Luật sư hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn


Khi yêu cầu giải quyết ly hôn, bạn cần nộp đơn xin ly hôn theo mẫu đến Tòa án nhân dân để làm căn cứ, cơ sở giải quyết. Vậy đơn ly hôn được viết theo mẫu như nào? Thủ tục ly hôn ra sao? Luật Hùng Bách sẽ làm rõ các vấn đề này qua bài viết: “Luật sư hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn”. Liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại 0983499828 (zalo) để được tư vấn, hỗ trợ cụ thể. 

Mẫu đơn ly hôn chuẩn nhất hiện nay.

Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành mẫu đơn xin ly hôn kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP. Nghị quyết này được sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP. Mẫu đơn xin ly hôn này áp dụng trên phạm vi cả nước.

Cụ thể mẫu đơn xin ly hôn như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN LY HÔN

Kính gửi: ………………………………………………………………………………

Tôi tên :………………………………………………………… năm sinh :……………………………………………………………………….

CMND/CCCD số: ………………………………..ngày cấp : …………………………….. nơi cấp:………………………………………

Địa chỉ thường trú:…………………………………………………………………………………………………………………………………..

Địa chỉ hiện tại:……………………………………………………………………………………………………………………………………….

Xin được ly hôn với: ………………………………………………………………………… năm sinh :……………………………………..

CMND/CCCD số: ………………………………..ngày cấp : …………………………….. nơi cấp:………………………………………

Địa chỉ thường trú:…………………………………………………………………………………………………………………………………..

Địa chỉ hiện tại:……………………………………………………………………………………………………………………………………….

* Trình bày nội dung xin ly hôn: (A1)

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

* Về con chung: (A2)

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

* Về tài sản chung: (A3)

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

* Các nội dung khác:

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

 

……………… Ngày ……….. tháng……….. năm……..

                                                                                                                        Người làm đơn 

                                                                                                                       (Ký, ghi rõ họ tên)

Luật sư hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn.

Luật Hùng Bách hướng dẫn viết đơn ly hôn đơn phương, hướng dẫn viết đơn ly hôn thuận tình để đảm bảo đơn đúng quy định và được tiếp nhận xử lý nhanh nhất.

Phần kính gửi.

Ghi Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết.

Ví dụ: Kính gửi: Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án được xác định theo phần dưới của bài viết.

Phần thông tin của cả 2 bên vợ chồng.

Ghi đầy đủ thông tin của cả 2 bên theo CMND/CCCD, không bỏ trống các thông tin.

Phần trình bày nội dung xin ly hôn.

Trình bày theo lý do hoàn cảnh của mình dẫn đến việc yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Cụ thể:

 • Nêu rõ hai vợ chồng kết hôn từ năm nào?
 • Thông tin giấy chứng nhận đăng ký kết hôn?
 • Ly thân từ thời điểm nào đến thời điểm nào?
 • Sự việc làm nảy sinh mâu thuẫn của hai vợ chồng. Lưu ý, phải là sự việc dẫn đến đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được.
 • Kết luận rằng mâu thuẫn của vợ chồng đang rất trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

Bạn đọc có thể tham khảo ví dụ hướng dẫn viết đơn ly hôn sau:

“Ngày …/…/…., tôi đã đăng ký kết hôn với ông……………. theo Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn số ……….. do UBND……..ngày …/…/………  Chúng tôi chung sống hạnh phúc với nhau đến năm……. thì ông………………….. có quan hệ tình cảm với người khác. Mặc dù tôi đã nhiều lần khuyên giải nhưng chồng tôi là ông……………………… không thay đổi. Gia đình thường xuyên mâu thuẫn, ảnh hưởng đến tâm sinh lý và việc học tập của các con.

Ngày…/…/….., chúng tôi đã chính thức sống ly thân. Đời sống chung của chúng tôi không thể hòa hợp, tình cảm vợ chồng dần dần nhạt phai, mâu thuẫn ngày càng tăng lên. Từ những lý do trên khiến cho vợ chồng tôi rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Vì vậy, kính mong Tòa án giải quyết cho tôi được ly hôn với chồng tôi”.

Phần con chung.

Trường hợp, bạn đọc chưa có con chung hoặc con chung không trong trường hợp cần giải quyết (con chung trên 18 tuổi) thì ghi “không có” hoặc “không yêu cầu giải quyết”.

Trường hợp có con chung thì ghi đầy đủ thông tin của các con. Cụ thể như sau:

1. Cháu: Nguyễn Thị D   Sinh ngày…./…./……..

Hiện là học sinh lớp….. Trường …………………….

Địa chỉ thường trú:……………………………………..

2. Cháu: Nguyễn Văn E   Sinh ngày…./…./……..

Hiện là học sinh lớp….. Trường …………………….

Địa chỉ thường trú:……………………………………..

Chúng tôi thỏa thuận sau khi ly hôn cháu Nguyễn Thị D sẽ sống cùng với mẹ. Hàng tháng tôi sẽ cấp dưỡng cho cháu một khoản tiền là:…..VNĐ (bằng chữ………….đồng) đến khi cháu đủ 18 tuổi. Còn cháu Nguyễn Văn E sống cùng tôi, tôi không yêu cầu cấp dưỡng.

Phần tài sản chung.

Theo quy định của pháp luật thì các bên có quyền tự thỏa thuận phân chia tài sản hoặc yêu cầu tòa án phân chia nếu như không thể thỏa thuận.

 • Trường hợp hai bên không có tài sản chung:

Trong đơn, người làm đơn ghi rõ: Không có tài sản chung và không yêu cầu tòa án phân chia.

 • Trong trường hợp các bên đã thỏa thuận được về phân chia tài sản:

Người làm đơn chỉ cần ghi: Tài sản chung hai bên tự thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia.

 • Trong trường hợp không thỏa thuận được:

Các bên liệt kê các tài sản chung và ghi rõ yêu cầu tòa án phân chia theo đúng quy định của pháp luật. Bạn đọc cần nộp bản sao công chứng giấy tờ chứng minh tài sản chung để tòa án làm căn cứ giải quyết.

Phần các nội dung khác.

Ngoài các nội dung yêu cầu giải quyết về ly hôn, con chung và tài chung, người yêu cầu có thể yêu cầu tòa án giải quyết các nội dung khác liên quan đến trực tiếp đến ly hôn như: nợ chung, các quyền và nghĩa vụ chung khác, xác nhận không phải cha mẹ con,….

Nếu không biết cách soạn đơn như thế nào cho đúng và cần hỗ trợ soạn đơn ly hôn, bạn có thể liên hệ đến Luật Hùng Bách theo số điện thoại: 0983.499.828 (zalo).

Đơn ly hôn có được viết tay không?

Hiện nay, pháp luật chỉ quy định về mẫu đơn ly hôn giống như phần chia sẻ phía trên. Theo đó, người yêu cầu trình bày các nội dung và lý do ly hôn mà không quy định về hình thức của đơn. Có nghĩa việc đơn được viết tay hay đánh máy không phải là điều kiện bắt buộc để thụ lý đơn.

Do đó, người yêu cầu ly hôn có thể lựa chọn cách thức soạn đơn hợp lý, phù hợp để gửi đơn lên Tòa án nhân dân. Đơn ly hôn thể hiện rõ được thông tin ai là người yêu cầu? yêu cầu Tòa án làm gì và lý do yêu cầu là gì?…. quan trọng trên hết là đơn ly hôn phải dễ dọc, rõ ràng nội dung.

Trên thực tế, mỗi Tòa án ở từng địa phương sẽ có những quy chế khác nhau và những cách xử lý khác về việc nhận đơn xin ly hôn. Có những nơi chấp nhận đơn ly hôn do đương sự viết tay. Có nơi lại yêu cầu đơn ly hôn viết tay phải điền thông tin theo mẫu mà Tòa án đã in. Có nơi soạn sẵn mẫu đơn ly hôn và yêu cầu đương sự phải sử dụng theo mẫu riêng đó. Cũng có những nơi, Tòa án không chấp thuận mẫu đơn ly hôn viết tay mà phải đánh máy theo mẫu.

Do đó, khi có yêu cầu, bạn đọc có thể liên hệ trước với cơ quan Tòa án có thẩm quyền, khi đó vừa đảm bảo đơn ly hôn đúng mẫu vừa được hướng dẫn về thủ tục, hướng dẫn viết đơn ly hôn.

Tham khảo nội dung liên quan: Đơn ly hôn nên viết tay hay đánh máy?

Hướng dẫn viết đơn ly hôn
Liên hệ hướng dẫn viết đơn ly hôn chuẩn: 0983.499.828 (zalo)

Mua đơn ly hôn ở đâu chuẩn nhất?

Như đã phân tích ở các phần trên, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành mẫu đơn xin ly hôn và áp dụng thống nhất trên cả nước, đa số các Tòa án đều áp dụng theo quy định này.

Tuy nhiên, một số tòa án của từng địa phương áp dụng mẫu đơn ly hôn riêng, bắt buộc người yêu cầu ly hôn phải sử dụng mẫu đó thì mới được tiếp nhận hồ sơ. Do đó, để đảm bảo chắc chắn nhất về đơn ly hôn, người yêu cầu ly hôn có thể liên hệ trước với bộ phận tiếp nhận đơn của Tòa án để được hướng dẫn. Thông thường đơn ly hôn sẽ được cấp miễn phí.

Ngoài ra, khi chuẩn bị hồ sơ ly hôn, Quý khách hàng có thể liên hệ đến các đơn vị cung cấp dịch vụ ly hôn như Luật Hùng Bách để được hướng dẫn, hỗ trợ soạn đơn chuẩn theo mẫu, phù hợp với từng tòa án tại các địa phương.

Liên hệ mua mẫu đơn ly hôn chuẩn kèm theo hướng dẫn theo số điện thoại: 0983.499.828 (zalo).

Thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn.

Căn cứ quy định tại Điều 28 và Điều 29 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì: việc giải quyết đơn ly hôn thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Căn cứ điểm a, Khoản 1, Điều 35 BLTTDS 2015 về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện:

Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này

Thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn.

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự  2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết

Căn cứ vào các quy định trên, thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn thuộc về Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.

Thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn.

Điểm h, Khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết công nhận thuận tình ly hôn như sau:

Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Như vậy, Tòa án nhân dân quận, huyện của một trong hai bên cư trú hoặc làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, và các thỏa thuận về con chung, tài sản chung, nợ chung.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp huyện như sau:

Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải uỷ thác tư pháp cho cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân cấp huyện.

Điểm c Khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh:

Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật này.

Bên cạnh đó, Điểm c, Khoản 1, Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc, có trụ sở giải quyết.

Như vậy, thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

 • Bị đơn có nơi cư trú ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc giải quyết;
 • Bị đơn không có nơi cư trú ở Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh nơi nguyên đơn cư trú hoặc làm việc giải quyết.

Thủ tục giải quyết ly hôn nhanh nhất.

Khi hai vợ chồng thuận tình ly hôn hoặc có căn cứ xác định hôn nhân đang lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích của hôn nhân không đạt được thì vợ chồng hoặc một trong hai bên được nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn. Trong đó:

 • Vợ chồng thuận tình ly hôn là cách ly hôn nhanh nhất, đơn giản nhất. Lý do xin ly hôn không quá quan trọng mà dựa trên nguyên tắc tôn trọng ý chí tự nguyện của hai bên trong hôn nhân.
 • Trường hợp không đồng thuận thì sẽ giải quyết theo thủ tục đơn phương ly hôn. Tòa án căn cứ mâu thuẫn vợ chồng khi ly hôn để chấp thuận hoặc bác yêu cầu ly hôn. Nếu Tòa án bác yêu cầu ly hôn thì phải đợi sau 01 năm kể từ ngày ra tòa án ra quyết định mới được nộp lại đơn.

Để thực hiện thủ tục ly hôn nhanh nhất thì các đương sự cần phải tuân thủ những quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình và Bộ luật tố tụng dân sự. Cụ thể:

Hồ sơ ly hôn cần chuẩn bị.

Người có yêu cầu ly hôn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ như sau:

 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu);
 • Bản sao công chứng CMND/CCCD/Hộ chiếu của hai bên;
 • Xác nhận cư trú của hai bên;
 • Bản chính hoặc bản trích lục Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao Giấy khai sinh của các con;
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản, nợ chung, các nghĩa vụ chung khác.

Trình tự giải quyết ly hôn.

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn nêu trên tại Tòa án nhân dân.

Bước 2: Nộp tạm ứng án phí theo thông báo của Tòa án tại Chi cục thi hành án.

Bước 3: Tham gia vào quá trình giải quyết ly hôn tại theo thông báo làm việc của Tòa án.

Bước 4: Tòa án ra Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự hoặc mở phiên Tòa xét xử vụ án ly hôn.

Dịch vụ Luật sư soạn đơn ly hôn.

Sử dụng dịch vụ Luật sư soạn đơn ly hôn có lợi ích gì?

 • Luật sư có nhiều năm kinh nghiệm sẽ soạn đơn chuẩn mẫu và xác định thẩm quyền Tòa án.
 • Đơn ly hôn sẽ thể hiện được quan điểm, yêu cầu rõ ràng về việc y hôn, quyền trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng, tài sản chung, nợ chung của vợ chồng.
 • Đơn ly hôn thể hiện đầy đủ nội dung, tuân thủ đúng hình thức theo quy định.
 • Thời gian soạn đơn ly hôn nhanh chóng, giúp khách hàng rút ngắn được thời gian.
 • Luật sư sẽ hướng dẫn cụ thể các giấy tờ kèm theo đơn. Trường hợp không có đủ giấy tờ, luật sư sẽ hướng dẫn cách bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.
 • Luật sư theo dõi và tư vấn xuyên suốt quá trình thực hiện thủ tục ly hôn của khách hàng.

Các tài liệu khách hàng cần cung cấp.

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Xác nhận thông tin cư trú của hai bên;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của cả hai bên;
 • Giấy khai sinh của các con; Sao kê tài khoản ngân hàng hoặc hợp đồng lao động;
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản, nợ chung, nghĩa vụ chung.

Khách hàng chỉ cần cung cấp bản ảnh hoặc bản photo để chúng tôi có thông tin để soạn đơn.

 Các thông tin khách hàng cần cung cấp.

 • Số điện thoại của hai bên;
 • Địa chỉ chỗ ở hiện tại của hai bên;
 • Lý do, nguyên nhân chính dẫn đến yêu cầu giải quyết ly hôn;
 • Nguyện vọng về quyền trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng;
 • Nguyện vọng về phân chia tài sản, nợ chung và các nghĩa vụ chung.

Quy trình cung cấp dịch vụ soạn thảo đơn ly hôn tại Luật Hùng Bách.

 • Luật sư tiếp xúc khách hàng và tư vấn vấn bước đầu các nội dung liên quan đến ly hôn.
 • Luật sư yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin, giấy tờ cần thiết để soạn thảo đơn ly hôn.
 • Luật sư gửi bản dự thảo để khách hàng kiểm tra và sửa các nội dung theo yêu cầu.
 • Luật sư hướng dẫn khách hàng ký đơn và chuẩn bị các giấy tờ cần thiếu để ly hôn.
 • Luật sư hỗ trợ các công việc khác liên quan đến thủ tục ly hôn theo yêu cầu khách hàng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Luật sư hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn”. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình, thủ tục ly hôn. Bạn có thể liên hệ với các Luật sư của chúng tôi làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *