Nộp đơn xin ly hôn ở đâu?


Hiện nay có nhiều người muốn thực hiện thủ tục ly hôn nhưng không biết phải Nộp đơn xin ly hôn ở đâu? Hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ gì và thủ tục ly hôn như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đơn xin ly hôn là gì?

Đơn xin ly hôn hay còn được gọi bởi những tên khác như đơn ly dị, đơn khởi kiện ly hôn là loại đơn mà người có nhu cầu thực hiện thủ tục ly hôn phải nộp kèm theo Hồ sơ ly hôn cho Tòa án để được giải quyết thủ tục.

Đơn xin ly hôn nộp cho Tòa án phải có các nội dung, thông tin về nhân thân của các đương sự như:

 • Vợ, chồng, con cái;
 • Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan;
 • Người làm chứng;
 • Các nội dung yêu cầu tòa án giải quyết gồm quan hệ hôn nhân, con chung, tài sản chung, nợ chung, cấp dưỡng,..
 • Các tài liệu chứng cứ gửi kèm.

Tuy nhiên mẫu đơn ly hôn như thế nào? Hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ gì? và Nộp đơn ly hôn ở đâu? Các bạn có thể tham khảo nội dung ở các phần dưới đây.

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung bài viết Mẫu đơn xin ly hôn Tại đây !

Hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ gì?

Khi thực hiện thủ tục ly hôn ngoài đơn xin ly hôn thì bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ ly hôn gồm các giấy tờ sau:

 • Đăng ký kết hôn;
 • Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;
 • Giấy khai sinh của con;
 • Giấy tờ về tài sản chung, nợ chung;
 • Giấy tờ tài liệu khác có liên quan.

Về cơ bản bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn với các giấy tờ nêu trên cho Tòa án để giải quyết thủ tục ly hôn. Tuy nhiên trong một số trường hợp Tòa án có thể yêu cầu bổ sung thêm một số tài liệu chứng để chứng minh cho yêu cầu ly hôn. Bên cạnh đó thực tế trong nhiều trường hợp một bên vợ chồng không hợp tác hoặc cố tình che dấu thông tin, không cung cấp giấy tờ dẫn đến việc Hồ sơ ly hôn khi nộp không đầy đủ và không được tòa án chấp nhận thụ lý.

Trong trường hợp gặp phải những vướng mắc nêu trên bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư của chúng tôi theo số điện thoại 0983.499.828 (có zalo) hoặc địa chỉ email luathungbach@gmail.com để được hỗ trợ xử lý.

Video: Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Nộp đơn ly hôn ở đâu? hay Nộp đơn ly dị ở đâu? là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc khi thực hiện thủ tục ly hôn. Việc nộp đơn ly hôn ở tòa án ở đâu sẽ phụ thuộc vào từng vụ việc cụ thể như:

Nộp đơn ly hôn thuận tình ở Tòa án nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc.

Nộp đơn ly hôn đơn phương ở Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Nộp đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài (có vợ chồng là người nước ngoài; người Việt Nam ở nước ngoài; có tài sản ở nước ngoài,..) ở tòa án cấp tỉnh trừ một số trường hợp đặc biệt khác theo quy định của pháp luật.

Mặc dù pháp luật đã có các quy định về nơi nộp đơn ly hôn khá là rõ ràng như trên nhưng thực tế nhiều người vẫn không biết nộp đơn ly hôn ở đâu cho đúng thẩm quyền và để giải quyết nhanh vụ việc. Một số địa phương người dân còn nộp hồ sơ ly hôn qua ủy ban nhân dân xã rồi sau đó cán bộ ủy ban chuyển lên Tòa án sau và vẫn có thể được tòa án chấp nhận nhưng thời gian giải quyết sẽ bị kéo dài.

Một số trường hợp khác vợ, chồng nộp đơn ly dị đơn phương không đúng thẩm quyền của Tòa án dẫn đến việc bị trả lại đơn hoặc bị yêu cầu rút hồ sơ ly dị để nộp lại Tòa khác theo đúng thẩm quyền cũng dẫn đến việc thời gian giải quyết thủ tục ly hôn bị kéo dài.

Xem thêm: Án phí ly hôn đơn phương và thuận tình 

Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú, làm việc có được không ?

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Vợ chồng tôi quê ở Thái Bình nhưng hiện đang sinh sống, làm việc tại quận Đống Đa, Hà Nội. Chúng tôi đã có đăng ký tạm trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa. Hộ khẩu thường trú vẫn ở Thái Bình. Nay hai chúng tôi muốn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình tại Hà Nội. Xin Luật sư cho biết tôi có thể nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú hoặc nơi làm việc có được không?

Trả lời:

Chào bạn! Đối với câu hỏi của bạn Luật sư ly hôn xin được giải đáp như sau:

Theo luật hộ tịch nơi cư trú có thể là nơi thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú. Bộ luật Tố tụng dân sự quy định nguyên đơn có thể nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn ở nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc nên bạn có thể nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú. Trong trường hợp này bên cạnh các giấy tờ, tài liệu nêu trên Hồ sơ ly hôn sẽ phải có thêm Giấy tạm trú hoặc Sổ tạm trú của đương sự.

Luật cũng quy định có thể nộp hồ sơ ly hôn ở nơi làm việc và hồ sơ sẽ phải có các chứng cứ để chứng minh nơi làm việc của đương sự. Tuy nhiên để thực hiện thủ tục ly hôn ở nơi làm việc thì vợ chồng gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu thu thu thập tài liệu, chứng cứ và cả từ những yêu cầu của Tòa án.

Do vậy nếu bạn đã có đăng ký tạm trú tại Hà Nội thì có thể thực hiện thủ tục ly hôn tại đây mà không phải về quê. Trường hợp chưa có đăng ký tạm trú mà vẫn muốn thực hiện thủ tục ly hôn tại Hà Nội thì có thể liên hệ với Luật sư ly hôn của chúng tôi theo số 0983.499.828 (có zalo) để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm: Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu thì Tòa gọi?

Không rõ nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì nộp hồ sơ ly hôn ở đâu?

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành thì trong trường hợp có căn cứ cho rằng bị đơn cố tình che dấu nơi cư trú, làm việc để cản trở việc khởi kiện thì tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng sẽ có thẩm quyền trong việc giải quyết thủ tục ly hôn. Nếu bị đơn không có mặt tòa án vẫn có thể xem xét giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt đương sự.

Nếu không thuộc trường hợp nêu trên mà không rõ nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì vụ việc ly hôn của bạn có thể bị đình chỉ không được giải quyết. Bị đơn nếu không rõ thông tin, biệt tích từ 03 năm trở lên thì nguyên đơn có thể yêu cầu tuyên bố mất tích để giải quyết thủ tục ly hôn.

Hiện nay trong thực tế có rất nhiều trường hợp ly hôn đơn phương gặp phải vướng mắc như trên dẫn đến vụ việc ly hôn bị kéo dài nhiều tháng thậm chí cả năm mà không được thụ lý giải quyết. Nếu bạn gặp phải khó khăn khi nộp hồ sơ ly hôn trong trường hợp nêu trên có thể liên hệ ngay với Luật sư chuyên về ly hôn theo số 0983.499.828 (có zalo) hoặc địa chỉ email luathungbach@gmail.com để được hỗ trợ xử lý.

Xem thêm: Ly hôn không có đăng ký kết hôn

Nộp hồ sơ ly hôn với người đang ở nước ngoài tại đâu?

Câu hỏi: Chào Luật sư! Tôi tên Trần Thị Kim A hộ khẩu ở Hà Nội. Tôi muốn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình với anh B người Lê Chân, Hải Phòng. Hiện nay chồng tôi đang làm việc ở Hàn Quốc và không thể về Việt Nam được. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi có thực hiện thủ tục ly hôn được không? Nếu chồng tôi đang ở nước ngoài thì tôi phải Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Cảm ơn Luật sư!

Trả lời: Chào bạn! Đối với câu hỏi về thủ tục ly hôn với chồng đang ở nước ngoài và bạn phải “Nộp đơn ly hôn ở đâu?” Luật sư xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất, về quyền thực hiện thủ tục ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài.

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục ly hôn mà không có bất cứ hạn chế nào. Tuy nhiên do chồng bạn đang ở nước ngoài nên việc giải quyết thủ tục ly hôn sẽ được xem là có yếu tố nước ngoài sẽ tốn kém thời gian, chi phí hơn so với ly hôn trong nước thông thường.

Thứ hai, về nơi nộp đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Bộ luật tố tụng dân sự đã có những quy định chung về thẩm quyền của Tòa án khi giải quyết các vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài nhưng thực tế giải quyết sẽ còn phụ thuộc vào từng vụ việc chứ không phải lúc nào cũng là tòa án cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú. Nơi nộp đơn ly hôn có yêu tố nước ngoài ở một số trường hợp cụ thể như sau:

 • Nộp đơn ly hôn ở tòa cấp huyện nơi nguyên đơn cư trú. Trường hợp này áp dụng khi các đương sự ở khu vực biên giới với quốc gia láng giềng.
 • Nộp đơn ly hôn ở tòa án cấp huyện. Áp dụng khi ly hôn thuận tình với người nước ngoài; và các đương sự có mặt tại Việt Nam để giải quyết.
 • Nộp hồ sơ ly hôn ở tòa án cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú. Áp dụng khi ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài.
 • Nộp hồ sơ ly hôn ở tòa án cấp tỉnh nơi nguyên đơn cư trú. Áp dụng trong các trường hợp khác nếu ly hôn với người nước ngoài.

Do vậy, đối với trường hợp trên bạn có thể nộp Hồ sơ ly hôn ra Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng để yêu cầu giải quyết thủ tục ly hôn với chồng đang ở Hàn Quốc.

Câu hỏi.

Chào Luật sư! Hiện nay em và chồng đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình. Em thì ở Hà Nội còn chồng lại đang ở Nam Định. Luật sư cho em hỏi trong trường hợp này em phải nộp đơn ly hôn ở đâu? Em có thể gửi nộp đơn qua đường bưu điện có được không?

Trả lời.

Chào bạn! Đối với câu hỏi “Nộp đơn ly hôn ở đâu?” và “Gửi đơn ly hôn qua đường Bưu điện có được không?” của bạn Luật sư ly hôn xin được giải đáp như sau:

 • Thứ nhất, về nơi nộp đơn xin ly hôn. Đối với trường hợp của bạn do hai vợ chồng thuận tình ly hôn nên vợ chồng bạn có thể thỏa thuận nơi nộp đơn ly hôn là ở nơi cư trú của bạn – tại Hà Nội hoặc nơi cư trú của chồng – tại Nam Định.
 • Thứ hai, về việc gửi đơn ly hôn qua đường bưu điện. Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì hồ sơ ly hôn có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Do vậy bạn cũng có thể sử dụng cách gửi nộp hồ sơ, đơn xin ly hôn qua đường bưu điện về tòa án có thẩm quyền để tòa án xem xét giải quyết.

Sau khi nhận được hồ sơ ly hôn qua đường bưu điện Tòa án sẽ ghi sổ, Chánh án sẽ phân công thẩm phán xem xét nếu hồ sơ hợp lệ thì ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí cho đương sự. Còn trong trường hợp hồ sơ không đầy đủ tòa án sẽ ra thông báo để người yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ ly hôn.

Xem thêm: Quy định thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Nộp đơn ly hôn bao lâu thì được tòa gọi giải quyết ?

Thời hạn giải quyết đơn ly xin ly hôn phụ thuộc vào từng trường hợp như sau:

Đơn xin ly hôn đơn phương.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận được hồ sơ ly hôn Chánh án tòa án phải phân công thẩm phán xem xét hồ sơ ly hôn. Trong thời hạn 05 ngày kể từ thời điểm được phân công, thẩm phán phải ra một trong các thông báo nộp tạm ứng án phí hoặc sửa đổi bổ sung đơn khởi kiện nếu hồ sơ khởi kiện ly hôn có sai sót.

Đơn xin ly hôn thuận tình.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được đơn ly hôn thuận tình Chánh án phải phân công thẩm phán giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được đơn ly hôn thuận tình thẩm phán được phân công phải ra thông báo sửa đổi hồ sơ hoặc thực hiện thủ tục thụ lý việc dân sự.

Như vậy với quy định nêu trên thì sau khi nộp đơn ly hôn khoảng 07 ngày đối với ly hôn thuận tình, 08 ngày đối với đơn ly hôn đơn phương tòa án phải ra thông báo cho người nộp đơn ly hôn để sửa đổi hồ sơ hoặc nộp tạm ứng án phí để thụ lý vụ việc ly hôn. Sau khi vụ việc được thụ lý Tòa án triệu tập các đương sự lên để lấy lời khai, hòa giải, công bố và công khai chứng cứ, mở phiên tòa trong thời hạn theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Video: Hướng dẫn thủ tục nộp đơn và giải quyết thủ tục ly hôn.

Cách nộp đơn ly hôn trực tuyến online.

Hiện nay theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì ngoài phương thức nộp hồ sơ trực tiếp, gửi qua đường bưu điện thì đương sự còn có thể nộp đơn ly hôn trực tuyến online qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Các bước nộp đơn ly hôn trực tuyền online qua mạng như sau:

Bước 1.

Đăng ký tài khoản nộp đơn ly hôn trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử Nopdonkhoikien.toaan.gov.vn và đăng ký chữ ký số trên hệ thống.

Bước 2.

Đăng nhập hệ thống và chọn chức năng soạn đơn khởi kiện để Soạn đơn ly hôn trực tuyến bằng cách điền thông tin vào các phần trống được yêu cầu.

Bước 3.

Nhấn chọn chức năng gửi đơn và xác nhận lại chữ ký số để gửi đơn xin ly hôn trực tuyến online.

Sau khi nộp đơn ly hôn trực tuyến bạn cần thường xuyên đăng nhập hệ thống để kiểm tra và nhận các văn bản tố tụng mà tòa án tống đạt qua hệ thống.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Có nên nộp đơn ly hôn trực tuyến online?

Mặc dù việc cho phép nộp đơn ly hôn trực tuyến online có thể được xem là một hình thức của việc cải cách thủ tục hành chính nhằm rút ngắn bớt thời gian đi lại; giảm thiểu tiêu cực trong việc thực hiện các thủ tục tố tụng. Tuy nhiên thực tiễn cho thấy việc nộp đơn ly hôn trực tuyến qua mạng còn nhiều vấn đề bất cập gây khó khăn cho người có nhu cầu. Do vậy nếu không vì ly do bất khả kháng thì ở thời điểm hiện tại bạn nên nộp đơn ly hôn bằng phương thức trực tiếp; hoặc qua đường bưu điện vẫn sẽ tốt hơn.

Quy trình, thủ tục nộp đơn xin ly hôn.

Sau khi tìm được câu trả lời cho việc nộp đơn ly hôn ở đâu? thì một vấn đề nữa mà nhiều người quan tâm là trình tự; thủ tục nộp đơn ly hôn như thế nào? Để nộp đơn xin ly hôn ra tòa án bạn cần thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm các giấy tờ cần thiết như đã nêu ở trên.
 • Bước 2. Soạn thảo đơn xin ly hôn với đầy đủ các nội dung theo quy định của pháp luật.
 • Bước 3. Nộp hồ sơ xin ly hôn ra tòa án bằng một trong các phương thức như trực tiếp; qua đường bưu điện;hoặc trực tuyến online qua Cổng thông tin điện tử Nopdonkhoikien.toaan.gov.vn.

Sau khi nộp đơn xin ly hôn bạn cần chú ý khi có thông báo của tòa án để sửa đổi bổ sung hồ sơ trong trường hợp hồ sơ còn thiếu hoặc để nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí tòa án.

Tạm ứng Án phí, chi phí làm thủ tục ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Tạm ứng Án phí, lệ phí ly hôn thuận tình: 300.000 đồng.

Tạm ứng án phí ly hôn đơn phương:

 • Ly hôn đơn phương không có tranh chấp tài sản: 300.000 đồng.
 • Ly hôn đơn phương có tranh chấp tài sản theo giá ngạch. Tiền tạm ứng án phí bằng 5% tiền án phí theo giá ngạch.

Nộp tạm ứng án phí ly hôn ở đâu? Sau khi nhận được thông báo nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn bạn có thể mang theo Chứng minh thư nhân dân qua cơ quan Thi hành án dân sự cùng cấp để nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn.

Mời các bạn Tham khảo thêm bài viết Án phí ly hôn đơn phươnTại đây!

Bên cạnh tiền tạm ứng án phí khi thực hiện thủ tục ly hôn bạn có thể mất thêm những khoản chi phí sau để có thể giải quyết thủ tục.

 • Chi phí mua mẫu đơn xin ly hôn theo quy định của Tòa án; hoặc đơn ly hôn do Luật sư soạn thảo.
 • Chi phí thu thập tài liệu chứng cứ do hồ sơ ly hôn không đầy đủ; thiếu Đăng ký kết hôn, giấy tờ nhân thân của vợ chồng; hoặc tài liệu chứng cứ có liên quan khác.
 • Chi phí thẩm định giá tài sản trong trường hợp có tranh chấp về tài sản.
 • Chi phí thuê Luật sư tư vấn, giải quyết thủ tục ly hôn.
Nộp đơn xin ly hôn
Luật sư tư vấn nộp đơn ly hôn hôn, án phí ly hôn: 0983.499.828 (có zalo)

Dịch vụ Luật sư ly hôn.

Để tiết kiệm thời gian, chi phí của khách hàng hiện nay Công ty Luật Hùng Bách đang cung cấp dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh, trọn gói đối với các trường hợp dưới đây:

 • Ly hôn thuận tình, đồng thuận.
 • Ly hôn đơn phương khi một bên không đồng ý ký đơn, thiếu hồ sơ giấy tờ, có tranh chấp về tài sản, tranh chấp giành quyền nuôi con, nợ chung,…
 • Ly hôn có yếu tố nước ngoài khi một bên vợ chồng là người nước ngoài; người Việt Nam đang sinh sống làm việc tại nước ngoài, có tài sản ở nước ngoài.
 • Ly hôn với người đang thi hành hình phạt tù, bị tạm giam.
 • Ly hôn với người mất tích, người bị tâm thần, mất năng lực hành vi dân sự.

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về chủ đề “Nộp đơn xin ly hôn ở đâu?” Nếu bạn gặp phải những vướng mắc liên quan đến việc soạn thảo, nộp đơn ly hôn hoặc cần hỗ trợ Dịch vụ Luật sư ly hôn bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số 0983.499.828 (có zalo) hoặc địa chỉ email Luathungbach@gmail.com để được tư vấn, hỗ trợ.

Trân trọng!

BP

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *