Cách làm thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài


Khi một trong hai bên vợ/chồng đang sinh sống ở nước ngoài, việc ly hôn có thể trở nên phức tạp và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng. Vậy một trong hai người ở nước ngoài có thể thuận tình ly hôn không? Thủ tục ly hôn khi có người ở nước ngoài như nào? Tất cả những nội dung trên sẽ được Luật Hùng Bách giải đáp trong bài viết “Cách làm thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài”. Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ ly hôn vắng mặt, vui lòng liên hệ 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ.

Chồng ở nước ngoài có thuận tình ly hôn được không?

Việc ly hôn khi chồng ở nước ngoài có thể được thực hiện nếu đáp ứng được các yêu cầu và thủ tục pháp lý cần thiết. Tuy nhiên, quy trình này có thể phức tạp và đòi hỏi sự hợp tác của cả hai bên. Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài phải tuân theo quy định pháp luật của Việt Nam – nơi bạn đang sống và quy định pháp luật của quốc gia mà chồng bạn đang sinh sống.

Bạn có thể ly hôn thuận tình khi chồng ở nước ngoài. Khi bạn và chồng đã đạt được thỏa thuận về việc ly hôn gồm: phân chia tài sản; thỏa thuận quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng; giải quyết công nợ chung vợ/chồng; thống nhất ly hôn. Tất cả những thỏa thuận này cần được cả hai bên vợ/chồng xác nhận và đưa vào hồ sơ ly hôn trước khi được gửi lên Tòa án.

Ngược lại. Nếu bạn và chồng không đồng ý về việc ly hôn, hay còn những khúc mắc về phân chia tài sản, quyền và nghĩa vụ sau ly hôn thì quá trình ly hôn sẽ phức tạp hơn, tốn kém hơn. Những lúc như này, bạn cần sự giúp đỡ của một luật sư ly hôn uy tín.

Thuận tình ly hôn cần đáp ứng những điều kiện gì?

Thuận tình ly hôn là trường hợp ly hôn khi có sự đồng ý, thỏa thuận của cả hai vợ chồng. Theo Điều 55 Luật HN&GĐ quy định về điều kiện để Tòa án công nhận việc thuận tình ly hôn của hai vợ chồng. Cụ thể:

 • Hai bên vợ chồng thật sự tự nguyện ly hôn, điều này có nghĩa việc ly hôn không bên nào bị nào bị ép buộc hoặc có điều kiện khác trao đổi vi phạm pháp luật để việc ly hôn được diễn ra.
 • Vợ/chồng thỏa thuận được hết các vấn đề liên quan đến ly hôn như: chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Tương tự, ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài sẽ mang một số đặc điểm như sau:

 • Cả hai đều mong muốn ly hôn và cùng ký vào đơn ly hôn.
 • Thỏa thuận được vấn đề con cái và đảm bảo quyền lợi cho con cái.
 • Thỏa thuận được vấn đề tài sản khi ly hôn.
 • Một trong hai người ở nước ngoài, không trên lãnh thổ Việt Nam.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên có thể được tiến hành do yêu cầu của hai bên hoặc do yêu cầu của một bên.

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn khi chồng ở nước ngoài?

Theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Như vậy, Tòa án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Theo khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn được quy định như sau:

Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này, trừ những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 27, 29, 31 và 33 của Bộ luật này, trừ những yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật này.

Như vậy Tòa án nhân dân cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền thụ lý giải quyết ly hôn chồng ở nước ngoài.

Ly hôn đồng thuận khi chồng ở nước ngoài – Liên hệ Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết 0983.499.828 (Zalo)

Ly hôn khi không nắm rõ địa chỉ của chồng ở nước ngoài.

Trường hợp người chồng không cung cấp thông tin cứ trú, người vợ đã làm mọi cách nhưng cũng không có được thông tin của người chồng, nếu muốn ly hôn người vợ sẽ phải yêu cầu Tòa án sẽ xem xét, giải quyết theo thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp người chồng thuận tình ly hôn nhưng vì lý do nào đó không thể cung cấp được thông tin cho người vợ dẫn đến việc người có yêu cầu ly hôn gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ. Đồng thời, nếu không có địa chỉ của người chồng Tòa án cũng khó mà tiếp nhận đơn xin ly hôn thuận tình khi chồng đang ở nước ngoài.

Về trường hợp không xác định rõ địa chỉ chồng ở nước ngoài.

Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành văn bản số 253/TANDTC-PC ngày 26 tháng 11 năm 2018 hướng dẫn vấn đề này. Theo đó:

Trong trường hợp chỉ cung cấp được địa chỉ nơi cư trú cuối cùng ở Việt Nam của bị đơn mà không cung cấp được địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài, nếu thông qua thân nhân của bị đơn mà có căn cứ để xác định họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án cũng như không thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Tòa án thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết.

Nếu Tòa án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

Tóm lại. Khi có chồng ở nước ngoài mà muốn ly hôn. Bạn sẽ cần:

 • Nộp hồ sơ ly hôn đầy đủ theo quy định đến Tòa án nhân dân cấp Tỉnh tại nơi cư trú cuối cùng của bị đơn.
 • Tòa án nhân dân sẽ xem xét hồ sơ, liên hệ người thân của chồng. Khi có những dấu hiệu cho rằng người thân cố tình không cung cấp, che giấu địa chỉ phía bị đơn nước ngoài thì sẽ gửi văn bản lần 2 yêu cầu nhân thân cung cấp thông tin. Trong trường hợp vẫn không có phản hồi tích cực. Tòa án sẽ tiến hành giải quyết phiên tòa theo thủ tục vắng mặt.
Cách làm thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài.
Dịch vụ thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài: 0983.499.828 (Zalo)

Hồ sơ ly hôn khi chồng ở nước ngoài cần chuẩn bị những gì?

Hồ sơ ly hôn khi chồng ở nước ngoài cũng có sự khác biệt so với hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài thông thường. Cụ thể, bộ hồ sơ này gồm có:

 1. Mẫu đơn ly hôn thuận tình theo mẫu của Tòa án. Bạn đọc có thể liên hệ tới Luật sư để được cung cấp mẫu đơn chuẩn đúng quy định pháp luật.
 2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc).
 3. Xác nhận nơi cư trú của vợ/chồng, giấy tờ chứng minh nơi cư trú của chồng tại nước ngoài.
 4. Hộ chiếu/CMND/CCCD của vợ và chồng (bản sao chứng thực).
 5.  Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con).
 6. Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có).
 7. Đơn đề nghị vắng mặt của người chồng.

Vì đây là ly hôn có yếu tố nước ngoài nên việc thu thập chứng cứ, tài liệu sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Trong một số trường hợp bạn sẽ cần làm việc với cơ quan có thẩm quyền để xin trích lục lại giấy tờ đã bị mất bản chính, thực hiện thủ tục ghi chú hoặc xin xác nhận chứng thực chữ ký. Vậy nên, để có thể đảm bảo tốt nhất cho hồ sơ của mình. Các bạn có thể liên hệ với luật sư ly hôn của Luật Hùng Bách để được hỗ trợ.

Ly hôn thuận tình nước ngoài – Liên hệ Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết 0983.499.828 (Zalo)

Cách làm thủ tục thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài.

Chị Hương, một phụ nữ sống tại Hải Phòng đã gửi mail cho Luật Hùng Bách như sau:

Chào luật sư!

Tôi hiện đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn với chồng đang ở nước ngoài. Tôi muốn hỏi về cách thức thực hiện các thủ tục li hôn và hy vọng luật sư có thể tư vấn, giải đáp giúp tôi vấn đề này.

Chi tiết về tình huống của tôi như sau: Chồng tôi hiện đang sống và làm việc ở nước ngoài. Vì một số lí do nên chúng tôi quyết định ly hôn, và anh ấy không muốn về Việt Nam. Chúng tôi đã thỏa thuận được về các vấn đề cần thiết để ly hôn. Theo như tôi tự tìm hiểu thì chúng tôi ly hôn thuận tình. Tôi muốn biết cần chuẩn bị những giấy tờ gì để tiến hành thủ tục này. Đồng thời tôi không biết mất bao nhiêu thời gian và chi phí để xử lý việc li hôn này.

Tôi hy vọng luật sư có thể cung cấp cho tôi những thông tin cần thiết để giúp tôi hiểu rõ về các thủ tục li hôn khi chồng ở nước ngoài, và giúp tôi hoàn thành quá trình này một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Xin cảm ơn luật sư đã dành thời gian đọc email của tôi và tôi mong nhận được phản hồi của luật sư sớm nhất có thể.

Trước hết. Luật Hùng Bách cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi email cho chúng tôi. Về vụ việc của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau.

Trình tự thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài.

 • Đầu tiên.

  • Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ thuận tình ly hôn ly hôn với chồng đang ở nước ngoài.
 • Sau đó.

  • Sau khi Tòa án nhận được hồ sơ ly hôn. Toà án sẽ phải tiến hành thụ lý vụ án nếu hồ sơ hợp lệ. Nếu hồ sơ không hợp lệ, Toà án sẽ ra thông báo sửa đổi hồ sơ.
  • Toà án ra thông báo nộp tạm ứng án phí. Đương sự sau khi nhận được thông báo sẽ phải nộp tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự.
  • Sau khi Tòa án nhận được biên lai đã thanh toán tiền tạm ứng án phí từ đương sự. Vụ việc ly hôn sẽ chính thức được thụ lý.
 • Tiếp đó. Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp giải quyết ly hôn thuận tình.

  • Phiên họp phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý việc dân sự. Ngày mở lại phiên họp giải quyết việc dân sự (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên họp lần đầu chậm nhất là 01 tháng.
  • Đối với phiên  giải thuận tình ly hôn thì 2 bên đương sự phải có mặt. Trường hợp chồng đang ở nước ngoài, không thể về Việt Nam để thực hiện thủ tục thì cần có văn bản gửi về Việt Nam để trình bày ý kiến, quan điểm của mình đối với vụ việc ly hôn.
  • Sau khi nhận được văn bản của đương sự ở nước ngoài. Tòa án sẽ ghi nhận lại việc vắng mặt cũng như ý kiến của đương sự gửi từ nước ngoài về.
 • Cuối cùng. Tòa án ra quyết định công nhận yêu cầu thuận tình ly hôn.

Đối với trường hợp hòa giải không thành, vợ chồng vẫn giữ nguyên quan điểm ly hôn. Tòa án có thẩm quyền ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn của hai người. Quan hệ hôn nhân của hai người sẽ chấm dứt hoàn toàn kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Chồng ở nước ngoài cư trú bất hợp pháp có làm thuận tình ly hôn được không?

Bà Mai đang cư trú tại Hà Nội có gửi email xin tư vấn từ luật sư:

“Hiện tại. Mình đang gặp rắc rối trong hôn nhân. Chồng mình là H, ông đã di cư sang Singapore để kiếm sống. Mình và chồng chưa có con chung và tài sản đang ở Việt Nam. Từ lúc chồng sang đó. Mình không nhận được sự hỗ trợ hay tin nhắn nào suốt 8 năm nay. Vào tuần trước. Có người đã gọi điện cho mình và nói rằng chồng đã có nhân tình bên đó và muốn ly hôn. Mình đã liên lạc được với chồng và nói chuyện.

Sau một thời gian thương lượng chúng mình đã đi đến thỏa thuận toàn bộ tài sản ở Việt Nam sẽ do mình tùy ý xử lý. Chúng mình cũng chưa có con chung, anh ấy cũng đang muốn làm cư dân Singapore và làm lại cuộc đời. Tôi cũng đồng ý với điều đó và đã xác nhận thỏa thuận xong.

Luật sư cho hỏi. Liệu thời điểm hiện tại. Chồng tôi đang cư trú bất hợp pháp bên Singapore thì chúng tôi có thể thuận tình ly hôn không?”

Luật Hùng Bách xin trả lời quý khách như sau. Bạn hoàn toàn có thể ly hôn trong trường hợp này. Chi tiết sẽ được chúng tôi phân tích ở dưới đây.

Luật sư tư vấn ly hôn khi một bên cư trú bất hợp pháp.

Câu trả lời là có thể. Tuy nhiên, mỗi trường hợp khác nhau sẽ có cách giải quyết khác nhau.

Bản chất của thuận tình ly hôn là việc cả vợ và chồng đã thỏa thuận xong với nhau về tất cả mọi thứ, từ những vấn đề về tài sản, quyền nuôi con, cấp dưỡng,… Khi chồng ở nước ngoài cư trú bất hợp pháp, nếu ra cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục xin chứng thực để gửi về Việt Nam thì sẽ bị trục xuất về nước và chịu những chế tài khác kèm theo.

Trường hợp người chồng vẫn muốn thực hiện thủ tục nhưng cũng muốn được tiếp tục ở lại nước ngoài thì sẽ dẫn đến việc hồ sơ ly hôn bị thiếu do không có đầy đủ giấy tờ chứng minh nơi cư trú của chồng đang ở nước ngoài. Khi đó, Tòa án có thể tiếp nhận hồ sơ và xử lý theo phương án ly hôn đơn phương. Tuy kết quả vợ/chồng vẫn có thể ly hôn được với nhau nhưng thời gian lại phải kéo dài hơn rất nhiều.

Đối với những trường hợp này. Quý khách nên liên hệ Luật sư để được hỗ trợ. Đây là những vụ việc khó khăn, vậy nên sự trọ giúp của một luật sư giỏi là cực kì cần thiết.

Ly hôn thuận tình khi chồng ở nước ngoài – Liên hệ Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết 0983.499.828 (Zalo)

Chồng không về Việt Nam có làm thuận tình ly hôn được không?

Câu trả lời là .

Như đã nói ở trên. Nếu thuận tình ly hôn đạt được các điều kiện như trên thì có thể không cần về Việt Nam để giải quyết. Dù không thể về Việt Nam để thực hiện thủ tục thì bạn vẫn có thể gửi hồ sơ về Việt Nam để trình bày ý kiến, quan điểm của mình.

Luật Hùng Bách sẽ giới thiệu cho bạn một số phương thức để có thể gửi hồ sơ ly hôn vắng mặt một bên có yếu tố nước ngoài từ nước ngoài về Việt Nam.

 • Gửi hồ sơ qua bưu điện: Bạn có thể gửi hồ sơ qua bưu điện. Hiện nay, hệ thống bưu điện đã có các dịch vụ liên quốc gia. Đây được coi là phương thức nhanh chóng, thuận tiện nhất. Tuy nhiên đây không phải phương thức tối ưu nếu bạn cần gửi hồ sơ ly hôn về Việt Nam gấp.
 • Gửi hồ sơ qua người quen: Nếu bạn có người quen bạn có thể ủy quyền cho người thân thay mình gửi hồ sơ tới Tòa án có thẩm quyền tại Việt Nam. Đây là phương thức khá tiện lợi và an toàn nếu bạn có người quen tin cậy ở Việt Nam. Cách thức này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người ở nước ngoài.
 • Thuê luật sư thực hiện thủ tục giao nộp hồ sơ: Dịch vụ thuê luật sư gửi hồ sơ ly hôn từ nước ngoài về Việt Nam là một trong những phương thức được nhiều người lựa chọn vì tính tiện lợi và đảm bảo. Bạn có thể liên hệ với Luật Hùng Bách  để được tư vấn. Luật sư sẽ hỗ trợ bạn trong việc: chuẩn bị các tài liệu và giấy tờ; xác định thẩm quyền Tòa án theo đúng quy định pháp luật; tư vấn cách trình bày ý kiến chuẩn đúng quy định;…

Dịch vụ Luật sư làm thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài.

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài. Luật Hùng Bách có những dịch vụ trọn gói, hỗ trợ một phần hoặc toàn phần khách hàng. Dịch vụ giải quyết của Luật Hùng Bách như sau:

 • Tư vấn tất cả các quy định của pháp luật về ly hôn có yếu tố nước ngoài.
 • Tư vấn các thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài. (bao gồm ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài và ly hôn với người nước ngoài).
 • Tư vấn và soạn hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài.
 • Tư vấn về các thủ tục xin xác nhận ý kiến ở cơ quan có thẩm quyền.
 • Tư vấn về các trình tự, thủ tục công nhận bản án, quyết định ly hôn của nước ngoài được tại Việt Nam.
 • Hỗ trợ khách hàng nộp đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài ở Tòa án có thẩm quyền.

Luật Hùng Bách cũng có các dịch vụ khác, hỗ trợ tư vấn, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình ly hôn với mức giá hợp lý.

Các loại vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài mà Luật Hùng Bách thường tham gia giải quyết:

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về nội dung Cách làm thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn, vui lòng liên hệ tới các chi nhánh, văn phòng Luật Hùng Bách ở: TP. Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Đà Nẵng; Nhật Bản;… theo các phương thức sau: theo một trong các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *