Chồng không chịu giao con theo bản án


Trên thực tế, có nhiều trường hợp sau khi đã có bản án ly hôn nhưng các đương sự không tự nguyện thi hành án. Đặc biệt là trong vấn đề liên quan đến giao con cho người có quyền nuôi dưỡng. Vậy chồng không chịu giao con theo bản án phải làm sao? Trường hợp cần tư vấn rõ hơn về vụ việc của mình bạn đọc có thể liên hệ tới Luật sư theo Hotline 0983.499.828 (Zalo).

Thi hành án ly hôn là gì?

Bản án ly hôn được coi như căn cứ chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng. Khi bản án này có hiệu lực đồng nghĩa với việc quan hệ hôn nhân chấm dứt về mặt pháp lý.

Thi hành án ly hôn là hoạt động của cơ quan thi hành án dân sự, người được thi hành án, người phải thi hành án và các chủ thể khác trong việc thực hiện bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực của tòa án.

chồng không giao con
Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết khi chồng không giao con theo bản án ly hôn: 0983.499.828 (Zalo)

Chồng không giao con theo bản án ly hôn phải làm sao?

Ngày 05/06/2022, Luật Hùng Bách nhận được yêu cầu tư vấn như sau: Xin chào Luật sư Luật Hùng Bách. Tôi và chồng ly hôn đã hơn 01 tháng và bản án ly hôn đã có hiệu lực pháp luật. Trong bản án ly hôn, Tòa án quyết định con gái tôi sẽ do tôi trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng. Tuy nhiên đến nay, chồng không chịu giao con theo bản án cho tôi. Tôi nghe nói anh ta còn chuẩn bị đưa cháu vào trong miền Nam sinh sống. Vậy xin hỏi Luật sư Luật Hùng Bách.

Trong trường hợp này tôi có thể làm gì để yêu cầu chồng giao con theo bản án ly hôn của Tòa án? Mong Luật sư giải đáp!

Xem thêm nội dung tham khảo: Hướng dẫn thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con

Luật sư tư vấn khi chồng không chịu giao con.

Chào bạn! trường hợp trên của bạn Luật Hùng Bách xin giải đáp như sau:

Theo điều 7 Văn bản hợp nhất số 32/VBHN-VPQH Luật thi hành án dân sự quy định:

“người được thi hành án có quyền yêu cầu thi hành án…thỏa thuận với người phải thi hành án, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về thời gian, địa điểm, phương thức, nội dung thi hành án”.

Bên cạnh đó, người được thi hành án có nghĩa vụ:

“Tự nguyện thi hành án; thỏa thuận với người được thi hành án, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về thời gian, địa điểm, phương thức, nội dung thi hành án; tự nguyện giao tài sản để thi hành án”.

Như vậy, trong trường hợp trên, sau khi đã thỏa thuận với chồng về việc giao con mà chồng bạn không thực hiện thì bạn có thể làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành quyết định ly hôn giữa hai vợ chồng. Theo đó, Chấp hành viên ra quyết định buộc giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định. Trước khi cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng, Chấp hành viên phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức chính trị – xã hội tại địa phương đó thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Tuy nhiên bạn nên tiến hành việc này một cách nhanh chóng. Bởi nếu chồng cũ của bạn mà đưa con chung vào miền Nam thì việc cưỡng chế thi hành án (nếu phải thực hiện) sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vậy nên tốt hơn hết bạn và chồng cũ nên nói chuyện, trao đổi cho rõ ràng. Nếu chồng cũ của bạn vẫn không giao con cho bạn theo bản án ly hôn thì bạn nên nhanh chóng yêu cầu thi hành án.

Xem thêm nội dung tham khảo: Cách để mẹ giành được quyền nuôi con khi ly hôn?

Thủ tục yêu cầu chồng giao con theo bản án.

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ.

Sau khi nhận thấy quyền nuôi con của mình không được bảo đảm thực hiện theo bản án, quyết định ly hôn của Tòa án thì người được trực tiếp nuôi dưỡng chăm sóc con chung sẽ làm đơn yêu cầu thi hành án.

Người yêu cầu thi hành án chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu liên quan đến yêu cầu của mình. Đối với yêu cầu chồng giao con theo bản án, người yêu cầu cần chuẩn bị đơn yêu cầu thi hành án theo quy định và bản án ly hôn của Tòa án.

Bước 2. Nộp hồ sơ.

Đương sự có thể tự mình hoặc uỷ quyền cho người khác nộp đơn yêu cầu giao con theo bản án, quyết định ly hôn của Tòa án thông qua các hình thức:

 • Nộp đơn trực tiếp;
 • Gửi đơn qua bưu điện;
 • Trực tiếp trình bày bằng lời nói tại cơ quan thi hành án dân sự.

Bước 3. Cơ quan thi hành án dân sự tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.

Cơ quan thi hành án dân sự từ chối yêu cầu thi hành án và phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu thi hành án trong các trường hợp sau đây:

 • Người yêu cầu không có quyền yêu cầu thi hành án hoặc nội dung yêu cầu không liên quan đến nội dung của bản án, quyết định; bản án, quyết định không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của các đương sự theo quy định của Luật thi hành án dân sự;
 • Cơ quan thi hành án dân sự được yêu cầu không có thẩm quyền thi hành án;
 • Hết thời hiệu yêu cầu thi hành án.

Thời hạn ra quyết định thi hành án theo yêu cầu là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giao con theo bản án, quyết định của Tòa án.

Bước 4. Người phải thi hành án tự nguyện thi hành án.

Thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được quyết định thi hành án hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.

Đối với yêu cầu giao con theo bản án ly hôn, trường hợp này, người phải thi hành án hoặc người đang trông giữ người chưa thành niên không giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng, thì chấp hành viên ra quyết định phạt tiền, ấn định thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định phạt tiền để người đó giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng.

Hết thời hạn đã ấn định mà người đó không thực hiện, thì chấp hành viên tiến hành cưỡng chế buộc giao người chưa thành niên hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án.

Xem thêm nội dung tham khảo: Hồ sơ ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con gồm những gì?

Đơn yêu cầu chồng giao con theo bản án ly hôn.

Về bản chất, đơn yêu cầu chồng giao con theo bản án ly hôn là đơn yêu cầu thi hành án dân sự. Mẫu đơn này được ban hành kèm theo thông tư số 01/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ Tư pháp.

Theo đó, mẫu đơn yêu cầu chồng giao con theo bản án ly hôn gồm các phần sau:

 • Một là, phần quốc hiệu, tiêu ngữ và thông tin. Trong đó phần thông tin bao gồm Họ và tên người yêu cầu thi hành án (trường hợp ủy quyền phải có giấy ủy quyền và một trong các giấy tờ sau đây: căn cước công dân; chứng minh nhân dân; hộ chiếu; giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú); Họ tên người được thi hành án và họ tên người phải thi hành án.
 • Hai là, phần nội dung yêu cầu thi hành án. Ở phần này, người được thi hành án sẽ trình bày lý do yêu cầu thi hành án. Đối với vấn đề giao con theo bản án ly hôn thì sẽ trình bày nội dung yêu cầu chồng giao con theo bản án ly hôn của Tòa án.
 • Ba là, thông tin về tài sản hoặc điều kiện thi hành của người phải thi hành án. Nội dung phần này nhằm đánh giá khả năng thi hành án của người phải thi hành án.
 • Bốn là, các tài liệu kèm theo. Trong đó bao gồm: Bản án, Quyết định số ………………ngày  …tháng …..năm ……. của Tòa án; Tài liệu thông tin về tài sản hoặc điều kiện thi hành của người phải thi hành án (nếu có); Tài liệu có liên quan khác.

Yêu cầu chồng giao con theo bản án cần chuẩn bị những gì?

Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách! Tôi và chồng thực hiện xong thủ tục ly hôn cách đây 36 ngày. Theo bản án ly hôn đã có hiệu lực. Tôi được quyền trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng con chung. Tuy nhiên chồng tôi hiện nay vẫn chưa giao con cho tôi. Mỗi lần tôi đến thăm cháu đều bị anh ta cản trở, không cho vào nhà. Tôi đã yêu cầu gia đình nhà chồng giao lại con cho tôi.

Tuy nhiên chồng tôi nói sẽ khởi kiện yêu cầu thay đổi người nuôi con. Do đó, không giao con cho tôi nuôi dưỡng nữa. Tôi đã rất tức giận nhưng không thể làm gì khác được. Tôi được biết trường hợp của mình phải thực hiện thủ tục yêu cầu thi hành án. Vậy Luật sư cho tôi hỏi Hồ sơ thi hành án ly hôn gồm những giấy tờ gì? Mong Luật sư giải đáp. Xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn hồ sơ thi hành án.

Khi yêu cầu chồng giao con theo bản án ly hôn, người yêu cầu cần phải chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu liên quan, bao gồm:

 • Bản án, quyết định ly hôn của Tòa án;
 • Hồ sơ, tài liệu về điều kiện thi hành án của người phải thi hành án;
 • Tài liệu có liên quan khác thể hiện chồng bạn có hành vi cản trở, gây khó khăn khi bạn muốn thực hiện quyền trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc con chung theo bản án ly hôn.

Thủ tục yêu cầu chồng giao con theo bản án ly hôn.

Điều 45, Điều 46 Luật Thi hành án năm 2008 (sửa đổi bổ sung 2014) quy định:

“Thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được quyết định thi hành án hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án….”

Đối với yêu cầu giao con theo bản án ly hôn, trường hợp này, người phải thi hành án hoặc người đang trông giữ người chưa thành niên không giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng, thì chấp hành viên ra quyết định phạt tiền, ấn định thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định phạt tiền để người đó giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng.

Hết thời hạn đã ấn định mà người đó không thực hiện, thì chấp hành viên tiến hành cưỡng chế buộc giao người chưa thành niên hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án.

Về thủ tục cưỡng chế thi hành án, do đặc thù, tính chất của mỗi loại tài sản khác nhau nên cơ quan thi hành án sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế khác nhau theo quy định tại Điều 71 Luật Thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014. Theo đó gồm các bước sau đây:

Bước 1: Ra quyết định cưỡng chế thi hành án.

Căn cứ Điều 45, Điều 46 Luật Thi hành án Dân sự 2008 sửa đổi, bổ sung 2014, sau 15 ngày kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án, người phải thi hành án không chấp hành sẽ bị cưỡng chế.

Như vậy, nếu chồng không tự nguyện giao con theo bản án ly hôn thì có thể bị cưỡng chế thi hành án theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Lập kế hoạch cưỡng chế.

Trước khi tiến hành cưỡng chế thi hành án, chấp hành viên phải lập kế hoạch cưỡng chế theo quy định tại Điều 72 Luật Thi hành án Dân sự 2008, sửa đổi, bổ sung 2014, kế hoạch cưỡng chế bao gồm các nội dung: Tên người bị áp dụng biện pháp cưỡng chế; Biện pháp cưỡng chế cần áp dụng; Thời gian, địa điểm cưỡng chế; Phương án tiến hành cưỡng chế; Yêu cầu về lực lượng tham gia bảo vệ cưỡng chế; Dự trù chi phí cưỡng chế.

Bước 3: Tiến hành cưỡng chế chồng giao con theo bản án ly hôn.

Tiến hành cưỡng chế được thực hiện tại nơi có đối tượng cần cưỡng chế.

Xem thêm nội dung tham khảo: Bằng chứng giành quyền nuôi con gồm những gì?

Chi phí yêu cầu chồng giao con theo bản án ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Người được thi hành án khi nhận được tiền, tài sản theo bản án, quyết định của Tòa án, quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh của Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh; phán quyết, quyết định của Trọng tài thương mại phải nộp phí thi hành án dân sự theo quy định tại Thông tư 216/2016/TT-BTC.

Như vậy, đối với yêu cầu chồng giao con theo bản án ly hôn, đối tượng thi hành án không phải là tài sản nên không phải nộp phí thi hành án dân sự.

Dịch vụ luật sư tư vấn, giải quyết yêu cầu chồng thi hành án ly hôn.

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, đặc biệt là thi hành bản án hôn nhân. Công ty Luật Hùng Bách tự tin có thể giải đáp vấn đề liên quan đến thi hành bản án ly hôn mà khách hàng đang gặp phải. Công ty Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết thủ yêu cầu thi hành án tại cơ quan có thẩm quyền một cách nhanh chóng. Bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp cho khách hàng khi có tranh chấp hay khi chồng không tự nguyện thi hành bản án. Cụ thể, nội dung công việc giải quyết yêu cầu chồng thi hành án ly hôn như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ yêu cầu thi hành án;
 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ và các giấy tờ liên quan về việc yêu cầu chồng thi hành án ly hôn;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục thi hành án cho khách hàng;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục yêu cầu thi hành án cho đến khi hoàn tất;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi ích hơp pháp cho khách hàng khi có tranh chấp liên quan;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Thông tin liên hệ Luật sư.

​Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Chồng không chịu giao con theo bản án phải làm sao?”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này. Bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

ĐT

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *