Mẫu đơn xin miễn giảm án phí Tòa án mới nhất


Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp được miễn giảm án phí, lệ phí theo quy định của pháp luật thì có thể làm đơn đề nghị gửi Tòa án để được xem xét. Bạn có thể tham khảo Mẫu đơn xin miễn giảm án phí Tòa án mới nhất và nội dung bài viết dưới đây để có thể nắm được. Thủ tục xin miễn giảm án phí theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay. Nếu bạn cần tư vấn thêm về nội dung liên quan đến án phí ly hôn, vui lòng liên hệ tới Hotline 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn cụ thể.

Những trường hợp được miễn giảm tiền án phí Tòa án.

Án phí Tòa án là khoản tiền mà người yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự phải nộp khi Tòa án giải quyết vụ việc. Trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật người yêu cầu giải quyết thủ tục có thể được miễn giảm tiền tạm ứng án phí, án phí. Cụ thể như sau:

Đơn xin miễn tiền án phí
Luật sư tư vấn, soạn thảo đơn xin miễn giảm án phí: 0983.499.828 (Zalo)

Những trường hợp được miễn tiền án phí Tòa án.

Hiện nay theo quy định tại Điều 12 Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH thì những trường hợp sau sẽ được miễn tiền tạm ứng án phí, án phí Tòa án. Cụ thể như sau:

“a) Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật;

b) Người yêu cầu cấp dưỡng, xin xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự;

c) Người khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc áp dụng hoặc thi hành biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn;

d) Người yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín;

đ) Trẻ em; cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.”

Đối với những trường hợp nêu trên, khi nộp hồ sơ khởi kiện vụ án dân sự, ly hôn vụ án hành chính có thể nộp kèm hồ sơ Mẫu đơn xin miễn giảm án phí để được Tòa án xem xét. Nếu được chấp nhận bạn sẽ không phải chịu án phí Tòa án khi thực hiện thủ tục khởi kiện.

Xem thêm: Án phí ly hôn thuận tình hết bao nhiêu tiền

Những trường hợp được giảm tiền án phí Tòa án.

Ngoài những trường hợp được miễn tiền án phí nêu trên, trong một số trường hợp nếu đương sự gặp phải sự kiện bất khả kháng dẫn đến việc không có khả năng thanh toán tiền án phí Tòa án thì có thể được giảm tiền án phí. Mức án phí được giảm bằng 50% số tiền án phí mà đương sự phải nộp.

Mẫu đơn xin miễn giảm án phí, tiền tạm ứng án phí mới nhất.

Hiện nay trên mạng internet có nhiều mẫu đơn xin miễn giảm án phí để bạn tham khảo. Tuy nhiên không phải mẫu đơn nào cũng được trình bày chuẩn theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH. Trong bài viết này Công ty Luật Hùng Bách sẽ đưa ra cho các bạn mẫu đơn xin miễn giảm án phí theo mẫu chuẩn mới nhất mà chúng tôi đã sử dụng trong các vụ việc dân sự, hành chính, ly hôn,…

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…., ngày … tháng … năm …..

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

Về việc miễn giảm tạm ứng án phí, án phí.

Kính gửi:

Địa chỉ:

Tôi tên là:

Sinh năm:

Địa chỉ:

Lý do và căn cứ đề nghị miễn giảm: Hiện nay tôi đang là … trong vụ án …. Theo quy định tại Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH thì tôi thuộc trường hợp được miễn toàn bộ tiền tạm ứng án phí, án phí.

Do vậy tôi làm đơn này đề nghị Tòa án … xem xét miễn toàn bộ tiền tạm ứng án phí, án phí cho tôi trong vụ án nêu trên.

Xin trân trọng cảm ơn!

NGƯỜI LÀM ĐƠN

(Ký, ghi rõ họ tên)

Xem thêm: Mua đơn xin ly hôn ở đâu

​Thủ tục xin miễn giảm tiền tạm ứng án phí, án phí Tòa án.

Chào Luật sư Công ty Luật Hùng Bách! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn. Tôi hiện đang là nguyên đơn trong một vụ án tranh chấp đất đai. Vụ án này Tòa án huyện Đông Anh, TP. Hà Nội đang giải quyết. Hôm rồi Tòa án có thông báo cho tôi ra Toa án nộp tạm ứng án phí hết 45.000.000 đồng. Tôi năm nay đã 64 tuổi. Tôi được biết trường hợp của mình sẽ được miên tiền tạm ứng án phí.

Tuy nhiên tôi không am hiểu pháp luật nên không biết thủ tục xin miễn như thế nào. Mong Luật sư tư vấn và giải đáp cho tôi. Xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn thủ tục xin miễn tạm ứng án phí.

  • Thẩm quyền:

Theo Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH thì thẩm quyền xem xét đơn xin miễn giảm án phí được quy định như sau:

Thẩm phán được Chánh án phân công xem xét hồ sơ khởi kiện trước khi thụ lý vụ án có thẩm quyền xem xét đơn xin miễn giảm tạm ứng án phí.

  • Sau khi thụ lý vụ án:

Thẩm quyền xem xét đơn xin miễn giảm án phí là của thẩm phán được chánh án phân công giải quyết vụ án đó.

  • Tại phiên Tòa:

Thẩm quyền xem xét đề nghị miễn giảm án phí tại phiên tòa xét xử vụ án dân sự, hành chính, ly hôn, lao động,.. thuộc về Hội đồng xét xử. Việc chấp nhận đề nghị miễn giảm sẽ được nêu rõ trong phần bản án, quyết định của Tòa án.

  • Hồ sơ xin miễn giảm án phí:

Kèm theo Đơn đề nghị miễn giảm án phí Tòa án đương sự khi thực hiện thủ tục khởi kiện vụ án dân sự, hành chính, lao động, ly hôn sẽ phải nộp theo các tài liệu chứng cứ để chứng minh mình thuộc trường hợp được miễn, giảm án phí Tòa án như trên.

  • Thời hạn giải quyết đơn xin miễn giảm án phí:

Sau khi nhận được đơn sơ xin miễn giảm án phí và các tài liệu chứng cứ kèm theo, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể Tòa án phải ra thông báo về việc chấp nhận hay không chấp nhận đơn đề nghị. Nếu không chấp nhận việc miễn giảm án phí thì Tòa án phải nêu rõ lý do tại sao không chấp nhận trong thông báo của mình.

Tham khảo thêm bài viết về án phí Tòa án ly hôn Tại đây!

Dịch vụ Luật sư tư vấn.

Hiện nay công ty Luật Hùng Bách đang cung cấp dịch vụ  Luật sư tư vấn trên các lĩnh vực hình sự, dân sự, hành chính, đất đai, ly hôn,… Các Luật sư của chúng tôi với kinh nghiệm chuyên sâu đặc biệt trong lĩnh vực tố tụng không chỉ giải đáp cho bạn các vấn đề liên quan đến mẫu đơn xin miễn giảm án phí Tòa án mà còn có thể cung cấp cho bạn những kiến thức pháp lý cần thiết khác hoặc tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bạn tại Tòa án.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là nội dung tư vấn liên quan đến Mẫu đơn xin miễn giảm tiền án phí. Nếu bạn đọc còn vướng mắc liên quan đến nội dung này có thể liên hệ tới chúng tôi theo thông tin trên để được hỗ trợ.

Trân trọng!

LP

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *