Quy trình, thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai


Trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai các bên có thể lựa chọn nhiều phương án làm việc như tự thương lượng, tham gia hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND, khởi kiện đến Tòa án…Vậy hòa giải tranh chấp đất đai là gì? Quy trình, thủ tục hòa giải tranh chấp đất theo quy định pháp luật… Luật Hùng Bách sẽ giải đáp toàn bộ vướng mắc liên quan đến những vấn đề trên thông qua bài viết dưới đâyBạn đọc có thắc mắc về vấn đề gì liên quan đến thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai có thể liên hệ 097.111.5989 (Có Zalo) để được giải đáp.

Hòa giải tranh chấp đất đai là gì?

Xin chào Luật sư!. Tôi tên H, hiện sinh sống tại Tuyên Quang. Tôi và chú tôi hiện đang có tranh chấp với nhau về ranh giới đất. Phần ranh giới tranh chấp là khoảng sân sau của hai nhà. Tôi có khởi kiện lên Tòa án và được Tòa án hướng dẫn phải hòa giải ở cơ sở. Tuy nhiên, tôi lại không biết hòa giải ở đây là gì và phải làm gì?. Mong Luật sư tư vấn và giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Luật sư đất đai tư vấn.

Hiện nay chưa có định nghĩa chung và cụ thể nhất để bao quát được nội dung khái niệm hòa giải tranh chấp đất đai trong các văn bản pháp luật. Để hiểu “hòa giải tranh chấp đất đai là gì?” chúng tôi sẽ chia việc hòa giải thành hai trường hợp như sau:

Việc hòa giải tranh chấp đất đai được thực hiện theo hai hướng là hòa giải cơ sở về tranh chấp đất đai và hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền. Trong đó:

Hòa giải tại cơ sở.

Hòa giải cơ sở theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Hòa giải cơ sở năm 2013:

Hòa giải viên hướng dẫn, giúp đỡ các bên đạt được thỏa thuận. Tự nguyện giải quyết với nhau các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật.

Quá trình hòa giải cơ sở sẽ được các hòa giải viên tổ chức trong phạm vi thôn, tổ dân phố như: Làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố, khu phố, khối phố và cộng đồng dân cư. Việc hòa giải cơ sở nhằm mục đích chủ yếu là giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ gia đình, dòng tộc và những người dân tại khu vực sinh sống nhằm giữ vững được mối quan hệ tốt đẹp và phát huy tinh thần đoàn kết của người dân. Với mục đích trên thì hòa giải cơ sở không phải là thủ tục bắt buộc mà các bên có thể tham gia với tinh thần hợp tác và cũng có thể từ chối tùy thuộc vào nguyện vọng của bản thân.

Hòa giải tại cơ quan có thẩm quyền.

Khi các bên không thể hòa giải tại cơ sở theo hướng trên, thủ tục tiếp theo cần tiến hành là hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Theo đó, việc hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cần được được tiến hành theo đúng trình tự, thủ tục, yêu cầu đầy đủ thành phần tham gia, thời hạn tổ chức… Tính bắt buộc của thủ tục này thể hiện ở việc nó sẽ là căn cứ cho các thủ tục giải quyết tranh chấp tiếp theo tại cơ quan nhà nước. Do đó, các bên có mặt hay không có mặt đầy đủ, thỏa thuận thành hay không thì buổi hòa giải vẫn được lập biên bản lại để làm bằng chứng.

Như vậy, hòa giải tranh chấp đất đai được hiểu là một trong các biện pháp giải quyết tranh chấp trên cơ sở tự thỏa thuận, thương lượng để đưa ra phương án xử lý vụ việc và một số trường hợp còn là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền thụ lý yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai của các bên.

thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai
Luật sư tham gia thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai: 097.111.5989 (Có Zalo)

Các trường hợp tranh chấp đất đai phải hòa giải.

Xin chào Luật sư Luật Hùng Bách!. Tôi và anh tôi hiện đang có tranh chấp với nhau về quyền sử dụng đất. Thửa đất chúng tôi tranh chấp là có diện tích 40m2. Diện tích đất này hiện chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi là người sử dụng ổn định và đóng tiền thuế đầy đủ. Năm 2018, do phải đi công tác xa nên tôi có nhờ anh tôi quản lý hộ. Tuy nhiên, đến năm 2022, tôi mới phát hiện thửa đất đã đứng tên anh trai tôi. Mặc dù vậy, đến nay tôi vẫn là người đóng thuế đối với thửa đất trên.

Tôi rất bất bình và đã có đơn đến các cơ quan có thẩm quyền. Các cơ quan có yêu cầu tôi phải thực hiện thủ tục hòa giải trước. Luật sư cho tôi hỏi, trường hợp của tôi có cần phải hòa giải không?.

Luật sư Luật Hùng Bách tư vấn.

Như đã phân tích, thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã là bắt buộc. Đây là điều kiện để có thể giải quyết vụ việc tại những cơ quan Nhà nước khác. Tuy nhiên, không phải cứ tranh chấp có liên quan đến đất đai đều buộc phải thông qua hòa giải.

Vấn đề này được hướng dẫn tại Nghị quyết số 04/2017/NQ-HĐTP như sau:

Đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất mà chưa được hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai năm 2013 thì được xác định là chưa có đủ điều kiện khởi kiện quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Đối với tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất như: tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất; tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất; chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất;… thì thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án.

Tranh chấp đất đai phải hòa giải.

Theo quy định trên thì chỉ có các tranh chấp về quyền sử dụng đất (tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất, tranh chấp về ranh giới, mốc giới…) thuộc trường hợp phải hòa giải. Các trường hợp tranh chấp liên quan đến đất đai khác pháp luật chỉ khuyến khích hòa giải. Nói cách khác, khi có các tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất các bên trong tranh chấp có thể lựa chọn giải quyết luôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền, UBND có thẩm quyền. Không bắt buộc tham gia hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã.

Mọi thắc mắc về tranh chấp đất đai có thể liên hệ Luật sư:  097.111.5989 (Có Zalo).

Thẩm quyền hòa giải tranh chấp đất đai.

Tôi tên N, năm nay 47 tuổi, sinh sống tại Gia Viễn, Ninh Bình. Nghề nghiệp của tôi là làm nông, cày ruộng. Năm 2019, tôi có tranh chấp quyền sử dụng đất với anh trai tôi. Tôi có viết đơn khởi kiện lên Tòa án có thẩm quyền nhưng không được chấp nhận. Tòa án yêu cầu tôi phải hòa giải tại cơ sở trước khi khởi kiện. Nhưng khi yêu cầu lại không nói tôi phải hòa giải ở đâu. Do tôi không hiểu pháp luật nên không biết phải hòa giải ở đâu?. Xin Luật sư tư vấn cho tôi về thẩm quyền giải quyết hòa giải tranh chấp đất đai. Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Luật sư đất đai tư vấn.

Việc hòa giải tranh chấp đất đai tại cơ sở là không bắt buộc, không nhất thiết phải tuân theo các quy tắc hay ràng buộc cố định về thẩm quyền, trình tự thực hiện,… Ngược lại, hòa giải tranh chấp quyền sử dụng đất cần tuân theo đúng quy định để được công nhận giá trị trước pháp luật đặc biệt là thẩm quyền. Sau đây, Luật Hùng Bách sẽ làm rõ vấn đề thẩm quyền hòa giải tranh chấp đất đai đối với trường hợp bắt buộc hòa giải.

Thực tế nhiều tranh chấp xảy ra mà các bên mua bán không có cùng địa bàn cư trú nên không ít người băn khoăn cần làm thủ tục hòa giải tại đâu? Tại nơi mình sinh sống, tại nơi bên tranh chấp còn lại sinh sống hay tại nơi có đất?

Vấn đề này được ghi nhận cụ thể tại khoản 2 Điều 202 Luật Đất đai năm 2013. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

UBND xã ở đây là một tên gọi chung cho một cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương, bao gồm: UBND xã, UBND phường, UBND thị trấn. Quy định này chỉ rõ thẩm quyền thuộc UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp là phù hợp. Bởi đây là cơ quan trực tiếp quản lý địa bàn và nắm rõ nhất tình sử dụng thửa đất tranh chấp tại địa phương.

Do đó, khi có tranh chấp đất đai, các bên hoàn toàn có thể làm đơn đến các cơ quan trên yêu cầu mở thủ tục hòa giải theo đúng quy định.

Đơn đề nghị hòa giải tranh chấp đất đai.

Khi có tranh chấp đất đai xảy ra, tùy từng trường hợp sẽ phải hòa giải tranh chấp. Tuy nhiên, để có buổi hòa giải tranh chấp cần  có đơn yêu cầu tới cơ quan có thẩm quyền. Để biết được nội dung cần hòa giải, cơ quan hòa giải sẽ dựa vào nội dung đơn yêu cầu. Không phải ai cũng biết soạn đơn yêu cầu với nội dung đúng chuẩn pháp luật. Nhiều người khi viết đơn yêu cầu không đúng đã bị cơ quan có thẩm quyền bác bỏ. Khi đó, sẽ gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân. Luật Hùng Bách với nhiều năm giải quyết tranh chấp đất đai xin chia sẻ như sau:

Luật sư đất đai tư vấn.

Tranh chấp đất đai là việc dân sự giữa các bên liên quan, các bên có thể tự hòa giải, thương lượng với nhau để giải quyết vụ việc và cơ quan có thẩm quyền chỉ can thiệp khi có sự yêu cầu từ ít nhất một bên trong tranh chấp. Để bắt đầu thủ tục này các bạn cần làm đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai gửi đến cơ quan có thẩm quyền. Hiện nay, đơn yêu cầu chưa được quy định mẫu cụ thể và khi soạn đơn các bạn cần lưu ý bổ sung đầy đủ các thành phần gồm:

 1. Quốc hiệu, tiêu ngữ, tên đơn và tên cơ quan tiếp nhận đơn. Đây là mục cơ bản về hình thức, có thể áp dụng giống với các loại đơn, văn bản khác.
 2. Thông tin của người làm đơn, thông tin bên còn lại của tranh chấp và đối tượng đang tranh chấp.
 3. Thông tin vụ việc tranh chấp: Trong mục này các bạn cần nêu rõ nguyên nhân dẫn đến tranh chấp; Hiện trạng tranh chấp, hiện trạng đất tranh chấp; Quá trình đàm phán, thương lượng giữa các bên.
 4. Yêu cầu đối với cơ quan có thẩm quyền: Đây chính là phần mục đích của đơn. Người làm đơn cần nêu rõ được nguyện vọng muốn UBND cấp xã tổ chức hòa giải.
 5. Kết đơn: Người làm đơn cần ký và ghi rõ họ tên vào phần cuối đơn đề xác nhận lại ý chí của mình, trường hợp nộp kèm theo đơn các giấy tờ liên quan đến tranh chấp (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ mua bán…) các bạn cần liệt kê và ghi rõ trước mục ký tên.

Nơi nộp đơn hòa giải tranh chấp đất đai.

Sau khi hoàn thiện đơn đề nghị hòa giải tranh chấp đất đai các bạn có thể trực tiếp nộp tại UBND cấp xã nơi có đất hoặc gửi thông qua dịch vụ chuyển phát. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đơn sẽ xem xét và thực hiện một số hoạt động để tiến hành thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai được chúng tôi nêu trong phần sau.

Mọi thắc mắc về tranh chấp đất đai có thể liên hệ Luật sư:  097.111.5989 (Có Zalo).

Quy trình, thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai.

Quy trình, thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai như thế nào?. Được quy định ở đâu?. Quy định như thế nào?. Đây là câu hỏi mà nhiều người dân khi có xảy ra tranh chấp thường hay thắc mắc. Nhiều người biết mang máng, nhiều người lại không biết. Đến khi xảy ra tranh chấp, kiện tụng, cơ quan có thẩm quyền yêu cầu hòa giải thì mới biết. Khi đó mọi người thường hoang mang, lo lắng không biết phải thực hiện thủ tục thế nào. Luật sư Luật Hùng Bách với nhiều năm kinh nghiệm giải quyết tranh chấp đất xin tư vấn như sau:

Hòa giải tranh chấp đất đai bắt buộc tại UBND cấp xã cần tuân thủ trình tự chặt chẽ theo quy định của Luật đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn liên quan. Cụ thể, thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai có thể được chia làm các bước như sau:

Bước 1: Tiếp nhận và giải quyết đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai của người dân.

Sau khi tiếp nhận đơn yêu cầu hòa giải UBND cấp xã phải thực hiện. (đặc biệt là Chủ tịch UBND cấp xã):

 • Thẩm tra, xác minh nội dung liên quan đến tranh chấp được trình bày trong đơn của người dân.
 • Thành lập hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai. Việc thành lập cần được thực hiện thông qua quyết định của Chủ tịch UBND cấp xã trong đó cần nêu được đầy đủ các thành phần của hội đồng hòa giải theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 88 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP:

“Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân là Chủ tịch Hội đồng; đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường, thị trấn; tổ trưởng tổ dân phố đối với khu vực đô thị; trưởng thôn, ấp đối với khu vực nông thôn; đại diện của một số hộ dân sinh sống lâu đời tại xã, phường, thị trấn biết rõ về nguồn gốc và quá trình sử dụng đối với thửa đất đó; cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp xã, phường, thị trấn. Tùy từng trường hợp cụ thể, có thể mời đại diện Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh”.

Các hoạt động trên cần được thực hiện trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai. Quá thời hạn trên mà UBND không tổ chức buổi hòa giải tranh chấp đất đai thì người làm đơn có thể thực hiện thủ tục khiếu nại.

Bước 2: Tổ chức buổi họp hòa giải giữa các bên.

Khi ấn định được thời gian tổ chức phiên họp UBND nhân dân cấp xã sẽ thông báo đến các bên liên quan về thời gian, địa điểm tổ chức để các bên có mặt đầy đủ. Trường hợp không có mặt thì buổi hòa giải lần đầu sẽ bị hoãn. Nếu buổi hòa giải lần hai vẫn tiếp tục vắng mặt kết quả hòa giải được ghi nhận là không thành.

Tòan bộ diễn biến của buổi hòa giải đều được ghi nhận trong biên bản hòa giải: Nội dung vụ việc; Sự có mặt, vắng mặt của các bên; Ý kiến của các bên,… Cuối biên bản, tất cả những người tham gia phiên làm việc cần ký và ghi rõ họ tên đồng thời UBND cấp xã sẽ đóng dấu xác nhận. Biên bản sẽ được lập thành 03 bản. Giao cho mỗi bên tranh chấp 1 bản. Lưu tại UBND cấp xã 01 bản.

Bước 3: Thực hiện các hoạt động sau hòa giải.

Kể từ thời điểm ký vào biên bản hòa giải, các bên có thời hạn 10 ngày để thay đổi quan điểm trong biên bản đã lập. Sau thời hạn trên, các bên cần lựa chọn hướng giải quyết phù hợp dựa trên kết quả hòa giải như: Giải quyết tranh chấp tại UBND hoặc Tòa án nhân dân có thẩm quyền, làm thủ tục để công nhận kết quả hòa giải thành.

Thực trạng hòa giải tranh chấp đất đai.

Chào Luật sư! Theo tôi biết, thủ tục hòa giải tranh chấp đất là một bước trong quá trình giải quyết tranh chấp. Tùy vào từng trường hợp tranh chấp mà luật quy định phải hòa giải hay không hòa giải. Sắp tới, tôi cũng sẽ tham gia buổi hòa giải tranh chấp đất đai với hàng xóm. Tôi chưa từng tham gia bao giờ và chỉ được biết qua luật. Mong luật sư chia sẻ về thực trạng giải quyết hòa giải tranh chấp để tôi có thể được biết. Từ đó chuẩn bị tinh thần, tâm lý khi tham gia buổi hòa giải.

Hòa giải tranh chấp đất đai là một cơ chế giúp các bên tự thỏa thuận để giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng, mềm dẻo. Tuy nhiên, khi áp dụng trên thực tế thủ tục này lại phát sinh khá nhiều vấn đề. Chúng tôi xin đưa ra một số thực trạng hòa giải tranh chấp đất đai như sau:

Thứ nhất, cơ quan có thẩm quyền không tổ chức hòa giải, hòa giải chậm.

Theo quy định pháp luật thời hạn để tổ chức hòa giải là không quá 45 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của người dân. Quá thời hạn nói trên người làm đơn có thể khiếu nại nếu vẫn chưa được tổ chức hòa giải. Tuy nhiên, trên thực tế có những đơn yêu cầu được tiếp nhận nhiều tháng không được phản hồi. Người dân đến trực tiếp hỏi nhiều lần vẫn chỉ được yêu cầu về nhà chờ thông báo của UBND. Đây là thực tế xảy ra khá nhiều trong quá trình làm đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai gây ảnh đến thời gian giải quyết cũng như cơ hội thương lượng của hai bên tranh chấp.

Thứ hai, buổi hòa giải thiếu thành phần tham gia.

Các trường hợp tham gia hòa giải tại UBND cấp xã nếu không thành sẽ sử dụng biên bản hòa giải để giải quyết tại UBND, Tòa án có thẩm quyền tùy từng trường hợp. Theo quy định pháp luật thành phần của hội đồng hòa giải khá phức tạp, người dân thường không chú trọng vấn đề này vì nghĩ không ảnh hưởng tới kết quả công việc. Tuy nhiên, trên thực tế hồ sơ có biên bản hòa giải thiếu thành phần sẽ bị yêu cầu sửa đổi. Nhiều vụ việc người dân dù biết không thể hòa giải thành nhưng buộc phải làm thủ tục thêm một lần nữa, lấy biên bản hòa giải và bổ sung vào hồ sơ giải quyết tranh chấp.

Thứ ba, ít trường hợp làm thủ tục công nhận hòa giải thành.

Hòa giải thành là một thành công lớn trong giải quyết tranh chấp đất đai giúp các bên tiết kiệm được thời gian, chi phí và giữ mối quan hệ. Nhiều người nghĩ kết quả hòa giải đã được ghi nhận tại biên bản hòa giải có dấu xác nhận của UBND cấp xã đã có giá trị pháp luật và các bên thực hiện. Theo đúng quy định pháp luật để sự thỏa thuận của hai bên được công nhận, những người tham gia cần thực hiện thủ tục được ghi nhận tại khoản 5 Điều 202 Luật đất đai năm 2013:

 “Đối với trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, người sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường. Đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các trường hợp khác.

Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Sau khi hòa giải thành, các bên thực hiện thủ tục để công nhận kết quả. Sau khi có kết quả sẽ ghi nhận bằng văn bản. Nếu không thực hiện nguy cơ xảy ra tranh chấp vẫn tồn tại. Khi có thay đổi quan điểm các bên sẽ phải tiếp tục tham gia quá trình giải quyết tranh chấp dài và phức tạp.

Mọi thắc mắc về tranh chấp đất đai có thể liên hệ Luật sư:  097.111.5989 (Có Zalo).

Luật sư đại diện tham gia hòa giải tranh chấp đất đai.

Tranh chấp là sự việc không ai muốn xảy ra. Thông thường không có nhiều người dân tìm hiểu về các quy định pháp luật đối với vấn đề này. Vì vậy nên khi vướng vào tranh chấp người dân gặp khá nhiều khó khăn. Chính vì thế mà quá trình hòa giải giải quyết tranh chấp đất đai có thể bị kéo dài, đạt kết quả không tốt hoặc biên bản không được thừa nhận… Để tránh những vướng mắc này, các bạn có thể tìm đến Luật sư đại diện tham gia hòa giải tranh chấp đất đai để được hỗ trợ:

 • Tư vấn về quy định, thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai;
 • Đánh giá hồ sơ và đưa ra phương giải quyết vụ việc, phương án thương lượng tối ưu;
 • Soạn thảo đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai theo đúng quy định pháp luật;
 • Theo dõi tiến trình tổ chức hòa giải tại UBND cấp xã; có biện pháp khiếu nại để hồ sơ được giải quyết đúng thời hạn;
 • Nhận ủy quyền tham gia đại diện; thay mặt khách hàng làm làm việc với bên còn lại của tranh chấp tại buổi hòa giải;
 • Tư vấn, hỗ trợ giải quyết các thủ tục sau hòa giải tranh chấp đất đai để bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Liên hệ Luật sư đất đai.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trong bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho các bạn Cách làm đơn đề nghị cơ quan Nhà nước tổ chức hòa giải; Quy trình, thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai… Nếu còn có các vướng mắc liên quan đến thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ Luật sư đại diện tham gia hòa giải tranh chấp đất đai các bạn có thể liên hệ theo số 097.111.5989 (Có Zalo) hoặc gửi email về địa chỉ Luathungbach@gmail.com để được tư vấn trực tiếp.

Chân trọng!

TA

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *