòa án để hạn chế khó khăn trong quá trình tiếp nhận đơn. Đơn ly hôn phải điền đúng, đầy đủ các nội dung theo mẫu yêu cầu; thể hiện được quá trình hôn nhân và mẫu thuẫn vợ chồng; các yêu cầu cần được Tòa án giải quyết khi ly hôn với vợ, chồng ở Canada; …

Liên hệ cung cấp mẫu đơn ly hôn chuẩn Tòa án, hỗ trợ soạn hồ sơ ly hôn: 0968.512.858 (Zalo).

Ly hôn với vợ chồng đang ở Canada mất bao lâu?

Khác với thủ tục ly hôn trong nước, thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài, thủ tục ly hôn khi vợ, chồng ở Canada tốn khá nhiều thời gian. Vậy thời gian giải quyết ly hôn với người Canada là bao lâu? Điều này phụ thuộc vào từng tình huống cụ thể sau:

Lưu ý:

Thời gian ly hôn với vợ, chồng ở Canada hoặc vợ chồng người Canada nêu trên được tính từ khi Tòa án thụ lý hồ sơ. Ngoài ra, bạn còn có thể tốn thời gian chuẩn bị đơn ly hôn, tài liệu ly hôn, …. Trong nhiều trường hợp, việc thu thập hồ sơ ly hôn với người Canada rất mất thời gian, đặc biệt đối với trường hợp bên còn lại cố tình cất giấu hồ sơ, thông tin, địa chỉ.

Dịch vụ ly hôn trọn gói – Luật Hùng Bách – Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0968.512.858

Chi phí ly hôn với vợ, chồng đang ở Canada tốn bao nhiêu tiền?

Bên cạnh hồ sơ ly hôn, thủ tục ly hôn một trong những vấn đề được quan tâm khác là chi phí ly hôn. Vậy ly hôn với người Canada tốn bao nhiêu? Án phí, chi phí ly hôn với vợ, chồng ở Canada như thế nào?

Thực tế, tùy vào từng vụ việc mà người yêu cầu ly hôn có thể phải trả các khoản phí khác nhau. Luật Hùng Bách liệt kê một số chi phí khi thực hiện ly hôn với vợ, chồng ở Canada như sau:

 • Phí công chứng, dịch thuật giấy tờ, hồ sơ ly hôn: Tùy thuộc từng văn phòng công chứng;
 • Phí thu thập hồ sơ, tài liệu còn thiếu trong hồ sơ ly hôn;
 • Chi phí đi lại, lưu trú (trong trường hợp tự thực hiện thủ tục ly hôn);
 • Án phí, lệ phí ly hôn: 300.000 đồng đối với yêu cầu ly hôn. Trường hợp ly hôn có yêu cầu cấp dưỡng, phân chia tài sản án phí tính theo Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH14;
 • Chi phí thẩm định, định giá tài sản: Trong trường hợp có yêu cầu chi tài sản khi ly hôn;
 • Chi phí để Tòa án cấp, tống đạt văn bản khi ly hôn với một bên ở nước ngoài;
 • Phí thuê Luật sư tư vấn, nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn với người ở Canada.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0968.512.858 để được tư vấn, báo phí dịch vụ ly hôn khi vợ, chồng đang làm việc ở Canada; phí dịch vu ly hôn với người Canada.

Dịch vụ Luật sư giải quyết ly hôn với người ở Canada.

Luật Hùng Bách là một trong các đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ ly hôn tại Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục ly hôn với vợ, chồng ở Canada:

 • Tư vấn, hướng dẫn, đưa ra giải pháp ly hôn với vợ chồng người Canada. Miễn phí qua Điện thoại/Zalo0968.512.858;
 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn đơn phương, mẫu đơn ly hôn thuận tình với người ở Canada;
 • Hướng dẫn, hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn, thu thập hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt với người ở Canada;
 • Nhận ủy quyền ly hôn trọn gói với vợ, chồng ở Canada;
 • Tư vấn, tham gia giải quyết thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con, chia tài sản với người Canada;

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Thủ tục ly hôn tại Canada“. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng./.

 

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *