Thủ tục sang tên sổ đỏ khi ly hôn mới nhất?


Vấn đề sang tên sổ đỏ giữa vợ và chồng khi ly hôn là vấn đề phổ biến hiện nay. Thủ tục sang tên sổ đỏ khi ly hôn thực hiện như thế nào? Hồ sơ sang tên sổ đỏ khi ly hôn cần chuẩn bị những gì? Các loại phí, lệ phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ khi ly hôn? Thời gian giải quyết sang tên sổ đỏ khi ly hôn bao lâu? Bài viết dưới đây Luật Hùng Bách sẽ chia sẻ cho bạn đọc các thông tin liên quan đến “Thủ tục sang tên sổ đỏ khi ly hôn mới nhất” để việc sang nhượng được thuận lợi, nhanh chóng nhất.

Sang tên sổ đỏ khi ly hôn là gì?

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là ngôn ngữ thường ngày của người dân để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không được pháp luật quy định. Tùy theo từng giai đoạn, ở Việt Nam có các loại giấy chứng nhận như:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở;
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở,
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.

Theo Nghị định 88/2009/NDD-CP. Từ ngày 10/12/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành mẫu Giấy chứng nhận mới áp dụng chung trên phạm vi cả nước với tên gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Để thuận tiện cho người đọc, trong nhiều bài viết mọi người thường sử dụng từ “Sổ đỏ” thay cho tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như quy định của pháp luật.

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi ly hôn
Tư vấn, hỗ trợ thủ tục sang tên sổ đỏ khi ly hôn trọn gói: 0983.499.828 (có zalo)

Sang tên sổ đỏ là gì?

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của người dân để chỉ thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới hoặc đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế nhà, đất.

Thủ tục sang tên sổ đỏ sẽ giúp người thực hiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc được Sở tài nguyên môi trường ghi nhận việc đăng ký biến động.

Căn cứ khoản 1 Điều 95 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu”.

Theo khoản 4 Điều 95 Luật dất đai 2013, đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận mà thực hiện quyền chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất,…

Khi ly hôn muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho vợ hoặc chồng phải đăng ký biến động (thủ tục sang tên).

Vợ, chồng được quyền thực hiện sang tên quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau:

 •  Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 •  Đất không có tranh chấp;
 •  Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 •  Trong thời hạn sử dụng đất.

Hồ sơ sang tên sổ đỏ khi ly hôn cần những gì?

Chào Luật sư Công ty Luật Hùng Bách. Tôi và vợ đang thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án nhân dân quận Ba Đình. Vợ chồng  có tạo dựng được một số tài sản chung: 1 thửa đất tại Ninh Bình với diện tích 1000m2. Tôi và vợ đã thỏa thuận với nhau để thửa đất trên cho vợ đứng tên sau khi ly hôn. Hiện tại tôi cần thực hiện thủ tục sang tên nhưng không biết cần chuẩn bị những gì? Mong Luật sư hỗ trợ tư vấn giúp tôi.

Luật sư tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ khi ly hôn.

Chào anh! Đối với trường hợp sang tên sổ đỏ khi ly hôn cần chuẩn bị các giấy tờ sau để nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện nơi có đất hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp huyện:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Thỏa thuận phân chia tài sản hoặc hợp đồng tặng cho hoặc hợp đồng chuyển nhượng;
 • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng (điền theo mẫu tại văn phòng công chứng);
 • Bản sao chứng minh nhân dân/ căn cước công dân; sổ hộ khẩu của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng;
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung/ riêng như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng mà pháp luật quy định phải có.

Luật sư tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ khi ly hôn – 0983.499.828 (ZALO)

Trình tự, thủ tục sang tên sổ đỏ khi ly hôn mới nhất.

Anh Nguyễn Văn A và chị Trần Thị B kết hôn với nhau được 10 năm. Trong quá trình chung sống, anh A có đi làm ăn xa và gửi về cho chị B một khoản tiền lớn để trang trải cuộc sống và mua một mảnh đất gần nhà. Thời điểm mua đất anh A để vợ đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay vợ chồng thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn, tự thỏa thuận về chia tài sản. Chị B đồng ý sang tên thửa đất đã mua trước đây cho chồng. Anh A và chị B không nắm rõ các trình tự, thủ tục thực hiện của pháp luật liên quan đến vấn đề chuyển nhượng này. Mong Luật sư hướng dẫn.

Trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ.

Đối với những trường hợp như trên, thực tế xảy ra rất thường xuyên. Nhiều người lúng túng không nắm rõ các bước thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ vợ sang chồng và ngược lại, dẫn đến người làm mất nhiều thời gian và công sức. Để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ khi ly hôn cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Công chứng.

Các bên đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Bước 2.  Nộp hồ sơ.

Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện nơi có đất hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

Bước 3. Thẩm định hồ sơ.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

 •  Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
 •  Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 •  Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất  hoặc gửi UBND cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Bước 4. Nộp thuế và nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các bên có nghĩa vụ nộp tiền thuế và các nghĩa vụ tài chính khác. Sau đó nhận biên lai đã thanh toán nghĩa vụ tài chính đối với cơ quan nhà nước.

Kể từ ngày các bên hoàn thành nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký đất đai có sẽ thực hiện thủ tục sang tên và chuyển giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  xuống Bộ phận một cửa để trả cho công dân.

Tuy nhiên, trên thực tế thời hạn này có thể nhanh hơn tuỳ thuộc vào số lượng đơn nộp vào Văn phòng đăng ký đất đai.

Luật sư tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ khi ly hôn – 0983.499.828 (ZALO)

Các loại phí, lệ phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ khi ly hôn.

Chào Luật sư Công ty Luật Hùng Bách. Tôi là Nguyễn Văn A, hiện đang ở Quản Ninh. Vợ chồng tôi chung sống với nhau được 10 năm và có 3 con chung. Vì không còn đồng điệu trong hôn nhân, chúng tôi quyết định ly hôn. Tôi đang muốn thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ cho vợ. Tôi nghe nói cần phải nộp rất nhiều loại phí khác nhau. Tôi muốn hỏi về các loại phí chúng tôi cần phải đóng để thực hiện thủ tục này là gì? Tôi thực hiện sang tên cho vợ thì ai là người phải thanh toán những loại phí bắt buộc của nhà nước. Mong luật sư hỗ trợ tư vấn.

Luật sư Luật Hùng Bách tư vấn.

Chào bạn! Hiện nay có rất nhiều trường hợp vợ sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chồng khi ly hôn và ngược lại. Tuy xảy ra thường xuyên nhưng những người cần thực hiện thủ tục này lại không nắm rõ các loại phí mình phải nộp cho cơ quan nhà nước. Trong trường hợp của bạn cần nộp các loại phí sau:

Các loại phí.

Khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ từ chồng sang vợ, bạn phải thực hiện đóng đầy đủ các loại thuế khi chuyển nhượng quyền sở hữu đất, đó là:

 • Phí công chứng;
 • Một số loại phí khác: lệ phí địa chính; lệ phí thẩm định; lệ phí cấp sổ đỏ tùy theo từng trường hợp cụ thể;
 • Lệ phí địa chính;
 • Lệ phí thẩm định.

Sang tên sổ đỏ khi ly hôn có được miễn thuế không?

Tôi và chồng vừa ly hôn. Trong bản án ly hôn thì Tòa án tuyên tôi được quyền sở hữu nhà và tôi phải trả tiền cho chồng tương ứng với phần giá trị nhà mà chồng tôi được hưởng. Vậy bây giờ khi làm thủ tục sang tên ngôi nhà từ sở hữu chung sang sở hữu của riêng tôi thì tôi có được miễn giảm thuế, lệ phí trước bạ khi làm thủ tục đó không? Nếu không thì mức thuế, lệ phí trước bạ đóng như thế nào ạ?

Đối với thuế đất khi sang tên sổ đỏ.

Theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Trường hợp bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản này thuộc diện được miễn thuế.

Do vợ chồng bạn ly hôn và Tòa án ra phán quyết bạn được quyền đối ngôi nhà nên khi sang tên ngôi nhà thì sẽ được miễn thuế đối với tài sản này.

Đối với lệ phí trước bạ đối với mảnh đất khi sang tên.

Căn c tại Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP Nghị định về lệ phí trước bạ sưa đổi, bổ sung tại Nghị định 23/2013/NĐ-CP. Các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ thì trường hợp của bạn không thuộc các trường hợp được miễn lệ phí trước bạn khi sang tên mảnh đất. Vì thế, khi thc hiện thủ tục này thì bạn vẫn phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

Cũng theo Điều 7 Nghị định 45/2011/NĐ-CP. Mức thu lệ phí trước bạ đối với nhà, đất thì mức thu là 0,5%  giá trị của mảnh đất.

Ai phải nộp phí.

Chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất giữa vợ và chồng được miễn lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.

Căn c Điều 4, Khoản 1 và Khoản 4 của luật thuế thu nhập cá nhân 2007. Những trường hợp chuyển nhượng bất động sản sau đây không phải đóng thuế:

 • Giữa vợ với chồng;
 • Giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ;
 • Giữa cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi;
 • Giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu;
 • Giữa cha vợ, mẹ vợ với con rể;
 • Giữa ông nội, bà nội với cháu nội;
 • Giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại;
 • Giữa anh, chị, em ruột với nhau.

Vì vậy, trong trường hợp chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng không cần phải đóng thuế cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thời gian sang tên sổ đỏ khi ly hôn.

Tình huống cần hỗ trợ.

Chào Luật sư! Tôi có một thắc mắc xin được giải đáp. Hiện tại tôi đang thực hiện thủ tục sang tên cho vợ 1 thửa đất tại Tây Hồ. Quá trình thực hiện tôi đã cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu liên quan và thực hiện nghĩa vụ tài chính với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền rồi nhưng hơn 2 tháng nay vẫn chưa hoàn tất thủ tục sang tên cho tôi. Tôi có gọi điện hỏi cán bộ hỗ trợ nhưng được trả lời là chờ thêm. Vì không nắm rõ luật nên tôi không dám ý kiến gì. Luật sư cho tôi hỏi thủ tục sang tên sổ đỏ khi ly hôn được thc hiện trong bao lâu?

Thời gian sang tên sổ đỏ.

Chào anh! Thời hạn giải quyết sang tên sổ đỏ giữa vợ chồng, nhiều cá nhân khi thực hiện không nắm rõ quy định của pháp luật khiến thời gian giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền thường kéo dài hơn so với quy đinh. Tuy nhiên, pháp luật vẫn có quy định cụ thể như sau:

Theo Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian mà cơ quan đăng ký đất đai thực hiện thủ tục đăng ký sang tên khi chuyển nhượng, tặng cho nhà đất là không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Lưu ý: thời gian trên không tính các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật. Không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất. Không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Luật sư tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ khi ly hôn – 0983.499.828 (ZALO)

Dịch vụ Luật sư tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ khi ly hôn.

Luật Hùng Bách tự tin là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật. Cung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực đất đai. Nhằm giúp khách tránh được những rủi ro không đáng có khi tiến hành sang tên sổ đỏ, Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ sau ly hôn uy tín và hiệu quả. Chúng tôi với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, hỗ trợ khách hàng thực hiện các công việc khi khách hàng có yêu cầu, như sau:

 •  Tiếp nhận hồ sơ và tư vấn chung về thủ tục sang tên sổ đỏ theo yêu cầu;
 •  Hoàn thiện hồ sơ sang tên sổ đỏ;
 •  Đại diện khách hàng đi thực hiện thủ tục sang tên sổ
 •  Đại diện khách hàng giải quyết các khó khăn, vướng mắc gặp phải khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ;
 •  Nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bàn giao lại cho quý khách hàng.

Bên cạnh việc tư vấn, giải quyết tranh chấp trong trường hợp nêu trên. Luật sư của chúng tôi có thể giải đáp cũng như tư vấn các vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai, dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình….

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến “Thủ tục sang tên sổ đỏ khi ly hôn mới nhất?“. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ. 

Trân trọng! 

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *