Hướng dẫn thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài chi tiết


Thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài có thể giải quyết tại Tòa án Việt Nam không? Người ở nước ngoài ly hôn với người ở Việt Nam có cần về nước?… Để giải đáp những vướng mắc này và tất cả các vấn đề khác về thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài Luật Hùng Bách kính mời bạn đọc tham khảo bài viết sau. Mọi nhu cầu tư vấn cách giải quyết thủ tục ly hôn cho người Việt ở nước ngoài, ủy quyền giải quyết thủ tục ly hôn cho người Việt ở nước ngoài được tiếp nhận và hỗ trợ theo số 0983.499.828 (có zalo).

Đang ở nước ngoài có ly hôn được không?

Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách! Tôi và vợ kết hôn đã được 05 năm. Cách đây 02 năm tôi có ra nước ngoài xuất khẩu lao động. Kể từ khi ra nước ngoài, vợ chồng tôi ngày càng phát sinh nhiều mâu thuẫn. Sau một thời gian cân nhắc, suy nghĩ. Chúng tôi thống nhất sẽ đi đến quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân. Do tính chất công việc bên này sẽ rất khó để tôi có thể sắp xếp thời gian về nước. Do vậy, tôi không thể tham gia vào quá trình giải quyết của Tòa án được.
Nội dung tham khảo: Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Tôi đã tham khảo thông tin trên mạng. Tuy nhiên cũng chưa có câu trả lời rõ ràng về việc: đang ở nước ngoài có ly hôn tại Việt Nam được không? Mong Luật sư tư vấn, giải đáp cho tôi. Xin cảm ơn Luật sư!

Để làm rõ vấn đề này cần xét đến hai khía cạnh cơ bản gồm:

Thẩm quyền giải quyết ly hôn.

Hiểu một cách đơn giản nội dung này sẽ trả lời cho vấn đề đang ở nước ngoài có ly hôn tại Tòa án Việt Nam được không?

Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

“1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó”.

Theo quy định trên, thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài hoàn toàn có thể giải quyết ở Tòa án Việt Nam. Trừ trường hợp giải quyết tài sản là bất động sản tại nước ngoài và trường hợp hai vợ chồng có nơi thường trú chung tại nước ngoài.

ly hôn khi đang ở nước ngoài
Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài vắng mặt: 0983.499.828 (có zalo)

Căn cứ giải quyết thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài.

Cần phải làm rõ rằng không phải bất kỳ trường nào hợp thực hiện thủ tục ly hôn cho người Việt ở nước ngoài/thủ tục ly hôn bị đơn ở Việt Nam cũng được Tòa án chấp thuận. Để Tòa án tuyên xử cho ly hôn khi đang ở nước ngoài cần đáp ứng một số điều kiện sau:

Đối với thủ tục ly hôn thuận tình khi đang ở nước ngoài:

Các bên cần thống nhất được về mâu thuẫn trong quan hệ hôn nhân. Việc thể ý kiến được thực hiện bằng cách:

 • Lấy lời khai trực tiếp tại Tòa án đối với người đang ở Việt Nam.
 • Gửi văn bản về nước đối với người đang ở nước ngoài. Văn bản này phải có chứng thực của cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài.

Đối với thủ tục ly hôn đơn phương:

Trường hợp này xảy ra phần lớn khi một bên không muốn thực hiện thủ tục ly hôn. Người có nhu cầu ly hôn khi đang ở nước ngoài cần chứng minh được mâu thuẫn vợ chồng. Điều này có thể được thể hiện thông qua: bản tự khai của người làm đơn; các tài liệu thể hiện mâu thuẫn và thời gian hai bên sống ly thân; chứng cứ chứng minh một bên có hành vi vi phạm nghĩa vụ vợ chồng.

Khi nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án Việt Nam cần lưu ý cả hai vấn đề trên để tránh:

 • Mất thời gian khi nộp hồ sơ không đúng thẩm quyền và bị Tòa án trả lại đơn ly hôn;
 • Bị Tòa án bác yêu cầu ly hôn khi không đủ căn cứ. Khi đó, người khởi kiện chỉ có thể nộp hồ sơ lại sau 01 năm (kể từ ngày bản án có quyết định đình chỉ).

Để tránh được các vấn đề như trên. Trước khi thực hiện thủ tục ly hôn cho người Việt ở nước ngoài các bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn qua zalo số 0983.499.828 (có zalo). Luật sư sẽ tiếp nhận thông tin vụ việc, tư vấn phương án giải quyết thủ tục ly hôn nhanh chóng, đảm bảo tối đa quyền lợi cho bạn.
Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài mới nhất

Hồ sơ ly hôn khi đang ở nước ngoài.

Chào Luật sư Công ty Luật Hùng Bách. Tôi hiện đang gặp rắc rối về vấn đề pháp lý. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi hiện đang muốn thực hiện thủ tục đơn phương với chồng tại Nhật Bản. Tôi đã chuẩn bị hồ sơ và nộp lên Tòa án nơi có hộ khẩu của chồng tôi. Tuy nhiên Tòa án nói rằng tôi phải nộp đăng ký kết hôn bản gốc, không được dùng bản foto. Tuy nhiên bản gốc giấy kết hôn tôi đã làm mất. Do đó yêu cầu của Tòa án tôi không thực hiện được.

Ngoài ra Tòa án còn nói tôi thiếu một số giấy tờ cơ bản như: xác nhận nơi cư trú của chồng; hộ chiếu của chồng;… Vậy Luật sư có thể tư vấn cho tôi rõ hơn về hồ sơ ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài được không? Xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn hồ sơ ly hôn.

Hồ sơ ly hôn khi đang ở nước ngoài có các thành phần cơ bản giống với hồ sơ ly hôn thông thường. Tuy nhiên, do một bên không thể có mặt tại Tòa án Việt Nam. Hoặc ly hôn khi đang ở nước ngoài vắng mặt nên hồ sơ cần bổ sung thêm một số giấy tờ. Hồ sơ ly hôn khi đang ở nước ngoài cần những loại giấy tờ cơ bản như sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính hoặc trích lục);
 • Sổ hộ khẩu đối với người có hộ khẩu tại Việt Nam (bản sao chứng thực);
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu…(bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con chung (bản sao);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung, nợ chung vợ chồng (nếu có yêu cầu giải quyết);
 • Đơn ly hôn (thuận tình hoặc đơn phương tùy từng trường hợp);
 • Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài;
 • Các văn bản thể hiện quan điểm của bên ở nước ngoài thuận tình ly hôn hoặc của người đứng đơn ly hôn đơn phương (có chứng thực của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài).

Trường hợp thiếu giấy tờ, người làm đơn cần tiến hành thu thập lại hồ sơ (bản sao: bản trích lục; các xác nhận của cơ quan có thẩm quyền;…) hoặc ủy quyền cho văn phòng luật sư thu thập các giấy khi không thể về Việt Nam. Liên hệ Luật sử hỗ trợ thủ tục ly hôn bị đơn ở Việt Nam, thủ tục ly hôn bị đơn ở Việt Nam: 0983.499.828 (có zalo).

Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài.

Căn cứ quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2014. Thẩm quyền giải quyết ly hôn khi đang ở nước ngoài sẽ gồm hai trường hợp như sau:

Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài:

Thủ tục này có thể được thực hiện tại Tòa án một trong các bên cư trú, làm việc. Theo đó, người ở nước ngoài ly hôn với người ở Việt Nam sẽ giải quyết tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh:

 • Nơi một trong hai bên có hộ khẩu thường trú;
 • Nơi người ở trong nước làm việc;
 • Nơi người ở trong nước có đăng ký tạm trú/ khai báo cư trú.

Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài:

Tương tự thủ tục ly hôn thuận tình khi đang ở nước ngoài, Thủ tục này cũng được thực hiện tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Và chia thành các trường hợp như sau:

 • Ly hôn khi bị đơn ở Việt Nam: Thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án cấp tỉnh nơi bị đơn (người bị kiện) cư trú, làm việc.
 • Ly hôn khi bị đơn ở nước ngoài: Nếu bị đơn có nơi cư trú tại Việt Nam thì thẩm quyền thuộc về Tòa án cấp tỉnh nơi người bị kiện cư trú. Nếu bị đơn không có nơi cư trú tại Việt Nam có thể giải quyết tại Tòa án nơi người làm đơn cư trú.

Ngoài các trường hợp nêu trên, thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài có một ngoại lệ đặc biệt về thẩm quyền. Điều này quy định tại khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Theo đó, việc ly hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện.
Nội dung liên quan: Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền án phí, chi phí?

Thủ tục thuận tình ly hôn khi đang ở nước ngoài.

Thủ tục thuận tình ly hôn khi một bên đang ở nước ngoài được thực hiện dựa trên một số bước cơ bản như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền.

Bước 2: Tham gia hòa giải đối thoại thoại theo thông báo của Tòa án. Do có ít nhất một bên đang ở nước ngoài nên thủ tục này không thể thực hiện được. Người làm đơn nên nộp kèm theo văn bản từ chối lựa chọn hòa giải để tránh mất thêm thời gian không cần thiết.

Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ, ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí nếu hồ sơ đầy đủ theo quy định. Người làm đơn nộp tạm ứng lệ phí để Tòa án thụ lý vụ việc. Trường hợp người có nghĩa vụ nộp tạm ứng lệ phí không thể về nước cần ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục này.

Bước 4: Tòa án tiến hành một số hoạt động tố tụng cần thiết để giải quyết ly hôn khi một bên ở nước ngoài như: Lấy lời khai đương sự ở nước ngoài (đối với trường hợp hồ sơ đã nộp chưa đầy đủ); tống đạt các văn bản tố tụng; lấy ý kiến của con trên 07 tuổi;…

Bước 5: Tòa án mở phiên họp hòa giải để ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Thủ tục ly hôn đơn phương khi đang ở nước ngoài.

Thủ tục ly hôn đơn phương khi đang ở nước ngoài có nhiều điểm tương đồng với thủ tục thuận tình. Người thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương khi đang ở nước ngoài cũng cần trải qua thủ tục cơ bản như: nộp hồ sơ ly hôn đơn phương; nộp tạm ứng án phí, thụ lý vụ án; cho ý kiến về yêu cầu xin ly hôn;…

Tuy nhiên, vụ việc này có tính chất phức tạp hơn, kéo dài hơn và bổ sung thêm một số thủ tục như: Thu thập, xác minh tài liệu chứng cứ; tống đạt giấy tờ; ủy thác tư pháp ra nước ngoài, thẩm định giá tài sản;… Và cuối cùng Tòa án sẽ mở phiên tòa để xét xử vụ án.

Chi phí ly hôn khi đang ở nước ngoài.

Chi phí thực hiện thủ tục ly hôn bị đơn ở Việt Nam/ thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài sẽ có sự khác biệt tùy trường hợp, tùy tính chất vụ việc. Để liệt kê cụ thể sẽ có một số loại phí như sau:

Án phí ly hôn khi đang ở ngoài:

Đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài và không có tranh chấp về tài sản. Tòa án áp dụng án phí không có giá ngạch là 300.000 đồng. Đối với vụ án có tranh chấp tài sản chung, nợ chung. Vợ chồng án phí sẽ tính dựa trên giá trị tài sản chấp như sau:

Từ 6.000.000 đồng trở xuống300.000 đồng
Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng5% giá trị tài sản có tranh chấp
Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng
Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
Từ trên 4.000.000.000 đồng112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Chi phí ủy thác tư pháp ra nước ngoài.

Theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 lệ phí này có mức 200.000 đồng.

Lệ phí tống đạt văn bản.

Loại phí này không có mức cố định mà phụ thuộc vào việc Việt Nam và nước mà một bên đang cư trú có cùng tham gia công nước nào về phí tống đạt. Ví dụ: Nếu tống đạt văn bản qua Hoa Kỳ thì phải trả trước 95 Đô la Mỹ; Khi tống đạt văn bản sang Trung Quốc, Phần Lan không mất phí.

Chi phí thẩm định, định giá tài sản tranh chấp.

Chi phí này chỉ xuất hiện trong trường hợp các bên có tranh chấp về tài sản chung khi ly hôn. Đồng thời không tự thỏa thuận được một mức giá tài sản tranh chấp hợp lý. Nếu các bên thống nhất lựa chọn một tổ chức thẩm định, định giá thì mức phí sẽ dựa trên bảng phí của tổ chức đó. Nếu không thống nhất được cần lập Hội đồng định giá và chi phí sẽ được tính trên một số yếu tố sau:

 • Chi phí tiền lương và các khoản thù lao cho người thực hiện định giá;
 • Chi phí thu thập, phân tích thông tin về đối tượng cần định giá;
 • Chi phí vật tư tiêu hao;
 • Chi phí sử dụng dịch vụ cần thiết khác;
 • Các chi phí khác theo quy định của pháp luật.

Chi phí thuê Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài.

Việc thuê Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn không phải quy định bắt buộc. Tuy nhiên, đối với thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài, một bên hoặc cả hai bên không thể về nước thì Luật sư tham gia là cần thiết. Luật sư sẽ tư vấn và hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn vắng mặt một cách nhanh chóng, thuận tiện và bảo vệ tốt nhất quyền lợi của khách hàng.

Mức phí thuê Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng, uy tín của văn phòng Luật sư, tính chất phức tạp của vụ việc,…. Nếu cần Luật sư tham gia giải quyết thủ tục ly hôn cho người Việt ở nước ngoài các bạn có thể liên hệ trực tiếp Luật sư ly hôn theo zalo số 0983.499.828 (có zalo) để tư vấn mức phí cụ thể.

Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài.

Luật sư chuyên giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài Luật Hùng Bách hỗ trợ khách hàng giải quyết toàn bộ công việc trong thủ tục ly hôn khi một bên ở nước ngoài:

 • Tư vấn thủ tục ly hôn cho người nước ngoài ly hôn với người ở Việt Nam;
 • Luật sư hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ ly hôn, soạn thảo đơn ly hôn và các văn bản tố tụng;
 • Nhận ủy quyền, hỗ trợ khách hàng giải thu thập hồ sơ ly hôn bị thiếu, bị hư hỏng, thất lạc;
 • Tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong trường hợp có tranh chấp về con chung;
 • Luật sư giải quyết phân chia tài sản chung vợ chồng có yếu tố nước ngoài;
 • Giải quyết ly hôn với người đang ở nước ngoài nhanh chóng, trọn gói.

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm. Luật sư nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách tự tin tư vấn, trực tiếp hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan. Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ Dịch vụ Luật sư ly hôn hãy liên hệ chúng tôi qua một trong các phương thức sau:

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Hướng dẫn thủ tục ly hôn khi đang ở nước ngoài”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi theo số 0983.499.828 (có zalo) để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *