Hồ sơ ly hôn gồm những gì? Nộp tại cơ quan nào?


Ly hôn là việc kết thúc quan hệ vợ chồng theo quyết định của Tòa án. Thủ tục liên quan đến ly hôn khá phức tạp, vậy Hồ sơ ly hôn cần các giấy tờ gì? Chuẩn bị hồ sơ ly hôn như thế nào? Thủ tục ly hôn được thực hiện như thế nào? Luật Hùng Bách sẽ giải đáp những vấn đề trên trong bài viết này. Để được tư vấn về các vấn đề pháp lý liên quan đến hôn nhân và gia đình, hãy liên hệ số Điện thoại/Zalo: 0983.499.828

Quy định pháp luật về hồ sơ ly hôn.

Theo quy định Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, người khởi kiện hoặc yêu cầu ly hôn phải có đơn ly hôn. Đồng thời đính kèm tài liệu, chứng cứ để chứng minh yêu cầu của mình. Nếu không thể nộp đầy đủ tài liệu, thì phải nộp các tài liệu hiện có. Người khởi kiện có trách nhiệm bổ sung hoặc giao nộp tài liệu khác theo yêu cầu của Tòa án.

Theo Điều 95, 96 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, trong quá trình giải quyết vụ án dân sự, giao nộp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của đương sự. Tài liệu có nội dung được coi là chứng cứ nếu là bản chính hoặc bản sao công chứng, chứng thực hợp pháp hoặc được cung cấp, xác nhận bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Do đó, người yêu cầu thực hiện thủ tục ly hôn phải cung cấp đầy đủ tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ án ly hôn để Tòa án xem xét. Nếu không, Tòa án có thể từ chối giải quyết vụ việc ly hôn. Vì vậy, việc chuẩn bị hồ sơ ly hôn là một bước quan trọng trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn.

Hồ sơ ly hôn gồm những gì? Nộp tại cơ quan nào?
Luật sư tư vấn, hướng dẫn thủ tục ly hôn: 0983.499.828

Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ ly hôn thuận tình.

Khi vợ và chồng đồng ý ly hôn, thống nhất về việc nuôi con, chia tài sản chung và nợ chung, thủ tục ly hôn thuận tình có thể được tiến hành. Để hoàn thành hồ sơ ly hôn thuận tình, người yêu cầu cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 1. Đơn yêu cầu công nhận ly hôn thuận tình (theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền).
 2. Bản chính giấy chứng nhận kết hôn.
 3. Bản sao chứng thực của giấy tờ tùy thân của vợ và chồng. Bao gồm chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu.
 4. Bản sao chứng thực của giấy khai sinh của các con chung.
 5. Bản sao chứng thực của sổ hộ khẩu của vợ và chồng.
 6. Các tài liệu và chứng cứ liên quan đến tài sản chung và nợ chung của hai vợ chồng (nếu có yêu cầu từ Tòa án).

Cần lưu ý rằng, đơn yêu cầu phải tuân theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền. Đồng thời đáp ứng đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật. Đơn phải được viết rõ, chính xác, không thiếu sót thông tin. Đối với đơn ly hôn thuận tình, vợ và chồng phải cùng ký tên vào đơn để xác định sự đồng ý và tham gia yêu cầu ly hôn. Trong trường hợp này, vợ và chồng được xác định là người yêu cầu ly hôn. Sau khi hồ sơ được chuẩn bị đầy đủ, người yêu cầu ly hôn cần nộp đơn đến Tòa án nhân dân của quận/huyện nơi người vợ hoặc người chồng đang cư trú.

Hồ sơ ly hôn đơn phương.

Căn cứ Điều 51 và Điều 56 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Nếu vợ, chồng hoặc cả hai người muốn ly hôn, họ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn. Tuy nhiên, trong trường hợp một trong hai người không đồng ý ly hôn, người còn lại cũng có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương. Điều này có thể xảy ra khi có căn cứ cho thấy một bên vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng, từ đó khiến hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể tiếp tục và mục đích của hôn nhân không thể đạt được.

Để chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương, bạn cần sắp xếp các giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin ly hôn.

Đơn ly hôn này phải tuân theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Bản chính của giấy chứng nhận đăng ký kết hôn phải được đính kèm vào hồ sơ, đây là bằng chứng về việc bạn và vợ/chồng mình có tồn tại mối quan hệ hôn nhân hợp pháp.

 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của vợ, chồng.

Bản sao chứng thực của chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu của cả hai bên đều cần được đưa vào hồ sơ ly hôn.

 • Giấy xác nhận cư trú của vợ, chồng.

Bản sao chứng thực của sổ hộ khẩu vợ, chồng cũng cần được cung cấp để chứng minh mối quan hệ hôn nhân.

 • Giấy khai sinh của các con (nếu có).

Nếu vợ/chồng có con chung, bản sao chứng thực giấy khai sinh của các con cũng phải được đính kèm vào hồ sơ.

 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tranh chấp).

Nếu vợ/chồng có tranh chấp về tài sản chung, bản sao có chứng thực của giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung cũng cần được đưa vào hồ sơ.

Luật sư tư vấn hồ sơ ly hôn0983499828

Việc sắp xếp đầy đủ và chính xác các giấy tờ này trong hồ sơ ly hôn đơn phương là rất quan trọng để đảm bảo quy trình ly hôn diễn ra thuận lợi và hợp pháp. Ly hôn đơn phương, so với ly hôn thuận tình, thường phức tạp và gặp khó khăn hơn, đặc biệt khi có tranh chấp về việc nuôi con và chia tài sản. Trong một số trường hợp, một bên có thể cố ý giấu giấy tờ liên quan đến ly hôn, làm cho quy trình trở nên phức tạp hơn.

Trong trường hợp ly hôn đơn phương có tranh chấp về tài sản, con cái hoặc thiếu một trong các giấy tờ đã được đề cập, bạn nên liên hệ với một luật sư chuyên về lĩnh vực ly hôn. Bằng cách liên hệ với Luật sư Ly hôn của Luật Hùng Bách. Bạn có thể nhận được sự tư vấn và hỗ trợ từ một luật sư có kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến ly hôn đơn phương. Luật sư sẽ có khả năng giúp bạn với quy trình pháp lý và các vấn đề liên quan. Từ đó đảm bảo quyền lợi của bạn trong quá trình ly hôn.

Nộp hồ sơ ly hôn tại cơ quan nào?

Theo quy định tại Điều 28, Điều 29 và Điều 35 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp và yêu cầu liên quan đến hôn nhân và gia đình. Tuy nhiên, trong trường hợp có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài, hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện ở nước ngoài, thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình, khi hai vợ chồng đồng ý ly hôn, họ có thể thỏa thuận chọn Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc chồng để tiến hành thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, đối với trường hợp ly hôn đơn phương, theo quy định tại Điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về hôn nhân và gia đình theo thủ tục sơ thẩm. Do đó, khi ly hôn đơn phương, Tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ là Tòa án nơi bị đơn cư trú và làm việc.

Cách soạn hồ sơ ly hôn chuẩn nhất.

Hồ sơ ly hôn bao gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau. Việc soạn thảo hồ sơ có thể gây khó khăn đối với nhiều người. Để tiết kiệm thời gian và đảm bảo hồ sơ được chuẩn bị một cách đầy đủ, dưới đây là cách soạn hồ sơ ly hôn chuẩn nhất:

Bước 1: Xác định trường hợp ly hôn.

Để chuẩn bị hồ sơ ly hôn phù hợp, đầu tiên cần xác định rõ liệu trường hợp ly hôn đó là ly hôn đơn phương hay thuận tình? Quy trình và yêu cầu giấy tờ sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp ly hôn.

Đối với những trường hợp đặc biệt. Ví dụ như ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù, ly hôn với người mất tích, ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự, và những trường hợp tương tự, ngoài các giấy tờ đã được đề cập trước đó Tòa án có thể yêu cầu chuẩn bị thêm một số tài liệu và chứng cứ.

Bước 2: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

Sau khi xác định trường hợp ly hôn. Người yêu cầu ly hôn cần định rõ các tài liệu và giấy tờ cần chuẩn bị để nộp đến Tòa án.

Ngoài các giấy tờ đã được đề cập trước đó. Trong trường hợp ly hôn thuộc các trường hợp đặc biệt, người yêu cầu cần cung cấp các giấy tờ và tài liệu tương ứng như sau:

 • Ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù: Bản án và quyết định thi hành án phạt tù của người đang chấp hành hình phạt tù, sổ thăm phạm.
 • Ly hôn với người mất tích: Quyết định tuyên bố một người mất tích của Tòa án.
 • Ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự: Quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.
 • Ly hôn đơn phương có tranh chấp về tài sản: Giấy chứng nhận đăng ký quyền sở hữu tài sản hoặc các giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu tài sản theo quy định của pháp luật.
 • Ly hôn đơn phương có tranh chấp về con chung: Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện nuôi con như Hợp đồng lao động, giấy tờ về thu thập và có thể cung cấp tài liệu chứng cứ chứng minh chồng/vợ không có khả năng nuôi con.

Ngoài ra, còn có một số trường hợp khác cần xem xét và chuẩn bị các tài liệu và giấy tờ tương ứng.

Bước 3: Thu thập các giấy tờ cần thiết.

Sau khi xác định các tài liệu, chứng cứ, và giấy tờ cần thiết, người yêu cầu ly hôn cần tiến hành việc thu thập hồ sơ đó. Nếu bạn đang gặp khó khăn và không biết cách thu thập hồ sơ ly hôn, đừng ngần ngại liên hệ theo số Điện thoại/Zalo/Viber: 0983.499.828 để được tư vấn và hỗ trợ từ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách. Luật sư sẽ giúp bạn hiểu quy trình thu thập hồ sơ cần thiết. Đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ và chính xác các tài liệu cần thiết cho quá trình ly hôn.

Bước 4: Soạn đơn ly hôn.

Người yêu cầu ly hôn phải lập đơn ly hôn/đơn yêu cầu theo mẫu, đảm bảo đầy đủ các nội dung theo quy định.

Theo Bộ luật Dân sự, ly hôn thuận tình được xem là một vụ án dân sự, do đó đơn ly hôn/đơn yêu cầu phải tuân thủ mẫu đơn ly hôn thuận tình dựa trên Mẫu số 01-VDS ban hành bởi Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Trong trường hợp ly hôn đơn phương cũng thuộc nhóm vụ án dân sự, đơn ly hôn/đơn yêu cầu phải sử dụng mẫu đơn ly hôn đơn phương dựa trên Mẫu số 23-DS ban hành bởi Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người yêu cầu ly hôn phải nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền để tiến hành thủ tục ly hôn.

Giải quyết ly hôn mất bao lâu?

Thủ tục ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương có các khác biệt, điều này dẫn đến thời gian giải quyết ly hôn trong từng trường hợp cũng không giống nhau. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian giải quyết ly hôn được quy định như sau:

 • Đối với ly hôn thuận tình.

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình: Thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu là từ 02 đến 04 tháng, tính từ ngày Tòa án nhận đơn yêu cầu. Tòa án phải tổ chức phiên họp để giải quyết vụ án dân sự trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ra quyết định tổ chức phiên họp.

 • Đối với ly hôn đơn phương.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương, thời gian chuẩn bị xét xử được ước tính là từ 04 đến 06 tháng, tính từ thời điểm Tòa án nhận thụ lý vụ án. Trong khoảng thời gian này, Tòa án phải tiến hành các bước như lấy lời khai, hòa giải, tổ chức họp công khai tiếp cận chứng cứ và thực hiện các công việc khác cần thiết để ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Sau quá trình chuẩn bị, thời gian mở phiên tòa được dự kiến từ 01 đến 02 tháng, tính từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thời gian giải quyết ly hôn có thể thay đổi tùy theo tình huống và đặc điểm của từng vụ án cụ thể. Điều này có thể được tư vấn cụ thể hơn bởi Luật sư để hiểu rõ hơn về thời gian dự kiến cho trường hợp ly hôn của bạn.

Dịch vụ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách.

Luật Hùng Bách không chỉ cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói với chi phí hợp lý mà còn đảm nhận nhiều công việc khác nhau để hỗ trợ khách hàng trong quá trình ly hôn. Dưới đây là một số nội dung công việc mà Luật Hùng Bách tư vấn và hỗ trợ khách hàng:

Tư vấn và soạn thảo hồ sơ ly hôn.

Với sự tận tâm và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Đội ngũ Luật sư của Luật Hùng Bách đã sẵn sàng để hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến hôn nhân và gia đình. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ soạn thảo hồ sơ ly hôn chuyên nghiệp, đảm bảo nội dung được đầy đủ và chính xác trong hồ sơ.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đồng hành cùng khách hàng trong việc thu thập hồ sơ ly hôn. Nếu khách hàng đang thiếu hồ sơ cần thiết, chúng tôi sẽ cung cấp tư vấn và hỗ trợ để khách hàng có thể thu thập đầy đủ hồ sơ liên quan. Với sự tận tâm và chuyên nghiệp, Luật Hùng Bách sẽ giúp khách hàng vượt qua các khó khăn pháp lý liên quan đến hôn nhân và gia đình, đảm bảo quyền lợi của khách hàng được bảo vệ một cách tốt nhất.

Chúng tôi sẽ tư vấn về các yêu cầu và nội dung cần có trong hồ sơ ly hôn, đồng thời soạn thảo hồ sơ một cách chính xác và đầy đủ.

Hỗ trợ khách hàng thu thập tài liệu và hồ sơ ly hôn.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn và hỗ trợ quý khách trong việc thu thập các tài liệu và hồ sơ cần thiết cho quá trình ly hôn.

Nhận ủy quyền nộp hồ sơ.

Nếu khách hàng mong muốn, chúng tôi có thể nhận ủy quyền từ bạn để tiến hành nộp hồ sơ và giải quyết thủ tục liên quan đến ly hôn cả trong và ngoài nước.

Hỗ trợ hoàn tất các thủ tục ly hôn.

Chúng tôi sẽ đồng hành và hỗ trợ bạn trong việc hoàn tất các thủ tục liên quan đến ly hôn cho đến khi có bản án hoặc quyết định ly hôn từ Tòa án.

Tư vấn và hỗ trợ giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con và chia tài sản.

Luật sư của chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ quý khách trong việc giải quyết các vấn đề tranh chấp liên quan đến quyền nuôi con và phân chia tài sản trong quá trình ly hôn.

Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Ngoài các vấn đề liên quan trực tiếp đến ly hôn. Chúng tôi cũng sẵn sàng tư vấn và giải đáp các vấn đề pháp lý khác mà bạn có thể gặp phải trong quá trình ly hôn. Với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm và tận tâm. Luật Hùng Bách cam kết đồng hành cùng bạn trong quá trình ly hôn và giúp bạn vượt qua mọi khó khăn pháp lý.

Liên hệ luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình. Bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *