Khi ly hôn ai có quyền nuôi con?


Khi vợ, chồng ly hôn nhiều rất nhiều vấn đề phát sinh được đề cập đến để giải quyết. Nổi bật là các vấn đề về tài sản chung, riêng; quyền nuôi con và cấp dưỡng. Có thể nói, quyền nuôi con thuộc về ai là một trong những mối bận tâm lớn nhất của vợ, chồng. Luật Hùng Bách xin giải đáp cụ thể vấn đề “Khi ly hôn ai có quyền nuôi con” trong bài viết dưới đây. Vui lòng liên hệ trực tiếp với luật sư 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn cụ thể. 

Quy định về quyền nuôi con khi ly hôn.

Hiện nay, việc nuôi con khi ly hôn được xác định theo nguyên tắc đảm bảo quyền lợi của con về mọi mặt. Nguyên tắc này được quy định cụ thể tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Đối tượng của quyền.

Theo quy định này, vợ chồng ly phải nghĩa vụ trông non, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái. Điều này nhằm đảm bảo đứa trẻ lớn lên phát triển toàn diện nhất. Đối tượng cần xét đến quyền nuôi dưỡng chăm sóc cũng được liệt kê cụ thể theo luật. Đó là con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động, không có tài sản để nuôi mình. Theo đó, khi vợ, chồng ly hôn việc ai sẽ là người có quyền nuôi con được tính toán khi con thuộc những trường hợp đã được liệt kê tại Luật.

Khi ly hôn ai có quyền nuôi con?
                                                                  Khi ly hôn ai có quyền nuôi con?0983499828 (Zalo)

Phương thức giải quyết.

Khi ly hôn ai có quyền nuôi con, luật cũng có quy định cụ thể về phương thức giải quyết. Như Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình, pháp luật quy định rõ hai phương án giải quyết:

Một là hai bên vợ chồng tự thỏa thuận về việc khi ly hôn ai có quyền nuôi con. Chúng ta có thể nhận thấy pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận của hai vợ, chồng. Bởi vấn đề ai quyền nuôi con khi ly hôn vẫn là một quan hệ dân sự. Vì vậy sự thỏa thuận luôn được khuyến khích để các bên tự giải quyết. Khi các bên đã tự thỏa thuận được vấn đề này sẽ không yêu cầu Tòa giải quyết. Cụ thể, trong đơn yêu cầu hoặc khởi kiện yêu cần Tòa giải quyết ly hôn các bên sẽ không yêu cầu giải quyết. Việc giải quyết ly hôn có thể nhanh chóng hơn.

Hai là khởi kiện ra Tòa yêu cầu xác định khi ly hôn ai có quyền nuôi con. Đây là phương án được đưa ra khi các bên không đi đến được thỏa thuận ai sẽ nuôi con. Việc khởi kiện ra Tòa thường được các bên yêu cầu kèm với đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, vẫn có các trường hợp yêu cầu này được đưa ra khi hai bên đã có bản án, quyết định giải quyết ly hôn của Tòa án. Dù là yêu cầu xác định khi ly hôn ai có quyền nuôi con tại thời điểm nào. Tòa án khi nhận được đơn khởi kiện yêu cầu vẫn phải giải quyết.

Liên hệ Luật Hùng Bách để được tư vấn thực hiện thủ tục – 0983499828 (Zalo). 

Khi ly hôn ai có có quyền nuôi con?

Khi vợ, chồng không còn tiếp tục được cuộc hôn nhân dẫn đến việc phải ly hôn. Vấn đề khi ly hôn ai có quyền nuôi con có thể nói là vấn đề mà hai bên vợ chồng đều quan tâm. Đa phần các bậc làm cha mẹ đều mong muốn mình có thể được trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con. Tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình đã xác định rõ điều kiện để xác định được khi ly hôn ai có quyền nuôi con. Theo đó:

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Việc giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn thực hiện theo một trong những trường hợp sau:

Khi con dưới 36 tháng tuổi.

Theo quy định, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, không phải con dưới 36 tháng thì mẹ luôn được quyền nuôi con. Việc con dưới 36 tháng tuổi sẽ được chỉ là một trong những căn cứ để quyền nuôi con thuộc về mẹ. Khi người vợ có điều kiện về kinh tế, thời gian, tinh thần để nuôi dưỡng đứa trẻ thì sẽ được nuôi con. Kể cả trường hợp người chồng có điều kiện bằng hoặc hơn. Luật quy định này nhằm đảm bảo con dưới ba tuổi được chăm sóc tốt nhất từ người mẹ.

Theo quy định không nhất thiết vợ phải có công việc, có thu nhập cao mới được nhận quyền nuôi con. Người vợ, ngoài tài chính không đủ, nhưng vẫn có đủ điều kiện khác để đáp ứng cho việc phát triển bình thường về thể chất cũng như tinh thần của con. Dựa trên những căn cứ đó, thì Tòa vẫn xác định quyền được nuôi con thuộc về mẹ. Bởi theo quy định của Luật, bên không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Vì vậy, nếu quyền nuôi con thuộc về vợ thì chồng sẽ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng hàng tháng cho con. Mức cấp dưỡng dựa theo thỏa thuận các bên.

Con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Trong trường hợp này, Tòa sẽ xem xét đến nguyện vọng của trẻ. Sự xem xét này sẽ được ghi nhận bằng văn bản. Khi lấy ý kiến của trẻ phải tuân thủ quy định tại khoản 3 Điều 208 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Theo đó, phải bảo đảm thân thiện, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi, mức độ trưởng thành, khả năng nhận thức của trẻ; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ.

Nguyện vọng của con sẽ là một điểm cộng để Tòa ra quyết định khi ly hôn ai có quyền nuôi con. Ý kiến của con thường mang tính định hướng, tham khảo. Nó là một phần để Tòa án xem xét đi đến quyết định, không có ý nghĩa hoàn toàn quyết định.

Luật sư tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn – 0983499828 (Zalo)

Con từ 03 tuổi đến 07 tuổi.

Tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình quy định về quyền nuôi con như sau:

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Vậy ta thấy con từ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi muốn ở với ai sẽ dựa trên các yếu tố sau:

Về điều kiện kinh tế: Có thu nhập ổn định hay không? Kinh tế bên nào ổn định hơn?

Về điều kiện đạo đức: Xem xét đến phẩm chất đạo đức của cha, mẹ: người trực tiếp nuôi dưỡng con phải là người có phẩm chất đạo đức tốt, bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ về sau.

Điều kiện sống: Sống trong một môi trường có điều kiện giáo dục đầy đủ, gần ông bà, họ hàng sẽ giúp đứa trẻ phát triển lành mạnh. Đây là một trong những ưu thế trong việc giành quyền nuôi con.

Về sức khỏe: một trong hai bên có ai bị mắc các chứng bệnh liên quan đến thần kinh, bệnh HIV/AIDS, và các bệnh không làm chủ được hành động thì lợi thế nuôi con sẽ thuộc về bên còn lại.

Trong trường hợp này, thì quyền nuôi con của cha và mẹ ngang bằng nhau. Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào các điều kiện để cơ sở đảm bảo quyền lợi mọi mặt của con.

Căn cứ giành quyền nuôi con khi ly hôn. 

Khi quyết định ai là người có quyền nuôi con khi ly hôn không phải việc làm đơn giản. Để xác định được quyền này, cần dựa nhiều căn cứ, bằng chứng giành quyền nuôi con khác nhau. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, cũng như thực tiễn giải quyết các vụ tranh chấp quyền nuôi con. Tòa án sẽ quyết định vấn đề này dựa trên các căn cứ chủ yếu sau:

Độ tuổi của con.

Như đã phân tích của phần trên, độ tuổi của con là một trong những căn cứ để xác định khi ly hôn ai có quyền nuôi con. Con dưới 36 tháng tuổi, người vợ sẽ có được ưu tiên dành quyền nuôi con hơn. Con trên 07 tuổi nguyện vọng của con là một căn cứ để xác định.

Các điều kiện khác.

Khi xác định khi ly hôn ai có quyền nuôi con, Tòa sẽ luôn xét đến quyền lợi mọi mặt của con. Quyền lợi mọi của người con sẽ được xem xét trên các căn cứ sau:

Điều kiện kinh tế của cha, mẹ.

Để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc cho con cần phải có tài chính. Pháp luật không bắt buộc người trực tiếp nuôi dưỡng con chung phải có khả năng tài chính tốt, cho con cuộc sống chất lượng cao. Mà đủ điều kiện để đảm bảo được mức sống tối thiểu cho con. Mức sống tối thiểu được xác định là những nhu cầu cần và đủ cho lứa tuổi của con. Ví dụ như ăn, uống, vui chơi, học tập ở mức cơ bản. Nếu đã khởi kiện ra Tòa yêu cầu xác định, các bên có quyền và nghĩa vụ cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh khả năng tài chính của mình. Đây là một căn cứ quan trọng để Tòa xem xét.

Theo đó, người vợ, người chồng cần chứng minh mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như:

  • Thu nhập thực tế: Thu nhập này phải ổn định. Thông thường các bên có thể gửi cho Tòa bảng lương tại nơi đang làm việc, …. để chứng minh.
  • Công việc ổn định;
  • Có chỗ ở ổn định (nhà ở hợp pháp).

Xem xét đến phẩm chất đạo đức của cha, mẹ.

Người trực tiếp nuôi dưỡng con phải là người có phẩm chất đạo đức tốt. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ về sau. Do vậy, trong quá trình giải quyết, Thẩm phán cần thu thập, xác minh về hoàn cảnh, nhân thân của người cha, mẹ tại địa phương từ trước đến nay có hành vi vi phạm pháp luật nào không. Đặc biệt, nếu chứng minh được một bên có lỗi dẫn đến ly hôn sẽ  là căn cứ để Tòa xem xét.

Điều kiện sức khỏe của cha, mẹ.

Người trực tiếp nuôi dưỡng con phải có sức khỏe đảm bảo cho việc chăm sóc, giáo dục con. Vì vậy, đây cũng là một trong các căn cứ để Tòa xem xét. Nếu người vợ hoặc người chồng rơi vào trường hợp bệnh tật, đi lại khó khăn,… Thì khả năng được nuôi con rất khó khăn.

Điều kiện môi trường sống.

Điều kiện sống cũng là một căn cứ xác định khi ly hôn ai có quyền nuôi con. Bởi môi trường sống sẽ liên quan đến sự phát triển nhân cách của đứa trẻ. Sống trong một môi trường có giáo dục, gần người thân, sẽ giúp đứa trẻ phát triển lành mạnh.

Luật sư tư vấn tranh chấp giành quyền nuôi con – 0983499828 (Zalo)

Hồ sơ giành quyền nuôi con khi ly hôn cần chuẩn bị những gì?

Khi các bên không thể thỏa thuận được ai sẽ là người nuôi con khi ly hôn. Phương án cuối cùng được đưa ra là khởi kiện ra Tòa để giành quyền nuôi con. Để đảm bảo cho quá trình thụ lý và giải quyết hồ sơ tại Tòa được nhanh chóng bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định. Luật Hùng Bách xin gửi đến những các giấy tờ cần chuẩn bị như sau:

  • Đơn khởi kiện;
  • Xác nhận cư trú;
  • Bản sao công chứng chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;
  • Bản sao công chứng khai sinh của con chung;
  • Giấy tờ xác minh thu nhập (nếu có);
  • Các loại giấy tờ chứng minh về chỗ ở (nếu có);

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con

Bố có được giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

Có lẽ, đây là điều thắc mắc của khá nhiều người cha khi con chung dưới 03 tuổi. Tại Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình đã quy định rõ về trường hợp con chung dưới 03 tuổi, như sau:

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo đó, khi con dưới 03 tuổi (dưới 36 tháng tuổi), người mẹ sẽ được trực tiếp nuôi dưỡng con. Tuy nhiên, không phải người cha không được được giành quyền nuôi con. Người cha vẫn có thể giành được quyền nuôi con. Nếu người cha chứng minh được người mẹ không đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Ví dụ như người mẹ không có đầy đủ sức khỏe để chăm sóc con,…

Hoặc nếu trường hợp cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con, mà quyết định người có quyền nuôi con trực tiếp. Từ đó, cha vẫn được giành quyền nuôi con dưới 03 tuổi.

Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con khi ly hôn – 0983499828 (Zalo)

Mẹ không có thu nhập có được giành quyền nuôi con?

Tài chính của vợ, chồng là một trong những căn cứ quan trọng để Tòa xác định khi ly hôn ai có quyền nuôi con. Tuy nhiên, mẹ không có thu nhập vẫn có thể được quyền dành nuôi con nếu có những thuộc những trường hợp nhất định.

Trường hợp một, con dưới 36 tháng tuổi. Khi con dưới 36 tháng tuổi, mẹ sẽ là người trực tiếp nuôi con theo quy định pháp luật nếu có đủ sức khỏe, thời gian,… chăm sóc con. Vì người chồng sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng con sau ly hôn nếu người vợ nuôi con. Vì vậy, thu nhập không phải là vấn đề duy nhất để xét đến người mẹ có được nuôi con không.

Hoặc vẫn có trường hợp, con trên 36 tháng tuổi người mẹ vẫn giành được quyền nuôi con. Nếu không có thu nhập nhưng người mẹ chứng minh có đầy đủ các yếu tố khác để chăm sóc con. Ví dụ người mẹ có trình độ học vấn, môi trường giáo dục tốt, có thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng con. Bên cạnh đó, nếu nêu ra những bất lợi nếu cho con ở với cha. Có thể ví dụ như chồng bạn thường xuyên đi làm, không có thời gian dể chăm sóc con. Hoặc từ trước đến nay con bạn đều do bạn chăm sóc, nuôi nấng thì đây cũng là một căn cứ để Tòa xác định.

Luật sư ly hôn giành quyền nuôi con. 

Bạn mong muốn giải quyết nhanh chóng, tiết kiệm chi phí để giành quyền nuôi con khi ly hôn. Bạn có thể sử dụng dịch vụ của chúng tôi  Công ty Luật Hùng Bách với các Luật sư phụ trách từng khu vực trên 63 tỉnh thành có thể hỗ trợ thủ tục giành quyền nuôi con khi ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật Hùng Bách liên quan đến chủ đề Khi ly hôn ai có quyền nuôi con? Mọi vướng mắc liên quan Quý khách hàng có thể liên hệ tới chúng tôi theo thông tin trên.

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *