Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân


Bạn muốn xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy xác nhận độc thân để làm thủ tục kết hôn, mua bán nhà đất hoặc nuôi con nuôi… nhưng lại không biết giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì? do cơ quan nào cấp? thủ tục xin xác nhận tình trạng hôn nhân như thế nào? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số 0983.499.828 (Zalo) để được Luật sư ly hôn tư vấn, giải đáp tất cả các vướng mắc nêu trên.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là loại giấy tờ xác định tình trạng hôn nhân của một người tai thời điểm cấp giấy. Cụ thể là xác nhận người đó đã kết hôn chưa hay vẫn còn độc thân. Nhằm sử dụng nó vào các mục đích theo quy định của pháp luật.

giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Dịch vụ xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhanh, trọn gói: 0983.499.828 (Zalo)

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm gì?

Theo quy định của pháp luật, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận. Tuy nhiên, không phải không phải bất kì mục đích sử dụng nào cũng được ghi vào trong giấy xác nhận hôn nhân mà chỉ bao gồm các mục đích sau:

 • Mua bán bất động sản khi muốn chứng minh đấy là tài sản riêng;
 • Nuôi con nuôi;
 • Đăng ký kết hôn;
 • Xuất nhập cảnh;
 • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Ví dụ, nếu bạn kết hôn thì bạn phải chứng minh được rằng hiện tại bạn không có vợ/chồng (đang độc thân). Vì vậy, bạn cần phải xin giấy xác nhận độc thân để kết hôn. Trong nội dung của giấy xác nhận, bạn phải khai rõ rằng giấy này được sử dụng vào mục đích kết hôn. Nếu bạn đem giấy xác nhận độc thân đó ra để giao dịch bất động sản thì đương nhiên sẽ không được chấp nhận. Hoặc trường hợp bạn muốn ly hôn nhưng không trước đó không đăng ký kết hôn thì bạn phải xin giấy xác nhận hôn nhân thực tế để Tòa án có đủ cơ sở thụ lí và giải quyết.

Tóm lại, mục đích được ghi trong giấy xác nhận hôn nhân chỉ bao gồm những mục đích trong khuôn khổ của pháp luật. Nó chỉ được sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với mục đích đã được ghi trong đó.

Quy định về xác nhận tình trạng hôn nhân.

Hiện nay, quy định về xác nhận tình trạng hôn nhân được cụ thể hóa tại nghị định số 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật hộ tịch. Theo đó, pháp luật quy định về những vấn đề sau đây:

Thứ nhất, về thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Ngoài ra, trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú; nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Thứ hai, về thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

 • Trước tiên, người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu.
  • Trường hợp thứ nhất: Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu. Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

  • Trường hợp thứ hai: người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó. Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy đủ cơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu.

Thứ ba, về giá trị sử dụng của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

 • Thời gian sử dụng: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.
 • Mục đích sử dụng: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam; kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài; hoặc sử dụng vào mục đích khác.
 • Phạm vi sử dụng: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận.

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi đang làm hồ sơ để nhận một đứa trẻ mồ côi cùng xóm để làm con nuôi. Khi nộp hồ sơ, Ủy ban xã yêu cầu tôi nộp bổ sung Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tại sao cần phải có giấy xác nhận hôn nhân và lấy mẫu giấy đó ở đâu?

Trả lời: Chào bạn! Đối với câu hỏi của bạn Luật sư ly hôn xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất, việc Ủy ban nhân dân xã yêu cầu bạn nộp giấy xác nhận hôn nhân vào trong hồ sơ nhận nuôi con nuôi là Ủy ban đang thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Tại điều 17 Luật nuôi con nuôi năm 2010 có quy định như sau:

Hồ sơ của người nhận con nuôi gồm có:

1. Đơn xin nhận con nuôi;

2. Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân; hoặc giấy tờ có giá  trị thay thế;

3. Phiếu lý lịch tư pháp;

4. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

…”

Tình trạng hôn nhân là một trong những yếu tố mà cơ quan có thẩm quyền dựa vào đó để xác định khả năng đáp ứng điều kiện của người nhận nuôi con. Do vậy, trong hồ sơ nhận con nuôi của bạn phải có cả Giấy xác nhận  hôn nhân mới đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, về mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

Về bản chất, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là loại giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp khi cá nhân có yêu cầu. Luật sư ly hôn cung cấp mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 2019, 2020 để bạn có thể tham khảo. Cần lưu ý rằng mẫu dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Vì tùy thuộc vào cơ quan cấp mà có thể có những cách trình bày khác nhau:

UBND xã/phường: Ngọc Hồi                                     CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Quận/huyện: Thanh Trì                                                          Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Tỉnh/thành phố: Hà Nội

Số:………../UBND-XNTTHN

…………….., ngày……tháng…….năm……..

GIẤY XÁC NHẬN TÌNH TRẠNG HÔN NHÂN

Xét đề nghị của ông/bà: Nguyễn Văn A về việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho ông/bà: Trần Thị B

XÁC NHẬN:

Họ, chữ đệm, tên: Trần Thị B

Ngày, tháng, năm sinh: 20/03/1980

Giới tính:  nữ                         Dân tộc: Kinh                              Quốc tịch: Việt Nam

Giấy tờ tùy thân: CMTND số 135780245

Nơi cư trú: xóm 10 xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.

Trong thời gian cư trú tại……..từ ngày … tháng … năm …, đến ngày … tháng … năm

Tình trạng hôn nhân: chưa đăng ký kết hôn với ai

Giấy này có giá trị sử dụng trong thời hạn 6 tháng; kể từ ngày cấp. Được sử dụng để làm thủ tục xin nhận cháu Nguyễn văn C, sinh năm 2013 tại xóm 10 xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội làm con nuôi.

NGƯỜI KÝ GIẤY XÁC NHẬN

(Ký, ghi rõ họ tên, chức vụ và đóng dấu

Tuy nhiên, để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn phải nộp hồ sơ bao gồm tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và các loại giấy tờ khác có liên quan đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau khi xác minh thông tin là chính xác thì cơ quan có thẩm quyền mới tiến hành cấp giấy xác nhận cho bạn theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi:

Thưa Luật sư, quê em ở huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam. Tính đến nay thì em chuyển qua Bình Lục được gần một tháng. Em đang chuẩn bị làm thủ tục để lấy vợ. Lúc em lên hỏi thì xã nói là do em mới chuyển đến nên phải có thêm giấy chứng nhận chưa kết hôn. Vậy luật sư cho em hỏi là giấy đó xin ở đâu và viết giấy đó như thế nào? Em cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Đối với câu hỏi trên của bạn Luật sư ly hôn xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất, lý do phải có xác nhận tình trạng hôn nhân.

Theo như bạn nói thì bạn mới chuyển qua Bình Lục – Hà Nam được gần một tháng và đang chuẩn bị kết hôn nên bạn thuộc trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này; nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác. Trong trường hợp này, để chứng minh rằng bạn còn độc thân trong khoảng thời gian cư trú tại Thanh Liêm – Hà Nam thì phải có xác nhận của UBND cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của bạn để tránh trường hợp bạn đang có vợ tại Thanh Liêm mà lại sang Bình Lục để đăng ký kết hôn với người khác.

Thứ hai, về thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

theo quy định pháp luật hiện hành, Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Do vậy, để được cấp giấy chứng nhận chưa kết hôn, bạn phải nộp hồ sơ xin xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND xã nơi bạn cư trú tại Thanh Liêm – Hà Nam.

Thứ ba, về cách ghi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

về bản chất, giấy xác nhận độc thân, giấy xác nhận hôn nhân thực tế, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân… là văn bản áp dụng pháp luật và do cơ quan nhà nước ban hành. Điều đó có nghĩa là bạn không phải người ghi nội dung vào trong giấy xác nhận đó mà là cơ quan nhà nước. Theo đó, giấy xác nhận sẽ có những nội dung sau:

UBND xã/phường:……………                       CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Quận/huyện:……………….   (1)                          Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Tỉnh/thành phố:…………….

Số:………../UBND-XNTTHN

…………….., ngày……tháng…….năm……..

GIẤY XÁC NHẬN TÌNH TRẠNG HÔN NHÂN

…………. (2)

Xét đề nghị của ông/bà(3): ……………………………………. về việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho (4) ………………………………………………………………………………………

XÁC NHẬN:

Họ, chữ đệm, tên:……………………………………………………………………………………………..

Ngày, tháng, năm sinh:……………………………………………………………………………………..

Giới tính: …………………………..Dân tộc: ……………………….Quốc tịch:……………………….

Giấy tờ tùy thân:………………………………………………………………………………………………

Nơi cư trú:……………………………………………………………………………………………………….

Trong thời gian cư trú tại……..từ ngày … tháng … năm …, đến ngày … tháng … năm (5)

Tình trạng hôn nhân (6):…………………………………………………………………………………..

Giấy này có giá trị sử dụng trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày cấp, được sử dụng để (7):…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

NGƯỜI KÝ GIẤY XÁC NHẬN

(Ký, ghi rõ họ tên, chức vụ và đóng dấu)

 • Tại mục 1: Ghi tên cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; nếu là Ủy ban nhân dân cấp xã thì ghi đủ 03 cấp hành chính (tỉnh, huyện, xã); nếu là Cơ quan đại diện thì ghi rõ tên cơ quan đại diện và tên nước có trụ sở Cơ quan đại diện.

Ví dụ:

UBND xã/phường: Ngọc Hồi

Quận/huyện: Thanh Trì

Tỉnh/thành phố: Hà Nội

 • Tại mục 2: Ghi tên cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Tại mục 3: Ghi tên của công chức tư pháp – hộ tịch cấp xã; hoặc viên chức lãnh sự được giao nhiệm vụ tham mưu giải quyết
 • Tại mục 4: Ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Tại mục 5: Trường hợp cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại thời điểm hiện tại cho người đang thường trú tại địa bàn thì không ghi nội dung/không in trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cấp cho người yêu cầu.
 • Tại mục 6: ghi chính xác về tình trạng hôn nhân hiện tại của người đó.
 • Tại mục 7: ghi đúng mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, không được để trống.

Về cơ bản, nội dung của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bao gồm những mục chúng tôi chia sẻ như trên. Bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về loại giấy tờ này.

Câu hỏi:

Chào Luật sư, hiện nay tôi 26 tuổi. Hiện đang sinh sống tại xã Vũ Hòa, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận. Hiện nay tôi muốn xin xác nhận độc thân để lấy vợ thì cần những gì và viết đơn xin như thế nào? Nếu hết hạn mà tôi không sử dụng thì có xin lại được không? Cảm ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn! Đối với câu hỏi của bạn Luật sư ly hôn xin được giải đáp như sau:

 • Thứ nhất, đối với hồ sơ để xin xác nhận tình trạng đang độc thân của bản thân thì bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:
 • Tờ khai giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (hay còn được gọi là tờ khai xin xác nhận độc thân);
  • Nếu bạn là trường hợp đã ly hôn thì nộp kèm bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn;
  • Nếu vợ, chồng đã chết thì nộp kèm bản sao giấy chứng tử của người đó.

Dựa trên kinh nghiệm thực tế thì đây là những loại giấy tờ cơ bản để xin xác nhận tình trạng hôn nhân của một người. Tuy nhiên cũng cần căn cứ vào cách làm việc của từng địa phương để bổ sung giấy tờ khi được yêu cầu.

 • Thứ hai, về cách viết đơn xin xác nhận tình trạng hôn nhân: theo quy định của pháp luật về Hộ tịch, đơn xin xác nhận tình trạng hôn nhân chính là tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong hồ sơ.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, mẫu tờ khai xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định tại mẫu số 17 ban hành kèm theo Thông tư 15/2015/TT-BTP ngày 16 tháng 11 năm 2015 như sau:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                                                            Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

TỜ KHAI CẤP GIẤY XÁC NHẬN TÌNH TRẠNG HÔN NHÂN

Kính gửi: Ủy Ban Nhân Dân xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang

Họ, chữ đệm, tên người yêu cầu: Hoàng Văn T

Dân tộc: Kinh                                                  Quốc tịch: Việt Nam

Nơi cư trú: (1) xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang

Quan hệ với người được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: ………………………….

Đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có tên dưới đây:

Họ, chữ đệm, tên: Hoàng Văn T                       Giới tính: nam

Ngày, tháng, năm sinh: 20/05/1986

Nơi sinh: xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang

Dân tộc: kinh                                                     Quốc tịch: Việt Nam

Giấy tờ tùy thân: (2) CMTND mang tên Hoàng Văn T, số ………………, cấp ngày … tháng… năm, tại …….

Nơi cư trú: (1) xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang

Nghề nghiệp: làm tự do

Trong thời gian cư trú tại thôn X xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang từ ngày………..tháng…………năm(3)………….đến ngày………..tháng……….năm…………………

Tình trạng hôn nhân(4)  chưa kết hôn với ai

Mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: (5)

Xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn với chị Nguyễn Thị Y sinh ngày…………tháng……………….năm……………….Quốc tịch: Việt Nam

Chứng minh thư nhân dân số:………………………………….. Cấp ngày:………………………….

Tôi cam đoan những nội dung khai trên đây là đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai của mình.

………….,ngày ….. tháng ….. năm …………..

Người yêu cầu

(Ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên)

 

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi quê ở Đại Đồng, Tiên Du, Bắc Ninh. Tôi mới lên sinh sống và làm việc ở thành phố Hà Nội. Tôi cũng chưa kịp đăng ký tạm trú hay thường trú ở trên này. Tôi đã ly hôn cách đây hai năm và hiện tại tôi sắp cưới vợ thứ hai. Vậy luật sư cho tôi hỏi nếu tôi cưới vợ mới, tôi có phải làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở dưới quê không? Nếu có thì tôi phải làm những gì? Nếu tôi bận quá thì có thể xin giấy xác nhận độc thân online được không?

Trả lời: Chào bạn! Đối với câu hỏi của bạn Luật sư ly hôn xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất, đối với việc xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: căn cứ theo pháp luật hiện hành, hồ sơ đăng ký kết hôn bao gồm:

 • Bản sao sổ hộ khẩu;
 • Bản sao Chứng minh nhân dân;
 • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân trong các trường hợp:
  • Một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này; nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác thì phải có xác nhận của UBND cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó.
  • Người đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn thì phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao; Lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại về tình trạng hôn nhân của người đó.
  • Cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Nếu như một trong hai bên đã kết hôn một lần thì phải có giấy chứng nhận của tòa án là đã ly hôn.

Theo như thông tin bạn đã cung cấp thì bạn sinh sống và làm việc tại Hà Nội chưa lâu và cũng chưa làm thủ tục đăng ký tạm trú hoặc thường trú. Do vậy, bạn thuộc trường hợp thường trú một xã và đăng ký kết hôn tại một xã khác.

Trong khi đó, theo quy định tại Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Do vậy, để có đầy đủ hồ sơ để kết hôn thì bạn phải xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Ủy ban nhân dân xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Thứ hai, về thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

Theo quy định của pháp luật, để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Nếu đã ly hôn thì nộp kèm bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn;
 • Nếu vợ, chồng đã chết thì nộp kèm bản sao giấy chứng tử của người đó;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp trước đó nếu đã hết hạn hoặc muốn xin cho mục đích khác.

Trong trường hợp của bạn thì cần chuẩn bị hai loại giấy tờ bao gồm tờ khai giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn của bạn và vợ cũ.

Sau khi chuẩn bị các loại giấy tờ nêu trên, bạn nộp hồ sơ đến Ủy ban nhân dân xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền xử lý và cấp giấy xác nhận cho bạn:

 • Cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và sẽ cấp Giấy xác nhận cho người đó trong thời gian 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.
 • Nếu cần phải chứng minh tình trạng hôn nhân hoặc phải kiểm tra lại thì không quá 03 ngày kể từ ngày nhận được văn bản trả lời, xác minh, UBND cấp xã cấp Giấy xác nhận cho người yêu cầu.

Hiện nay, hầu hết các tỉnh thành đều xây dựng dịch vụ công trực tuyến giúp các cá nhân, tổ chức có thể thực hiện các thủ tục hành chính thông qua mạng điện tử. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như tiến độ xây dựng, cách thức vận hành… của mỗi nơi là khác nhau nên không phải mọi địa phương đều có khả năng cung cấp dịch vụ công online. Do đó, để nâng cao khả năng nộp hồ sơ thành công thì bạn vẫn nên đến trực tiếp Ủy ban nhân dân xã để thực hiện thủ tục tộp hồ sơ.

Giấy chứng nhận độc thân có làm hộ được không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể tại Điều 2 Thông tư 15/2015/TT-BTP, người yêu cầu đăng ký cấp bản sao trích lục hộ tịch, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch được ủy quyền cho người khác trừ trường hợp:

 • Đăng ký kết hôn;
 • Đăng ký lại việc kết hôn;
 • Đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Theo đó, việc xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không nằm trong các trường hợp không được ủy quyền nên người có yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được phép ủy quyền cho người khác thực hiện thay.

Dịch vụ luật sư ly hôn nhanh, trọn gói.

Nếu bạn đang muốn ly hôn và nhận lại kết quả giải quyết nhanh nhất; hoặc bạn đang ngần ngại trước những thủ tục tố tụng tại Tòa án; bạn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ hỗ trợ thủ tục ly hôn của Công ty Luật Hùng Bách. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ ly hôn trên phạm vi các tỉnh thành trên cả nước; và nhận được sự tin tưởng từ nhiều khách hàng.

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Ngoài cung cấp dịch vụ ly hôn tại Tòa án, chúng tôi cũng thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục xin cấp giấy tờ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi qua điện thoại 0983.499.828 (Zalo) hoặc gửi nội dung vụ việc về địa chỉ Email Luathungbach@gmail.com để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *