Hướng dẫn thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất


Hiện nay nhiều người muốn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình nhưng không biết Hồ sơ ly hôn thuận tình cần chuẩn bị những gì? Thủ tục tiến hành ra sao? Chi phí ly hôn thuận tình hết bao nhiêu tiền?… Qua bài viết dưới đây Công ty Luật Hùng Bách sẽ giúp bạn đọc giải đáp được những vướng mắc trên. Nếu cần tư vấn thêm về thủ tục ly hôn thuận tình, bạn đọc có thể liên hệ tới Hotline 0983.499.828 (Zalo).

Ly hôn thuận tình là gì?

Thủ tục ly hôn thuận tình hay còn có các tên gọi khác như: thủ tục thuận tình ly hôn, thủ tục ly hôn đồng thuận, thủ tục thỏa thuận ly hôn…

Nói đơn giản, ly hôn thuận tình tức là hai bên vợ chồng hoàn toàn thống nhất được các vấn đề sau đây:

 • Về tình cảm: vợ chồng hoàn toàn đồng ý ly hôn;
 • Về con chung: vợ chồng thống nhất được ai là người trực tiếp nuôi con và vấn đề cấp dưỡng nuôi con sẽ như thế nào?
 • Về tài sản chung, công nợ chung: vợ chồng tự thỏa thuận và không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Khi các bên thống nhất được các vấn đề trên đây và có Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án sẽ xem xét và giải quyết cho vợ chồng được ly hôn theo đúng quy định pháp luật.

Thủ tục ly hôn thuận tình
Dịch vụ giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình nhanh: 0983.499.828 (Zalo)

Tình huống tư vấn ly hôn thuận tình.

Em chào Luật sư, em và chồng hiện tại đang thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện. Vợ chồng em đã nộp hồ sơ gồm:

 • 1 đơn ly hôn,
 • Bản sao chứng minh nhân dân của hai vợ chồng,
 • Bản gốc đăng ký kết hôn,
 • Bản sao giấy khai sinh của con;
 • Bản sao sổ hộ khẩu của hai vợ chồng.

Tuy nhiên, khi tới Tòa án thì cán bộ thư ký Tòa án yêu cầu sửa đổi lại nội dung và mẫu đơn thuận tình ly hôn theo mẫu đơn thuận tình ly hôn mới nhất 2021.

Nội dung yêu cầu sửa đổi là: “Trình bày và nêu rõ lý do mâu thuẫn vợ chồng khi ly hôn” và phải mua mẫu đơn ly hôn thuận tình của Tòa án.

Vậy em xin hỏi Luật sư ly hôn rằng: Vợ chồng em thuận tình ly hôn thì có cần nêu rõ lý do mâu thuẫn vợ chồng như cán bộ Tòa án hướng dẫn không? Và nếu không mua mẫu đơn thuận tình ly hôn của Tòa án thì có thể tự viết tay Đơn ly hôn thuận tình được không? Tiện đây em cũng xin hỏi mẫu đơn ly hôn thuận tình 2021 mới nhất ạ. Kính mong Luật sư giải đáp giúp em, em xin chân thành cảm ơn!

Xem thêm: Hồ sơ ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì?

Luật sư tư vấn ly hôn thuận tình.

Cách viết đơn thuận tình ly hôn.

Có cần trình bày chi tiết, cụ thể mâu thuẫn vợ chồng trong đơn thuận tình ly hôn hay không? Và cán bộ thư ký Tòa án hướng dẫn như vậy là có đúng quy định hay không?

Căn cứ Điều 8 Nghị quyết 02/2000/HĐTP do Hội đồng thẩm phán toà án nhân dân tối cao ban hành ngày 23/12/2000 quy định về Căn cứ cho ly hôn, theo đó:

Vợ chồng được Tòa án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống hôn nhân không kéo dài được và mục đích hôn nhân không đạt được.

Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

 • Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

Do vậy, việc vợ chồng trình bày nguyên nhân mâu thuẫn, tình trạng mâu thuẫn vợ chồng trong đơn xin ly hôn, đơn ly hôn thuận tình là điều bắt buộc để Tòa án có thể xem xét công nhận thuận tình ly hôn.

Tuy nhiên, vợ chồng có thể trình bày nội dung mâu thuẫn vợ chồng khéo léo để tránh gây ra tình trạng vụ việc trở nên phức tạp, căng thẳng giữa hai bên vợ chồng.

Do vậy, việc cán bộ thư ký Tòa án yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung mâu thuẫn vợ chồng vào trong đơn xin ly hôn là hoàn toàn đúng quy định pháp luật – không phải là sự gây khó dễ cho công dân.

Xem thêm: Ly hôn đơn phương cần điều kiện gì

Mẫu đơn ly hôn thuận tình (đơn thuận tình ly hôn) có bắt buộc phải mua tại Tòa án không?

Bạn đọc có thể tham khảo nội dung về mẫu đơn ly hôn tại mục 2 sau đây để biết rõ về Mẫu đơn ly hôn thuận tình và thủ tục ly hôn thuận tình.

Mẫu đơn đồng thuận ly hôn hay còn có các tên gọi khác như: Đơn thuận tình ly hôn, Đơn xin thuận tình ly hôn, đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, đơn yêu cầu thuận tình ly hôn, đơn xin ly hôn tự nguyện, …đều là tên gọi khác của Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Quý bạn đọc có thể tham khảo mẫu Đơn thuận tình ly hôn mới nhất như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN, NUÔI CON VÀ CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Kính gửi:  Tòa án nhân dân …………..……………..………..

Chúng tôi là:

1. Họ và tên: ………………………………….……… – Sinh năm …………..;

Số CMND:…………..…………do..…………………..….. cấp ngày: …………..

Đăng ký HKTT:………….……………………..……………………………………

Chỗ ở hiện tại:…………………………………………………………………………..

2. Họ và tên: ………………………………….……… – Sinh năm …………..;

Số CMND:……………….……do.……………………….. cấp ngày: …………..

Đăng ký HKTT:………….……………………..……………………………………

Chỗ ở hiện tại:…………………………………………………………………………..

Chúng tôi cùng làm đơn này kính đề nghị Tòa án thụ lý hồ sơ và công nhận việc thuận tình ly hôn của chúng tôi, cụ thể như sau:

1.Về quan hệ hôn nhân:

Vợ chồng kết hôn ngày tháng năm nào? Tại UBND xã /phường nào? Nguyên nhân mâu thuẫn do đâu? Mâu thuẫn từ thời điểm nào? Đã được hai bên gia đình hòa giải chưa? Nay hai bên vợ chồng thống nhất thuận tình ly hôn hay không?

2. Về con chung: 

Có mấy con chung? Khi ly hôn, vợ chồng thỏa thuận ai là người trực tiếp nuôi con chung? Về vấn đề cấp dưỡng như thế nào?

3. Về tài sản và nợ chung:

Vợ chồng tự thỏa thuận giải quyết, không yêu cầu tòa án giải quyết?

Trên đây là toàn bộ những yêu cầu của chúng tôi, kính đề nghị tòa án xem xét, giải quyết.

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn !

……….., ngày ….. tháng …. Năm ………

                                                                                Người yêu cầu
Họ và tên vợ                                                        Họ và tên chồng

 

 

Những tài liệu gửi kèm theo đơn:

1. Chứng minh nhân dân của hai vợ chồng (bản chứng thực)

2. Sổ hộ khẩu (Bản chứng thực)

3. Giấy khai sinh của con

4. Đăng ký kết hôn.

Mua mẫu đơn ly hôn.

Thưa Luật sư, hiện tại em và chồng đang cần tìm mua mẫu đơn đồng thuận ly hôn (mẫu đơn xin ly hôn tự nguyện), em đã tìm trên mạng có rất nhiều mẫu đơn yêu cầu ly hôn thuận tình nhưng em không biết mẫu nào là chuẩn. Hôm trước em có lên Tòa án để hỏi, thì họ bán Đơn thuận tình ly hôn theo mẫu, tuy nhiên giá mỗi mẫu đơn là: 200.000 đồng/đơn. Vậy em muốn mua mẫu đơn ly hôn thuận tình (đơn ly hôn đồng thuận) Luật sư có thể cho em xin hoặc mua được không ạ?

Luật sư tư vấn mua đơn ly hôn.

Chào em, nếu em đang cần tìm hiểu hoặc mua mẫu đơn ly hôn thuận tình, mua mẫu đơn thuận tình ly hôn thì có thể tham khảo mẫu đơn thuận tình ly hôn chúng tôi đã cung cấp trên đây để được tư vấn hỗ trợ mẫu đơn và cách soạn đơn ly hôn/cách viết đơn ly hôn thuận tình.

Bạn đọc cần xin mẫu đơn ly hôn hoặc mua mẫu đơn ly hôn thuận tình mới nhất có thể liên tới chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ miễn phí.

Hồ sơ ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì?

Đối với thủ tục thuận tình ly hôn thì việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ đóng vai trò quyết định đối với quá trình giải quyết vụ việc. Bởi lẽ, vợ chồng chỉ cần chuẩn bị được đủ hồ sơ theo quy định đã nắm được 80% tỉ lệ giải quyết thành công vụ việc.

Do vậy, khi ly hôn thuận tình, vợ chồng cần chuẩn bị hồ sơ thuận tình ly hôn gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn ly hôn (theo mẫu);
 • Bản chính Giấy đăng ký kết hôn, giấy phải còn nguyên vẹn, không được tẩy xóa, làm rách;
 • 01 bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;
 • 01 bản sao có chứng thực CMND/hộ chiếu của hai vợ chồng;
 • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung của vợ chồng như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất, đăng ký xe….( bản sao);
 • Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Tình huống chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình.

Thưa Luật sư, vợ chồng em đang có thắc mắc về hồ sơ ly hôn thuận tình. Mặc dù vợ chồng em đã lên tòa án được thư ký tòa án hướng dẫn chuẩn bị các giấy tờ để ly hôn thuận tình. Thế nhưng vợ chồng em đang thắc mắc “các giấy tờ khác theo quy định pháp luật” là những giấy tờ gì? Em mong được Luật sư hướng dẫn vợ chồng em chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình theo đúng quy định pháp luật. Em xin trân trọng cảm ơn!

Luật sư tư vấn hồ sơ ly hôn thuận tình.

Chào em, câu hỏi này của vợ chồng em về hồ sơ ly hôn thuận tình cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Do vậy, Luật sư sẽ giải đáp chi tiết, cụ thể cho em như sau:

Hồ sơ ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì?

Như đã chia sẻ trên đây, một bộ hồ sơ ly hôn thuận tình cần chuẩn bị những giấy tờ cơ bản gồm có:

 • Đơn ly hôn (theo mẫu);
 • Bản chính Giấy đăng ký kết hôn, giấy phải còn nguyên vẹn, không được tẩy xóa, làm rách;
 • 01 bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;
 • 01 bản sao có chứng thực CMND/hộ chiếu của hai vợ chồng;
 • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

Ngoài ra, tùy thuộc vào yêu cầu công nhận của vợ chồng Tòa án có thể yêu cầu thêm các tài liệu chứng cứ khác. Các giấy tờ này có thể là:

 • Giấy tờ về tài sản chung của vợ chồng;
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh về mâu thuẫn vợ chồng;
 • Giấy tờ chứng minh về nơi cư trú, tạm trú thực tế của vợ chồng.

Ví dụ 1: vợ chồng em yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và công nhận phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn gồm có: 01 căn nhà, 01 xe máy, 01 ô tô…thì khi nộp hồ sơ ly hôn thuận tình, em cần cung cấp cho Tòa án các tài liệu chứng cứ về quyền sở hữu các tài sản này, để Tòa án có căn cứ xem xét yêu cầu của các bên.

Ví dụ 2: Vợ chồng em có hộ khẩu thường trú ở quê, nhưng hiện nay muốn thỏa thuận giải quyết thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân thuộc địa bàn Hà Nội. Khi đó, hai vợ chồng cần cung cấp cho Tòa án giấy tờ chứng minh nơi cư trú, tạm trú tại Hà Nội để Tòa án có căn cứ thụ lý giải quyết hồ sơ. Đây cũng là một trường hợp thuộc “giấy tờ khác theo quy định” trong hồ sơ ly hôn thuận tình.

Thủ tục ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình mất bao lâu?

Thực tế, thời gian kể từ khi đương sự (vợ chồng) nộp hồ sơ bộ hồ sơ thuận tình ly hôn đầy đủ tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền cho tới khi vợ chồng nhận được Quyết định công nhận thuận tình ly hôn là khoảng 02 (tháng).

Tuy nhiên, nếu bạn đọc cần tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn nhanh của chúng tôi, Luật sư sẽ tư vấn, hỗ trợ giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn chỉ với 10 (ngày) làm việc và số lần vợ chồng cần lên Tòa án là 01 (lần).

Thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình như thế nào?

Thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Vợ chồng nộp 01 bộ hồ sơ ly hôn thuận tình (như đã hướng dẫn) tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Có 2 cách để nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận đơn của Tòa án hoặc gửi theo đường bưu điện tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Bước 2: Nộp án phí và thụ lý vụ án

Trong thời hạn giải quyết đơn theo quy định pháp luật, vợ chồng – đương sự sẽ được Tòa án triệu tập lên để hoàn thiện những công việc sau:

 • Nếu hồ sơ đúng đủ theo quy định, đương sự sẽ được Tòa án triệu tập lên để nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn là 300.000 đồng. Sau đó, Tòa án tiến hành thụ lý vụ án khi đương sự đã nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cùng cấp.
 • Nếu hồ chưa đúng đủ theo quy định, đương sự sẽ được Tòa án yêu cầu sửa đổi, bổ sung giấy tờ và hồ sơ ly hôn. Khi đương sự hoàn thiện, bổ sung hồ sơ đúng đủ thì Tòa án sẽ tiến hành cho nộp tiền tạm ứng án phí như trên đây.

Bước 3: Các phiên họp, phiên giải quyết tại Tòa án

Trong vụ việc ly hôn, sau khi thụ lý vụ việc, Tòa án sẽ tiến hành các công việc sau:

* Tiến hành cho đương sự cung cấp lời khai về vụ việc, trong đó các thông tin đương sự cần cung cấp gồm:

 • Vợ chồng kết hôn ngày tháng năm nào và tại đâu?
 • Vợ chồng mâu thuẫn từ thời điểm nào, nguyên nhân lý do mâu thuẫn là gì?
 • Đã được hai bên gia đình hòa giải chưa?
 • Khi ly hôn con chung sẽ do ai nuôi?
 • Có thỏa thuận phân chia tài sản chung hay không?

* Tiến hành công khai tài liệu, chứng cứ và hòa giải:

Các công việc Tòa án sẽ triển khai tại phiên làm việc này như sau:

 • Cho phép các bên bổ sung các tài liệu, chứng cứ liên quan tới vụ án trước khi công bố cho các bên cùng biết hồ sơ của vụ việc.
 • Hòa giải đoàn tụ tình cảm vợ chồng, nếu các bên không thể hàn gắn tình cảm thì Tòa án sẽ ghi nhận quan điểm ý kiến các bên vào biên bản làm việc.

Bước 4:  Công nhận sự thỏa thuận vợ chồng – kết thúc vụ việc.

Có thể xảy ra các trường hợp thỏa thuận vợ chồng như sau:

 • Trường hợp thuận tình ly hôn: Sau 07 (ngày) làm việc kể từ ngày vợ chồng cùng ký vào biên bản, Tòa án sẽ dựa trên quan điểm thống nhất của các bên để ban hành Quyết định công nhận thuận tình ly hôn vợ chồng. Như vậy, thời gian ra quyết định ly hôn là 07 (ngày) kể từ ngày hai bên vợ chồng ký vào biên bản làm việc tại Tòa án.
 • Trường hợp vợ chồng thống nhất đoàn tụ, không ly hôn: Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.
 • Trường hợp vợ chồng không thống nhất được quan điểm tại Tòa án: Nếu vợ chồng không thống nhất được các quan điểm trong vụ việc ly hôn tại Tòa án nhân dân cho tới khi hết thời hạn, thì Tòa án sẽ tiếp tục tiến hành thụ lý giải quyết theo vụ án tranh chấp hôn nhân gia đình. Thời hạn giải quyết đối với vụ án tranh chấp hôn nhân gia đình thông thường từ 4 -6 tháng.

Xem thêm: Thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần?

Thời gian ly hôn thuận tình.

Vợ chồng em đang thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, xin hỏi Luật sư rằng kể từ lúc nộp hồ sơ tới lúc giải quyết xong thủ tục ly hôn thì thủ tục thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần? Và hời gian giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu? Thời gian ra quyết định thuận tình ly hôn là bao lâu? Mong Luật sư giải đáp giúp chúng em. Em xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn thời gian ly hôn thuận tình.

 • Thủ tục thuận tình ly hôn hòa giải mấy lần?

Theo quy định pháp luật hiện hành, không có giới hạn số lần hòa giải trong vụ việc ly hôn. Tuy nhiên, thông thường Tòa án sẽ tiến hành hòa giải 1 – 2 lần trong vụ việc thuận tình ly hôn. Đối với vụ án tranh chấp ly hôn thì số lần hòa giải có thể nhiều hơn.

 • Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu?

Theo quy định pháp luật, thời gian giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn thường kéo dài từ 1 – 2 tháng tùy vào tính chất vụ việc.

Tuy nhiên, nếu bạn đọc cần làm nhanh thì có thể liên hệ ngay với Luật sư ly hôn theo số máy  0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn hỗ trợ chi tiết nhất. Chúng tôi giải quyết ly hôn nhanh: 7 đến 10 ngày – số lần lên tòa là 1 (buổi).

Xem thêm: Thời gian giải quyết ly hôn mất bao lâu

Án phí ly hôn thuận tình hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định, án phí, lệ phí ly hôn thuận tình là 300.000 đồng.

Ngoài ra, vợ chồng khi ly hôn còn có thể bị phát sinh các khoản lệ phí, gồm:

 • Phí thu thập hồ sơ, tài liệu;
 • Phí mua đơn thuận tình ly hôn theo mẫu mới nhất 2021;
 • Phí, lệ phí khác theo quy định.

Luật sư giải quyết ly hôn thuận tình

Nếu bạn đọc đang cần tư vấn, hỗ trợ về thủ tục ly hôn thuận tình (thủ tục thuận tình ly hôn, ly hôn đồng thuận…) bạn đọc có thể liên hệ ngay tới số máy Luật sư ly hôn: 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí, chi tiết nhất.

Luật sư ly hôn cung cấp các gói dịch vụ pháp lý gồm:

 • Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh;
 • Dịch vụ ly hôn thuận tình 01 ngày;
 • Dịch vụ ly hôn thuận vắng mặt;
 • Dịch vụ soạn hồ sơ ly hôn;
 • Dịch vụ Luật sư tham gia giải quyết tranh chấp ly hôn;
 • Dịch vụ giải quyết ly hôn đơn phương nhanh;
 • Dịch vụ Luật sư giải quyết ly hôn tranh chấp tài sản:
 • Và các dịch vụ pháp lý trên các lĩnh vực khác: đất đai, hình sự, kinh doanh thương mại….

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ 0983.499.828 (Zalo). Chúng tôi luôn hân hạnh được đón tiếp quý khách hàng.

LP

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *