Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương


Hiện nay, việc chuẩn bị đơn xin ly hôn đơn phương thế nào cho chính xác, đúng quy định pháp luật gây khó khăn cho khá nhiều người muốn thực hiện thủ tục này. Để tháo gỡ những vướng mắc như:  Cách viết đơn xin ly hôn đơn phương? Cách viết đơn ly hôn đơn phương viết tay? Mẫu đơn ly hôn đơn phương viết sẵn…. Quý bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp số 0983.499.828 (có zalo) để được hỗ trợ hoặc tham khảo giải đáp của Luật Hùng Bách trong bài viết dưới đây.

Đơn ly hôn đơn phương là gì?

Đầu tiên để tìm hiểu về đơn ly hôn đơn phương, cần phải hiểu ly hôn đơn phương là gì? Luật Hùng Bách sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn đọc như sau:

Ly hôn đơn phương là gì?

Theo khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Hiện nay có hai hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương.

Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

 • Vợ/chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn mà Tòa án hòa giải không thành thì Tòa án giải quyết ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ/chồng bạo lực gia đình; vợ/chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ chồng dẫn đến cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc, không thể kéo dài, tình trạng hôn nhân trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được.
 • Vợ/chồng mất tích đã có đăng báo, thông báo qua các phương tiện thông tin đại chúng về tìm kiếm người mất tích theo quy định của pháp luật và được Tòa án tuyên bố mất tích thì khi vợ/chồng yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Khi một bên vợ/chồng bị tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà dẫn đến không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình hoặc do việc bạo lực gia đình mà vợ/chồng của họ gây ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và thậm chí là tính mạng của họ thì cha, mẹ, người thân có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Có thể hiểu ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên. Xảy ra khi một bên vợ/chồng có yêu cầu ly hôn do cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc.

cách viết đơn ly hôn đơn phương
Dịch vụ soạn thảo đơn ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình: 0983.499.828 (có zalo)

Ly hôn thuận tình chuyển hóa thành ly hôn đơn phương.

 • Căn cứ Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Khi vợ chồng tự nguyện ly hôn, có yêu cầu Tòa án giải quyết và đã có thỏa thuận về việc chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi của vợ con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Khi vơ chồng không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo được quyền lợi của vợ con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.
 • Căn cứ Khoản 5 Điều 397 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Khi hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về tài sản, nuôi dưỡng, chăm sóc con thì Tòa án đình chỉ giải quyết vụ việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản và chuyển thành thụ lý vụ án để giải quyết theo thủ tục chung do Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định.

Như vậy ly hôn đơn phương là khi vợ/chồng không thuận tình ly hôn được; vợ/chồng không còn muốn ly hôn; không thỏa thuận được về tài sản và con chung hoặc từ một bên có đơn yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn.

Đơn ly hôn đơn phương là gì?

Đơn ly hôn đơn phương là văn bản pháp lý thể hiện nguyện vọng của vợ hoặc chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi:

 • Một bên vợ hoặc chồng không còn muốn tiếp tục cuộc sống hôn nhân vợ chồng; trong quá trình chung sống thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, bạo lực.
 • Vợ hoặc chồng không giải quyết ly hôn thuận tình được, có tranh chấp về tài sản, con chung.
 • Vợ hoặc chồng không giải quyết ly hôn thuận tình được, vợ/chồng không còn muốn ly hôn nữa.

Đơn ly hôn đơn phương là văn bản quan trọng trong hồ sơ ly hôn. Thông qua nội dung đơn Tòa án có thể nắm bắt được những yêu cầu mà người khởi kiện yêu cầu Tòa giải quyết. Văn bản này là cơ sở để Tòa án thu thập tài liệu, chứng cứ, thông tin để tiến hành kiểm tra, xác thực thông tin, tình trạng hôn nhân của vợ chồng để từ đó có căn cứ xem xét có thụ lý và giải quyết vụ án ly hôn đơn phương hay không.

Nội dung đơn ly hôn đơn phương bao gồm các thông tin cá nhân của vợ chồng, tình trạng hôn nhân của vợ chồng, yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, vấn đề nuôi con chung, cấp dưỡng, chia tài sản chung và nợ chung (nếu có hoặc không thỏa thuận được). Tuy nhiên, việc viết đơn ly hôn đơn phương viết tay hoặc viết đơn ly hôn đơn phương theo mẫu không phải ai cũng nắm bắt được hình thức và nội dung dẫn đến đơn không hợp lệ, tốn nhiều thời gian để sửa đổi, bổ sung nội dung đơn theo yêu cầu của Tòa án.

Hình thức đơn ly hôn đơn phương.

Đơn xin ly hôn đơn phương phải đáp ứng được yêu cầu về một mẫu đơn hành chính cơ bản. Viết theo Mẫu số 23-DS (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP).

Đơn ly hôn đơn phương có được viết tay không?

Thực tế, pháp luật không có quy định nào về việc nộp đơn ly hôn đơn phương phải là đơn đánh máy sẵn hay là đơn viết tay nên nếu đã không có quy định cụ thể thì đương sự hoàn toàn có quyền lựa chọn phương án nộp đơn viết tay lên Tòa.

Tuy nhiên, thực tiễn khi tiếp nhận hồ sơ ly hôn đơn phương mỗi Tòa án ở từng địa phương với những quy chế làm việc khác nhau lại có những cách xử lý vấn đề này khác nhau. Có Tòa án chấp nhận đơn ly hôn đơn phương viết tay, lại có Tòa án không tiếp nhận đơn viết tay mà phải điền thông tin theo mẫu như trên, thậm chí có Tòa án soạn sẵn mẫu đơn ly hôn đơn phương và yêu cầu đương sự phải sử dụng mẫu riêng đó thì hồ sơ mới được chấp thuận. Và thực tế, có rất ít Tòa án linh động để đương sự được sử dụng mẫu đơn ly hôn đơn phương viết tay của mình.

Nếu có nhu cầu hỗ trợ về mẫu đơn xin ly hôn đơn phương viết sẵn, tư vấn cách viết đơn xin ly hôn đơn phương đúng theo quy định pháp luật bạn đọc có thể liên hệ với Luật sư ly hôn theo số 0983.499.828 (có zalo).

Xem thêm nội dung bài viết: Mẫu đơn ly hôn mới nhất

Nội dung đơn ly hôn đơn phương.

Nội dung đơn xin ly hôn đơn phương phải đảm bảo thể hiện được đầy đủ những nội dung sau:

Tòa án có thẩm quyền giải quyết:

Ghi đầy đủ tên của cấp Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương.

Thông tin cơ bản của vợ, chồng:

Họ tên, năm sinh, CMND, nơi thường trú, địa chỉ liên lạc, số điện thoại.

Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau:

Về hôn nhân: Trình bày rõ thời điểm hai bên kết hôn; Kết hôn trên cơ sở tự nguyện hay ép buộc; Thời điểm đăng ký kết hôn, đăng ký kết hôn tại đâu; Thời điểm phát sinh mâu thuẫn kể từ khi chung sống với nhau; Nguyên nhân mâu thuẫn; Kết quả hòa giải của gia đình hai bên, cơ quan tiến hành hòa giải; Thời điểm hai vợ chồng sống ly thân (nếu hai vợ chống ly thân).

Về con chung và cấp dưỡng: Số lượng con chung, họ và tên con, ngày/tháng/năm sinh…Trình bày mong muốn nguyện vọng về việc nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng. Nếu chưa có con chung ghi không có.

Về tài sản chung: Ghi rõ tài sản vợ chồng gồm những tài sản gì bởi đây là nội dung để Tòa án làm căn cứ để phân chia tài sản cho vợ chồng sau ly hôn, người yêu cầu cần trình bày rõ nguyện vọng trong việc phân chia tài sản đó. Nếu không có yêu cầu chia tài sản chung ghi không có yêu cầu.

Về nợ chung: Nếu yêu cầu tòa giải quyết phải ghi rõ khoản nợ; tên người, cơ quan tổ chức cho vay nợ; thời hạn thanh toán khoản nợ. Nếu không có ghi không có.

Xem thêm nội dung bài viết: Luật chia tài sản khi ly hôn

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương.

Về Thông tin Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Cần ghi rõ tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn. Toà án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện, thành phố thuộc tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương nào.

Ví dụ: Tòa án nhân dân thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định; Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội,…

Nếu là Tòa án nhân dân cấp tỉnh thì ghi rõ Tòa án nhân dân tỉnh (thành phố) nào.

Ví dụ: Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương,…

Về thông tin người khởi kiện và người bị kiện.

Cần ghĩ rõ, đầy đủ thông tin của người khởi kiện và thông tin người bị kiện. Thông tin họ và tên người khởi kiện, họ và tên người bị kiện (được viết bằng chữ in hoa, có dấu); Thông tin ngày tháng năm sinh; Thông tin số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc số hộ chiếu (ghi rõ ngày cấp, nơi cấp); Thông tin nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; Thông tin nơi ở hiện tại của hai vợ chồng.

Nội dung tình trạng hôn nhân.

Người viết đơn ly hôn ghi rõ địa điểm kết hôn, thời gian kết hôn, thời gian hai người chung sống. Trình bày rõ vợ chồng còn đang ở chung với nhau hay không? Có ly thân không? Đã ly thân được bao nhiêu năm (nếu có)? Trình bày tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân ly hôn. Mâu thuẫn vợ chồng được hòa giải tại cơ quan hay địa phương chưa?

Trình bày rõ căn cứ để đơn phương ly hôn như: Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình. Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau như: “thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con họ hàng hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.” Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau. Vợ chồng không chung thủy với nhau như: “có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.”

Ví dụ:

Vợ chồng tôi kết hôn năm….Trên cơ sở tự nguyện và có đăng ký tại UBND xã….vào ngày….Thời gian đầu vợ chồng chung sống bình thường, đến khoảng tháng….thì phát sinh mấu thuẫn. Nguyên nhân mâu thuẫn là do chồng thường xuyên đánh đập vợ con. Mặc dù hai bên đã nhiều lần ngồi lại nói chuyện và được gia đình hai bên khuyên giải nhưng mâu thuẫn vẫn không thể giải quyết. Nay nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn, mục đích hôn nhân không đạt được. Tôi làm đơn này đề nghị Tòa án giải quyết cho tôi được ly hôn với….

Về thông tin con chung.

Số lượng con chung, họ và tên con, ngày/tháng/năm sinh…Nếu vợ chồng thỏa thuận được với nhau người trực tiếp nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng thì ghi rõ sự thỏa thuận của vợ chồng. Trong trường hợp chưa đi tới thống nhất người trực tiếp nuôi con khi ly hôn thì người làm đơn cần ghi rõ nguyện vọng nuôi con hoặc nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Nếu vợ chồng chưa có con chung, thì ghi không có.

Ví dụ:

Trong quá trình chung sống chúng tôi có 01 con chung.

Họ và tên: Trần Đức B, sinh ngày/tháng/năm.

Hiện tại tôi bố cháu B có mong muốn nguyện vọng được nuôi dưỡng và chăm sóc cháu B. Về vấn đề cấp dưỡng: Tôi yêu cầu mẹ cháu là chị Phùng Thị L sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con với mức 3.000.000đ/ 1 tháng.

Thông tin tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

Cần ghi rõ vợ chồng có những tài sản gì bởi đây là nội dung để Tòa án làm căn cứ để phân chia tài sản cho vợ chồng sau ly hôn, người yêu cầu cần trình bày rõ nguyện vọng yêu cầu việc phân chia tài sản đó. Trường hợp không có tài sản chung thì ghi không có. Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận được phân chia toàn bộ tài sản chung thì nêu rõ sự thỏa thuận của vợ chồng. Hoặc vợ chồng tự thỏa thuận và không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Ví dụ:

Vợ chồng chúng tôi có tài sản chung là 01 chiếc xe ô tô Toyota Camry biển kiểm soát 29E-….; 01 chiếc xe máy SH biển kiểm soát 29H-… và 01 căn nhà 4 tầng có GCN đứng tên cả hai vợ chồng. Nay tôi mong muốn Tòa án giải quyết phân chia tài sản cho vợ chồng sau ly hôn.

Thông tin nợ chung.

Nếu vợ chồng không có nợ chung ghi vào trong đơn là “không có và không yêu cầu Tòa án giải quyết”. Nếu vợ chồng có khoản nợ chung, không đạt được sự thống nhất trong trách nhiệm trả nợ thì cần thống kê đầy đủ, chi tiết các khoản nợ chung, chủ nợ là ai, thời gian nợ, thời gian phải trả nợ, tên tài sản nợ,….

Video: Cách viết đơn xin ly hôn

Làm đơn ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?

Trong đơn ly hôn đơn phương theo quy định phải kê khai đầy đủ thông tin để Tòa án giải quyết và đối chiếu, kiểm chứng thông tin, người làm đơn ly hôn đơn phương cần phải nộp kèm theo các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính) hoặc bản sao trích lục đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi ĐKKH trong trường hợp không tìm thấy giấy chứng nhận đăng kí kết hôn bản chính;
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao chứng thực) hoặc sổ đăng ký tạm trú, trường hợp vợ chồng không ở chung sổ hộ khẩu thì người yêu cầu ly hôn phải cung cấp thông tin cư trú của người còn lại;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ, chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con chung (Bản sao) hoặc bản trích lục giấy khai sinh;
 • Giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu tài sản như: Giấy chứng nhận quyền sở dụng đất; quyền sở hữu nhà… (Nếu có tranh chấp).

Người làm đơn ly hôn đơn phương cần chú ý chuẩn bị đủ các giấy tờ để phục vụ cho quá trình Tòa án xem xét, thụ lý hồ sơ. Trường hợp không chuẩn bị đủ giấy tờ sẽ dẫn đến việc Tòa án yêu cầu sửa đổi, bổ sung, thậm chí trả lại hồ sơ ly hôn (nếu không bổ sung được) gây ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ việc.

Đơn ly hôn đơn phương nộp ở đâu?

Sau khi hoàn tất hồ sơ ly hôn, người có nhu cầu thực hiện thủ tục cần nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền về vụ việc được giải quyết. Khi tiến hành nộp hồ sơ ly hôn cần lưu ý hai vấn đề là nộp đơn xin ly hôn đơn phương ở đâu và nộp đơn xin ly hôn đơn phương như thế nào?. Để nắm cụ thể về vấn đề này bạn đọc có thể tìm hiểu thông tin qua tình huống sau:

Xin chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách. Tôi là Nguyễn Thị C, tôi có kết hôn với anh Phạm Văn K từ năm 2010. Đến năm 2017 chồng tôi thường xuyên sử dụng rượu bia và đánh đập vợ con.(Từ khi cưới tôi đã chuyển khẩu về nhà chồng tại phường Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Gia đình, hàng xóm căn ngăn, khuyên giải, anh K cũng hứa sẽ sửa đổi nhưng sau một thời gian vẫn tiếp tục thói quen quay lại con đường cũ. Mọi sự việc giờ đã đến đỉnh điểm tôi không thể nào chịu đựng thêm cuộc sống hôn nhân này. Tôi muốn ly hôn và không có nhu cầu tranh chấp bất kỳ tài sản gì. Tôi bắt đầu tìm hiểu về thủ tục nhưng không biết cách viết đơn xin ly hôn đơn phương viết thế nào và nộp ở đâu. Mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Xem thêm nội dung bài viết: Đơn xin ly hôn đơn phương mua ở đâu?

Thẩm quyền tiếp nhận đơn ly hôn một bên.

Chào chị C, thắc mắc của chị được rất nhiều người muốn ly hôn đơn phương gửi đến công ty. Đối với vấn đề này, chúng tôi xin giải đáp như sau:

 • Về thẩm quyền giải quyết: Thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn đơn phương thông thường sẽ là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cu trú (bên vợ/chồng còn lại trong quan hệ hôn nhân) theo quy định tại khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Đối với trường hợp của chị cả hai vợ chồng đều cư trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Do đó thẩm quyền giải quyết trong trường hợp này sẽ là TAND quận Bắc Từ Liêm.
 • Về cách thức nộp hồ sơ: Hồ sơ ly hôn hiện nay được nộp bằng 2 con đường chủ yếu là nộp thông qua dịch vụ bưu chính và nộp trực tiếp tại Tòa án giải quyết vụ việc.

Về vấn đề cách viết đơn xin ly hôn đơn phương chúng tôi đã giải đáp cụ thể ở bài viết trên. Nếu có nhu cầu hỗ trợ về mẫu đơn xin ly hôn đơn phương viết sẵn chị có thể liên hệ với chúng tôi theo số 0983.499.828 (có zalo).

Dịch vụ Luật sư soạn đơn ly hôn.

Công ty Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ Luật sư ly hôn đối với mọi loại vụ việc tùy theo yêu cầu của khách hàng như: Soạn thảo đơn ly hôn, hồ sơ ly hôn đúng quy định pháp luật; Tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn; Với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm và hệ thống chi nhánh tại ba miền, chúng tôi tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất cho khách hàng trên mọi tỉnh thành. Nếu cần Luật sư ly hôn hỗ trợ các bạn liên hệ theo các phương thức sau:

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề Cách viết đơn ly hôn đơn phương. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi theo số 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

PH

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *