Mẫu đơn thuận tình ly hôn viết tay, hướng dẫn cách viết


Đơn thuận tình ly hôn là giấy tờ cần phải có trong hồ sơ ly hôn mà đương sự nộp cho Toà án khi thực hiện thủ tục ly hôn. Có nhiều người thắc mắc liệu đơn ly hôn có thể viết tay không hay bắt buộc phải đánh máy. Nhằm giải đáp nội dung trên, Luật Hùng Bách xin gửi tới quý độc giả bài viết: “Mẫu đơn thuận tình ly hôn viết tay, hướng dẫn cách viết”. Hãy liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại 0983.499.828 (Có Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Hiểu thế nào về ly hôn thuận tình?

Căn cứ theo quy định của pháp luật thì ly hôn thuận tình là việc mà vợ chồng đều thoả thuận được với nhau về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân. Đồng thời trường hợp có con chung, tài sản chung, nợ chung thì vợ chồng cũng phải thoả thuận được việc giải quyết những vấn đề trên. Những thoả thuận của vợ chồng phải đảm bảo tốt nhất các quyền, lợi ích hợp pháp cho vợ con.

Như vậy chỉ khi vợ chồng thoả thuận được với nhau những vấn đề nêu trên mới được xem là trường hợp ly hôn thuận tình. Lúc này cả hai bên sẽ cùng nhau ký vào đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn gửi tới Toà án nhân dân có thẩm quyền.

Trường hợp vợ chồng không thoả thuận được về một trong các vấn đề đã nêu trên thì sẽ giải quyết theo thủ tục ly hôn đơn phương. Ly hôn đơn phương thường thời gian giải quyết sẽ lâu hơn rất nhiều so với giải quyết ly hôn thuận tình. Vì vậy để giảm bớt chi phí, thời gian của các bên thì nên lựa chọn hình thức giải quyết ly hôn thuận tình.

Thế nào là Đơn ly hôn thuận tình?

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, ly hôn thuận tình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Do đó, đơn ly hôn thuận tình là giấy tờ bắt buộc phải có để Toà án tiếp nhận, giải quyết vụ án. Đơn ly hôn thuận tình là văn bản thể hiện nội dung vợ, chồng đã thống nhất và thỏa thuận. Trong đó có các vấn đề như ly hôn, nuôi con, chia tài sản, giải quyết công nợ chung.

Đơn ly hôn cần phải đáp ứng được yêu cầu tại quy định của BLTTDS năm 2015. Theo đó về nội dung và hình thức của đơn phải đầy đủ các mục như quốc hiệu tiêu ngữ, thông tin các bên, yêu cầu của các bên,…

Khi nhận được hồ sơ thuận tình ly hôn kèm theo hồ sơ tài liệu đầy đủ, đúng quy định. Toà án sẽ tiến hành xem xét, giải quyết hồ sơ của đương sự theo quy định pháp luật.

Giấy thuận tình ly hôn – Liên hệ Luật sư tư vấn, hỗ trợ 0983.499.828 (Zalo).

Mẫu đơn thuận tình ly hôn viết tay chuẩn nhất.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—***—

ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN, NUÔI CON, CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Kính gửi: Tòa án nhân dân huyện/Quận……………Tỉnh/TP……….

Họ và tên chồng: ……………………………………. Sinh ngày: …../…../………..

CCCD/CMND số: …………………do …………………………………………………. cấp ngày…./…../……

Hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………………………………………………………………………………..

Chỗ ở hiện tại: ……………………………………………………………………………………………………………………………………….

Họ và tên vợ: …………………………………………………. Sinh ngày:…./…../………..

CCCD/CMND số: …………………do …………………………………………………. cấp ngày…./…../……

Hộ khẩu thường trú: ……………………………………………………………………………………………………………………………….

Chỗ ở hiện tại: ………………………………………………………………………………………………………………………………………

Xin trình bày với Quý tòa một việc như sau: 

Vợ chồng tôi đăng ký kết hôn ngày …………… tháng ………….năm ………….trên cơ sở tự nguyện tại Ủy ban nhân dân xã/phường ………………., huyện/thành phố……………………………………………………………………..……..

Thời gian đầu chúng tôi chung sống hạnh phúc đến năm ….. thì vợ chồng tôi có nhiều mâu thuẫn, thường xuyên xảy ra cãi vã, mục đích hôn nhân không đạt được.

Từ ngày … tháng … năm …. chúng tôi đã không còn chung sống với nhau.

Nay đề nghị Tòa án:

1- Công nhận thuận tình ly hôn.

2- Công nhận sự thỏa thuận:

Về con chung:

Trong thời gian hôn nhân, vợ chồng chúng tôi có … người con chung. Gồm:

Con thứ nhất: …………………             Giới tính: Nam

Ngày sinh: …………………….

Con thứ hai: ……………………             Giới tính: Nam

Ngày sinh: ……………………..

Khi ly hôn vợ chồng tôi thỏa thuận người nuôi con và trợ cấp nuôi con như sau:

Về người nuôi con:

(Bố/mẹ) sẽ nuôi con là …………………… (bố/mẹ) sẽ nuôi cháu ………………………………………………………………..

Về trợ cấp nuôi con:

Tôi không yêu cầu vợ tôi trợ cấp tiền để nuôi 02 con ………………… và ………………… và tôi sẽ trợ cấp cho vợ số tiền hàng tháng là ……………………… (bằng chữ: ……………….đồng) để nuôi cháu cho đến khi cháu………………….. đủ 18 tuổi.

Về tài sản:

(Chúng tôi không yêu cầu tòa án giải quyết tài sản của vợ chồng tôi.

Nếu không có tài sản chung thì chỉ cần ghi Không có tài sản chung)

Về nợ chung:

(Nếu không có nợ chung thì chỉ cần ghi Không có nợ chung)

Những tài liệu, chứng kèm theo đơn gồm có:

1.Bản sao chứng thực chứng CCCD/CMND của vợ và chồng

2: Bản sao chức thực Giấy khai sinh của con

3: Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

4. Giấy xác nhận thông tin cư trú của vợ và chồng

5. Bản sao giấy tờ chứng minh tài sản chung, nợ chung

……….., ngày…..tháng…..năm……..

                                     Họ tên chồng                                                               Họ tên vợ                                                                

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đồng thuận viết tay.

Về hình thức của đơn ly hôn viết tay.

Mặc dù về mặt hình thức của đơn ly hôn không được nhiều người chú trọng, tuy nhiên để được tiếp nhận đơn ly hôn thì cần đáp ứng được những tiêu chí cơ bản về mặt hình thức. Người làm đơn ly hôn phải ghi đầy đủ quốc hiệu, tiêu ngữ, xác định đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc đề gửi đơn. Ngoài ra, đơn cần được viết ngắn gọn, đầy đủ và đúng yêu cầu.

Về nội dung đơn ly hôn thuận tình.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự nội dung đơn ly hôn thuận tình cần đáp ứng được những yêu cầu sau:

 • Ghi đầy đủ các thông tin đơn như: Ngày tháng năm viết đơn, địa điểm viết đơn, tên của Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ việc, thông tin CCCD/CMND, địa chỉ và số điện thoại của người yêu cầu.
 • Ghi yêu cầu về quan hệ hôn nhân: Trình bày thời gian đăng ký kết hôn? kết hôn trên cơ sở tự nguyện hay ép buộc? do cơ quan nào chứng nhận? Trình bày về quá trình chung sống của vợ chồng, nêu lý do dẫn đến việc ly hôn.
 • Ghi yêu cầu về con chung: Trường hợp vợ chồng có con chung thì ghi đầy đủ thông tin của các con (Họ tên, ngày tháng năm sinh) thoả thuận ai là người nuôi con, ai là người cấp dưỡng nuôi con và mức cấp dưỡng cụ thể (nếu có).
 • Ghi yêu cầu về tài sản chung: ghi rõ về nội dung tài sản chung đã thoả thuận. Trường hợp không yêu cầu Toà án giải quyết thì ghi rõ không yêu cầu Toà án giải quyết. Trường hợp không có tài sản chung thì ghi không có tài sản chung.
 • Ghi yêu cầu về nợ chung: Thoả thuận về nợ chung trả như thế nào? Trường hợp không có nợ chung thì ghi không có nợ chung.

Mua đơn thuận tình ly hôn ở đâu?

Mua đơn thuận tình ly hôn tại các Tòa án nhân dân.

Hiện nay, khi chuẩn bị hồ sơ ly hôn thì đơn ly hôn là giấy tờ không thể thiếu được. Tuy nhiên để có được mẫu đơn thuận tình ly hôn chuẩn nhất thì các bạn có thể liên hệ với các Toà án nhân dân để được mua mẫu đơn. Tại các Toà án đều ban hành một mẫu đơn ly hôn riêng để thuận tiện cho quá trình giải quyết vụ việc.

Thông thường, nên mua đơn thuận tình ly hôn tại Toà án nơi mà bạn sẽ nộp hồ sơ ly hôn vì đây là cơ quan sẽ trực tiếp tiếp nhận vụ việc của bạn. Tuỳ vào thẩm quyền của Toà án, bạn có thể mua đơn tại Toà án quận/huyện hoặc Toà án tỉnh/thành phố. Tuy nhiên bạn sẽ mất công sức để di chuyển tới Toà mua đơn và có một số Toà án chỉ bán mẫu đơn theo ngày cố định trong tuần.

Mua đơn thuận tình ly hôn qua các Văn phòng Luật/Công ty Luật.

Trường hợp không tới Toà án để mua đơn thì các bạn có thể liên hệ với các Văn phòng Luật hoặc Công ty Luật để được hỗ trợ về mẫu đơn. Hiện nay có rất nhiều đơn vị sẽ hỗ trợ tư vấn, soạn thảo hoặc hướng dẫn khách hàng viết đơn ly hôn một các nhanh chóng và chính xác nhất. Khách hàng chỉ cần cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu và ký vào đơn, gửi tới Toà án. Nhược điểm là khách hàng sẽ phải bỏ một khoản phí để mua mẫu đơn và sử dụng dịch vụ soạn đơn của văn phòng.

Mẫu đơn thuận tình ly hôn viết tay, hướng dẫn cách viết
Mẫu đơn thuận tình ly hôn viết tay, hướng dẫn cách viết: 0983.499.828 (Zalo)

Đơn thuận tình ly hôn viết tay hay đánh máy?

Hiện nay pháp luật không có quy định về việc đơn thuận tình ly hôn bắt buộc phải viết tay hay đánh máy. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể lựa chọn đánh máy hoặc viết tay đơn ly hôn.Tuy nhiên để đảm bảo viết đơn đúng theo quy định thì nên tới mua mẫu tại Toà án.

Dù viết tay hay đánh máy đơn ly hôn thì bạn cũng cần đảm bảo đơn được viết theo đúng quy định của pháp luật, trong đó có yêu cầu về mặt hình thức và mặt nội dung.

 • Về mặt hình thức: Cần trình bày yêu cầu ngắn gọn, đúng vấn đề yêu cầu, trình bày theo đúng thứ tự mẫu đơn.
 • Về mặt nội dung: Cần ghi đầy đủ các mục như tên người yêu cầu, thông tin người yêu cầu, đề nghị Toà án giải quyết những vấn đề nào? (Quan hệ hôn nhân, con chung, tài sản chung, nợ chung).

Đơn ly hôn viết tay – Liên hệ Luật sư tư vấn, hỗ trợ 0983.499.828 (Zalo).

Đơn thuận tình ly hôn nên viết tay hay đánh máy?

Đơn thuận tình ly hôn nên viết tay hay đánh máy là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm thời điểm hiện nay. Do pháp luật không có quy định cụ thể về việc viết tay hay đánh máy đơn nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức của đơn. Nhìn chung dù viết tay hay đánh máy thì mỗi loại hình đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên nên lựa chọn hình thức đánh máy đơn ly hôn sẽ có những thuận lợi hơn. Cụ thể:

 • Đơn đánh máy được trình bày rõ ràng, sạch đẹp và đúng quy chuẩn của mẫu.
 • Trường hợp đơn bị sai sót hoặc cần sửa đổi bổ sung thì có thể thay thế nhanh chóng, không cần ghi bằng tay, giảm bớt thời gian của bạn.
 • Có thể sử dụng được nhiều lần nếu đơn in sẵn bị mất, thất lạc hay hư hỏng.

Như vậy, bạn có thể lựa chọn viết tay đơn hoặc đánh máy đơn đều được. Tuy nhiên, cần phải chú ý viết đáp ứng những yêu cầu về một mẫu đơn ly hôn đúng quy định pháp luật.

Nộp đơn thuận tình ly hôn viết tay ở đâu?

Khi ly hôn việc xác định cơ quan có thẩm quyền để nộp đơn ly hôn khá quan trọng. Theo quy định của pháp luật thì Toà án nhân nhân các cấp chính là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ ly hôn của đương sự. Cụ thể căn cứ theo Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì trường hợp tranh chấp về hôn nhân gia đình thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện. Trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài thì Toà án nhân dân cấp tỉnh là cơ quan giải quyết.

Vậy nộp đơn thuận tình ly hôn viết tay ở đâu? Ly hôn thuận tình là việc cả hai vợ chồng đã thoả thuận được với nhau về các vấn đề như chấm dứt quan hệ hôn nhân, nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản chung và giải quyết khoản nợ chung. Do đó Toà án nơi thường trú/tạm trú/làm việc của vợ hoặc chồng có thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn thuận tình của vợ chồng.

Như vậy, khi thuận tình ly hôn hoàn toàn có thể thỏa thuận về nơi sẽ nộp đơn ly hôn. Có thể nộp đơn xin ly hôn tại một trong các cơ quan mà chúng tôi đã nêu trên.

Giấy ly hôn viết tay – Liên hệ Luật sư tư vấn, hỗ trợ 0983.499.828 (Zalo).

Chi phí ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là thủ tục có thời gian giải quyết thường từ 02-03 tháng. Hiện nay theo quy định pháp luật thì thuận tình ly hôn chỉ phải đóng tiền tạm ứng án phí là 300.000 VNĐ ngoài ra không mất thêm khoản chi phí nào khác.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp khách hàng có mong muốn được rút ngắn thời gian giải quyết vụ việc. Do đó khách hàng muốn giải quyết ly hôn nhanh, có thể liên hệ với chúng tôi. Khi sử dụng dịch vụ ly hôn thuận tình của Luật Hùng Bách thì thời gian giải quyết sẽ được rút ngắn chỉ khoảng từ 10-20 ngày làm việc.

Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, khách hàng sẽ không phải lên Toà án nhiều lần để giải quyết vụ việc. Do đó sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí và công sức đi lại rất nhiều. Hiện nay chúng tôi cung cấp dịch vụ giải quyết ly hôn thuận tình, hỗ trợ soạn đơn ly hôn thuận tình với mức phí chỉ từ 5.000.000 VNĐ. Vì vậy khách hàng có thể cân nhắc để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Thủ tục ly hôn thuận tình.

Ly hôn thuận tình là thủ tục đề nghị Toà án công nhận thoả thuận của đương sự về việc thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản chung sau khi ly hôn. Thông thường ly hôn thuận tình sẽ diễn ra qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình.

Giai đoạn 2: Nộp đơn ly hôn tại Toà án nhân dân có thẩm quyền.

Giai đoạn 2: Toà án tiếp nhận xử ly đơn ly hôn, ra thông báo tạm ứng án phí, thông báo thụ lý vụ án.

Giai đoạn 3: Toà án tiến hành tổ chức hoà giải cho các đương sự với mục đích để đôi bên cân nhắc, thay đổi quyết định ly hôn.

Giai đoạn 3: Giải quyết vụ án (Hoà giải thành hai bên đoàn tụ vụ án sẽ được đình chỉ giải quyết, hoà giải không thành sẽ ban hành quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự về việc ly hôn).

Giai đoạn 4: Nhận quyết định công nhận sự thoả thuận của đương sự về vấn đề ly hôn thuận tình.

Như vậy, thủ tục ly hôn thuận tình là thủ tục có thời gian giải quyết nhanh hơn rất nhiều. Các giai đoạn giải quyết vụ việc cũng ngắn gọn hơn so với ly hôn đơn phương. Bởi lẽ, ly hôn thuận tình thì các bên đã tự thoả thuận được tất cả các vấn đề hôn nhân, con cái, tài sản. Nếu còn thắc mắc liên quan đến thủ tục ly hôn thuận tình, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Dịch vụ Luật sư soạn đơn ly hôn thuận tình.

Để có thể soạn được đơn ly hôn nhanh chóng, chính xác và đỡ tốn thời gian thì khách hàng có thể sử dụng dịch vụ Luật sư soạn đơn ly hôn thuận tình. Luật Hùng Bách chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ khách hàng soạn đơn ly hôn thuận tình, soạn đơn ly hôn đơn phương, đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài. Với đội ngũ Luật sư chuyên giải quyết án Hôn nhân và gia đình. Đội ngũ chuyên viên pháp lý, trợ lý luật sư nhiệt tình, tận tâm,…. Chúng tôi luôn sẵn lòng cung cấp tới khách hàng các dịch vụ khác, cụ thể như sau:

 • Tư vấn giải quyết thủ tục ly hôn.
 • Tư vấn các quy định của pháp luật liên quan tới thủ tục ly hôn.
 • Giới thiệu cho khách hàng về hồ sơ thực hiện ly hôn.
 • Cung cấp Mẫu đơn thuận tình ly hôn viết tay chuẩn nhất.
 • Tư vấn mẫu đơn ly hôn cho khách hàng.
 • Hỗ trợ tư vấn và hướng dẫn soạn đơn ly hôn.
 • Dịch vụ Luật sư soạn đơn ly hôn thuận tình.
 • Thay mặt khách hàng gặp và làm việc với cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc.

Liên hệ Luật sư tư vấn – Luật Hùng Bách.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Mẫu đơn thuận tình ly hôn viết tay, hướng dẫn cách viết”. Luật Hùng Bách luôn sẵn lòng cung cấp các dịch vụ ly hôn thuận tình nói riêng và ly hôn nói chung. Ngoài ra, Luật Hùng Bách cũng là đơn vị cung cấp các mẫu đơn thuận tình ly hôn viết tay chuẩn nhất. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về việc ly hôn nói chung và ly hôn thuận tình nói riêng thì có thể liên hệ với các Luật sư của chúng tôi làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Nhật Bản, Hàn Quốc … theo các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *