Thủ tục xóa đăng ký thế chấp sổ đỏ mới nhất


Sổ đỏ là một trong những giấy tờ người dân thường mang thế chấp tại các ngân hàng với mục đích vay tiền. Sau khi tất toán toàn bộ khoản vay, Thủ tục xoá đăng ký thế chấp sổ đỏ là thủ tục người dân cần thực hiện sau khi nhận lại sổ đỏ. Vậy thủ tục “xóa đăng ký thế chấp sổ đỏ” này được thực hiện thế nào? Luật Hùng Bách xin mời quý bạn đọc tham khảo bài viết ngay sau đây. Để được tư vấn trực tiếp, bạn đọc có thể liên hệ tới tổng đài theo số điện thoại 0971.115.989 (có zalo).

Thủ tục xoá thế chấp sổ đỏ là gì?

Xoá thế chấp sổ đỏ là thủ tục bắt buộc phải thực hiện khi nghĩa vụ của ngươi được đảm bảo chấm dứt hoặc khi thanh toán hết khoản vay bằng tài sản bảo đảm tại Ngân hàng.

Khi tiến hành thế chấp, chủ sở hữu đã phải tiến hành đăng ký thế chấp với phía Ngân hàng, do đó khi chấm dứt nghĩa vụ cần phải thực hiện thủ tục xoá thế chấp sổ đỏ với cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài tên gọi là thủ tục xoá thế chấp sổ đỏ còn có những tên gọi khác của thủ tục như thủ tục giải chấp, thủ tục xoá đăng ký thế chấp,…

Thủ tục xóa đăng ký thế chấp sổ đỏ mới nhất
Thủ tục xóa đăng ký thế chấp sổ đỏ mới nhất

Khi nào cần xóa thế chấp sổ đỏ?

Các trường hợp xoá đăng ký thế chấp được quy định tại Nghị định 102/2017/NĐ-CP về đăng ký giao dịch bảo đảm. Theo đó bạn cần xoá thế chấp sổ đỏ khi:

 • Chấm dứt nghĩa vụ được bảo đảm;
 • Hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp bảo đảm đã đăng ký bằng biện pháp bảo đảm khác;
 • Thay thế toàn bộ tài sản bảo đảm bằng tài sản khác;
 • Xử lý xong toàn bộ tài sản bảo đảm;
 • Tài sản bảo đảm bị tiêu hủy, bị tổn thất toàn bộ, tài sản gắn liền với đất là tài sản bảo đảm bị phá dỡ, bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Có bản án, quyết định của Tòa án hoặc quyết định của Trọng tài đã có hiệu lực pháp luật về việc hủy bỏ biện pháp bảo đảm, tuyên bố biện pháp bảo đảm vô hiệu;
 • Đơn phương chấm dứt biện pháp bảo đảm hoặc tuyên bố chấm dứt biện pháp bảo đảm trong các trường hợp khác theo quy định của pháp luật;
 • Xóa đăng ký thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán nhà ở trong trường hợp chuyển tiếp đăng ký thế chấp theo quy định của pháp luật;
 • Cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng thừa phát lại đã kê biên, xử lý xong tài sản bảo đảm;
 • Theo thỏa thuận của các bên.

Xóa giao dịch thế chấp – liên hệ luật sư 0971.115.989 

Trường hợp xoá thế chấp tại Ngân hàng.

Thông thường người dân thường thực hiện thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng để vay một khoản tiền. Trường hợp thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng, người thế chấp sổ đỏ cần xoá thế chấp khi:

 • Chấm dứt nghĩa vụ bảo đảm: Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trả nợ khoản vay bạn sẽ được ngân hàng trả lại sổ đỏ đã thế chấp, lúc này bạn cần phải thực hiện thủ tục xoá thế chấp.
 • Huỷ bỏ hoặc thay thế biện pháp bảo đảm: Trong quá trình thế chấp sổ đỏ, bạn có mong muốn được thay thế tài sản thế chấp sang một một tài sản khác, lúc này bạn cũng cần phải xoá thế chấp sổ đỏ.
 • Thực hiện mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất: Sau khi chấm dứt nghĩa vụ với phía ngân hàng và có mong muốn thực hiện các thủ tục liên quan tới quyền sử dụng đất thì cần phải thực hiện thủ tục xoá thế chấp để có thể thực hiện các thủ tục khác.

Xóa  thế chấp ngân hàng – liên hệ luật sư 0971.115.989

Hồ sơ đăng ký xóa thế chấp sổ đỏ gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký xoá thế chấp sổ đỏ được quy định tại Nghị định 102/2017/NĐ-CP và thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT. Theo đó khi thực hiện thủ tục xoá thế chấp thì việc đầu tiên cần làm đó là chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ gửi cơ quan có thẩm quyền.

Giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Phiếu yêu cầu xóa thế chấp sổ đỏ theo mẫu.
 • Văn bản đồng ý xoá thế chấp (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực kèm bản chính để đối chiếu) hoặc văn bản xác nhận xoá thế chấp của bên nhận bảo đảm.
 • Bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ).
 • Văn bản uỷ quyền cho người thực hiện thủ tục xoá thế chấp (nếu có).

Trường hợp Cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng thừa phát lại xử lý xong tài sản bảo đảm.

Bộ hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

 • Phiếu yêu cầu xóa thế chấp theo mẫu.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) bản chính.
 • Văn bản xác nhận kết quả xử lý tài sản bảo đảm (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực hoặc 01 bản sao không có chứng thực kèm bản chính để đối chiếu).
 • Văn bản uỷ quyền cho người thực hiện thủ tục xoá thế chấp (nếu có).

Xóa thế chấp đất – liên hệ luật sư 0971.115.989

Các bước xóa đăng ký thế chấp sổ đỏ.

Xoá đăng ký thế chấp sổ đỏ thường được thực hiện theo một trình tự nhất định. Sau khi đã nhận được lại sổ đỏ bản chính và các giấy tờ văn bản kèm theo. Người yêu cầu xoá thế chấp thực hiện thủ tục theo các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xoá đăng ký thế chấp.

 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ xoá thế chấp là bộ phận một cửa của Văn phòng đăng ký đất đai (Đối với Nhà chung cư). Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện (Đối với nhà ở, đất ở) nơi có tài sản đã đăng ký thế chấp.
 • Đối với những địa phương chưa có Cơ quan Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thì sẽ nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của UBND cấp quận/huyện nơi có tài sản bảo đảm.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ.

Sau khi nhận được hồ sơ xoá thế chấp của người yêu cầu, cơ quan sẽ tiến hành tiếp nhận và xử lý bước đầu. Những hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cán bộ tiếp nhận cấp cho người yêu cầu phiếu hẹn trả kết quả. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu người nộp hồ sơ bổ sung thêm giấy tờ, tài liệu cần có.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ.

Sau quá trình kiểm tra hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ ghi nội dung xóa đăng ký vào Sổ địa chính và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ).

Bước 4: Trả kết quả đăng ký.

Đến thời gian hẹn trả kết quả, Văn phòng đăng ký đất đai trả lại cho người yêu cầu xoá thế chấp bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong giấy chứng nhận đã ghi nhận nội dung xoá đăng ký thế chấp đối với tài sản bảo đảm.

Thời gian xoá đăng ký thế chấp.

Theo quy định pháp luật thì thời gian xoá đăng ký thế chấp là không quá 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Đối với những nơi miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa; vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian giải quyết không quá 13 ngày. Thời gian giải quyết ở đây không bao gồm ngày nghỉ và ngày lễ theo quy định.

Chi phí xóa đăng ký thế chấp sổ đỏ hết bao nhiêu tiền?

Mức chi phí xoá đăng ký thế chấp sổ đỏ là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Chi phí này được quy định tại Thông tư 202/2016/TT-BTC về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí trong lĩnh vực giao dịch bảo đảm. Theo đó, lệ phí xóa đăng ký thế chấp sổ đỏ là 20.000 đồng/hồ sơ.

Ngoài mức chi phí trên, trường hợp khách hàng muốn uỷ quyền để thực hiện thủ tục xoá thế chấp nhanh chóng, hiệu quả có thể liên hệ với chúng tôi. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ xoá thế chấp sổ đỏ với chi phí hợp lý sẽ hỗ trợ khách hàng thủ tục trên.

Ủy quyền xóa đăng ký thế chấp sổ đỏ có được không?

Hiện nay pháp luật dân sự có quy định về việc uỷ quyền. Theo quy định của pháp luật dân sự, uỷ quyền là việc cá nhân/tổ chức cho phép một hoặc nhiều cá nhân/tổ chức khác có quyền thay mặt mình quyết định, thực hiện một hành động pháp lý nào đó. Tuy nhiên cá nhân/tổ chức nhận uỷ quyền phải chịu trách nhiệm trong phạm vi mình nhận uỷ quyền. Như vậy, người uỷ quyền ở đây có thể là cá nhân, tổ chức, hộ gia đình,… Bên nhận uỷ quyền có thể là cá nhân, tổ chức, bên uỷ quyền có thể uỷ quyền cho một hoặc nhiều cá nhân để thực hiện một công việc nào đó. Việc uỷ quyền này có thể có thù lao hoặc không có thù lao, tuỳ thuộc vào sự thoả thuận giữa các bên.

Hồ sơ đăng ký thế chấp sẽ bao gồm Văn bản ủy quyền trong trường hợp uỷ quyền cho người khác thực hiện thủ tục. Như vậy có thể thấy, việc uỷ quyền xóa đăng ký thế chấp sổ đỏ hoàn toàn hợp pháp. Do đó khi có mong muốn uỷ quyền cho người khác thực hiện thủ tục, bạn có thể liên hệ với các Văn phòng công chứng để chứng thực Văn bản ủy quyền.

Xóa giao dịch thế chấp – liên hệ luật sư 0971.115.989

Luật sư nhà đất Luật Hùng Bách.

Nhà đất là những bất động sản có giá trị cao, do đó tranh chấp đối với những tài sản này thường xuyên xảy ra. Luật Hùng Bách chúng tôi đã từng giải quyết giúp khách hàng giải quyết rất nhiều vụ việc phát sinh từ thủ tục cầm cố sổ đỏ. Do đó, việc nắm rõ các quy định của pháp luật liên quan đến nhà, đất sẽ giúp người dân hạn chế được các rủi ro. Luật Hùng Bách là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ nhà đất nói chung và giải quyết tranh chấp nói riêng.

Luật sư nhà đất Luật Hùng Bách cung cấp các dịch vụ như sau tới Quý khách hàng:

 • Tư vấn quy định pháp luật về nhà, đất;
 • Tư vấn thủ tục xoá thế chấp sổ đỏ;
 • Luật sư hỗ trợ soạn thảo các văn bản hợp đồng về nhà đất;
 • Tư vấn và soạn thảo đơn khởi kiện tranh chấp đất đai, các đơn thư liên quan khác;
 • Trực tiếp tham gia giải quyết các vụ việc tranh chấp cho khách hàng
 • Nhận uỷ quyền thực hiện các thủ tục nhà đất theo yêu cầu của khách hàng.

Liên hệ Luật sư tư vấn – Luật Hùng Bách.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về nội dung “Thủ tục xóa đăng ký thế chấp sổ đỏ”. Nếu bạn còn có thắc mắc liên quan đến vấn đề trên hay những câu hỏi khác liên quan tới thủ tục thế chấp hoặc cần tư vấn pháp lý trong các lĩnh vực Dân sự; Hôn nhân và Gia Đình; Doanh nghiệp; Đất đai; Hình sự;… Liên hệ Luật sư của chúng tôi làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở: Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Đà Nẵng, Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trân trọng! 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *