THỦ TỤC LY HÔN TẠI ANH


Khi bạn đang đối mặt với một điều gì đó khó khăn như việc kết thúc một cuộc hôn nhân, việc nắm rõ được thông tin liên quan đến thủ tục ly hôn là một trong những lợi thế khiến bạn chủ động hơn trong quá trình giải quyết. Hiện nay, ly hôn ngày càng trở nên phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ trình tự thủ tục liên quan đến vấn đề này. Bài viết dưới đây Luật Hùng Bách sẽ giới thiệu cho bạn đọc ” Thủ tục ly hôn tại Anh” mọi vấn đề cần tư vấn chi tiết hãy liên hệ hotline 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn nhanh chóng.

Quy định pháp luật về ly hôn tại Anh như thế nào?

Để ly hôn tại Anh bạn phải đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

 • Phải kết hôn được ít nhất một năm;
 • Mối quan hệ giữa vợ chồng mâu thuẫn trầm trọng;
 • Một trong hai vợ chồng là người có quốc tịch Anh;
 • Có giấy đăng ký kết hôn do Vương quốc Anh công nhận.

Cũng như pháp luật Việt Nam về Hôn nhân và Gia Đình, pháp luật nước Anh cũng có hai hình thức ly hôn: Thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn.

Đơn phương ly hôn: Bạn cần đưa ra bằng chứng chứng minh sự mâu thuẫn không thể hàn gắn được trong cuộc hôn nhân của vợ chồng, lý do dẫn đến sự đổ vỡ không thể cứu vãn của cuộc hôn nhân (lỗi của đối phương, thời gian ly thân).

Thuận tình ly hôn: Hiện nay, luật mới tại Anh không còn yêu cầu bạn phải đưa ra lý do mâu thuẫn mà có thể yêu cầu giải quyết thủ tục ly hôn được.

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn tại Anh.

Quy trình giải quyết thủ tục ly hôn tại Anh khá phức tạp và nhiều thủ tục hơn so với Việt Nam. Thời gian tối thiểu để giải quyết thủ tục ly hôn là 26 tuần (khoảng 6 tháng). Tuy nhiên thời gian giải quyết mỗi quy trình riêng lẻ có thể thay đổi tùy theo mức độ phức tạp của vụ việc ly hôn. Lúc này thời gian có thể kéo dài hơn so với các vụ việc thông thường.

Bạn có thể đẩy nhanh quá trình ly hôn bằng cách:

 • Đảm bảo giấy tờ được điền nhanh chóng và chính xác
 • Trao đổi trước với vợ/chồng về việc nộp đơn ly hôn
 • Nộp đơn trực tuyến thay vì nộp qua đường bưu điện
 • Thu thập và nộp tài liệu theo thời hạn thích hợp
 • Sử dụng hòa giải hoặc luật hợp tác để thỏa thuận giàn xếp mà không thông qua Tòa án.
Thủ tục ly hôn tại Anh
Dịch vụ Luật sư ly hôn – Liên hệ: 0983499828

Chi phí giải quyết thủ tục ly hôn tại Anh mất bao lâu?

Quy trình pháp lý về thực hiện các thủ tục ly hôn tại  hiện nay rất chậm và tốn kém, các trường hợp giải quyết ly hôn có thể tiêu tốn hơn 10.000 bảng Anh. Tuy nhiên mức giá này cũng không có gì đảm bảo thành công. Theo đó:

Chi phí thuê Luật sư ly hôn tại Anh rơi vào khoảng từ 1000 đến 10.000 bảng  (Tương đương 30,000,000 đồng – 300,000,000 đồng); Phí nộp đơn có thể vào khoảng 593 bảng Anh (Tương đương 18.000.000 đồng). Trong khi đó, chi phí thuê Luật sư ly hôn tại Việt Nam chỉ từ 10,000,000 đồng, án phí trong trường hợp không có tranh chấp về tài sản chỉ 300,000 đồng.

H sơ ly hôn khi vợ chồng ở Anh.

Câu hi: Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách. Em có câu hỏi về việc ly hôn cần luật sư tư vấn ạ. Em đang ở Hải Dương, chồng em đang làm ở Anh. Do vợ chồng không ở gần nhau nên có nhiều mâu thuẫn không giải quyết được. Chúng em muốn giải quyết ly hôn. Em muốn hỏi Luật sư bây giờ ly hôn với chồng đang ở Anh làm hồ sơ như thế nào? Mong được Luật sư giải đáp ạ, em cảm ơn nhiều.

Tr li: Lut sư ly hôn Lut Hùng Bách giđáp thc mc ca bn như sau:

Th nht, v h sơ ly hôn.

Trường hợp của bạn hai vợ chồng đồng thuận ly hôn, không có tranh chấp về tài sản và con cái. Do vậy, bạn chuẩn bị hồ sơ theo thủ tục thuận tình ly hôn, bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn thuận tình;
 • Giấy chứng nhận kết hôn (Bản chính);
 • Xác nhận cư trú vợ và chồng (Bản chính);
 • CCCD/ Hộ chiếu của vợ và chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (Bản sao) nếu có.

Lưý khi sođơn ly hôn vi ngườđang  AnhĐơn ly hôn nên được soạn theo mẫu do Tòa án có thẩm quyền ban hành. Nội dung trình bày trong đơn ly hôn phải đầy đủ, chính xác. Với trường hợp ly hôn thuận tình thì cả vợ và chồng đều phải ký vào đơn ly hôn. Việc ký đơn ly hôn của người đang ở nước ngoài Anh phải được thực hiện ở Lãnh sự quán/Đại sứ quán Việt Nam tại Anh.

Th hai, v căn cứ để Tòán Việt nam gii quyết ly hôn.

Căn cứ giải quyết việc thuận tình ly hôn:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, đối với trường hợp ly hôn thuận tình, Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu xét thấy hai vợ chồng thật sự tự nguyện ly hôn. Đồng thời, vợ chồng đã thỏa thuận được các vấn đề về con chung, tài sản chung, nợ chung trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của vợ và con (chưa thành niên/mất năng lực hành vi dân sự/không có khả năng lao động).

Căn cứ giải quyết ly hôn đơn phương:

Tòa án chấp nhận yêu cầu ly hôn của một bên vợ hoặc chồng khi:

 • Có căn cứ về việc vợ/chồng bị bạo lực gia đình;
 • Có chứng cứ chứng minh vợ, chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng (Ví dụ: ngoại tình).
 • Căn cứ chứng minh đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được (Ví dụ: đã ly thân nhiều năm).

Mđơn ly hôn khi v, chng ở Anh. 

Mẫu đơn ly hôn thuận tình khi vợ, chồng ở .

Ly hôn thuận tình khi vợ, chồng đang ở Anh là thủ tục giải quyết việc dân sự. Do đó, đơn ly hôn thuận tình được soạn theo mẫu yêu cầu giải quyết việc dân sự số 01-VDS. Tuy nhiên, mỗi Tòa án sẽ có một mẫu đơn riêng dựa trên mẫu chung 01-VDS. Do đó, bạn nên sử dụng mẫu đơn của Tòa án khi giải quyết ly hôn để Tòa án tiếp nhận và xử lý thuận tiện hơn.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương khi vợ, chồng ở Anh.

Ly hôn đơn phương là thủ tục giải quyết vụ án dân sự. Do vậy, đơn ly hôn đơn phương được soạn theo mẫu số 23-DS dọ Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành. Cũng như mẫu đơn ly hôn thuận tình, mẫu đơn ly hôn đơn phương của mỗi Tòa án sẽ khác nhau. Do vậy, bạn cũng nên sử dụng mẫu đơn của Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài

Thủ tục ly hôn khi vợ, chồng ở Anh.

Thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ, chồng ở Anh.

Câu hi: Chào Luật sư, e muốn hỏi một số vấn đề về thủ tục ly hôn đơn phương. Em và vợ có hộ khẩu thường trú tại Nam Định. Vợ e hiện đang làm nail ở Anh, vợ chồng xa cách hơn 10 năm. Gần đây vợ chồng e xảy ra nhiều mâu thuẫn, vợ e nghi ngờ e có người khác ở quê. E đã cố gắng để hàn gắn mối quan hệ này nhưng không được.  E đề nghị ly hôn nhưng vợ e không đồng ý. Luật sư cho e hỏi có cách nào để giải quyết ly hôn không?

Em xin cảm ơn!

Tr li: Chào bn! Lut sư ly hôn Luật Hùng Bách tư vn cho bạn như sau: 

Trường hợp của bạn, chồng bạn đang ở Anh và không đồng ý ly hôn. Do vậy, bạn phải thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài. Các bước để thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

Bước 1: Chun b h sơ 

Bạn chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương với người đang ở Anh theo nội dung mà Luật sư đã hướng dẫn. Trong đó, đơn ly hôn phải thể hiện được nội dung mâu thuẫn và căn cứ để yêu cầu Tòa án chấp nhận cho ly hôn.

Trên thực tế, rất nhiều người sau khi nộp đơn thì bị Tòa án trả lại đơn ly hôn. Nguyên nhân là do bên phía vợ/chồng còn lại không hợp tác và không giao các tài liệu, chứng cứ cho người còn lại để bổ sung hồ sơ. Dẫn đến hồ sơ ly hôn bị thiếu, khi Tòa án yêu cầu người nộp đơn bổ sung thì không bổ sung được. Do vậy, hết thời hạn bổ sung theo thông báo của Tòa án thì Tòa án sẽ trả lại đơn và không thụ lý để giải quyết.

Bước 2: Np h sơ ly hôđến Tòán có thm quyn.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đơn phương là Tòa án tỉnh nơi bị đơn cư trú. Hai vợ chồng bạn đều có hộ khẩu ở  Nam Định. Do vậy, bạn có thể nộp đơn đến Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định để yêu cầu giải quyết.

Bước 3: Tòán xem xét, th lý h sơ ly hôn.

Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn khi:

 • Đơn ly hôn được soạn đúng, đầy đủ nội dung;
 • Hồ sơ ly hôn đầy đủ theo từng trường hợp;
 • Người yêu cầu ly hôn đã nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.

Sau khi Tòa án thụ lý vụ án, thông báo thụ lý sẽ được Tòa án gửi cho bạn và phía bị đơn. Trường hợp bạn không biết rõ địa chỉ của chồng bạn hoặc chồng bạn thường xuyên thay đổi địa chỉ. Khi Tòa án tống đạt thông báo, văn bản tố tụng qua cho chồng bạn nhưng không có kết quả thì Tòa án cũng có thể đình chỉ giải quyết vụ án.

Do vậy, khi không biết rõ địa chỉ của bị đơn ở đâu. Bạn nên cân nhắc thuê Luật sư ly hôn để được tư vấn phương án giải quyết tốt nhất, tránh để vụ việc bị Tòa án đình chỉ. Dẫn đến mất thêm nhiều thời gian, công sức và chi phí.

Bước 4: Tòán tiến hành xét xử vụ án ly hôn

Khi xét xử vụ án ly hôn, cả bạn và chồng đều phải có mặt tại Tòa án. Trường hợp bạn không thể có mặt thì phải có đơn đề nghị giải quyết vắng mặt. Trường hợp chồng vắng mặt đến lần thứ 02 sau khi Tòa án đã tống đạt hợp lệ thì Tòa án vẫn sẽ tiến hành xét xử vắng mặt chồng bạn.

Sau khi xét xử, bản án ly hôn chấp nhận cho bạn ly hôn với chồng có hiệu lực (thường là sau 15 ngày) thì bạn sẽ chấm dứt quan hệ hôn nhân với chồng. Bạn có thể đến UBND xã/phường/thị trấn nơi đăng ký kết hôn để xin giấy xác nhận độc thân.

DỊCH VỤ LY HÔN NHANH, HỖ TRỢ VẮNG MẶT VIỆT NAM – LIÊN HỆ: 0983499828 (Zalo/Viber)

Th tc ly hôn vắng mặt khi vợ, chồng ở Anh.

Câu hi: Chào Luật sư ly hôn, tôi có câu hỏi cần nhờ Luật sư tư vấn. Vợ chồng tôi  đăng ký kết hôn ở Bắc Kạn, có 02 con chung hiện vợ tôi đang làm việc tại Anh theo diện du học. Vợ tôi đi du học và ở lại Anh để làm việc hơn 4 năm nay. Do vợ chồng xa cách lâu ngày chúng tôi không còn tình cảm với nhau và đều mong muốn ly hôn. Tuy nhiên, do tính chất công việc vợ tôi không thể về Việt Nam để giải quyết ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi có thể giải quyết thủ tục ly hôn mà vắng mặt vợ được không?

Tôi xin cảm ơn!

Tr li: Chào bn! Luật Hùng Bách trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định thì khi thuận tình ly hôn, hai vợ chồng phải có mặt để tiến hành hòa giải đoàn tụ. Tuy nhiên, trường hợp vợ bạn có lý do chính đáng mà không thể về được thì có thể làm đơn xin vắng mặt. Trong đơn phải trình bày rõ lý do vắng mặt và quan điểm ý kiến khác nếu có thay đổi. Đồng thời, vợ bạn phải ủy quyền cho bạn hoặc Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án. Về hồ sơ ly hôn thì giống với hồ sơ ly hôn thông thường như đã trình bày ở trên. Về thủ tục ly hôn, sau khi nộp hồ sơ và được Tòa án thụ lý, thời hạn giải quyết theo quy định là 6-8 tháng kể từ ngày thụ lý.

Th tc ly hôn giành quyn nuôi con khi vợ, chồng ở Anh.

Câu hi: Chào Luật sư, em người Quảng Ninh, chồng em ở Điện Biên. Sau khi kết hôn thì chồng em sang Anh làm ăn. Em về nhà ngoại sinh con và chăm con cho đến bây giờ. Từ lúc đi nước ngoài đến hiện tại đã 3 năm, chồng em chỉ gửi cho em 10 triệu để nuôi con. Bây giờ bọn em không còn liên lạc gì, anh ấy chỉ gọi về cho con thôi. Chồng em muốn em đưa con về cho bên nhà nội nuôi nhưng em không chịu. Xin hỏi Luật sư nếu em ly hôn thì có được nuôi con không ạ?

Em xin chân thành cảm ơn.

Tr li: Chào bạn! Luật Hùng Bách trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trường hợp không thể thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con, thì phải thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương. Để giành quyền nuôi con, bạn phải có căn cứ chứng minh điều kiện nuôi con tốt hơn chồng. Trước khi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương đến Tòa án, bạn cần thu thập và bổ sung tài liệu chứng cứ vào hồ sơ. Tòa án sẽ căn cứ vào tài liệu, chứng cứ của hai bên để quyết định giao con cho ai nuôi. Người không nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con cho người kia.

Căn cứ giành quyền nuôi con

Về quy định pháp luật:

 • Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi: Tòa án ưu tiên giao trực tiếp cho mẹ nuôi. Trừ những trường hợp mẹ không đảm bảo được việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con.
 • Trường hợp con trên 07 tuổi: Tòa án cần lấy ý kiến của con. Ý kiến của con sẽ là một yếu tố để Tòa án xem xét giao con cho bố hay mẹ nuôi.

Ngoài ra, Tòa án còn căn cứ vào các yếu tố sau:

 • Điều kiện vật chất như: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập, vui chơi giải trí…
 • Điều kiện tinh thần như: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con; Nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Do vậy, để giành được quyền nuôi con. Bạn cần chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để chăm sóc và nuôi dưỡng con. Nếu Tòa án xét thấy giao con cho bạn nuôi sẽ đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con. Tòa án sẽ quyết định giao con cho bạn nuôi và chồng bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Thủ tục ly hôn khi vợ, chng ở Anh mt bao lâu?

Thủ tục ly hôn với vợ chồng đang ở Anh là thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài. Do vậy, thủ tục sẽ phức tạp hơn và thời gian giải quyết cũng sẽ lâu hơn. Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài được quy định như sau:

 • Thủ tục ly hôn thuận tình: Từ 6 – 8 tháng kể từ khi Tòa án ra thông báo thụ lý hồ sơ.
 • Thủ tục ly hôn đơn phương: Từ 9 – 12 tháng kể từ khi Tòa án ra thông báo thụ lý hồ sơ.
 • Trường hợp không rõ địa chỉ bị đơn, bị đơn giấu địa chỉ thì thời hạn có thể kéo dài 1 – 2 năm.

Xem thêm: Ly hôn với người nước ngoài thời gian bao lâu?

DỊCH VỤ LY HÔN NHANH, HỖ TRỢ VẮNG MẶT VIỆT NAM – LIÊN HỆ: 0983499828 (Zalo/Viber)

Chi phí ly hôn khi vợ, chng đang  Anh.

Đây là yếu tố mà vợ, chồng rất quan tâm khi thực hiện thủ tục ly hôn. Các loại chi phí mà bạn sẽ nộp khi yêu cầu Tòa án giải quyết thủ tục ly hôn.

Chi phí nộp cho Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 • Chi phí chứng thực hồ sơ tại Đại sứ quán Anh;
 • Chi phí hợp pháp hóa hồ sơ (trong trường hợp kết hôn ở Anh);
 • Án phí, lệ phí ly hôn: 300,000 đồng đối với trường hợp không có tranh chấp về tài sản;
 • Án phí trong trường hợp tranh chấp về tài sản: Theo ngạch giá tại Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH14;
 • Chi phí thẩm định, định giá tài sản tranh chấp;
 • Chi phí để Tòa án cấp, tống đạt văn bản khi ly hôn với một bên ở nước ngoài.

Chi phí thuê Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn khi vợ, chồng đang ở Anh.

 • Luật sư tư vấn các vấn đề pháp lý cơ bản về ly hôn Việt Nam – Anh : Miễn phí
 • Chi phí tư vấn phương án, soạn thảo hồ sơ, và hướng dẫn thực hiện thủ tục tại Tòa án: Từ 5,000,000 đồng.
 • Chi phí tư vấn phương án, soạn thảo hồ sơ, thu thập tài liệu, chứng cứ còn thiếu, thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án Việt Nam: Từ 25,000,000 đồng.

DỊCH VỤ LY HÔN NHANH, HỖ TRỢ VẮNG MẶT VIỆT NAM – LIÊN HỆ: 0983499828 (Zalo/Viber)

Dịch vụ Luật sư ly hôn khi vợ, chồng ở Anh.

Luật Hùng Bách với đội ngũ Luật sư ly hôn có nhiều kinh nghiệm tham gia giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài nói chung và ly hôn với người Anh nói riêng tại Tòa án Việt Nam. Chúng tôi có hệ thống chi nhánh, văn phòng đại diện và Luật sư cộng tác ở 28 tỉnh thành trên cả nước. Với những lợi thế đang có, Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ, cung cấp dịch vụ trên mọi miền tổ quốc.

Luật sư giải quyết các trường hợp ly hôn Việt Nam – Anh, cụ thể:

 • Thuận tình ly hôn khi cả hai vợ, chồng đều đang ở Anh;
 • Thuận tình ly hôn khi một bên vợ, chồng đang ở Anh.;
 • Đơn phương ly hôn khi cả hai vợ chồng đều đang ở Anh;
 • Đơn phương ly hôn khi một bên vợ, chồng đang ở Anh;
 • Đơn phương ly hôn khi không rõ địa chỉ vợ, chồng ở Anh;
 • Đơn phương ly hôn khi vợ, chồng ở Anh đang cư trú bất hợp pháp;
 • Ly hôn giành quyền nuôi con, tranh chấp về tài sản chung.

Luật sư ly hôn sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Tiếp nhận hồ sơ, thông tin vụ việc ban đầu, tư vấn thủ tục, hồ sơ ly hôn.
 • Ký hợp đồng dịch vụ pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.
 • Tư vấn phương án giải quyết, soạn thảo hồ sơ ly hôn, thu thập tài liệu chứng cứ còn thiếu.
 • Hướng dẫn khách hàng chứng thực hồ sơ tại Đại sứ quán Anh và gửi hồ sơ về Việt Nam.
 • Nếu khách hàng ở Việt Nam, Luật sư sẽ hướng dẫn chứng thực hồ sơ tại Văn phòng công chứng.
 • Luật sư nhận ủy quyền thực hiện thủ tục tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền ở Việt Nam.

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về “THỦ TỤC LY HÔN TẠI ANH”. Nếu bạn có kỳ vướng mắc nào liên quan đến chủ đề trên, có thể liên hệ với chúng tôi theo các phương thức trên để được giải đáp.

Trân trọng!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *