Thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam


Ở nước ta, thẩm quyền, hồ sơ và thủ tục giải quyết vụ việc ly hôn với người nước ngoài có sự khác biệt khá nhiều so với các vụ việc ly hôn thông thường. Vậy ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì? Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài cần những gì? Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết các vụ việc ly hôn với người nước ngoài? Trong bài viết này, Công ty Luật Hùng Bách sẽ giải đáp các thắc mắc xung quanh vấn đề thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Khoản 14 điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”.

Theo khoản 25 điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài”.

Quan hệ hôn nhân và gia đình và quan hệ theo nghĩa rộng, Ly hôn là một phần trong quan hệ hôn nhân và gia đình.

ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam
Dịch vụ ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam nhanh, trọn gói: 0983.499.828 (Zalo)

Như vậy, ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng giữa vợ và chồng mà ít nhất một trong hai bên là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; hoặc giữa công dân Việt Nam với nhau mà căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ hôn nhân theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài, hoặc tài sản liên quan đến việc ly hôn ở nước ngoài.
Xem thêm nội dung: Thủ tục ly hôn thuận tình hai vợ chồng đang ở nước ngoài

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài cần những gì?

Tình huống tư vấn hồ sơ ly hôn với người nước ngoài.

Ngày 01/07/2022, Công ty Luật Hùng Bách nhận được yêu cầu tư vấn như sau:

Tôi – Nguyễn Thị T (quốc tịch Việt Nam) và ông Steven (quốc tịch Đức) kết hôn hợp pháp vào năm 2014. Chúng tôi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang. Sau khi kết hôn ông Steven trở về nước nên vợ chồng chỉ liên lạc qua điện thoại. Thời gian gần đây, ông Steven thường xuyên ghen tuôn vô cớ. Hay có những lời nói xúc phạm danh dự nhân phẩm của tôi trên mạng xã hội. Mặc khác, nhiều lần về Việt Nam, ông Steven còn có người phụ nữ khác.

Tôi đã nhiều lần tạo điều kiện hàn gắn để vợ chồng có thể đoàn tụ nhưng không có kết quả. Nhận thấy mâu thuẫn của hai vợ chồng kéo dài không thể hàn gắn. Tình trạng hôn nhân trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được nên tôi muốn ly hôn. Tuy nhiên, vì ông Steven có quốc tịch Đức, là người nước ngoài. Tôi chưa biết mình cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì khi ly hôn. Mong Luật sư Luật Hùng Bách hướng dẫn tôi chuẩn bị hồ sơ ly hôn. Để hồ sơ của tôi được thụ lý giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn hồ sơ ly hôn với người nước ngoài.

Đối với trường hợp của bạn, hồ sơ ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị như sau:

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Để được giải quyết ly hôn, người yêu cầu ly hôn với người nước ngoài cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn gửi đến Tòa án.Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài về cơ bản vẫn bao gồm những giấy tờ cơ bản như trường hợp ly hôn thông thường, cụ thể gồm:

 • Đơn xin ly hôn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Giấy tờ cá nhân của vợ chồng: CMND/CCCD/Hộ chiếu (Bản sao chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu của vợ chồng/Sổ tạm trú/Thẻ tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con chung (Bản sao chứng thực);
 • Các giấy tờ, tài liệu chứng minh tài sản chung, nợ chung (nếu có yêu cầu);

Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ ly hôn.

Trong trường hợp Giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của của nước đã ký kết với Việt Nam Hiệp định tương trợ tư pháp hoặc đã được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam. Nhưng việc kết hôn này chưa được ghi chú vào sổ đăng ký theo quy định của pháp luật hộ tịch. Tòa án sẽ yêu cầu đương sự làm thủ tục ghi chú kết hôn rồi mới giải quyết ly hôn. Trường hợp đương sự không thực hiện thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký. Đồng thời vẫn có yêu cầu Tòa án giải quyết thì Tòa án có thể không giải quyết yêu cầu ly hôn.

Trường hợp Giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước chưa ký kết với Việt Nam hiệp định tương trợ tư pháp cấp và cũng chưa được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam thì trường hợp này Giấy đăng ký kết hôn phải được hợp thức hóa lãnh sự và việc kết hôn cần được ghi chú vào sổ đăng ký. Do đó, Tòa án yêu cầu đương sự hoàn tất thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự và thủ tục đăng ký rồi mới thụ lý giải quyết. Trường hợp đương sự không thực hiện mà vẫn yêu cầu Tòa án giải quyết thì Tòa án không công nhận họ là vợ chồng.

Mẫu đơn ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn. Tôi hiện đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn với chồng người Hàn Quốc. Chúng tôi hiện đều đang cư trú tại Việt Nam nên thống nhất sẽ thực hiện thủ tục tại Việt Nam. Vợ chồng tôi mới có 01 con chung được 4 tuổi. Chúng tôi cũng đã thỏa thuận được về quyền nuôi con. Tài sản chung chúng tôi sẽ tự chia bên ngoài, không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Do không am hiểu pháp luật ly hôn tại Việt Nam nên chúng tôi không biết viết đơn như thế nào? Lấy mẫu đơn ly hôn ở đâu? Nếu có thể mong luật sư ly hôn tư vấn giúp tôi. Luật sư có dịch vụ soạn đơn ly hôn không? Xin cảm ơn Luật sư!

Mẫu đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Trường hợp ly hôn thuận tình, mẫu đơn ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài là mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự được ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao ngày 13/01/2017 ban hành một số biểu mẫu trong Tố tụng dân sự, cụ thể là Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Mẫu đơn ly hôn thuận tình với người nước ngoài
Luật sư soạn thảo đơn ly hôn với người nước ngoài: 0983.499.828 (Zalo)

Trường hợp ly hôn đơn phương, mẫu đơn ly hôn với người nước ngoài là đơn khởi kiện. Mẫu đơn này được ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao ngày 13/01/2017 ban hành một số biểu mẫu trong Tố tụng dân sự.

 

Mẫu đơn ly hôn đơn phương với người nước ngoài
Dịch vụ giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài: 0983.499.828 (Zalo)

Cách viết đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Nội dung đơn ly hôn nói chung phải đảm bảo được những thông tin cơ bản sau:

Phần mở đầu đơn ly hôn.

Về thẩm quyền: ghi rõ Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền giải quyết. Nếu là Tòa án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ Tòa án nhân dân huyện nào, thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào. Nếu là Tòa án nhân dân cấp tỉnh thì ghi rõ Tòa án nhân dân tỉnh (thành phố) nào.

Về thông tin đương sự, cần ghi rõ các thông tin sau:

 • Họ và tên vợ, họ và tên chồng (ghi bằng chữ in hoa có dấu);
 • Năm sinh của hai vợ chồng;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu (ghi rõ nơi cấp, ngày cấp) của hai vợ chồng;
 • Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú;
 • Nơi ở hiện tại của hai vợ chồng.

Phần nội dung đơn ly hôn.

Về quan hệ tình cảm:

 • Trình bày rõ thời gian, địa điểm kết hôn và chung sống (như trong Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn) của hai vợ chồng.
 • Thời gian bắt đầu xảy ra mâu thuẫn, nguyên nhân của mâu thuẫn, các phương pháp hòa giải mà cả hai đã áp dụng nhưng không thành.
 • Hiện tại hai vợ chồng đã ly thân chưa, ly thân từ thời điểm nào?

Về con chung:

 • Nếu chưa có con chung thì ghi vào mục này là chưa có. Nếu có con chung, ghi rõ thông tin của con bao gồm: có mấy con chung; họ và tên; giới tính; ngày tháng năm sinh; hiện đang ở với ai;…
 • Trình bày rõ thỏa thuận của hai vợ chồng về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, yêu cầu về cấp dưỡng (không yêu cầu hay mức thỏa thuận là bao nhiêu?) đối với từng con;

Về tài sản chung và nợ chung: Ở phần này cần trình bày có tài sản chung và nợ chung của vợ chồng hay không? Có tự thỏa thuận được không? Nếu tự thỏa thuận thì ghi là “Hai vợ chồng tự thỏa thuận và không yêu cầu Tòa án giải quyết”.

Phần kết luận trong đơn ly hôn.

Trường hợp ly hôn thuận tình, hai vợ chồng cùng ký và ghi rõ họ tên vào đơn ly hôn.

Trường hợp ly hôn đơn phương, người khởi kiện ký và ghi rõ họ tên vào phần người khởi kiện.

Dịch vụ soạn đơn ly hôn.

Nếu bạn không biết phải soạn đơn như thế nào? Mẫu đơn ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam ra sao? Có thể liên hệ tới Luật sư ly hôn theo Hotline 0983.499.828 (Zalo) để được hướng dẫn cụ thể.
Xem thêm nội dung: Mẫu đơn ly hôn với người nước ngoài chuẩn nhất

Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Tình huống tư vấn thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Ngày 03/07/2022, Công ty Luật Hùng Bách nhận được yêu cầu tư vấn như sau:

Tôi – Nguyễn Hồng Đ (Quốc tịch Việt Nam) và bà Mari (Quốc tịch Anh). Chúng tôi kết hôn với nhau vào năm 2018 tại Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Vì kế hoạch nên chúng tôi vẫn chưa có con chung. Tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân vẫn chưa tạo lập được gì.

Quá trình chung sống, vì những khác biệt quá lớn về văn hóa; ngôn ngữ; quan điểm; lối sống nên vợ chồng phát sinh nhiều mâu thuẫn. Cả hai đã cố gắng điều chỉnh nhưng không thể hòa giải được những bất đồng. Sau khi chung sống khoảng 01 năm, chúng tôi đã sống ly thân, không ai quan tâm đến ai.

Hiện nay, cả hai chúng tôi đang cư trú tại Hà Nội và đều đồng ý ly hôn. Chúng tôi đã chuẩn bị đủ hồ sơ ly hôn theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, chúng tôi thắc mắc không biết nộp hồ sơ ly hôn tại đâu để được giải quyết? Mong Luật sư giải đáp!

Luật sư tư vấn nơi giải quyết yêu cầu ly hôn.

Trường hợp trên, Luật sư Luật Hùng Bách xin được giải đáp như sau:

Việc xác định thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam được quy định trong Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 và Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Xác định thẩm quyền của Tòa án Việt Nam.

Khoản 2 điều 123 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự”.

Theo điều 469 và điều 470 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì Tòa án Việt Nam là cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam.

Thẩm quyền xét xử của Tòa án theo cấp.

Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài. Tuy nhiên, quy định tại Khoản 1, khoản 2 điều 35 và khoản 2 điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự 2015: Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là Tòa án cấp huyện), Tòa chuyên trách thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân gia đình không có đương sự ở nước ngoài, tài sản ở nước ngoài mà không phải thực hiện Ủy thác tư pháp.

Bộ luật tố tụng dân sự 2015 cũng quy định trường hợp có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải Ủy thác tư pháp cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì không thuộc Thẩm quyền giải quyết của tòa án cấp huyện mà thuộc về thẩm quyền của Tòa án cấp tỉnh.

Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ.

Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc sẽ có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Trong trường hợp không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản để giải quyết. Trường hợp bị đơn không còn cư trú, làm việc tại Việt Nam thì có quyền yêu cầu Tòa án nơi nguyên đơn cư trú, làm việc để giải quyết.

Như vậy, trong trường hợp trên. Bạn và bà Mari có thể nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội để được giải quyết ly hôn. Bạn có thể lựa chọn gửi hồ sơ cho Tòa án bằng một trong các hình thức sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Nộp qua đường bưu điện;
 • Nộp qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Xem thêm nội dung: Thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, mức tạm ứng lệ phí ly hôn thuận tình là 300,000 đồng.

Bên cạnh khoản tiền lệ phí ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài nêu trên, tùy thuộc vào mỗi vụ việc và phụ thuộc vào yêu cầu của mỗi Tòa án mà người yêu cầu có thể phải mất thêm một số khoản chi phí như:

 • Chi phí thực hiện thu thập giấy tờ trong trường hợp còn thiếu;
 • Chi phí thực hiện công chứng, chứng thực, hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ tại cơ quan có thẩm quyền.
 • Chi phí mua đơn ly hôn.
 • Chi phí tư vấn, soạn thảo đơn ly hôn.
 • Chi phí chuyển phát nhanh hồ sơ (Trường hợp nộp gián tiếp hồ sơ ly hôn qua dịch vụ chuyển phát nhanh).
 • Chi phí sử dụng Dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh.

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình với người nước ngoài.

Thời hạn giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam được quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Đối với ly hôn thuận tình, thời hạn mở phiên họp hòa giải từ 02 đến 04 tháng kể từ khi tòa án thụ lý. Trong trường hợp nếu có một bên đang cư trú ở nước ngoài, thời gian có thể kéo dài hơn. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài còn phụ thuộc vào sự hợp tác của vợ chồng.

Tổng thời gian giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài từ 04 tháng 08 tháng. Tính từ thời điểm Tòa án thụ lý yêu cầu. Thời hạn này có thể được rút ngắn lại hoặc kéo dài thêm tùy vào trường hợp thực tế giải quyết vụ việc.

Dịch vụ luật sư ly hôn huận tình với người nước ngoài.

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm; nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài. Luật Hùng Bách tự tin tư vấn, trực tiếp hỗ trợ hàng giải quyết thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài. Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Tòa án có thẩm quyền một cách nhanh chóng. Bảo vệ tốt nhất quyền; lợi ích hợp pháp cho khách hàng khi có tranh chấp về quyền nuôi con; chia tài sản chung; nợ chung khi ly hôn.

Nội dung công việc Luật Hùng Bách thực hiện:

 • Tư vấn, hướng dẫn khách chuẩn bị; thu thập chứng cứ chứng minh liên quan hồ sơ ly hôn;
 • Nhận soạn thảo hồ sơ pháp lý và các giấy tờ liên quan về việc ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài cho khách hàng;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài cho đến khi có bản án, quyết định của Tòa án;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Đưa ra các phương án giúp khách hàng giải quyết tranh chấp ly hôn;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan khác.

Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn hoặc cần báo giá dịch vụ ly hôn trọn gói thì có thể liên hệ chúng tôi qua một trong các phương thức sau:

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Thủ tục ly hôn với người nước ngoài tại Việt Nam”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

ĐT

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *