Mua giấy ly hôn ở đâu chuẩn nhất


Nhiều người muốn thực hiện thủ tục ly hôn nhưng không biết nên Mua giấy ly hôn ở đâu? Viết giấy ly hôn như thế nào? Thông qua bài viết sau đây, Luật Hùng Bách sẽ giải đáp thắc mắc cho câu hỏi mua giấy ly hôn ở đâu và hướng dẫn các bạn cách viết giấy ly hôn hoàn chỉnh nhất. Bạn đọc có thể liên hệ tới Hotline 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn cụ thể.

Quy định của pháp luật về ly hôn.

Theo quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo đó, người yêu cầu muốn được Tòa án giải quyết cho ly hôn phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện, căn cứ ly hôn và trình tự thủ tục ly hôn theo luật định.

Pháp luật Việt Nam chia ly hôn thành hai dạng: ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Cụ thể như sau:

Đối với ly hôn thuận tình.

Tòa án sẽ xem xét, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận được tất cả các vấn đề giữa hai người như việc chia tài sản; việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm được quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được hoặc đã thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của phái yếu là vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

mua giấy ly hôn
Luật sư soạn thảo đơn ly hôn chuẩn quy định: 0983.499.828 (Zalo)

Đối với ly hôn đơn phương.

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn mà các lần hòa giải đều không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu người yêu cầu có đủ căn cứ ly hôn. Căn cứ ly hôn theo quy định của pháp luật hôn nhân và đình bao gồm việc vợ hay chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài thêm, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Đối với mỗi trường hợp ly hôn (ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương) thì hồ sơ và giấy xin ly hôn sẽ khác nhau. Trước khi giải đáp thắc mắc cho câu hỏi Mua giấy ly hôn ở đâu, Luật Hùng Bách sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm quy định của pháp luật về thẩm quyền giải quyết ly hôn và về mẫu giấy ly hôn đơn phương, mẫu giấy ly hôn thuận tình.

LIÊN HỆ MUA GIẤY LY HÔN – 0983.499.828 (Zalo)

Thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn.

Chào Luật sư Công ty Luật Hùng Bách. Tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn. Tôi và chồng kết hôn năm 2019. Sau 3 năm chung sống tôi ra nước ngoài làm ăn và sinh sống. Chồng tôi ở lại Việt Nam. Sau một thời gian sống xa cách, tình cảm vợ chồng phai nhạt. Ngoài ra ở Việt Nam chồng tôi cũng đã có tình cảm với người mới. Nay tôi muốn ly hôn để giải thoát cho cả hai.

Tuy nhiên tôi không nắm rõ quy định pháp luật. Do đó tôi không biết phải mua đơn ly hôn thuận tình ở đâu? Nộp đơn ly hôn ở đâu? Mong Luật sư tư vấn để vợ chồng tôi sớm thực hiện xong thủ tục. Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Để xác định mua giấy ly hôn ở đâu chuẩn nhất, các bạn cần xác định đúng thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn của mình thuộc Tòa án nào.

Theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự thì Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về hôn nhân và gia đình bao gồm:

  • Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.
  • Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
  • Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.
  • Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.
  • Tranh chấp về cấp dưỡng.
  • Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.
  • Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật.

LIÊN HỆ MUA GIẤY LY HÔN – 0983.499.828 (Zalo)

Đối với ly hôn đơn phương thì một bên vợ hoặc chồng (người yêu cầu) thực hiện thủ tục tại Tòa án nơi bị đơn đang cư trú hoặc làm việc. Trường hợp bị đơn trốn tránh, che giấu nơi cư trú thì thẩm quyền thuộc về Tòa án cấp huyện nơi cư trú cuối cùng của bị đơn.

Bên cạnh đó, yêu cầu về hôn nhân và gia đình như yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cũng thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện. Hai vợ chồng có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, nơi làm việc của bên vợ hoặc bên chồng công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Một số trường hợp ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật (ví dụ ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp tỉnh, v.v…) sẽ được luật sư của chúng tôi hướng dẫn trong bài viết tiếp theo.

Mẫu giấy ly hôn thuận tình và Mẫu giấy ly hôn đơn phương.

Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách! Tôi hiện đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn chồng. Tôi cũng đã tìm hiểu trên mạng để mua mẫu đơn ly hôn nhưng chưa biết chọn mẫu nào. Do chồng tôi chưa rõ ràng nên tôi vẫn chưa biết thực hiện theo hướng nào. Do đó tôi muốn cả hai mẫu ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương.

Vậy Luật sư có thể tư vấn cho tôi biết mua đơn ly hôn thuận tình và đơn ly hôn đơn phương ở đâu được không? Mong Luật sư giải đáp, xin cảm ơn Luật sư

Luật sư tư vấn mua đơn ly hôn.

Pháp luật Việt Nam hiện hành chưa có quy định nào về hai loại mẫu giấy này. Chúng được áp dụng tương tự như Mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự là mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị quyết số 04/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao (đối với mẫu giấy ly hôn thuận tình) áp dụng tương tự như mẫu đơn khởi kiện chung là mẫu số 23 ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao (đối với mẫu giấy ly hôn đơn phương). Các bạn lưu ý chỉ áp dụng tương tự một trong hai mẫu đó; sau đó cần thay đổi một số thông tin, nội dung đơn sao cho phù hợp với pháp luật về Hôn nhân và gia đình.

Mua giấy ly hôn ở đâu?

Xin chào luật sư, tôi đang muốn ly hôn với vợ mà chưa biết mua giấy ly hôn ở đâu. Hai vợ chồng tôi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội. Cô ấy bồ bịch, thường xuyên lấy lý do công tác để xa nhà, bỏ bê con cái; đợt này cô ấy đã bỏ nhà đi hơn 4 tháng. Theo tôi tìm hiểu và được biết thì cô ấy đang sinh sống tại thành phố Bắc Ninh.

Tôi gà trống nuôi con suốt bao nhiêu năm nay; giờ tôi muốn chấm dứt với cô ấy. Vậy luật sư cho tôi hỏi mua giấy ly hôn ở đâu? Tôi muốn ly hôn tại Ủy ban nhân dân thị trấn Xuân Mai cho gần nhà để tiện đi làm và chăm sóc con cái có được không? Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư.

Luật sư tư vấn mua giấy ly hôn.

Trước tiên, bạn cần xác định mình thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình. Để xác định được vấn đề này, bạn hãy liên hệ với vợ bạn và hỏi ý kiến xem cô ấy có đồng ý ly hôn không, sau đó thỏa thuận với nhau về con cái, tài sản chung, nợ chung (nếu có).

Nếu hai bên thỏa thuận được các vấn đề đó thì hai vợ chồng bạn thỏa thuận tiếp về việc lựa chọn tòa án giải quyết ly hôn thuận tình. Như chúng tôi đã phân tích về thẩm quyền của tòa án ở phía trên thì hai vợ chồng bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình tại Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh hoặc Tòa án nhân dân huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội.

Nếu hai bên không thỏa thuận được một trong các vấn đề nêu trên thì bạn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương. Tòa án có thẩm quyền giải quyết đối với trường hợp ly hôn đơn phương của bạn là Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Bạn lưu ý rằng Ủy ban nhân dân thị trấn Xuân Mai không có thẩm quyền giải quyết ly hôn nhé.

Sau khi xác định được trường hợp ly hôn của mình thuộc loại nào (ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình) và đã xác định được Tòa án để giải quyết, bạn tới trực tiếp Tòa án đó để mua mẫu giấy ly hôn nhé.

Trân trọng!

Cách viết giấy ly hôn đơn phương, giấy ly hôn thuận tình.

Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn. Sáng nay tôi vừa nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án. Tuy nhiên Tòa án không nhận đơn xin ly hôn của tôi. Lý do là vì tôi viết đơn chưa đúng mẫu của Tòa án. Đồng thời nội dung trong đơn cũng chưa đầy đủ. Tòa án có đưa cho tôi một tờ mẫu đơn và bảo tôi điền vào đó. Tôi xem qua thì thấy không khác gì với mẫu đơn ly hôn tôi nộp.

Vậy Luật sư có thể hướng dẫn cho tôi mua đơn ly hôn ở đâu? cách viết đơn ly hôn được không? Tôi phải viết những nội dung gì để được Tòa án tiếp nhận đơn? Xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn cách viết đơn ly hôn.

Sau khi đã biết mua giấy ly hôn ở đâu và đã có được mẫu giấy ly hôn rồi, nhiều bạn vẫn chưa biết điền thông tin vào giấy ly hôn như thế nào cho chuẩn để không mất thời gian cho việc sửa đổi, bổ sung thông tin. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì ly hôn được Tòa án giải quyết cần phải có căn cứ ly hôn. Do đó, việc người yêu cầu trình bày nội dung trên giấy ly hôn rất quan trọng, bạn cần thể hiện được đầy đủ các phần về quan hệ hôn nhân, về con con cái, về tài sản chung, nợ chung của hai vợ chồng. Cụ thể như sau:

Về quan hệ hôn nhân.

Người yêu cầu cần nêu rõ thời điểm đăng ký kết hôn, đăng ký trên cơ sở tự nguyện hay ép buộc. Thời điểm, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn giữa hai vợ chồng. Thời điểm, nguyên nhân hai người sống ly thân (nếu có). Sự việc đã được gia đình, chính quyền địa phương hòa giải chưa. Lý do dẫn tới ly hôn (cần có căn cứ về việc vợ hay chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể tiếp tục kéo dài được nữa, mục đích của hôn nhân không đạt được).

Về con chung, cấp dưỡng.

Người yêu cầu cần nêu rõ số con chung của hai vợ chồng; họ tên, ngày tháng năm sinh của từng con. Hiện nay các con đang ở với ai. Sau khi ly hôn, bạn có nguyện vọng hoặc vợ chồng bạn đã thỏa thuận như nào về người trực tiếp trông nom, chăm sóc con chung; có yêu cầu người kia cấp dưỡng nuôi con không, nếu có thì bao nhiêu.

Về tài sản chung và nợ chung.

Người yêu cầu cần liệt kê các tài sản chung, nợ chung của hai vợ chồng gồm những gì và đã thỏa thuận hay có nguyện vọng Tòa án giải quyết như thế nào.

Dịch vụ Luật sư ly hôn.

Công ty Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ Luật sư sư ly hôn đối với mọi loại vụ việc tùy theo yêu cầu của từng khách hàng như:

  • Soạn thảo giấy ly hôn, hồ sơ ly hôn theo đúng quy định pháp luật;
  • Tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn;
  • Cử Luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong vụ án ly hôn giành quyền nuôi con, ly hôn tranh chấp tài sản chung, nợ chung của hai vợ chồng, …

Với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm và phụ trách tại 63 tỉnh thành trên khắp cả nước. Luật Hùng Bách luôn tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất cho khách hàng trên mọi vùng miền.

Luật sư tư vấn ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Như vậy, Luật Hùng Bách đã giải đáp cho các bạn về thắc mắc Mua giấy ly hôn ở đâu?. Trường hợp bạn còn vướng mắc về bất cứ vấn đề gì liên quan đến lĩnh vực hôn nhân gia đình thì có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi theo số điện thoại nêu trên để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.

NX.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *