Nơi bán đơn ly hôn ở đâu? Mua đơn ly hôn ở đâu?


Nơi bán đơn ly hôn ở đâu? Mua đơn ly hôn ở đâu chuẩn nhất? Có bắt buộc mua đơn có dấu đỏ của Tòa án hay không?… Đây là một số vướng mắc chung của nhiều người khi có nhu cầu mua mẫu đơn ly hôn. Khi gặp phải những vướng mắc này, các bạn có thể liên hệ số 0979.890.858 (có Zalo) để được hỗ trợ nhanh chóng hoặc tham khảo giải đáp cụ thể của Luật Hùng Bách như sau:

Hiện nay, nhiều người do đi làm ở xa, bận công việc mà không thể đến trực tiếp nơi bán đơn ly hôn tại Tòa án để mua mẫu đơn được. Vậy điều này có ảnh hưởng đến việc giải quyết thủ tục ly hôn không? Hay có bắt buộc phải mua đơn ly hôn tại Tòa án không?

Câu hỏi:

Chào Luật sư. Tôi tên Hoàng Tiến H ở quận Long Biên, Hà Nội. Tôi tìm hiểu thấy công ty chuyên hỗ trợ giải quyết ly hôn nên muốn nhờ tư vấn như sau. Tôi và vợ là chị N kết hôn từ 2015. Sau 7 năm chung sống chúng tôi có một cháu trai, một cháu gái. Lúc lấy nhau chúng tôi không chuyển khẩu về chung. Vợ vẫn để hộ khẩu ở thành phố Nam Định, còn tôi hộ khẩu ở Long Biên. Đầu năm 2021, chúng tôi ly thân nên vợ tôi về lại nhà ngoại ở Nam Định sống tới nay.

Tôi muốn làm đơn ly hôn đơn phương nhưng nghe nhiều người nói phải về tòa ở Nam Định mua đơn. Nếu không mua đơn tại Tòa án thì không được chấp thuận. Nhưng tôi đang sống tại Hà Nội, việc đi về Nam Định để mua đơn rất bất tiện. Mong Luật sư tư vấn cho tôi nơi bán đơn ly hôn ở đâu? có bắt buộc phải mua đơn ly hôn tại Tòa án không?

Tư vấn của Luât sư:

Đơn ly hôn hiện nay được chia làm hai dạng tùy thuộc vào tính chất vụ việc ly hôn gồm: Đơn ly hôn thuận tình và đơn ly hôn đơn phương. Hai mẫu đơn ly hôn này đều được áp dụng dựa trên biểu mẫu tố tụng của Tòa án nhân dân tối cao: Đơn ly hôn đơn phương sẽ theo mẫu số 23-DS ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HDTP và đơn ly hôn thuận tình sẽ theo mẫu số 01 – VDS ban hành kèm theo Nghị quyết số 04/2018/NQ-HĐTP.

Căn cứ hai mẫu đơn nói trên, các Tòa án thường có thay đổi, điều chỉnh để tạo ra mẫu đơn ly hôn riêng để sử dụng tại Tòa án của mình. Tuy nhiên, đơn do Tòa án chỉnh sửa vẫn phải dựa trên cơ sở mẫu đơn của Tòa án nhân dân tối cao.
Xem thêm: Có bắt buộc phải hòa giải khi ly hôn?

Có bắt buộc dùng mẫu đơn có dấu đỏ của Tòa án không?

Chào Luật sư ly hôn. Tôi đang chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương với chồng. Tôi có tham khảo nhiều mẫu đơn trên mạng. Tôi phân vân không biết có phải về Tòa án mua đơn không. Tôi hiện đang ở Thanh Hóa còn bên chồng có hộ khẩu ở Đông Anh, Hà Nội. Nếu đi về Tòa mua đơn sẽ mất rất nhiều thời gian. Nhưng tôi nghe nhiều người bảo phải dùng mẫu đơn có dấu đỏ của Tòa án mới được chấp nhận. Mong Luật sư hướng dẫn giúp tôi. Cảm ơn Luật sư rất nhiều.

Tư vấn của Luật sư:

Một đơn khởi kiện, đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự cần có những nội dung cơ bản gồm:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện/người yêu cầu là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).
 • Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
 • Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Xem thêm: Mẫu đơn khước từ tài sản chung vợ chồng mới nhất

Quy định về mẫu đơn ly hôn có dấu đỏ:

Pháp luật hiện hành không có quy định bắt buộc đơn phải có dấu đỏ mới được chấp thuận. Nếu có điều kiện bạn có thể trực tiếp đến Tòa án để mua mẫu đơn ly hôn có dấu đỏ và nộp hồ sơ tại Tòa án trong cùng một lần, tiết kiệm công sức đi lại (bạn cần nắm chắc lịch làm việc của Tòa án mình sẽ mua đơn bởi Tòa án thường chỉ tiếp dân khoảng 2-3 buổi/tuần). Tuy nhiên, nếu không thể trực tiếp đến Tòa án bạn có thể tự soạn đơn ly hôn với điều kiện đáp ứng đầy đủ nội dung và các thành phần của đơn ly hôn để Tòa án xử lý (nếu không đảm bảo Tòa án sẽ có thông báo yêu cầu sử đổi, bổ sung đơn gây mất thời gian).

Nếu chưa biết sử dụng mẫu đơn nào cho đúng hoặc chưa biết soạn đơn ly hôn có đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật để Tòa án chấp thuận bạn có thể liên hệ trực tiếp zalo số 0979.890.858 (có Zalo) để được hỗ trợ.

Liên hệ mẫu đơn ly hôn, soạn thảo hồ sơ ly hôn: 0979.890.858 (có Zalo).

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con

Nơi bán đơn ly hôn ở đâu? Mua đơn ly hôn ở đâu?

Mua đơn ly hôn trực tiếp tại Tòa án.

Như chúng tôi đã phân tích trong phần trên của bài viết, người làm đơn ly hôn không bắt buộc phải mua đơn ly hôn tại Tòa án. Nếu quyết định đến trực tiếp Tòa án mua đơn các bạn cần nắm được thẩm quyền giải quyết và có lựa chọn nơi bán đơn ly hôn phù hợp:

Đối với vụ việc ly hôn thuận tình.

Điểm h, khoản 2, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định như sau:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

Theo quy định trên, khi ly hôn thuận tình các bạn có thể giải quyết tại Tòa án nơi một trong hai bên cư trú. Khi đã lựa chọn được nơi giải quyết, các bạn đến trực tiếp Tòa án mình đã chọn để mua mẫu đơn;

Xem thêm: Quy định thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Đối với ly hôn đơn phương.

Khi ly hôn đơn phương, thủ tục thông thường được giải quyết tại Tòa án nơi bị đơn cư trú. Ví dụ: Anh H kết hôn với chị M tại UBND xã N, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Sau khi kết hôn hai vợ chồng chuyển về nhà anh  H ở quận Hoàng Mai sinh sống nhưng chưa làm thủ tục nhập chung hộ khẩu. Sau khi kết hôn đến năm 2020 thì hai bên phát sinh mâu thuẫn nghiêm trọng và chị M chuyển về nhà mẹ đẻ tại Thanh Trì sinh sống.

Điều này được quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định như sau:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Trong trường hợp này anh H muốn ly hôn đơn phương thì thẩm quyền giải quyết sẽ thuộc Tòa án nhân dân huyện Thanh Trì. Nếu muốn mua đơn trực tiếp của Tòa án anh cần phải đến Tòa án nhân dân huyện Thanh Trì trong giờ hành chính và đúng lịch tiếp công nhân của Tòa án.
Xem thêm: Thủ tục ly hôn với người mất tích

Mua đơn ly hôn tại dịch vụ Mẫu đơn ly hôn.

Khi có nhu cầu mua mẫu đơn ly hôn chính xác mà không thể trực tiếp đến Tòa án, các bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo các cách sau để được hỗ trợ mua mẫu đơn ly hôn 24/7:

Liên hệ mua đơn ly hôn và nhận mẫu đơn qua email: Luathungbach@gmail.com;

Liên hệ mua đơn ly hôn online hoặc trực tiếp tại trụ sở văn phòng Luật Hùng Bách theo số: 0979.890.858 (có Zalo);

Dịch vụ mẫu đơn ly hôn của Luật Hùng Bách:

Khi sử dụng dịch vụ mẫu đơn ly hôn của chúng tôi khách hàng nhận được các lợi ích sau:

 • Khách hàng nhận được mẫu đơn ly hôn, đơn ly hôn đã được Luật sư soạn thảo theo đúng quy định pháp luật mà không phải đi lại (có thể nhận trực tiếp qua zalo hoặc qua đường bưu điện tới tận nhà);
 • Được tư vấn chuẩn bị hồ sơ ly hôn phù hợp với từng trường hợp cụ thể của khách hàng;
 • Được tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương, thủ tục ly hôn thuận tình;
 • Giảm bớt được thời gian, công sức trực tiếp đến Tòa án và chờ đợi để mua mẫu đơn ly hôn.

Xem thêm: Mẹ không được nuôi con trong trường hợp nào?

Mua đơn ly hôn hết bao nhiêu tiền:

Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ đơn ly hôn cho khách hàng theo các cách như sau:

 • Bộ giấy tờ mẫu để khách hàng tự điền thông tin gồm: Mẫu đơn ly hôn theo đúng quy định pháp luật và Mẫu đơn đề nghị không hòa giải, đối thoại (Mức phí: 150.000 đồng).
 • Dịch vụ soạn đơn hoàn chỉnh theo đúng nội dung vụ việc, khách hàng chỉ cần ký tên và nộp đến Tòa án để giải quyết thủ tục (Mức phí: 300.000 đồng).

Mọi nhu cầu mua mẫu đơn ly hôn, soạn thảo đơn ly hôn, hỗ trợ tư vấn mọi vấn đề về thủ tục ly hôn được tiếp nhận theo số điện thoại 0979.890.858 (có Zalo).

nơi bán đơn ly hôn
Liên hệ cung cấp mẫu đơn ly hôn, soạn hồ sơ ly hôn: 0979.890.858 (có Zalo)

Xem thêm: Cách xác định tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn.

Chào Luật sư. Tôi tên là Nguyễn Thị Thu H. Hiện đang sinh sống và làm việc tại quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Tôi đang tìm hiểu về thủ tục ly hôn đơn phương với chồng. Tôi đã lên Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy – Nơi chồng tôi đang sinh sống để mua mẫu đơn ly hôn. Nhưng hiện chưa biết viết như thế nào để đơn đúng, đầy đủ nội dung và được Tòa án chấp nhận. Các mục trong đơn Tòa án tôi đọc mà vẫn không hiểu lắm. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi cách viết đơn ly hôn. Cảm ơn Luật sư.

Tư vấn của Luật sư ly hôn.

Đối với vướng mắc của bạn về cách viết đơn ly hôn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Sau khi đã mua được mẫu đơn ly hôn đúng quy định pháp luật, việc tiếp theo các bạn cần làm là điền nội dung đơn ly hôn sao cho đúng. Việc điền đơn đòi hỏi phải đúng và đầy đủ thông tin, không quá dài dòng, lan man nhưng cũng không được thiếu thông tin dẫn đến Tòa án yêu cầu sửa đổi, trả lại đơn. Các bạn có thể tham khảo hướng dẫn sơ bộ của Luật Hùng Bách về cách viết đơn ly hôn như sau:

Thứ nhất, tên Tòa án nhận đơn khởi kiện.

Trường hợp ly hôn đơn phương bạn sẽ phải gửi đơn ly hôn đơn phương ở Tòa án cấp quận, huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc. Nếu không rõ địa chỉ của bị đơn hoặc bị đơn cố tình che dấu địa chỉ thì có thể gửi đơn xin ly hôn ở nơi cư trú, làm việc cuối cùng.

Trường hợp ly hôn thuận tình vợ chồng có thể thỏa thuận giải quyết việc công nhận thuận tình ly hôn ở Tòa án cấp quận, huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.

Hai trường trên được áp dụng đối với thủ tục ly hôn thông thường, đối với ly hôn có yếu tố nước ngoài thì hồ sơ ly hôn cần được nộp tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh trừ trường hợp ly hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì vẫn có thể giải quyết tại Tòa án cấp huyện.

Xem thêm: Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu thì Tòa gọi?

Thứ hai, thông tin của người làm đơn và những người liên quan đến vụ việc.

Các thông tin bao gồm:

 • Họ và tên, năm sinh.
 • Địa chỉ hiện tại, địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Số điện thoại liên hệ.

Thứ ba, những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Đối với vụ việc ly hôn sẽ có ba vấn đề cơ bản cần giải quyết bao gồm:

 • Vấn đề về tình cảm: Cẩn trình bày quá trình kết hôn; quá trình chung sống và mâu thuẫn của các bên.
 • Vấn đề quyền nuôi con – cấp dưỡng cho con khi ly hôn: Cần liệt kê thông tin các con chung về họ, tên; ngày tháng năm sinh; nguyện vọng về việc phân chia quyền nuôi con, cấp dưỡng nuôi con.
 • Vấn đề phân chia tài sản – nợ chung: Liệt kê thông tin tài sản chung, nợ chung và nguyện vọng giải quyết.

Xem thêm: Trình tự, thủ tục thụ lý vụ án ly hôn

Thứ tư, danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Để hoàn thiện một bộ hồ sơ ly hôn các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ để nộp kèm theo đơn ly hôn như:

 • Đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu (Bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc các giấy tờ khác chứng minh nơi cư trú (Bản sao chúng thực);
 • Giấy khai sinh của con (Bản sao chứng thực);
 • Các giấy tờ liên quan đến tài sản nếu có tranh chấp.

Các bạn có thể áp dụng hướng dẫn cách viết đơn ly hôn nói trên để soạn thảo đơn ly hôn sau khi mua được mẫu đơn ly hôn theo đúng quy định pháp luật. Nếu gặp các vướng mắc trong quá trình làm đơn ly hôn; có vướng mắc về nơi bán đơn ly hôn ở đâu? mua đơn ly hôn ở đâu, các bạn có thể liên hệ trực tiếp số 0979.890.858 (có Zalo) để được hỗ trợ.

Xem thêm: Mẫu văn bản thỏa thuận chế độ tài vợ chồng mới nhất

Dịch vụ Luật sư ly hôn.

Công ty Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ Luật sư sư ly hôn đối với mọi loại vụ việc tùy theo yêu cầu của khách hàng như: Soạn thảo đơn ly hôn, hồ sơ ly hôn đúng quy định pháp luật; Tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn; Cử Luật sư tham gia bảo vệ lợi ích hợp pháp trong vụ án ly hôn giành quyền nuôi con, ly hôn tranh chấp tài sản chung vợ chồng… Với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm và hệ thống chi nhánh tại ba miền, chúng tôi tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất cho khách hàng trên mọi tỉnh thành.

Các công việc dịch vụ Luật sư ly hôn hỗ trợ, giải quyết.

 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn đúng chuẩn quy định pháp luật;
 • Sọan thảo đơn ly hôn; tư vấn hồ sơ ly hôn phù hợp với từng trường hợp cụ thể;
 • Nhận ủy quyền thay mặt khách hàng thu thập các giấy tờ còn thiếu đề hoàn thiện hồ sơ ly hôn (thiếu CMND, hộ khẩu, đăng ký kết hôn, giấy tờ về tài sản,….);
 • Nhận ủy quyền thay mặt khách hàng thực hiện toàn bộ các vấn đề về thủ tục tại Tòa án. Tư vấn cách vắng mặt trong một số buổi làm việc tại Tòa án để hạn chế tối đa việc đi lại;
 • Rút ngắn tối đa thời gian giải quyết ly hôn đơn phương; ly hôn thuận tình;
 • Hỗ trợ giải quyết các trường hợp một bên cố tình gây khó khăn: Giấy giấy tờ, giấy địa chỉ, đi khỏi nơi cư trú…;
 • Tham gia bảo vệ quyền nuôi con: Giành quyền nuôi con khi ly hôn; Giành quyền nuôi dưới 36 tháng tuổi; Giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn,…;
 • Tham gia bảo vệ trong tranh chấp tài sản: Yêu cầu xác định tài sản chung, tài sản riêng vợ chồng; Tư vấn hướng yêu cầu phân chia có lợi nhất cho khách hàng;…

Xem thêm: Cách giải quyết tranh chấp nhà đất khi ly hôn mới nhất

Liên hệ luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về vấn đề “Nơi bán đơn ly hôn ở đâu? Mua đơn ly hôn ở đâu?“. Nếu bạn có bất cứ vướng mắc gì liên quan đến lĩnh vực hôn nhân gia đình thì có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại Hotline 0979.890.858 (có Zalo) để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng!

TA.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *