Hướng dẫn thủ tục yêu cầu thi hành án ly hôn


Người dân khi muốn thi hành bản án, quyết định ly hôn của Tòa án nhưng lại không biết thủ tục yêu cầu thi hành án ly hôn như thế nào. Công ty Luật Hùng Bách sẽ chia sẻ tới bạn đọc các nội dung liên quan đến thủ tục yêu cầu thi hành án ly hôn trong bài viết dưới đây. Nếu bạn đọc không có thời gian tìm hiểu hãy liên hệ tới chúng tôi theo số 0983.499.828 (Zalo) để được giải đáp cụ thể.

Thi hành án ly hôn là gì?

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục giám đốc thẩm bản án ly hôn

Thi hành án ly hôn là hoạt động thi hành các bán án, quyết định về hôn nhân và gia đình. Trong đó, các đương sự thực hiện theo nội dung bản án đã quyết định về tất cả các vấn đề: ly hôn; con chung; tài sản chung; công nợ chung.

Có hai hình thức thi hành án ly hôn. Thứ nhất là thi hành án tự nguyện. Sau khi bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực thì bên phải thi hành án tự giác thi hành nghĩa vụ của mình. Thứ hai là trường hợp thi hành án theo yêu cầu. Nghĩa là sau khi bản án, quyết định ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng một bên vẫn không chịu thi hành bản án, quyết định của Tòa án. Bên còn lại có thể làm Đơn yêu cầu thi hành án ly hôn.

thủ tục thi hành án ly hôn
Liên hệ tư vấn thủ tục yêu cầu thi hành án ly hôn: 0983.499.828 (Zalo) 

Ai có quyền yêu cầu thi hành án ly hôn?

Xem thêm: Mẫu đơn yêu cầu thi hành án ly hôn

Thưa Luật sư Luật Hùng Bách. Tôi có em gái mới ly hôn với chồng gần đây và đã có bản án của Tòa án. Bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Khi ly hôn em gái tôi có tranh chấp tài sản chung là ngôi nhà 2 tầng và mảnh đất 130m2. Tòa án xử cho vợ chồng em tôi ly hôn. Phần tài sản chung em gái tôi được nhận ngôi nhà 50m2 và phần đất 50m2 trong tổng số 130m2. Phần đất 80m2 còn lại sẽ do chồng em tôi quản lý sử dụng.

Thế nhưng đến nay đã được hơn 1 năm kể từ ngày có bản án. Chồng em tôi lại không chịu chia tài sản theo bản án. Em tôi có liên hệ và yêu cầu chồng thực hiện theo đúng bản án nhưng anh ta luôn tìm lý do trốn tránh. Thậm chí còn nói thẳng sẽ không chia tài sản. Bảo em tôi muốn làm gì thì làm.

Em tôi hiện nay rất hoang mang, không biết có lấy lại được phần tài sản không? Vì giờ em tôi không có công việc, nơi ở ổn định. Muốn nhanh chóng ổn định cuộc sống mới nhưng nhà đất anh ta lại không chịu giao. Vậy em tôi phải làm thế nào để lấy được tài sản? Kính mong Luật sư tư vấn hỗ trợ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn thi hành án ly hôn.

Căn cứ quy định tại Điều 7 Luật thi hành án dân sự năm 2008 (Sửa đổi, bổ sung năm 2014) người được thi hành án, người phải thi hành án căn cứ vào bản án, quyết định có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thi hành án. Như vậy, nếu chồng không chịu chia tài sản theo thỏa thuận, em bạn hoàn toàn có thể yêu cầu thi hành án ly hôn theo bản án đã có hiệu lực pháp luật tại cơ quan Thi hành án có thẩm quyền.

Theo đó khi đã có quyết định, bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án thì vợ/chồng hoàn toàn đều có quyền yêu cầu thi hành án ly hôn. Tuy nhiên để có thể yêu cầu thi hành án và được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận giải quyết thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn đọc còn thắc mắc, băn khoăn về yêu cầu thi hành án dân sự có thể liên hệ Luật sư giải quyết ly hôn  – 0983.499.828 (Zalo).

Đơn yêu cầu thi hành án ly hôn.

Chào Luật sư Công ty Luật Hùng Bách, tôi có câu hỏi mong được Luật sư giải đáp. Tôi và vợ đã ly hôn vào cuối năm 2021. Theo Quyết định ly hôn đã có hiệu lực. Chúng tôi đã thỏa thuận được hết về các vấn đề con chung và tài sản chung. Theo đó, con chung sẽ do tôi trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng. Vợ tôi cũng không cần phải cấp dưỡng nuôi con.

Vậy nhưng kể từ khi ly hôn xong, vợ tôi lại giữ con bên nhà ngoại. Tôi có qua đón để đưa bé về đi học thì vợ tôi không cho và ngăn cản. Vợ tôi nói rằng hiện tại vợ tôi đã thay đổi ý kiến, muốn được nuôi con. Nhưng tôi biết rõ vợ mình không thể đủ điều kiện để chăm con được. Thu nhập vợ tôi không có. Lối sống hằng ngày lại không lành mạnh. Do đó, để con cho vợ nuôi tôi thật sự không yên tâm.

Tôi có lên Tòa hỏi thì được hướng dẫn làm đơn yêu cầu thi hành án. Tuy nhiên vì không am hiểu pháp luật nên tôi không biết viết đơn thế nào. Tôi có thể lấy mẫu đơn yêu cầu thi hành án ở đâu? Mong Luật sư tư vấn. Xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn đơn yêu cầu thi hành án ly hôn.

Xem thêm: Thuê Luật sư ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định của pháp luật. Mẫu đơn yêu cầu thi hành án dân sự được quy định tại Điều 31 Luật Thi hành án dân sự năm 2008. Đơn yêu cầu thi hành án ly hôn sẽ dùng theo mẫu D04-THADS Ban hành theo Thông tư số 01/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thủ tục về quản lý hành chính và nghiệp vụ trong thi hành án dân sự do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành.

thủ tục thi hành án ly hôn
Luật sư hỗ trợ thủ tục thi hành án ly hôn: 0983.499.828 (Zalo)

Nội dung đơn yêu cầu thi hành án ly hôn.

Đơn yêu cầu thi hành án ly hôn sẽ bao gồm các nội dung sau:

 • Tên đơn: Đơn yêu cầu thi hành bản án ly hôn;
 • Tên cơ quan có thẩm quyền: Tổng cục thi hành án dân sự nơi Tòa án ra bản án ly hôn;
 • Họ và tên, địa chỉ của người yêu cầu thi hành án ly hôn. Trong trường hợp ủy quyền thì phải có các giấy tờ sau: Giấy ủy quyền; CMND/CCCD, hộ chiếu; giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú;
 • Họ và tên người được thi hành án;
 • Họ và tên người phải thi hành án;
 • Trình bày nội dung yêu cầu thi hành án;
 • Trình bày thông tin về tài sản hoặc điều kiện của người phải thi hành án (nếu có);
 • Tài liệu, chứng cứ kèm theo như Bản án ly hôn hoặc Quyết định ly hôn của Tòa có hiệu lực pháp luật, CMND/CCCD, hộ chiếu của người yêu cầu;…

Nếu bạn đọc còn thắc mắc, băn khoăn về đơn yêu cầu thi hành án dân sự có thể liên hệ Luật sư giải quyết ly hôn  – 0983.499.828 (Zalo).

Yêu cầu thi hành án ly hôn cần chuẩn bị những gì?

Chào luật sư! tôi và chồng có làm thủ tục thuận tình ly hôn, chia tài sản. Theo quyết định của Tòa án ghi nhận tài sản chung của chúng tôi được chia đôi. Mỗi người nhận một nửa của khối tài sản chung trị giá 4 tỷ đồng. Chúng tôi thống nhất sẽ bán tài sản đi để chia đôi. Mỗi người nhận tiền mặt tương đương với giá trị tài sản được nhận là 02 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ khi quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực đến nay chồng tôi vẫn không thực hiện việc bán tài sản và đưa tiền cho tôi.

Chồng tôi thay đổi ý kiến không muốn bán nhà. Đồng thời cũng không muốn đưa tiền cho tôi. Anh ta viện lý do là nhà đất chưa bán được giá. Bảo khi nào bán được sẽ chia. Nhưng tôi không thể chờ thêm được. Hơn nữa tôi đang bị bệnh hiểm nghèo, cần tiền để chữa bệnh. Vậy xin hỏi Luật sư trường hợp của tôi có cách nào để đòi được phần tài sản này không? Tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Cảm ơn Luật sư tư vấn.

Trường hợp của bạn, nếu chồng bạn không thực hiện theo thỏa thuận đã được ghi nhận trong Bản án, Quyết định ly hôn của Tòa án thì bạn có thể làm đơn yêu cầu thi hành án ly hôn lấy lại phần tài sản mà bạn được quyền sở hữu theo như ghi nhận trong Bản án, Quyết định ly hôn.

Hồ sơ yêu cầu thi hành án ly hôn.

Khi yêu cầu thi hành án ly hôn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để cơ quan thi hành án có thẩm quyền chấp nhận và giải quyết, hồ sơ bao gồm:
 • Đơn yêu cầu thi hành án ly hôn theo mẫu DS04-THADS Ban hành theo thông tư số: 01/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ Tư pháp;
 • Bản án/Quyết định ly hôn được thi hành có hiệu lực (bản chính);
 • Trường hợp người yêu cầu thi hành án không phải là người được yêu cầu thi hành án thì phải có giấy ủy quyền hợp pháp theo quy định;
 • Các giấy tờ cần thiết chứng minh được điều kiện thi hành án của người phải thi hành án (nếu có).
Ngoài ra, trong một số trường hợp còn phải cung cấp các tài liệu sau:

Trường hợp do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan dẫn đến việc không thể yêu cầu thi hành án trong thời hạn thì đương sự có quyền đề nghị Thủ trưởng cơ quan Thi hành án dân sự có thẩm quyền xem xét, quyết định về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận yêu cầu thi hành án quá hạn. Việc yêu cầu thi hành án quá hạn phải nêu rõ lý do, kèm theo tài liệu chứng minh lý do không thể yêu cầu thi hành án đúng hạn.

Tài liệu chứng minh gồm:

 • Đối với trường hợp xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc do đương sự chết mà chưa xác định được người thừa kế hoặc do trở ngại khách quan xảy ra tại địa phương nên không thể yêu cầu thi hành án đúng hạn thì phải có xác nhận của UBND cấp xã nơi người đó cư trú cuối cùng hoặc nơi cư trú khi xảy ra sự kiện bất khả kháng.
 • Đối với trường hợp tai nạn, ốm nặng đến mức mất khả năng nhận thức nên không thể yêu cầu thi hành án đúng hạn thì phải có xác nhận của cơ sở y tế cấp huyện trở lên và tài liệu kèm theo;
 • Đối với trường hợp do yêu cầu công tác nên không thể yêu cầu thi hành án đúng hạn thì phải có xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị hoặc giấy cử đi công tác của cơ quan, đơn vị đó;
 • Đối với những trường hợp bất khả kháng, trở ngại khách quan khác nên không thể yêu cầu thi hành án đúng hạn thì phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền hoặc tài liệu hợp pháp khác để chứng minh;

Nếu bạn đọc còn thắc mắc, băn khoăn về hồ sơ yêu cầu thi hành án dân sự có thể liên hệ Luật sư giải quyết ly hôn  – 0983.499.828 (Zalo)

Thủ tục yêu cầu thi hành án ly hôn.

Xem thêm: Một bên không chịu chia tài sản theo bản án phải làm sao?

Thưa Luật sư, tôi và chồng đã ly hôn tại Tòa án quận Hải An, bản án đã có hiệu lực pháp luật. Bản án quyết định chồng tôi thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con 3 triệu đồng/01 tháng. Thế nhưng kể từ khi có bản án đến nay chồng tôi không hề cấp dưỡng nuôi con lần nào. Tôi đã rất nhiều lần liên hệ nhưng không nhận được sự phản hồi từ chồng cũ.

Số tiền không nhiều nhưng cũng là trách nhiệm của chồng cũ với con tôi. Bình thường anh ta cũng không hỏi han, chăm lo gì cho cháu. Vậy mà nay tiền cấp dưỡng nuôi con anh ta cũng không có trách nhiệm. Tôi đã rất bức xúc nên sẽ làm đến cùng. Buộc anh ta phải có trách chăm lo cho con chung.

Tôi đã gọi điện đến các văn phòng luật để được yêu cầu tư vấn. Các luật sư đều nói rằng tôi có thể thực hiện thủ tục thi hành án ly hôn. Nhưng vì không am hiểu pháp luật nên tôi không biết phải thực hiện thủ tục như thế nào? Trình tự các bước ra sao? Hồ sơ, giấy tờ cần phải chuẩn bị những gì? Kính mong luật sư giải đáp.

Nộp đơn yêu cầu thi hành án ly hôn.

Người yêu cầu thi hành án ly hôn có thể tự mình hoặc ủy quyền cho người khác yêu cầu thi hành án. Người yêu cầu thi hành án ly hôn có thể nộp hồ sơ bằng một trong các hình thức sau:

 • Nộp đơn trực tiếp trình bày bằng lời nói tại cơ quan thi hành án dân sự;
 • Gửi đơn qua bưu điện.

Ngày gửi đơn yêu cầu thi hành án ly hôn được tính từ ngày người yêu cầu thi hành án nộp đơn hoặc trình bày trực tiếp tại cơ quan thi hành án dân sự hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi. Thời hạn đương sự được nộp đơn yêu cầu là 05 năm. Kể từ ngày Bản án/Quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật (quy định tại khoản 1 Điều 30 Luật Thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014).

Thủ tục yêu cầu thi hành án ly hôn.

Thủ tục yêu cầu thi hành án ly hôn phải tuân thủ các quy định về trình tự, thủ tục và thời hiệu yêu cầu thi hành án dân sự theo quy định tại Luật Thi hành án dân sự năm 2008 (Sửa đổi bổ sung năm 2014) và các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Thi hành án dân sự.

Bước 1: Nộp đơn yêu cầu thi hành án ly hôn.

Người yêu cầu thi hành bản án ly hôn nộp đơn yêu cầu thi hành án ly hôn theo mẫu cùng hồ sơ nêu trên đến Chi cục hoặc Cục Thi hành án dân sự.

Bước 2: nhận Quyết định thi hành án dân sự.

Khi nhận được đơn của đương sự và các tài liệu kèm theo, Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án dân sự phải xem xét đơn yêu cầu thi hành án.

Bước 3: Thi hành án ly hôn.

Sau khi xem xét đơn yêu cầu thi hành án ly hôn. Cơ quan thi hành án dân sự sẽ kiểm tra nội dung các yêu cầu, xem xét tài liệu hồ sơ kèm theo và vào sổ nhận yêu cầu thi hành án và thông báo cho người yêu cầu thi hành án biết. Nếu nhận thấy nội dung yêu cầu thi hành án không trái với quy định của pháp luật thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra Quyết định thi hành án.

Nếu việc yêu cầu thi hành án quá hạn do sự kiện bất khả kháng hoặc gặp trở ngại khách quan thì Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án dân sự ra quyết định khôi phục thời hiệu yêu cầu thi hành án và thụ lý đơn yêu cầu thi hành án ly hôn. Trong trường hợp yêu cầu thi hành án quá hạn không phải do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án dân sự không ra quyết định khôi phục thời hiệu yêu cầu thi hành án ly hôn và không thụ lý đơn yêu cầu thi hành án ly hôn của đương sự.

Nếu bạn đọc còn thắc mắc, băn khoăn về thủ tục yêu cầu thi hành án dân sự có thể liên hệ Luật sư giải quyết ly hôn  – 0983.499.828 (Zalo)

Chi phí yêu cầu thi hành án ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Hiện nay tôi đang thực hiện thủ tục yêu cầu thi hành án ly hôn, chia tài sản với chồng. Chúng tôi đã ly hôn theo bản án đã có hiệu lực của Tòa án huyện Thủy Nguyên. Theo đó, tôi có quyền trực tiếp nuôi con và nhận 01 chiếc xe ô tô là tài sản chung. Tuy nhiên chồng cũ lại thay đổi ý định. Anh ta không giao con và cũng không chia tài sản cho tôi.

Hồ sơ của tôi đã được Chi cục thi hành án dân sự huyện Thủy Nguyên chấp nhận giải quyết. Vậy nhưng do không am hiểu pháp luật nên tôi không biết chi phí yêu cầu thi hành án là bao nhiêu? Xin Luật sư giải đáp.

Chi phí yêu cầu thi hành án.

 • Đối với vụ việc chia tải sản chung, chia thừa kế; chia tài sản trong ly hôn; vụ việc mà các bên vừa có quyền, vừa có nghĩa vụ đối với tài sản thi hành án (chỉ cần một trong các bên có yêu cầu thi hành án), thì người được cơ quan thi hành án dân sự giao tiền, tài sản thi hành án phải nộp phí thi hành án dân sự tương ứng với giá trị tiền, tài sản thực nhận.
 • Đối với trường hợp cơ quan thi hành án dân sự đã ra quyết định thi hành án. Nhưng chưa ra quyết định cưỡng chế thi hành án. Hoặc đã ra quyết định cưỡng chế thi hành án nhưng chưa thực hiện việc cưỡng chế thi hành án mà đương sự tự giao, nhận tiền, tài sản cho nhau thì người được thi hành án phải nộp 1/3 mức phí thi hành án dân sự quy định tại khoản 1 Điều này tính trên số tiền, tài sản thực nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 8 Điều 6 Thông tư này.
 • Trường hợp cơ quan thi hành án dân sự đã thu được tiền hoặc đã thực hiện việc cưỡng chế thi hành án thì người được thi hành án phải nộp 100% mức phí thi hành án dân sự theo quy định tại khoản 1 điều này tính trên số tiền, tài sản thực nhận.

Nếu bạn đọc còn thắc mắc, băn khoăn về chi phí yêu cầu thi hành án dân sự có thể liên hệ Luật sư giải quyết ly hôn  – 0983.499.828 (Zalo).

Dịch vụ luật sư tư vấn, giải quyết yêu cầu thi hành án ly hôn.

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động tư vấn và hỗ trợ dịch vụ pháp lý cho khách hàng thực hiện thủ tục giải quyết yêu cầu thi hành án ly hôn, Luật sư tư vấn chia tài sản ly hôn Hùng Bách tự tin sẽ đem đến cho khách hàng những dịch vụ pháp lý phù hợp với yêu cầu và khả năng tài chính, đảm bảo công việc đạt được kết quả tốt nhất:

 • Tư vấn cho đương sự về điều kiện, trình tự, thủ tục thi hành án các bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu pháp luật, trường hợp bị tạm hoãn, đình chỉ thi hành án;
 • Tư vấn, hỗ trợ đương sự soạn thảo đơn yêu cầu thi hành án ly hôn;
 • Tư vấn, nhận ủy quyền thay mặt khách hàng tham gia thu thập những tài liệu, hồ sơ còn thiếu để yêu cầu thi hành án ly hôn;
 • Nhận ủy quyền tham gia vào quá trình yêu cầu thi hành án ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ đương sự trong việc khiếu nại các quyết định của cơ quan thi hành án dân sự trong quá trình tổ chức thi hành án, bao gồm cả các quyết định về các biện pháp bảo đảm thi hành án;

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Hướng dẫn thủ tục yêu cầu thi hành án ly hôn”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

PH

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *