Mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con mới nhất hiện nay


Mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con mới nhất hiện nay mua ở đâu? Cách viết thế nào? … Đây là một vài thắc mắc khá phổ biến mà Công ty Luật Hùng Bách nhận được khi hỗ trợ khách hàng đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ làm rõ các nội dung liên quan đến mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con để bạn đọc hiểu và áp dụng đúng. Mọi nhu cầu hỗ trợ thủ tục ly hôn, cung cấp mẫu đơn ly hôn được tiếp nhận theo số 0983.499.828 (có zalo).

Quy định về mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con.

Để tìm hiểu về mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con cần xác định được bản chất thực sự của vụ việc. Cụ thể hơn các bạn có thể tham khảo tình huống sau:

Anh Hoàng Văn B và chị Đào Thị Thu T kết hôn năm 2018. Đến ngày 08/09/2020, chị T sinh được một cháu trai. Cuối năm 2021 vợ chồng bắt đầu có mâu thuẫn quá trầm trọng và quyết định ly hôn để giải thoát cho nhau nhưng không thống nhất được vấn đề nuôi con. Chị T cho rằng con dưới 3 tuổi nên mẹ sẽ được nuôi con, anh B cũng muốn nhận nuôi cháu.

Tư vấn của Luật sư.

Theo quy định pháp luât, con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ nếu người này đủ điện kiện chăm lo cho con. Nếu mẹ không đủ điều kiện, người người bố vẫn có thể nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Vì vậy, quy định trên là lợi thế cho chị T nhưng cũng không làm mất đi quyền tranh chấp con của anh B. Trường hợp này vẫn được xác định là tranh chấp về quyền nuôi con. Tóm lại, mọi trường hợp hai bên không thể tự thỏa thuận được về vấn đề ai sẽ nuôi con chung, mức cấp dưỡng nuôi con chung cụ thể thì sẽ thuộc trường hợp ly hôn giành quyền nuôi con.

Vậy, ly hôn giành quyền nuôi con là trường hợp hai bên vợ chồng không tự thỏa thuận được về việc phân chia quyền nuôi con, cấp dưỡng nuôi con. Vì có tranh chấp nên thủ tục sẽ được thực hiện theo hướng đơn phương ly hôn. Khi đó, mẫu đơn phải được sử dụng đúng quy định pháp luật là mẫu số 23-DS ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13/01/2017 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Xem thêm: Cách giành quyền nuôi con khi ly hôn – Luật sư bảo vệ quyền nuôi con.

mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con mới nhất hiện nay
Mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con mới nhất hiện nay

Ly hôn ai có quyền nuôi con?

Ly hôn ai có quyền nuôi con là vấn đề mà mọi người đều muốn biết khi đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con. Để trả lời câu hỏi này các bạn cần xét đến một số yếu tố sau:

Điều kiện vật chất.

Đây là một trong các yếu tố hàng đầu cần cân nhắc khi đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con. Vấn đề này được thể hiện thông qua mức thu nhập hàng tháng, các khoản tiết kiệm,… là cơ sở bảo đảm tạo ra điều kiện nuôi dưỡng con tốt nhất sau ly hôn;

Điều kiện về tinh thần.

Bên cạnh điều kiện về kinh tế, yếu tố tinh thần cũng là vấn đề được cân nhắc. Điều này đảm bảo đứa trẻ sau ly hôn có cuộc sống hạnh phúc, được quan tâm và được tôn trọng. Trong đó, các yếu tố được xem xét có thể như: Tính chất công việc của bố mẹ (có thường xuyên tăng ca, đi công tác hoặc tiếp xúc môi trường không lành mạnh…); Đạo đức; Khoảng thời gian chăm sóc con,…;

Độ tuổi của con.

Theo quy định pháp luật, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Điều kiện về ý kiến của con.

Về mặt nguyên tắc, con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Tuy không hoàn toàn dựa trên quan điểm của con nhưng đây là một yếu tố để Tòa án đưa ra quyết định.

Như vậy, khi làm mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con các bên cần nắm rõ khả năng của mình dựa trên các yếu tố trên. Trường hợp đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con mà chưa nắm rõ khả năng của mình, chưa biết cách chứng minh lợi thế,… các bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn theo số 0983.499.828 (có zalo) để được hỗ trợ.

Tham khảo nội dung: Chồng có được giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

Mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con.

Như đã phân tích trong phần trên của bài viết. Mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con hiện nay được áp dụng theo mẫu số 23-DS ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13/01/2017. Cụ thể như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……, ngày….. tháng …… năm…….

ĐƠN KHỞI KIỆN

Kính gửi: Toà án nhân dân …………………………………

Người khởi kiện: ………………………………………………………………………………………………………………………………….

Địa chỉ: …………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

Người bị kiện: …………………………………………………………………………………………………………………………………….

Địa chỉ …………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

Người có quyền, lợi ích được bảo vệ (nếu có)………………………………………………………………………………………

Địa chỉ: ………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: …………………(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử : …………………………………………(nếu có)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có)……………………………………………………………………………………

Địa chỉ: …………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ..………………………..………………. (nếu có)

Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây:…………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Người làm chứng (nếu có) ……………………………………………………………………………………………………………………

Địa chỉ: …………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ……………………………….………… (nếu có).

Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có: ……………………………………………………………………

1……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

2……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

(Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án)

………………………………………………………………………………………………….. ………………………………………………………..

                                                                                                                           Người khởi kiện

Mẫu đơn nêu trên được ban hành để sử dụng chung cho tất cả các trường hợp tranh chấp dân sự, trong đó có cả đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con. Tuy nhiên, mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con/ đơn ly hôn tranh chấp về nuôi con là một loại văn bản có nội dung riêng biệt. Vì vậy, khi sử dụng mẫu số 23-DS nêu trên cần có sự điều chỉnh cho phù hợp. Cụ thể, chúng tôi xin hướng dẫn cách viết mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con. Đơn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn trong phần tiếp sau đây.

Cách viết mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con.

Tham khảo nội dung: Hồ sơ ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con gồm những gì?

Tình huống soạn mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con.

Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách, tôi tên là Nguyễn Văn N hiện đang cư trú tại huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Tôi và vợ kết hôn với nhau từ năm 2003 đế nay đã có ba người con. Một cháu cả đang học lớp 11, cháu thứ hai học lớp 9, cháu út mới 5 tuổi. Nay vợ chồng tôi xảy ra nhiều vấn đề, cũng nhiều lần căng thẳng với nhau. Tôi muốn các con có đủ gia đình trọn vẹn nhưng điều này quá khó. Nếu vợ chồng tôi tiếp tục sống chung thì các con sẽ thấy bố mẹ cãi vã nhiều.

Tôi đã quyết định chấm dứt và muốn nhờ Luật sư hướng dẫn tôi cách viết mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con. Vợ tôi muốn giành nuôi cả ba con. Tôi cũng muốn nuôi hết nhưng tôi hiểu cho nguyện vọng chính đáng của bên vợ. Nên tôi muốn giành nuôi cháu út để tiện chăm sóc.

Tư vấn của Luật sư:

Đối với câu hỏi của anh chúng tôi xin tư vấn như sau:

Việc sử dụng mẫu số 23-DS khi sử dụng cho mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con cần được thực hiện cho đúng và phù hợp. Khi chỉnh sửa đơn cần đáp ứng đủ nội dung để Tòa án giả quyết đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con, đồng thời vẫn giữ đúng mẫu theo quy định để Tòa án thụ lý đơn. Theo đó, viết đơn xin ly hôn giành quyền nuôi con cần lưu ý như sau:

Thứ nhất, đảm bảo đầy đủ các phần và các thứ tự các nội dung theo mẫu số 23-DS.

Thứ hai, xác định đúng thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương.

Theo quy định pháp luật, thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn tranh chấp về nuôi con/ đơn ly hôn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn thuộc về Tòa án nơi bị đơn cư trú. Nhiều trường hợp người làm đơn xin ly hôn nộp đơn ở nơi đăng ký kết hôn hoặc nơi mình đang sống (mà hai vợ chồng có nơi cư trú khác nhau) đều bị Tòa án trả lại đơn khởi kiện hoặc đình chỉ giải quyết vụ án.

Thứ ba, mẫu đơn ly hôn tranh chấp về nuôi con phải đầy đủ thông tin của các bên liên quan.

Thông tin của các bên gồm: Bên khởi kiện; bên bị kiện; người làm chứng; người có quyền lợi và nghĩa vụ liên  quan (Nếu có). Trong đó, các thông tin cơ bản gồm: Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ.

Tham khảo nội dung: Bằng chứng giành quyền nuôi con gồm những gì?

Thứ tư, nội dung vụ việc và yêu cầu Tòa án giải quyết.

Phần này giúp Tòa án nắm được quan điểm của người khởi kiện. Người làm đơn phải viết chi tiết nhưng cũng tránh dài dòng, đưa vào thông tin không cần thiết. Trong đó cần nêu được một số vấn đề như: Hai bên đăng ký kết hôn tại đâu, khi nào; Vấn đề mâu thuẫn; Yêu cầu được đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con, phân chia tài sản (nếu có).

Trên đây là hướng dẫn của Công ty Luật Hùng Bách về cách viết đơn xin ly hôn giành quyền nuôi con. Quý bạn đọc có vướng mắc về mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con. Tư vấn mẫu đơn giành quyền nuôi con khi ly hôn hoặc cần Luật sư hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn tranh chấp quyền nuôi con theo đúng quy định pháp luật có thể liên hệ theo số 0983.499.828 (có zalo).

Mua đơn ly hôn giành quyền nuôi con ở đâu?

Hiện nay, có nhiều rất nhiều cách mua đơn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn. Tùy thuộc vào vị trí cư trú, điều kiện của từng người mà Luật Hùng Bách sẽ giới thiệu một số cách mua mẫu đơn giành quyền nuôi con khi ly hôn để các bạn lựa chọn như sau:

Mua mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con trực tiếp tại Tòa án.

Cách mua đơn trực tiếp khiến nhiều người an tâm hơn rằng mua được đúng mẫu chuẩn. Tuy nhiên sẽ phải mất thời gian, công sức trực tiếp đến Tòa án để mua mẫu. Đây cũng là điều không quá cần thiết nếu bạn ở xa Tòa án hoặc không có thời gian đi lại. Khi đó, bạn có thể tham khảo thêm cách mua đơn tại Luật Hùng Bách mà vẫn đảm bảo nhận mẫu đúng quy định pháp luật.

Mua đơn ly dị giành quyền nuôi con tại dịch vụ mẫu đơn ly hôn của Luật Hùng Bách.

 • Quý khách hàng không cần bỏ thời gian, công sức đi lại. Mẫu đơn sẽ được chuyển trực tiếp đến địa chỉ khách hàng;
 • Quý khách hàng được lựa chọn mẫu để tự điền thông tin hoặc cung cấp thông tin để Luật Hùng Bách soạn thảo mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con theo đúng quy định pháp luật (khách hàng chỉ cần in và ký tên);
 • Được tư vấn về thủ tục ly hôn, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ ly hôn để gửi đến Tòa án.

Trường hợp có nhu cầu mua mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con khi ly hôn hoặc cần Luật sư soạn thảo đơn ly hôn, tư vấn về hồ sơ ly hôn liên hệ trực tiếp số 0983.499.828 (có zalo).

Nộp đơn ly hôn giành quyền nuôi con ở đâu?

Tình huống nộp đơn ly hôn giành quyền nuôi con.

Kính chào Luật sư Hùng Bách! Tôi tìm hiểu trên mạng được biết công ty có chuyên môn giải quyết thủ tục ly hôn nên muốn nhờ Luật sư giúp tôi trường hợp sau. Tôi tên H lấy chồng có hộ khẩu tại Ý Yên, Nam Định. Vợ chồng tôi đã chuyển về quận Hoàng Mai, Hà Nội nhưng chưa chuyển hộ khẩu về nhà chồng. Khi đăng ký kết hôn chúng tôi đăng ký tại UBND xã tại Ý Yên. Nay vợ chồng mâu thuẫn và tôi đã chuyển về nhà mẹ đẻ sinh sống. Tôi muốn làm đơn ly dị giành quyền nuôi con.

Xin hỏi tôi có thể nộp đơn tại Tòa án huyện Ý Yên là nơi đăng ký kết hôn và nơi đang sống có được không? Mong Luật sư hỗ trợ giúp tôi.

Luật sư tư vấn nộp đơn ly hôn giành quyền nuôi con.

Kính chào chị H, đối với câu hỏi của chị Luật sư ly hôn xin tư vấn như sau:

Theo quy định pháp luật, thẩm quyền giải quyết đơn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn thuộc về Tòa án nơi bị đơn cư trú. Theo Điều 11 Luật Cư trú năm 2020, nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Dựa trên nguyên tắc này có thể xác định nơi nộp đơn ly hôn giành quyền nuôi con thuộc một trong ba trường hợp sau:

 • Tòa án nơi thường trú của bị đơn;
 • Tòa án nơi tạm trú của bị đơn;
 • Tòa án nơi bị đơn đang thực tế cư trú.

Đối với ba trường hợp nêu trên, cần xác định và lựa chọn Tòa án có thẩm quyền phù hợp trong từng tình huống cụ thể. Bởi trường hợp lựa chọn không đúng thẩm quyền sẽ khiến hồ sơ không được xử lý.

Tham khảo nội dung: Cách để mẹ giành được quyền nuôi con khi ly hôn?

Các cách nộp đơn ly hôn giành quyền nuôi con đến Tòa án.

Sau khi xác định đúng thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con, các bạn có thể lựa chọn một trong các cách sau để nộp mẫu đơn ly hôn tranh chấp về nuôi con:

 • Mang hồ sơ đến nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt;
 • Gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu chính đến đúng địa chỉ trụ sở Tòa án;
 • Nộp hồ sơ qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Nếu đang gặp phải khó khăn khi xác định thẩm quyền Tòa án án giải quyết đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con bạn đọc có thể liên hệ với Luật sư ly hôn theo số 0983.499.828 (có zalo) để được hỗ trợ.

Dịch vụ Luật sư soạn đơn ly hôn giành quyền nuôi con.

Nếu bạn đọc đang gặp vướng mắc về mẫu đơn giành quyền nuôi con khi ly hôn. Bạn đọc chưa biết cách viết đơn xin ly hôn giành quyền nuôi con đúng quy định để Tòa án thụ lý, giải quyết…. hoặc cần tư vấn về đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp Luật sư theo số 0983.499.828 (có zalo) để được hỗ trợ:

 • Cung cấp mẫu đơn giành quyền nuôi con khi ly hôn đúng chuẩn;
 • Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn giành quyền nuôi con đúng quy định pháp luật;
 • Luật sư hỗ trợ soạn thảo đơn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn;
 • Tư vấn cách đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con;
 • Tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con;
 • Luật sư tham gia bảo về tranh chấp quyền nuôi con tại Tòa án.

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Công ty Luật Hùng Bách tự tin tư vấn, trực tiếp hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan. Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ Dịch vụ Luật sư soạn đơn xin ly hôn giành quyền nuôi con hãy liên hệ chúng tôi qua một trong các phương thức sau:

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con mới nhất hiện nay”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi theo số 0983.499.828 (có zalo) để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

TA

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *