Án phí ly hôn thuận tình hết bao nhiêu tiền?


Trước khi thực hiện thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn thì một vấn đề được nhiều người quan tâm là Lệ phí, án phí ly hôn thuận tình hết bao nhiêu tiền? Nếu bạn cũng đang gặp phải những thắc mắc như trên thì có thể tham khảo nội dung tư vấn của Luật sư thuộc Công ty Luật Hùng Bách về vấn đề án phí, chi phí thuận tình ly hôn. Nếu bạn cần tư vấn rõ hơn về nội dung này có thể liên hệ tới Hotline 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ

Ly hôn thuận tình là gì?

Ly hôn thuận tình được pháp luật quy định rõ tại Điều 55 Luật hôn nhân gia đình 2014 là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng khi hai bên đã thống nhất được với nhau về tất cả các vấn đề:

 • Về quan hệ hôn nhân: hai người đồng ý ly hôn, chấm dứt quan hệ hôn nhân.
 • Về các vấn đề liên quan đến con chung: hai người thỏa thuận được ai là người trực tiếp chăm sóc, giáo dục và nuôi dưỡng con chung; vấn đề cấp dưỡng nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc con trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con sau khi ly hôn.
 • Các vấn đề liên quan đến tài sản chung và công nợ chung: hai bên khi thực hiện Thủ tục ly hôn thuận tình đã tự thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản chung, công nợ chung của vợ chồng và không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trường hợp của bạn nếu hai vợ chồng đã thống nhất được với nhau về ba vấn đề các vấn đề nêu trên thì sẽ thực hiện thủ tục yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Án phí ly hôn thuận tình
Án phí ly hôn thuận tình hết bao nhiêu tiền?

Án phí ly hôn thuận tình hết bao nhiêu tiền?

Xin chào Công ty Luật Hùng Bách! Tôi và chồng kết hôn năm 2017 tại Ủy ban nhân dân xã X, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Sau một thời gian chung sống vợ chồng tôi thường xuyên phát sinh mâu thuẫn do khác biệt nhau về cách sống và phương pháp nuôi dạy con cái. Vợ chồng tôi đã sống ly thân một thời gian để hai bên có thể suy nghĩ về dự định trong tương lai, sau cùng chúng tôi đã cùng đi đến quyết định sẽ thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình.

Vậy xin hỏi Luật sư vợ chồng tôi có thể thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình được không? Án phí ly hôn thuận tình phải nộp cho cơ quan nhà nước là bao nhiêu? Và nếu chúng tôi muốn giải quyết nhanh việc này thì chi phí cần bỏ ra để Công ty có thể hỗ trợ chúng tôi hết bao nhiêu tiền?

(Người gửi: BO)

Luật sư tư vấn chi phí ly hôn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Trung tâm pháp luật Hôn nhân gia đình của Công ty Luật Hùng Bách. Để giải đáp những thắc mắc liên quan đến án phí, chi phí. Bạn có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Ly hôn thuận tình được xem là một vụ việc dân sự nên thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình được thực hiện giống như thủ tục giải quyết vụ việc dân sự thông thường.

Tạm ứng lệ phí, án phí ly hôn thuận tình.

Lệ phí ly hôn thuận tình là khoản tiền được ấn định mà cá nhân phải nộp cho cơ quan thi hành án khi Tòa án thực hiện các thủ tục cần thiết để giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình của người có yêu cầu. Theo Quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14. Mức tạm ứng án phí ly hôn thuận tình hiện nay là 300.000 đồng.

Sau khi nhận được hồ sơ ly hôn thuận tình hợp lệ. Trong thời hạn khoảng 10 ngày làm việc. Tòa án sẽ phải ra thông báo để bạn sửa đổi bổ sung hồ sơ hoặc Thông báo nộp tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn thuận tình. Trường hợp nhận được thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí của Tòa án. Bạn phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn trong thời hạn được quy định trong thông báo. Nếu không Tòa án sẽ trả lại hồ sơ ly hôn cho bạn.

​Án phí ly hôn thuận tình hay lệ phí ly hôn?

Bên cạnh những câu hỏi liên quan đến Án phí ly hôn thuận tình hết bao nhiêu tiền? Trong quá trình giải quyết các vụ việc của khách hàng. Chúng tôi cũng nhận được nhiều câu hỏi có nội dung tương tự như Lệ phí ly hôn thuận tình như thế nào? Để mọi người có cách hiểu đúng về vấn đề này. Chúng tôi sẽ giải thích hai câu hỏi trên dưới góc độ thuật ngữ pháp lý.

Phần lớn các khách hàng khi tìm đến dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói của chúng tôi thường không hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến pháp luật nên có sự nhầm lẫn và chưa hiểu rõ bản chất giữa lệ phí và án phí. Người dân thường nghĩ đây là những thuật ngữ để chỉ chung một khoản chi phí mà người có yêu cầu ly hôn phải đóng cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được giải quyết ly hôn.

Hiểu như vậy không sai nhưng vẫn chưa thật đầy đủ. Lệ phí và án phí đều là khoản chi phí bắt buộc mà người có yêu cầu ly hôn phải đóng cho cơ quan thi hành án để được Tòa án giải quyết yêu cầu của mình. Tuy nhiên, trường hợp để đóng lệ phí và án phí là khác nhau, cụ thể:

 • Lệ phí.

Là khoản phí người có yêu cầu công nhận ly hôn thuận tình phải đóng khi thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình.

Là khoản phí phải nộp đối với các vụ án ly hôn có xảy ra tranh chấp. Cụ thể là trường hợp hai bên có mâu thuẫn, chưa thống nhất được với nhau về các vấn đề khi giải quyết ly hôn. Trường hợp này thì được gọi chung là ly hôn đơn phương. Người khởi kiện ly hôn phải đóng án phí khi thực hiện thủ tục ly hôn. Án phí phải nộp khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương cũng sẽ được phân ra làm hai trường hợp là: ly hôn có giá ngạch và không có giá ngạch.

Lệ phí, án phí ly hôn thuận tình do bên nào nộp ?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm. Như nậy, khi yêu cầu Tòa án công nhận ly hôn thuận tình. Vợ, chồng mỗi người phải chịu lệ phí là 150.000 đồng. Tuy nhiên, số tiền này có thể do một bên đóng hết nếu như các bên có thỏa thuận. Tòa án tôn trọng sự thỏa thuận này của các đương sự. Đồng thời sẽ ghi nhận vào quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Thủ tục nộp tiền tạm ứng lệ phí, án phí ly hôn thuận tình.

Để giúp bạn đọc có cái nhìn khái quát và dễ hiểu nhất về thủ tục nộp tiền tạm ứng lệ phí ly hôn thuận tình, chúng tôi xin được thể hiện trình tự nộp tiền tạm ứng lệ phí, án phí thông qua sơ đồ sau:

tạm ứng án phí ly hôn
Thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn

Các chi phí khác có thể phát sinh ngoài án phí ly hôn thuận tình.

Bên cạnh khoản tiền lệ phí, án phí ly hôn thuận tình nêu trên. Tùy thuộc vào mỗi vụ việc cũng như phụ thuộc vào yêu cầu của mỗi Tòa án. Người thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình có thể phải mất thêm một số khoản chi phí như:

 • Chi phí liên quan đến việc chuẩn bị những tài liệu còn thiếu.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Người yêu cầu phải mất thêm các chi phí như: công chứng chứng thực giấy tờ; hi phí đi thu thập bản sao giấy tờ khi bị mất giấy tờ gốc; chi phí đi lại làm việc; chi phí thuê Luật sư tư vấn;…

Hiện nay, cũng không ít Tòa án yêu cầu các bên phải cung cấp thêm xác nhận về tình trạng hôn nhân vợ chồng của UBND xã/ phường, hoặc xác nhận nơi cư trú của vợ chồng. Loại tài liệu này không phải ai cũng nắm được thủ tục, cách thức xin. Nếu người có yêu cầu không nắm bắt được ngay từ đầu các tài liệu cần chuẩn bị cũng như cách thức thu thập, cơ quan có thẩm quyền cấp thì việc này còn tiêu tốn của người có yêu cầu rất nhiều thời gian và công sức đi lại.

 • Chi phí mua đơn ly hôn thuận tình.

Pháp luật hiện hành không quy định cụ thể về mẫu đơn ly hôn khi ly hôn thuận tình. Hiện nay, hầu hết các Tòa án đều sẽ áp dụng mẫu đơn yêu cầu việc dân sự để làm mẫu đơn yêu cầu thuận tình ly hôn. Tuy nhiên, một số Tòa án vẫn yêu cầu người làm đơn phải sử dụng đúng mẫu đơn do Tòa án phát hành và có đóng dấu của Tòa án thì hồ sơ ly hôn đồng thuận mới được chấp thuận. Những mẫu đơn này Tòa án có thể thu thêm phí. Chi phí này dao động từ 50.000 đồng đến 200.000 đồng tùy nơi.

 • Chi phí tư vấn soạn thảo, làm đơn ly hôn.

Một đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn để được Tòa án tiếp nhận và xử lý thì phải đảm bảo đầy đủ về mặt nội dung. Trường hợp không có các nội dung tối thiểu cần có trong đơn ly hôn thuận tình. Hoặc nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật. Tòa án có thể sẽ trả lại hồ sơ ly hôn cho người có yêu cầu.

Người có yêu cầu có thể: không nhận biết được hết kết cấu hoàn chỉnh của một mẫu đơn xin ly hôn thuận tình; không biết cách soạn đơn ly hôn thuận tình; không muốn mất thời gian và công sức đi lại;… Chi phí thuê luật sư trong trường hợp này tùy từng chính sách của Công ty, văn phòng Luật và tùy từng trường hợp cụ thể của khách hàng mà chi phí có thể cao hay thấp.

 • Chi phí chuyển phát nhanh.

Người có yêu cầu có thể nộp đơn ly hôn thuận tình bằng cách đến trực tiếp tại Tòa án. Trường hợp không có điều kiện đi lại có thể nộp gián tiếp qua bưu điện. Có thể vì nhiều lý do khác nhau như: điều kiện địa lý ở xa; người có yêu cầu không thể tự mình trực tiếp đến nộp đơn tại Tòa án; hoặc trường hợp đã nộp đơn nhưng cần phải bổ sung hồ sơ do thiếu giấy tờ;… mà người có yêu cầu ly hôn thuận tình có thể sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để gửi hồ sơ của mình đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Chi phí cho việc này không lớn, thuận tiện cho người có yêu cầu. Nhưng hạn chế là kéo dài về mặt thời gian giải quyết. Có những trường hợp người nộp đơn không giữ lại báo phát (liên hồng) của bưu phẩm đã gửi nên khi Tòa án không giải quyết đúng thời hạn theo quy định của pháp luật thì cũng không có bằng chứng gì để chứng minh việc đã nộp đơn và do đó cũng không thể yêu cầu Tòa án giải quyết theo đúng trình tự thủ tục.

 • Chi phí sử dụng Dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh.

Theo quy định tại Điều 203 BLTTDS 2015. Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày Tòa án thu lý vụ việc. Tòa án sẽ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Tuy nhiên, trên thực tế vì nhiều lý do khác nhau mà thời hạn này có thể lâu hơn, thậm chí có thể kéo dài đến hàng năm. Điều này sẽ gây bất lợi cho người có yêu cầu, làm ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của cả hai bên.

Trường hợp người có yêu cầu ly hôn thuận tình do:

 • Không am hiểu kỹ về các quy định của pháp luật;
 • Tính chất công việc không cho phép có nhiều thời gian để tham gia vào các buổi làm việc tại Tòa án;
 • Người có yêu cầu ly hôn thuận tình có nhu cầu muốn thực hiện nhanh nhất có thể thủ tục ly hôn để nhanh chóng ổn định cuộc sống cá nhân;…

Khách hàng có thể tìm đến các Công ty, văn phòng Luật để được hỗ trợ trọn gói. Bắt đầu từ việc chuẩn bị hồ sơ đến khi Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Chi phí cho việc thuê Luật sư ly hôn nhanh đã bao gồm tất cả các chi phí nêu trên. Bằng kinh nghiệm thực tế giải quyết vụ việc và trình độ chuyên môn về pháp luật mà các Luật sư có thể hỗ trợ người có nhu cầu thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình một cách nhanh nhất về mặt thời gian, hạn chế việc phải đi lại nhiều lần và đạt hiệu quả tối ưu trong quá trình giải quyết công việc.

Video: Hướng dẫn thủ tục ly hôn.

Dịch vụ Luật sư để giải quyết ly hôn nhanh, trọn gói.

Giải quyết một vụ việc ly hôn thuận tình tưởng chừng như đơn giản. Nhưng nếu trực tiếp thực hiện khách hàng gặp phải rất nhiều khó khăn do:

 • Phải qua nhiều thủ tục hành chính với thời gian kéo dài;
 • Phải cung cấp được cho Tòa án một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, hợp lệ. Trong khi đó khách hàng lại không am hiểu về các quy định của pháp luật;
 • Phải tiêu tốn nhiều chi phí trong quá trình giải quyết vụ việc mà hiệu quả chưa chắc đã đạt được.

Hiện nay để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc. Nhiều người ly hôn đã tìm đến dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh để được hỗ trợ. Nhu cầu của khách hàng không chỉ dừng lại ở khâu tư vấn mà muốn có Luật sư trực tiếp tham gia hỗ trợ, có thể thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục trong phạm vi pháp luật cho phép và theo sát quá trình giải quyết tại Tòa án. Công ty Luật Hùng Bách với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giỏi. Chúng tôi hiện đang cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh ở 63 tỉnh thành trên cả nước.

Các gói dịch vụ ly hôn của Luật Hùng Bách.

Sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Khách hàng sẽ được cung cấp trọn gói dịch vụ bao gồm tất cả các giai đoạn để giải quyết một vụ việc ly hôn thuận tình, như:

 • Tiếp nhận hồ sơ vụ việc, đưa ra tư vấn ban đầu về vụ việc.
 • Tư vấn quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người khi ly hôn thuận tình, án phí ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật. Trường hợp khách hàng không thể sắp xếp thời gian. Công ty sẽ sắp xếp người tiếp nhận hồ sơ ngay tại nơi ở, làm việc theo yêu cầu của khách hàng.
 • Soạn thảo hồ sơ, hỗ trợ khách hàng soạn đơn ly hôn với đầy đủ nội dung;
 • Tham gia cùng khách hàng trong quá trình chuẩn bị các tài liệu cần thiết;
 • Nộp đơn ly hôn tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết;

=> Khách hàng sẽ không phải mất thêm bất kỳ một khoản chi phí nào khác liên quan đến việc giải quyết ly hôn thuận tình, bao gồm cả lệ phí, án phí ly hôn thuận tình khi sử dụng dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói.

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Công ty Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh với thời gian giải quyết nhanh nhất. Khách hàng không cần phải đến Tòa án nhiều lần với chi phí dịch vụ hợp lý. Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở TP. Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Hùng Bách liên quan đến chủ đề Án phí ly hôn thuận tình mất bao nhiêu tiền? Nếu còn những vướng mắc liên quan đến Thủ tục, lệ phí, án phí ly hôn thuận tình hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ Luật sư ly hôn. Bạn có thể liên hệ tới chúng tôi theo thông tin trên để được hỗ trợ.

BP

5/5 - (3 bình chọn)