Luật sư tư vấn cách ly hôn đơn phương.


Khi cuộc sống hôn nhân đã và đang rơi vào bế tắc, một trong hai bên vợ chồng lựa chọn ly hôn để bắt đầu cuộc sống mới. Ly hôn đơn phương là khi hai bên vợ chồng đã không tìm được tiếng nói chung. Khi đó, việc ly hôn tưởng chừng đơn giản có lẽ sẽ gặp nhiều khó khăn. Luật sư tư vấn cách ly hôn đơn phương sẽ giúp quý khách hàng bảo vệ quyền lợi, quá trình giải quyết thuận tiện hơn. Vậy luật sư tư vấn cách ly hôn đơn phương sẽ triển khai như thế nào? Thủ tục ra sao? tiến hành như thế nào? Luật Hùng Bách xin giải đáp cụ thể trong bài viết “Luật sư tư vấn cách ly hôn”. Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với luật sư 0983499828 (zalo) để được tư vấn, hỗ trợ. 

Luật sư tư vấn cách ly hôn đơn phương
Luật sư tư vấn cách ly hôn đơn phương: 0983499828 (zalo)

Cách thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương là một trong các phương thức để chấm dứt cuộc hôn nhân. Là việc một bên yêu cầu ly hôn mà bên còn lại không đồng ý, hoặc trường hợp hai bên đều muốn ly hôn nhưng lại không thỏa thuận với nhau về các vấn đề khác khi ly hôn như: giành quyền nuôi con; mức cấp dưỡng nuôi con; phân chia tài sản chung và nợ chung.

Thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện theo các bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương.

Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương là việc đầu tiên cần làm để thực hiện ly hôn đơn phương. Người yêu cầu ly hôn cần chuẩn bị đơn ly hôn đơn phương để yêu cầu Tòa án giải quyết. Kèm đó là giấy tờ để chứng minh cho việc yêu cầu. Việc chuẩn bị đơn khởi kiện và hồ sơ kèm theo đầy đủ là điều rất quan trọng. Nếu bạn không chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, Tòa án sẽ yêu cầu sửa đổi, bổ sung. Trường hợp không chuẩn bị kịp có thể bị trả lại hồ sơ và không được thụ lý giải quyết.

Chuẩn bị hồ sơ là bước đầu tiên để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương. Nếu bạn muốn được tư vấn đầy đủ, chính xác về hồ sơ mà chưa biết xin ý kiến tư vấn từ đâu? Bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo 0983499828  để được tư vấn, hỗ trợ.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì việc nộp hồ sơ là cách thực hiện tiếp theo của thủ tục ly hôn đơn phương. Vậy nộp đơn ly hôn đơn phương ở Tòa nào là đúng? Luật Hùng Bách xin giải đáp câu hỏi này dưới đây.

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

….

Như vậy, giải quyết ly hôn đơn phương sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết sơ thẩm. Nếu vụ án ly hôn đơn phương có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài thì thẩm thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Như vậy, Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương.

Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án.

Sau khi nhận hồ sơ đơn phương ly hôn, Tòa án phải xem xét hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ và đơn nộp đúng thẩm quyền thì Tòa án gửi thông báo cho người khởi kiện đóng tiền tạm ứng án phí. Trong vòng 07 ngày làm việc người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí. Thực hiện xong bước nộp tiền và nộp biên lai thu tiền cho Tòa án, hồ sơ chính thức được thụ lý.

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Tòa án sẽ gửi thông báo cho người khởi kiện. Trong thông báo Tòa sẽ yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn do Tòa ấn định. Nếu người khởi kiện không sửa đổi, bổ sung được thì Thẩm phán sẽ trả lại đơn.

Bước 4: Vợ/chồng tham gia hòa giải tại Tòa án.

Sau khi vụ án được thụ lý, thủ tục hòa giải tại Tòa sẽ được triển khai thực hiện. Đây thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. Việc hòa giải này phải được ghi lại thành biên bản và có chữ ký của các bên. Khi hòa giải sẽ dẫn đến 2 kết quả:

 • Một là hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành. Sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định dựa trên sự thỏa thuận của hai bên.
 • Hai là hòa giải không thành: Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Tòa án xét xử cấp sơ thẩm.

Khi hai bên hòa giải không thành, Tòa ra quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tại cấp xét xử sơ thẩm Tòa án sẽ ra bản án ly hôn đơn phương. Bản án này có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Trường hợp vợ/chồng không đồng ý với bản án ly hôn thì có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Bước 6: Tòa án xét xử cấp phúc thẩm.

Trường hợp một trong các bên hoặc cả hai bên không đồng ý với quyết định tại Bản án sơ thẩm và có đơn kháng cáo. Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử cấp phúc thẩm.

Trên đây là trình tự cách tự hiện thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định hiện hành. Bạn có thể liên hệ Luật Hùng Bách  theo số Điện thoại/Zalo 0983499828 để được tư vấn, hỗ trợ cách thức thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương cụ thể nhất.

Liên hệ Luật sư tư vấn các bước ly hôn – 0983499828

Những trường hợp không được ly hôn đơn phương.

Khi quan hệ hôn nhân không thể duy trì nên phải lựa chọn ly hôn đơn phương. Tuy nhiên theo quy định thì có những trường hợp không được ly hôn đơn phương. Vậy đó là những trường hợp nào?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 51, Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định những trường hợp không được đơn phương ly hôn. Bao gồm:

 • Không có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng.
 • Có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng nhưng không làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
 • Vợ hoặc chồng mất tích nhưng chưa có Tuyên bố mất tích của Tòa án thì Tòa án sẽ không giải quyết cho ly hôn.
 • Trường hợp khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Lúc này Tòa án sẽ không giải quyết ly hôn nếu rơi vào một trong hai trường hợp sau: Một là người yêu cầu ly hôn không phải là cha, mẹ, người thân thích khác của người bị bệnh; Hai là không có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người bị bệnh.

Luật sư tư vấn cách ly hôn đơn phương vắng mặt.

Ly hôn đơn phương vắng mặt được không? Ly hôn vắng mặt thực hiện như thế nào? Sau đây, luật sư tư vấn cách ly hôn đơn phương vắng mặt.

Bởi ly hôn là quyền nhân thân của mỗi người nên không được chuyển giao cho người khác. Vì vậy khi giải quyết ly hôn vợ, chồng phải trực tiếp tham gia. Mặc dù không thể ủy quyền tham gia tố tụng nhưng Tòa án vẫn giải quyết ly hôn đơn phương khi:

 • Người yêu cầu ly hôn, vợ/chồng của người đó có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt;
 • Vợ, chồng vắng mặt nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa;
 • Nếu vợ, chồng vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.

Lưu ý, nếu sau hai lần triệu tập mà nguyên đơn vẫn không có mặt tại Tòa thì sẽ coi là nguyên đơn từ bỏ việc khởi kiện. Khi đó, Tòa sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Nếu bị đơn vắng mặt đến lần thứ 2 mà vẫn không có mặt thì Tòa sẽ xét xử vắng mặt.

Như vậy, khi nguyên đơn ly hôn đơn phương vắng mặt thì cần có đơn xin xét xử vắng mặt. Đơn xin xét xử vắng mặt phải được ghi đúng quy định, và tùy thuộc vào nhu cầu vắng mặt thực tế của người yêu cầu sẽ có những thời điểm nộp đơn cụ thể.  Để được Luật sư tư vấn cách ly hôn đơn phương vắng mặt một cách đầy đủ, chính xác nhất. Hãy liên hệ Luật Hùng Bách  theo số Điện thoại/Zalo 0983499828  để được tư vấn, hỗ trợ.

Liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục  ly hôn – 0983499828

Phí ly hôn đơn phương hết bao nhiêu tiền?

Chi phí ly hôn đơn phương cấp sơ thẩm.

Phí ly hôn đơn phương hết bao nhiêu tiền là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều người. Ly hôn đơn phương không có giá ngạch thì án phí là 300.000 đồng.

Trường hợp đơn phương ly hôn phân chia tài sản (ly hôn có giá ngạch) án phí được tính như sau:

 • Tranh chấp tài sản từ 6.000.000 đồng trở xuống mức án phí là 300.000 đồng.
 • Tranh chấp tài sản từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng mức án phí bằng bằng 5% giá trị tài sản tranh chấp.
 • Tranh chấp tài sản từ 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng mức án phí bằng 20.000.000 đồng + 4% phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Tranh chấp tài sản từ 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng mức án phí bằng 36.000.000 đồng + 3% phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Tranh chấp tài sản từ trên 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng mức án phí bằng 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Tranh chấp tài sản trên 4.000.000 đồng mức án phí bằng 112.000.000 đồng + 0.1% phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Như vậy, chi phí ly hôn đơn phương sẽ phụ thuộc vào phần tranh chấp tài sản đề nghị Tòa án giải quyết. Tài sản tranh chấp khi ly hôn càng ít thì án phí ly hôn đơn phương càng thấp.

Chi phí ly hôn đơn phương cấp phúc thẩm.

Án phí ly hôn  đơn phương cấp phúc thẩm là 300.000 đồng. Mức phí này được quy định tại danh mục án phí, lệ phí tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH.

Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu Tòa gọi?

Nộp đơn ly hôn bao lâu Tòa gọi được quy định được pháp luật quy định cụ thể.

Theo quy định tại Điều 191 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn. Chánh án sẽ phân công Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định như sau:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn;
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Theo quy định trên, sau khoảng 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện Tòa án sẽ gọi thông báo đến bạn về hồ sơ đơn phương ly hôn. Tuy nhiên thời gian này tính từ ngày Tòa án nhận được đơn ly hôn. Nên nếu bạn nộp đơn qua đường bưu điện thì thời gian này sẽ dài hơn do mất thời giao giao nhận.

Sau khi nhận được thông báo của Tòa về hồ sơ. Nếu hồ sơ ly hôn đầy đủ bạn sẽ nộp tiền án phí, khi đủ vụ án ly hôn đơn phương được thụ lý. Như vậy, thông thường sau khoảng 08 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đơn ly hôn đơn phương. Tòa án sẽ gọi người yêu cầu để hướng dẫn để giải quyết vụ án.

Liên hệ Luật sư tư vấn phương án ly hôn – 0983499828

Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm những gì?

Để được Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương, người yêu cầu phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ với các loại giấy tờ theo đúng quy định. Vậy hồ sơ ly hôn đơn phương cần những gì? Dưới đây Luật Hùng Bách xin gửi tới quý khách hàng những giấy tờ cơ bản cần có:

 • Đơn ly hôn đơn phương;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân của vợ, chồng (bản sao có chứng thực);
 •  Xác nhận tạm trú;
 • Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con nếu có con chung;
 • Các giấy tờ minh chứng khác (ví dụ văn bản thỏa thuận ly hôn của vợ chồng; giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản nếu có tài sản; sổ đỏ;…);

Hiện nay người dân cần cung cấp xác nhận cư trú của các bên thay thế cho hộ khẩu. Việc cung cấp giấy tờ này để xác định về nhân thân và nơi cư trú của bị đơn. Từ đó, xác định Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết.

Kinh nghiệm thuê Luật sư tư vấn cách ly hôn đơn phương.

Kinh nghiệm thuê Luật sư tư vấn cách ly hôn đơn phương là gì? là câu hỏi thắc mắc của người khách hàng khi muốn ly hôn đơn phương. Khi thuê Luật sư tư vấn cách ly hôn đơn phương cần chú ý đến những tổ chức hoạt động lâu năm trong lĩnh vực pháp luật. Một số Công ty Luật không được cung cấp dịch vụ pháp lý nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ảnh hưởng đến quyền lợi khách hàng. Chi phí thuê Luật sư hợp lý cũng là điều mà khách hàng cần cân nhắc.

Ngoài chi phí thuê luật sư, người ly hôn cần tìm hiểu lĩnh vực chuyên môn mà luật sư phụ trách vụ việc của của mình. Bởi mỗi Luật sư sẽ có thế mạnh khác nhau. Luật sư chuyên giải quyết ly hôn sẽ biết cách để giải quyết ly hôn đơn phương một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Luật sư ly hôn càng có nhiều kinh nghiệm sẽ càng đưa ra những ý kiến tư vấn hiệu quả cho khách hàng.

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách tự tin có thể giải đáp mọi vấn đền liên quan đến ly hôn đơn phương. Bao gồm cả ly hôn trong nước và có yếu tố nước ngoài. Bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp cho khách hàng. Khi có tranh chấp về: quyền nuôi con; chia tài sản chung; nợ chung khi ly hôn;… khách hành sẽ được tư vấn cụ thể phương án.

Luật sư tư vấn kinh nghiệm ly hôn  – 0983499828

Dịch vụ Luật sư tư vấn cách ly hôn đơn phương.

Dịch vụ Luật sư tư vấn cách ly hôn đơn phương của Luật Hùng Bách đã triển khai đến hàng ngàn khách hàng. Tự tin là một trong những đơn vị hàng đầu trong mảng ly hôn đơn phương. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ cách ly hôn đơn phương tại toà án với những nội dung sau:

 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ và các giấy tờ liên quan về việc ly hôn đơn phương;
 • Hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con,  phân chia tài sản;
 • Tư vấn, hướng dẫn cách chuẩn bị hồ sơ ly hôn hoặc trường hợp có yếu tố nước ngoài;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn cho khách hàng;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn cho đến khi có quyết định của Tòa án;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật Hùng Bách liên quan đến chủ đề Luật sư tư vấn cách ly hôn đơn phương. Mọi vướng mắc liên quan Quý khách hàng có thể liên hệ tới chúng tôi theo thông tin trên.

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *