HỒ SƠ NHẬN CHA MẸ CON ĐẦY ĐỦ GỒM NHỮNG GÌ?


Nhận cha mẹ con hiện nay đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bạn đang muốn thực hiện thủ tục nhận cha, mẹ, con nhưng chưa biết hồ sơ cần những gì? Thực hiện thủ tục tại đâu? Thực hiện như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây hoặc liên hệ trực tiếp qua số: 0966.053.058 (Zalo) để được Luật sư thuộc Công ty Luật Hùng Bách hỗ trợ.

Thủ tục nhận cha mẹ con thực hiện ở đâu?

Pháp luật quy định về thủ tục nhận cha mẹ con là nhằm đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của cha, mẹ, con bao gồm cả việc chăm sóc, nuôi dưỡng, phụng dưỡng; các quyền và nghĩa vụ gắn liền với nhân thân, tài sản giữa cha, mẹ, con với nhau.

Theo quy định tại Điều 101 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, người có yêu cầu xác định quan hệ cha, mẹ, con tiến hành thủ tục tại các Cơ quan có thẩm quyền khác nhau. Cụ thể:

“Điều 101. Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con

1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.”

Như vậy, thủ tục nhận cha mẹ con sẽ được thực hiện tại một trong các Cơ quan có thẩm quyền sau đây:

Thực hiện thủ tục tại Cơ quan đăng ký hộ tịch.

Nhận cha mẹ con là một trong những thủ tục thuộc lĩnh vực Tư pháp – Hộ tịch. Theo đó, thẩm quyền thực hiện thủ tục này thuộc về các Cơ quan đăng ký hộ tịch.

Theo quy định, Cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ giải quyết việc xác định quan hệ cha con, mẹ con trong trường hợp các bên không có tranh chấp.

Thẩm quyền thực hiện thủ tục của Cơ quan đăng ký hộ tịch được quy định cụ thể như sau:

Đối với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 7 Luật Hộ tịch năm 2014. UBND cấp xã thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con trong các trường hợp:

 • Các bên đều là công dân Việt Nam đang cư trú ở trong nước. Đối với các trường hợp này. UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con có là cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
 • Việc nhận cha, mẹ, con của công dân Việt Nam thường trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng thường trú ở khu vực biên giới với Việt Nam. Theo đó, UBND xã ở khu vực biên giới sẽ là Cơ quan thực hiện việc đăng ký.

Đối với Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Theo quy định tại Luật Hộ tịch năm 2014. UBND cấp huyện có thẩm quyền thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài. Cụ thể là các trường hợp nhận cha, mẹ, con giữa:

 • Công dân Việt Nam với công dân nước ngoài;
 • Công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau;
 • Công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài;
 • Người nước ngoài với nhau mà một hoặc cả hai bên thường trú tại Việt Nam.

UBND cấp huyện nơi cư trú của người được nhận là cha, mẹ, con có thẩm quyền giải quyết thủ tục.

Đối với Cơ quan đại diện ngoại giao.

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP. Cơ quan đại diện ngoại giao có thẩm quyền thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con trong các trường hợp:

 • Công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài với nhau;
 • Công dân Việt Nam với người nước ngoài cùng cư trú ở nước ngoài.

Thực hiện thủ tục nhận cha, mẹ, con tại Toà án.

Toà án nhân dân có thẩm quyền thực hiện thủ tục xác định quan hệ cha, mẹ, con theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Theo đó, Toà án sẽ giải quyết trong trường hợp yêu cầu xác định quan hệ cha con, mẹ con không thể thực hiện theo thủ tục hành chính thông thường.

Cụ thể, Toà án giải quyết yêu cầu xác nhận cha, mẹ, con trong các trường hợp sau:

 • Việc nhận cha, mẹ, con có tranh chấp;
 • Người được yêu cầu xác nhận là cha, mẹ, con đã chết;
 • Trường hợp có yêu cầu về việc xác nhận cha, mẹ, con mà người có yêu cầu chết;
 • Trường hợp con do người vợ sinh ra trong thời kỳ hôn nhân; con sinh ra trong vòng 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân nhưng vợ hoặc chồng không thừa nhận là con chung hoặc có người khác muốn nhận con.

Việc xác định thẩm quyền cụ thể của Toà án sẽ căn cứ vào quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Thành phần hồ sơ nhận cha mẹ con tại UBND.

Hồ sơ nhận cha mẹ con tại UBND bao gồm:

 • Tờ khai nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh mối quan hệ cha con, mẹ con;
 • Hộ chiếu/CMND/CCCD hoặc các giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền cấp; còn giá trị sử dụng để chứng minh nhân thân của người có yêu cầu.
 • Trường hợp nhận cha, mẹ, con tại khu vực biên giới. Người yêu cầu phải nộp thêm Bản sao giấy tờ chứng minh nơi thường trú ở khu vực biên giới của công dân nước láng giềng.

Các giấy tờ, tài liệu chứng minh mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định có thể là 1 trong các tài liệu sau:

 • Văn bản của cơ quan y tế; cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác định quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.
 • Trường hợp không có chứng cứ chứng minh. Các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định; có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.

Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục nhận cha, mẹ, con tại UBND có thẩm quyền:

 • Việc nhận cha, mẹ, con phải không có tranh chấp;
 • Bên nhận và bên được nhận là cha, mẹ, con còn sống tại thời điểm làm thủ tục;
 • Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con thì các bên đều phải có mặt. Đối với trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng; không đăng ký kết hôn, sinh con. Người con sống cùng với người cha. Khi người cha làm thủ tục nhận con mà không liên hệ được với người mẹ. Trường hợp này không bắt buộc phải có mặt người mẹ. Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con cũng không cần có chữ ký của người mẹ.

Thành phần hồ sơ nhận cha mẹ con tại Toà án.

Khi yêu cầu Toà giải quyết việc xác định quan hệ cha con, mẹ con. Thành phần hồ sơ phải đảm bảo đầy đủ theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự. Cụ thể:

 • Đơn khởi kiện/Đơn yêu cầu về việc xác nhận cha, mẹ, con;
 • Bản sao chứng thực một trong các giấy tờ về nhân thân của người khởi kiện/người yêu cầu: CMND/CCCD/Hộ chiếu;
 • Bản sao chứng thực giấy tờ về nhân thân của các đương sự khác (nếu có);
 • Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con;
 • Văn bản, giấy tờ chứng minh quan hệ huyết thống như. Kết quả giám định ADN; thư từ, tài liệu, phim ảnh, người làm chứng…;
 • Các tài liệu khác theo quy định pháp luật.

Trường hợp quý bạn đọc cần tư vấn, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ nhận cha, mẹ, con có thể liên hệ Luật sư qua Hotline: 0966.053.058 (Zalo) để được hỗ trợ kịp thời.

Cách giải quyết khi hồ sơ nhận cha mẹ con bị thiếu.

Khi có yêu cầu Cơ quan có thẩm quyền xác định quan hệ cha – con, mẹ – con thì người yêu cầu phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định. Việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ là căn cứ để UBND, Toà án xem xét, giải quyết yêu cầu của bạn. Giúp bạn tránh được việc phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ làm kéo dài thời gian giải quyết. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào mọi người cũng biết cách tìm hiểu về trình tự, thủ tục; tự mình chuẩn bị hồ sơ để thực hiện. Nhiều người không biết phải thu thập những giấy tờ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con ở đâu và bằng cách nào để đảm bảo tính pháp lý.

Luật Hùng Bách với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý có kinh nghiệm hỗ trợ khách hàng giải quyết thủ tục xác định cha, mẹ, con. Chúng tôi có thể tư vấn, hỗ trợ Quý khách hàng trong việc chuẩn bị hồ sơ, thu thập các giấy tờ còn thiếu để thực hiện thủ tục. Cụ thể:

 • Tư vấn quy định pháp luật về thủ tục xác định cha, mẹ cho con.
 • Hỗ trợ soạn thảo văn bản yêu cầu xác định cha, mẹ cho con;
 • Hỗ trợ thu thập giấy tờ nếu còn thiếu;
 • Hướng dẫn chứng minh quan hệ huyết thống. Giới thiệu đơn vị xét nghiệm ADN uy tín, đảm bảo pháp lý;
 • Hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để gửi Cơ quan có thẩm quyền xử lý.
Hồ sơ nhận cha mẹ con đầy đủ gồm những gì
Liên hệ tư vấn, hỗ trợ hướng dẫn hố sơ xác nhận cha mẹ cho con: 0966.053.058 (Zalo).

Thủ tục nhận cha mẹ con theo quy định pháp luật.

Thủ tục nhận cha, mẹ, con thực hiện tại Cơ quan đăng ký hộ tịch.

Thủ tục xác định quan hệ cha, mẹ, con sẽ được các Cơ quan đăng ký hộ tịch giải quyết theo các bước sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người có yêu cầu nộp 01 bộ hồ sơ đến Cơ quan hộ tịch có thẩm quyền. Người yêu cầu có thể lựa chọn một trong hai hình thức nộp hồ sơ như sau:

 • Nộp trực tiếp tại Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả của UBND có thẩm quyền hoặc Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cư trú của người được nhận là cha, mẹ, con.
 • Nộp trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến (trừ trường hợp cơ quan đại điện ngoại giao thực hiện).

Khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ tiếp nhận và ghi đầy đủ thông tin vào sổ, giao phiếu tiếp nhận và hẹn trả kết quả cho người nộp hồ sơ.

Bước 2: Xử lý hồ sơ

Trường hợp thực hiện thủ tục tại UBND cấp xã:
 • Công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và nhận thấy yêu cầu xác định quan hệ cha con, mẹ con không có tranh chấp. Công chức tư pháp – hộ tịch tiến hành ghi vào sổ việc đăng ký nhận cha, mẹ, con. Đồng thời, báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
 • Thời hạn giải quyết là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.
Trường hợp thực hiện thủ tục tại UBND cấp huyện:
 • Công chức làm công tác hộ tịch thực hiện niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở UBND cấp huyện 07 ngày liên tục. Gửi văn bản đề nghị UBND cấp xã nơi thường trú của người được nhận là cha, mẹ, con niêm yết 07 ngày liên tục tại trụ sở UBND cấp xã.
 • Hết thời hạn niêm yết, nếu hồ sơ hợp lệ và việc yêu cầu xác định quan hệ cha – con, mẹ – con không có tranh chấp. Phòng Tư pháp báo cáo và đề xuất Chủ tịch UBND huyện quyết định việc đăng ký nhận cha, mẹ, con.
 • Cán bộ giải quyết ghi vào sổ hộ tịch việc đăng ký nhận cha, mẹ, con. Đồng thời, trình Chủ tịch UBND huyện ký và cấp trích lục cho các bên.
 • Thời hạn giải quyết là không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Trường hợp thực hiện thủ tục tại Cơ quan đại diện ngoại giao:
 • Tương tự các trường hợp tại UBND. Khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cán bộ lãnh sự xác minh, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Cơ quan. Thời gian niêm yết trong thời gian 07 ngày liên tục.
 • Nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng, phù hợp quy định pháp luật, không có tranh chấp. Cán bộ lãnh sự báo cáo Thủ trưởng Cơ quan đại diện. Sau đó, trả kết quả cho người yêu cầu.
 • Thời gian làm việc 07 ngày làm việc. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn giải quyết được kéo dài không quá 15 ngày làm việc.

Thủ tục xác định quan hệ cha, mẹ, con do Toà án giải quyết.

Việc xác định quan hệ cha, mẹ, con có thể được thực hiện theo thủ tục giải quyết vụ án; hoặc thủ tục giải quyết việc dân sự theo từng trường hợp cụ thể.  Trình tự, thủ tục được thực hiện theo thủ tục tố tụng chung được quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Bước 1: Nộp đơn khởi kiện/đơn yêu cầu

Người khởi kiện/Người yêu cầu chuẩn bị đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ theo quy định. Việc nộp hồ sơ được thực hiện theo một trong 2 phương thức:

 • Nộp trực tiếp tại Bộ phận Tiếp nhận đơn của Toà án nhân dân có thẩm quyền.
 • Nộp qua đường dịch vụ bưu chính.

Khi nhận được đơn khởi kiện/đơn yêu cầu. Bộ phận tiếp nhận đơn phải nhận đơn và ghi vào sổ nhận đơn.

Bước 2: Thụ lý vụ án/thụ lý yêu cầu.

Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Toà án phân công Thẩm phán xem xét đơn. Trường hợp đơn và các tài liệu kèm theo đã đầy đủ theo quy định thì Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Người khởi kiện đến Cơ quan thi hành án để tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Toà án tiến hành thụ lý vụ án/Thụ lý yêu cầu và thông báo cho các bên được biết.

Bước 3: Chuẩn bị xét xử/chuẩn bị xét đơn yêu cầu

Thời hạn chuẩn bị xét xử theo quy định là từ 04 đến 06 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu theo quy định là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu.

Sau khi Thụ lý vụ án/yêu cầu, Thẩm phán sẽ xem xét hồ sơ và thực hiện các công việc cần thiết để chuẩn bị xét xử/xét đơn yêu cầu.

Bước 4:  Mở phiên toà xét xử/phiên họp giải quyết.

Toà án tiến hành mở phiên toà xét xử/phiên họp giải quyết đối với yêu cầu xác định cha, mẹ, con. Theo đó, Toà án ra bản án/quyết định công nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con

Bước 5: Nhận kết quả

Sau khi có bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án; các bên đến UBND xã để làm thủ tục đăng ký, thay đổi thông tin trên giấy khai sinh của con.

Dịch vụ thủ tục nhận cha con – Luật Hùng Bách.

Thủ tục yêu cầu công nhận quan hệ cha con phải tuân thủ quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục. Bạn không biết cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào cho phù hợp với quy định pháp luật. Thời gian giải quyết kéo dài; bạn phải đi lại nhiều để thu thập giấy tờ, tham gia các buổi làm việc tại Toà án làm ảnh hưởng đến công việc cá nhân… Hiểu được khó khăn của khách hàng, Công ty Luật TNHH Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ hỗ trợ nhận cha con trọn gói. Dịch vụ của Luật Hùng Bách có các ưu điểm:

 • Hỗ trợ tận nơi trên phạm vi 63 tỉnh thành;
 • Hạn chế tối đa các lần làm việc với cơ quan nhà nước;
 • Chi phí hợp lý, linh hoạt thanh toán;
 • Tư vấn, hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ, hỗ trợ các thủ tục trong quá trình xử lý.

Phí dịch vụ thủ tục nhận cha con

Khi thực hiện thủ tục nhận cha con, tuỳ vào điều kiện và nhu cầu bạn có thể  lựa chọn những dịch vụ sau:

 • Tư vấn pháp luật về thủ tục nhận cha con: Miễn phí – Liên hệ.
 • Soạn thảo đơn, tờ khai, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ: 500.000 đồng/hồ sơ.
 • Hướng dẫn thủ tục cha nhận con trọn gói: Từ 8.000.000 đồng/ vụ việc.
 • Luật sư tham gia bảo vệ tại Tòa án: Từ 30.000.000 đồng/vụ việc.

Khoản phí trên có thể được điều chỉnh để phù hợp với vụ việc của khách hàng và phụ thuộc vào một số yếu tố: Nhu cầu dịch vụ của Khách hàng, thành phần hồ sơ (đủ hay thiếu), mức độ phức tạp của công việc,… Liên hệ tư vấn, báo chi phí ghi chú trọn gói đối với từng trường hợp cụ thể.

Liên hệ hỗ trợ thủ tục nhận cha con tận nơi.

Hiện nay, Luật Hùng Bách hỗ trợ thủ tục tại tất cả 63 tỉnh, thành phố một cách kịp thời, nhanh chóng, chi phí hợp lý. Khách hàng có nhu cầu được tư vấn, hỗ trợ pháp lý liên quan đến nhận cha con có thể liên hệ với Luật Hùng Bách tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Tĩnh,…

Tổng đài tư vấn thủ tục nhận cha mẹ con.

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Bách về “Hồ sơ nhận cha, mẹ, con đầy đủ gồm những gì?”. Nếu bạn còn có thắc mắc liên quan đến thủ tục trên hay những câu hỏi khác trong các lĩnh vực: Dân sự, Hôn nhân và Gia Đình, Doanh nghiệp, Đất đai, Hình sự… Liên hệ Luật sư của chúng tôi làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau để được tư vấn:

Trân trọng!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *