Thủ tục ly hôn nhanh nhất là bao lâu?


Bạn có nhu cầu ly hôn nhanh để thực hiện các công việc cá nhân khác? Bạn muốn giải quyết thủ tục ly hôn nhanh nhất; giải quyết ly hôn vắng mặt; giải quyết tranh chấp quyền nuôi con, tài sản chung nhưng chưa biết phải làm thế nào? Bạn đang tìm hiểu về thủ tục ly hôn nhanh nhất, mới nhất hiện nay để giải quyết ly hôn? Bạn có nhu cầu cần tìm Luật sư uy tín, chuyên giải quyết ly hôn? Hãy tham khảo bài viết dưới đây hoặc liên hệ Luật sư chuyên về ly hôn theo số điện thoại 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ thủ tục nhanh trong 01 buổi làm việc.

Thủ tục ly hôn nhanh nhất là bao lâu?

Khái niệm ly hôn.

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án/quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Trong Ly hôn có ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương.
Ly hôn thuận tình:
 • Thuận tình ly hôn được áp dụng theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.
 • Ly hôn thuận tình là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn. Nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn; đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.
Ly hôn đơn phương:
 • Ly hôn đơn phương được áp dụng theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.
 • Là trường hợp khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình; vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Ai có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn?

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
 • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Ví dụ: Anh A và chị B đã đăng ký kết hôn năm 2020. Do bất đồng với nhau về quan điểm sống, anh A đã nộp đơn yêu cầu ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân huyện X. Khi đó, con chung của anh A và chị B tròn 4 tháng tuổi. Tòa án đã từ chối thụ lý đơn của anh A theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Bởi lẽ, chị B đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Do đó, anh A không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp này. Trường hợp này chỉ có chị B có quyền đề nghị Tòa án giải quyết ly hôn với anh A

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn hết bao lâu?

Thời gian giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn.

Thời hạn giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự bao gồm:
Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu công nhận thuận tình là 01 tháng kể từ thời điểm thụ lý.
Trong trường hợp cần thu thập tài liệu chứng cứ, triệu tập người làm chứng. Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được kéo dài nhưng không quá 01 tháng.
Trong thời hạn nêu trên. Tòa án ra quyết định mở phiên họp để giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình. Thời hạn mở phiên họp không quá 15 ngày kể từ ngày có quyết định mở phiên họp.
Như vậy, đối với trường hợp ly hôn thuận tình. Thời gian giải quyết thủ tục tối đa không quá 02 tháng 15 ngày. Tính từ thời điểm Tòa án thụ lý yêu cầu.

Thời gian giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn

Căn cứ theo Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Giai đoạn chuẩn bị xét xử kéo dài trong thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Thời hạn này có thể gia hạn thêm trong trường hợp có tính chất phức tạp, sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử, nếu có căn cứ đưa vụ án ra xét xử thì Thẩm phán ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa sơ thẩm, trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Như vậy, thời gian giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn thông thường sẽ mất từ 4 – 6 tháng.

Các bước thực hiện thủ tục ly hôn nhanh gọn.

Đối với ly hôn đơn phương:

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương sẽ thực hiện theo thủ tục của một vụ án dân sự quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

Bước 1: Người có yêu cầu gửi đơn xin ly hôn đơn phương đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Sau khi nhận được đơn khởi kiện. Tòa án sẽ phân công 01 thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong thời gian 03 ngày làm việc. Sau đó, trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ đưa ra một trong các quyết định:

 •  Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 •  Tiến hành thụ lý vụ án;
 •  Chuyển đơn cho đơn vị khác có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện;
 •  Trả lại đơn khởi kiện;

Bước 3: Nếu Tòa án thụ lý đơn, theo quy đinh thời gian để chuẩn bị xét xử là 04 tháng. Tòa án sẽ thực hiện thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự, hòa giải…

Trong thời gian này, người yêu cầu ly hôn sẽ được nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Người yêu cầu ly hôn nộp tiền và gửi lại biên lai cho Tòa án. Tòa án sẽ ra một trong các quyết định:

 • Công nhận thỏa thuận của các đương sự;
 • Tạm đình chỉ giải quyết;
 • Đình chỉ giải quyết vụ án;
 • Đưa vụ án ra xét xử.

Đối với vụ án phức tạp hoặc do tính chất bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử không quá 02 tháng.

Bước 4: Kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử. Trong thời hạn 01 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa. Nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Đối với ly hôn thuận tình:

Thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình sẽ được thực hiện theo thủ tục của một vụ việc dân sự quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

Bước 1: Người có yêu cầu gửi đơn xin ly hôn đơn phương đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án sẽ phân công 01 thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong thời gian 03 ngày làm việc. Sau đó, trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét có thụ lý đơn hay không. Nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết thì ra thông báo đóng tiền tạm ứng án phí. Nếu vợ, chồng thuộc diện được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì thẩm phán thụ lý ngay kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu ly hôn.

Trường hợp đơn chưa ghi đầy đủ nội dung theo quy định, trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu, Thẩm phán sẽ yêu cầu vợ chồng sửa đổi, bổ sung.

Bước 3: Sau khi thụ lý, thời gian để tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng kể từ ngày tòa án thụ lý đơn yêu cầu. Nếu có tình tiết phức tạp thì thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu được kéo dài nhưng không quá 01 tháng. Sau khi ra quyết định mở phiên họp thì tòa án phải mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày.

Thủ thục ly hôn nhanh nhất là bao lâu?
Thủ thục ly hôn nhanh nhất là bao lâu?

Hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn nhanh cần những gì?

Trường hợp thuận tình ly hôn.

Khi vợ chồng muốn giải quyết ly hôn theo hình thức ly hôn thuận tình cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm tất cả những giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn theo Mẫu số 01-VDS được ban hành tại Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP .
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 • Bản gốc Giấy xác nhận nơi cư trú của hai vợ chồng.
 • Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của hai vợ chồng.
 • Giấy khai sinh của các con có công chứng, chứng thực.
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung của vợ chồng như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ); đăng ký xe…
 • Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đơn phương ly hôn.

Theo quy định pháp luật, hồ sơ ly hôn đơn phương gồm những giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin ly hôn theo Mẫu số 23-DS được ban hành tại Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 • Bản sao có công chứng, chứng thực chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của vợ, chồng.
 • Bản gốc Giấy xác nhận nơi cư trú của hai vợ chồng.
 • Bản sao giấy khai sinh của các con có công chứng, chứng thực.
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm…
 • Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn nhanh nhất:

Câu hỏi: Chào Luật sư! Tôi có thắc mắc muốn Luật sư tư vấn: Tôi đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, tôi không biết phải nộp đơn ly hôn tại Tòa án nào là đúng thẩm quyền. Vậy Luật sư cho tôi hỏi thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn được quy định như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn. Theo quy định tại khoản 1 Điều 28 và khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Việc giải quyết ly hôn hay yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thuộc thẩm quyền của Tòa án. Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì bạn có thể tiến hành thủ tục ly hôn hay yêu cầu Tòa án cấp huyện nơi bạn cư trú.

Cụ thể như sau:

 • Trường hợp 1 (đối với trường hợp ly hôn đơn phương):

Theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết nhưng tranh chấp về hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 28 của Bộ luật này.

 • Trường hợp 2 (đối với trường hợp yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn):

Theo Điểm h, khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Như vậy, trong trường hợp này bạn có quyền yêu cầu Tòa án cấp huyện nơi mình cư trú giải quyết việc công nhận thuận tình ly hôn.

Ví dụ. Vợ chồng anh A và chị B có hộ khẩu ở xã C, huyện Y, tỉnh N. Hiện nay, anh A và chị B đã muốn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình. Vậy, thẩm quyền giải quyết ly hôn đối với trường hợp này là Tòa án nhân dân huyện Y, tỉnh N.

Liên hệ Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn nhanh nhất.

Luật Hùng Bách có hệ thống Văn phòng Chi nhánh, Luật sư phụ trách ở 63 tỉnh thành trên cả nước. Hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn nhanh 01 buổi làm việc trên toàn quốc. Hỗ trợ khách hàng trực tiếp tận nơi tại các tỉnh thành như: Hà Nam, Hải Phòng, Ninh Bình, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Nam Định, Thái Nguyên,…

Tại Hà Nội đội ngũ Luật sư chuyên trách xử lý thủ tục đến từng tòa tại các quận: Hoàn Kiếm, quận Đống Đa, quận Ba Đình, quận Hai Bà Trưng, quận Hoàng Mai, quận Thanh Xuân, quận Long Biên, quận Nam Từ Liêm, quận Bắc Từ Liêm, quận Tây Hồ, quận Cầu Giấy, quận Hà Đông và thị xã Sơn Tây.

Thủ tục ly hôn nhanh tại các huyện: Ba Vì, huyện Chương Mỹ, huyện Phúc Thọ, huyện Đan Phượng, huyện Đông Anh, huyện Gia Lâm, huyện Hoài Đức, huyện Mê Linh, huyện Mỹ Đức, huyện Phú Xuyên, huyện Quốc Oai, huyện Sóc Sơn, huyện Thạch Thất, huyện Thanh Oai, huyện Thường Tín, huyện Ứng Hòa, huyện Thanh Trì.

Liên hệ Luật sư tư vấn miễn phí, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, đơn ly hôn và giải quyết thủ tục ly hôn nhanh: 0983.499.828 (Zalo).

Dịch vụ Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn nhanh nhất

Luật Hùng Bách là tổ chức hành nghề Luật sư chuyên giải quyết ly hôn uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình, chúng tôi có thể hỗ trợ bạn thực hiện các công việc như:

 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo Mẫu đơn ly hôn đúng chuẩn của từng Tòa án trên toàn quốc.
 • Tư vấn Hồ sơ ly hôn. Hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ để bạn có thể hoàn thiện hồ sơ ly hôn. Xử lý các trường hợp Hồ sơ thiếu giấy tờ như: Đăng ký kết hôn; CMND/CCCD; Hộ khẩu; Giấy tờ về tài sản chung;..
 • Tư vấn, giải quyết Thủ tục ly hôn đơn phương, thuận tình nhanh trong 01 buổi làm việc, đảm bảo an toàn về pháp lý.
 • Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con, yêu cầu cấp dưỡng khi ly hôn và cả sau khi ly hôn.
 • Tư vấn, giải quyết Tranh chấp tài sản chung, nợ chung của vợ chồng. Thủ tục yêu cầu tòa án chia tài sản chung vợ chồng sau khi ly hôn.
 • Yêu cầu tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng, hủy việc kết hôn trái pháp luật.
 • Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài. Ly hôn với người mất tích, mất năng lực hành vi dân sự.

Luật sư ly hôn nhanh – Luật Hùng Bách.

Bên cạnh việc tư vấn ly hôn miễn phí qua điện thoại, Luật sư ly hôn hỗ trợ giải quyết thủ tục Ly hôn nhanh nhất cho tất cả các trường hợp:

 • Ly hôn thuận tình nhanh, trọn gói với chi phí thấp. Thời gian giải quyết nhanh nhất là trong 01ngày làm việc. Đi lại 01 lần.
 • Ly hôn đơn phương nhanh tại. Đương sự không phải đi lại quá nhiều lần.
 • Ly hôn có yếu tố nước ngoài. Ly hôn với người nước ngoài nhanh.
 • Ly hôn với người mất tích, người bị mất năng lực hành vi dân sự tại tòa án.
 • Không công nhận quan hệ vợ chồng, hủy việc kết hôn trái pháp luật.

Các vụ việc nêu trên sẽ được Luật sư ly hôn giải quyết một cách nhanh chóng, hạn chế đi lại nhiều lần với chi phí hợp lý. Chúng tôi có thể cử cán bộ nhận ủy quyền giải quyết các thủ tục đương sự không bắt buộc phải trực tiếp tham gia theo quy định của pháp luật. Giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn nhanh. Ly hôn có tranh chấp về tài sản chung, con chung tại nhiều tỉnh thành như: Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình,…

Liên hệ Luật sư tư vấn miễn phí, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, đơn ly hôn và giải quyết thủ tục ly hôn nhanh: 0983.499.828 (Zalo).

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *