Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã


Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã được thực hiện như thế nào? Hòa giải tranh chấp đất đai mấy lần? Làm đơn đề nghị Hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã thế nào để được giải quyết?…Đây là một số vấn liên quan đến thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã mà Luật Hùng Bách nhận được rất nhiều câu hỏi từ bạn đọc. Để giải đáp toàn bộ vấn đề này, các bạn có thể liên hệ trực tiếp Luật sư đất đai theo số 097.111.5989 (có zalo) hoặc theo dõi nội dung Luật Hùng Bách chia sẻ sau đây.

Hòa giải tranh chấp đất đai có bắt buộc không?

Việc xác định hòa giải tranh chấp đất đai có bắt buộc không dựa vào từng tình huống cụ thể. Bởi pháp luật hiện nay chỉ quy định một số trường hợp bắt buộc phải hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã. Hơn nữa, những trường hợp này cũng chỉ bắt buộc khi người dân có nhu cầu giải quyết các tranh chấp ở các bước tiếp theo.

Việc hòa giải đất đai khi đó sẽ được coi như là điều kiện để các bên có thể thực hiện các thủ tục khác trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu các bên chỉ có nhu cầu hòa giải để thương lượng, đàm phán thì hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã là không bắt buộc. Các bên có thể yêu cầu UBND cấp xã nơi có đất tổ chức hoặc không tùy nhu cầu của mình.

Khi nào phải hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã?

Câu hỏi:

Chào luật sư đất đai. Tôi có đọc các bài viết của Luật sư thấy hướng dẫn rất dễ hiểu. Gia đình tôi đang có tranh chấp đất với hàng xóm nên muốn Luật sư tư vấn giúp. Tôi mua mảnh đất đang ở từ năm 2006 của người họ hàng, Năm 2010 tôi hàng xóm xây nhà. Nôi xây dỡ nhà đi xây dựng lại thi hàng xóm nói tôi lấn sang đất của họ 10cm. Họ bắt tôi phải xây dựng lùi vào đất của mình 10cm. Từ trước tới nay hai nhà đã có xích mích nên tôi nghĩ họ đang cố tình cản trở. Tôi muốn giải quyết triệt để vụ việc nhưng không biết mình phải hòa giải ở xã không?

Mong Luật sư trả lời giúp tôi khi nào thì phải hòa giải tranh chấp đất đai ở UBND xã. Cảm ơn Luật sư rất nhiều.

Trả lời:

Chào anh. Luật sư đất đai Luật Hùng Bách đã tiếp nhận câu hỏi của anh và tư vấn như sau:

Theo quy định pháp luật, hòa giải tranh chấp đất đai sẽ bắt buộc khi có đủ hai yếu tố:

 • Vụ việc tranh chấp thuộc những trường hợp phải hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã;
 • Người dân muốn thực hiện các thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tiếp theo sau hòa giải. Trường hợp này áp dụng khi các bên hòa giải không thành;

Những trường hợp phải hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã.

Vụ việc thuộc những trường hợp phải hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã là một trong các điều kiện để có thể thực hiện thủ tục hòa giải này. Vậy những trường hợp phải hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã gồm những gì? Luật Hùng Bách xin được chỉ rõ như sau:

Khoản 2 Điều 3 Nghị quyết số 04/2017/NQ-HĐTP quy định:

Điều 3. Về chưa có đủ điều kiện khởi kiện theo quy định của pháp luật quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

2. Đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất mà chưa được hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai năm 2013 thì được xác định là chưa có đủ điều kiện khởi kiện quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Theo quy định trên, hiện nay chỉ có trường hợp tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất thuộc những trường hợp phải hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã. Loại tranh chấp này có thể hiểu là loại tranh chấp mà giữa các bên không tồn tại hợp đồng; giao dịch; hay mối liên quan trực tiếp (thường xảy ra trong các tình huống như tranh chấp ranh giới, mốc giới…)

Mẫu đơn đề nghị hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã.

Mẫu đơn đề nghị hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã, mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai cấp xã,… đều là những cụm dùng để chỉ văn bản đề nghị UBND cấp xã hòa giải tranh chấp đất đai. Khi cần hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã nhiều người tìm các mẫu đơn trên mạng. Tuy nhiên, hiện nay chưa có mẫu đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai được cơ quan nhà nước ban hành nên mọi mẫu đơn đều chỉ mang tham khảo.

Do chưa có mẫu bắt buộc, dùng chung nào nên các bạn có thể tự soạn soạn đơn đề nghị hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã theo ý của mình. Tuy nhiên, đơn cần đáp ứng một số yêu cầu về nội dung và hình thức như sau:

Yêu cầu về hình thức của đơn đề nghị hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã.

Phần đầu đơn cần trình bày:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ, tên đơn, thời gian, địa điểm;
 • Tên cơ quan tiếp nhận đơn tạo phần đầu.

Đây là những mục cơ bản về hình thức và các bạn có thể áp dụng giống với các loại hình đơn, văn bản khác.

Phần giữa đơn: Các bạn cần nêu được thông tin cá nhân và nội dung tranh chấp, yêu cầu.

Phần cuối đơn: Người làm đơn cần ký và ghi rõ họ tên vào phần cuối đơn đề xác nhận lại ý chí của mình. Trường hợp nộp kèm theo đơn các giấy tờ liên quan (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy tờ mua bán…) các bạn cần liệt kê và ghi rõ trước mục ký tên.

luật sư hòa giải tranh chấp đất
 Luật sư tư vấn, soạn thảo đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai: 097.111.5989 (có zalo)

Yêu cầu về nội dung của đơn đề nghị hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã.

Để UBND xã nắm được thông tin vụ việc và có cơ sở ban đầu thực hiện xác minh, thu thập chứng cứ người làm đơn cần trình bày những nội dung:

Thông tin vụ việc tranh chấp. Trong mục này các bạn cần nêu rõ nguyên nhân, sự việc dẫn đến tranh chấp; Hiện trạng tranh chấp, hiện trạng đất tranh chấp; Quá trình đàm phán, thương lượng giữa các bên.

Yêu cầu đối với cơ quan có thẩm quyền. Nói cách khác chính là phần mục đích của đơn, người làm đơn cần nêu rõ được nguyện vọng muốn UBND cấp xã tổ chức hòa giải.

Đây là hướng dẫn làm đơn đề nghị hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã, đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai cấp xã… Nếu vẫn chưa biết phải viết đơn thế nào, cần tư vấn hoặc cần Luật sư soạn đơn, văn bản gửi đến UBND xã giải quyết tranh chấp đất đai và bạn có thể liên hệ trực tiếp số 097.111.5989 (có zalo).

Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã.

Để thực hiện thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã, cả các bên tham gia hòa giải và UBND cấp xã nơi có đất đều phải tuân thủ những quy trình theo đúng quy định pháp luật. Cụ thể như sau:

Bước 1.

Chuẩn bị và nộp đơn đề nghị hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã, đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai cấp xã.

Như chúng tôi đã phân tích đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất thì thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã là bắt buộc nếu người dân có nhu cầu giải quyết các thủ tục tranh chấp đất đai khác. Và UBND cấp xã sẽ thực hiện thủ tục hòa giải dựa trên yêu cầu của người dân. Chính vì vậy, để bắt đầu thủ tục này các bạn cần chuẩn bị đơn và các giấy tờ liên quan đến vụ việc, gửi đến UBND cấp xã nơi có đất để được thực hiện thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã.

Bước 2.

Tiếp nhận và giải quyết đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai của người dân.

Sau khi tiếp nhận đơn yêu cầu hòa giải, trong thời hạn 45 ngày UBND cấp xã sẽ thực hiện một số hoạt động như:

 • Thành lập hội đồng hòa giải;
 • Thẩm tra, xác minh nội dung liên quan đến tranh chấp đai.

Có một lưu ý khi thực hiện thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai mà người dân cần biết để tránh ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ việc là thành phần của hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai.

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 88 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP:

“Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân là Chủ tịch Hội đồng; đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường, thị trấn; tổ trưởng tổ dân phố đối với khu vực đô thị; trưởng thôn, ấp đối với khu vực nông thôn; đại diện của một số hộ dân sinh sống lâu đời tại xã, phường, thị trấn biết rõ về nguồn gốc và quá trình sử dụng đối với thửa đất đó; cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp xã, phường, thị trấn. Tùy từng trường hợp cụ thể, có thể mời đại diện Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh”.

Thiếu thành phần trong hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai có thể dẫn đến hệ quả như sau:

 • Tòa án nhân dân, Ủy ban nhân dân sẽ yêu cầu sửa đổi hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai/ hồ sơ yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai của người dân;
 • Phải thực hiện thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai lại gây mất thời gian, công sức.

Bước 3.

Tổ chức buổi họp hòa giải tranh chấp đất đai.

Khi ấn định được thời gian tổ chức phiên họp UBND nhân dân cấp xã sẽ thông báo đến các bên liên quan về thời gian, địa điểm tổ chức để các bên có mặt đầy đủ.

Tòa bộ diễn biến của buổi hòa giải đều được ghi nhận trong biên bản hòa giải: Nội dung vụ việc; Sự có mặt, vắng mặt của các bên; Ý kiến của các bên,… Cuối biên bản, tất cả những người tham gia phiên làm việc cần ký và ghi rõ họ tên đồng thời UBND cấp xã sẽ đóng dấu xác nhận. Biên bản sẽ được lập thành 03 bản, giao cho mỗi bên tranh chấp 1 bản, lưu tại UBND cấp xã 01 bản.

Luật sư hòa giải tranh chấp đất đai: 097.111.5989 (có zalo)

Phải hòa giải tranh chấp đất đai mấy lần?

Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai càng kéo dài càng gây mệt mỏi, thiệt hại cho các bên. Bởi quyền sử đất là tài sản có giá trị và các bên đều muốn đưa trở lại giao dịch, sử dụng trong thời gian sớm nhất có thể. Như chúng tôi đã trình bày trong phần trên, kể từ thời điểm nhận được đơn yêu cầu của người dân UBND cấp xã có thẩm quyền sẽ tổ chức hòa giải trong thời hạn 45 ngày nhưng phải hòa giải tranh chấp đất đai mấy lần?

Thông thường, thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai chỉ cần thực hiện một lần thế nhưng có một số trường hợp đặc biệt cần hòa giải nhiều lần như sau:

Trường hợp một trong các bên không có mặt tại buổi hòa giải lần đầu:

Trong thời hạn 45 ngày kể từ thời điểm nhận được đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp đất đai của người dân, UBND cấp xã sẽ tổ chức buổi hòa giải để các bên ngồi lại thương lượng với nhau. Nếu các bên đều có mặt để giải quyết sẽ có hai khả năng xảy ra là:

 • Hòa giải thành. Nội dung các bên thỏa thuận sẽ được ghi nhận lại vào biên bản hòa giải để làm cơ sở cho thủ tục yêu cầu công nhận kết quả hòa giải thành.
 • Hòa giải không thành. Biên bản hòa giải tranh chấp đất đai sẽ được ghi nhận theo hướng hòa giải không thành; ghi nhận rõ nội dung ý kiến của các bên tham gia.

Tuy nhiên, trường hợp một trong hai bên (thường là bên còn lại của tranh chấp) không có mặt tại buổi làm việc lần 1 thì UBND tiếp tục mở thêm phiên hòa giải lần 2. Tại phiên hòa giải này, nếu các bên có mặt đầy đủ thì kết quả cũng có hai hướng là: Hòa giải thành; Hòa giải không thành như trên. Nếu vẫn tiếp tục vắng mặt, thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai được ghi nhận là không thành. Khi đó, UBND không tổ chức thêm buổi hòa giải để tránh mất thời gian cho người yêu cầu.

Trường hợp phải tổ chức hòa giải lại:

Tình huống này xảy ra khi các bên đã hoàn thành thủ tục giải quyết tranh chấp chấp đất đã tuy nhiên có sự thiếu sót về mặt hồ sơ, thủ tục nên không thể dùng kết quả hòa giải này để thực các thủ tục tiếp theo được.

Ví dụ:

Ông Nguyễn Trần G có tranh chấp chấp ranh giới đất với hàng xóm là bà Trần Thị H. Ông G cho rằng cho H đã xây lấn sang 0.5m đất dọc nhà mình. Ông yêu cầu bà H dỡ hàng rào để trả đất cho mình. Bà H cho rằng hàng rào bà xây đã hói ý kiến ông G, khi xây có đo đạc. Ngày 05/10/2020, ông G có đơn yêu cầu UBND xã hòa giải tranh chấp đất đai giữa hai bên. Đến tháng 12/2020, ông G có đơn khởi kiện đến Tòa án huyện X. Ông yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai với bà H. Tuy nhiên, Tòa án chưa thụ lý giải quyết hồ sơ của ông vì tại biên bản hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã không có sự tham gia của trưởng thôn.

Vì vậy, ông G buộc phải mất thời gian thực hiện lại thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã từ đầu và đảm bảo đủ các quy định về thành phần hội đồng hòa giải.

Như vậy, thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai thông thường chỉ cần thực hiện một lần. Trừ một số trường hợp đặc biệt như chúng tôi liệt kê ở trên.

Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai
Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai.

Công ty Luật Hùng Bách với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, chuyên viên pháp lý tận tâm và hệ thống chi nhánh tại ba miền. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn nhằm bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp trong các phiên hòa giải tranh chấp đất đai, vụ kiện tụng tranh chấp đất đai. Trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai Luật Hùng Bách có thể hỗ trợ dịch vụ Luật sư đất đai để bảo vệ tối đa quyền lợi của khách hàng thông qua các hoạt động:

Dịch vụ Luật sư đất đai hỗ trợ khách hàng:

 • Cung cấp mẫu đơn để giải quyết tranh chấp về đất đai đúng quy định pháp luật.
 • Hướng dẫn, hỗ trợ soạn thảo cách viết đơn khiếu nại về đất đai chính xác nhất.
 • Tiếp nhận hồ sơ đất đai được khách hàng cung cấp và đánh giá giá trị pháp lý.
 • Hướng dẫn khách hàng thu thập; thay mặt khách hàng thu thập tài liệu đối với trường hợp thiếu hồ sơ.
 • Phân tích hồ sơ và đưa ra phương án bảo đảm tối đa quyền lợi của khách hàng.
 • Cử Luật sư tham gia trực tiếp cùng với khách hàng tại các buổi làm việc: Lấy lời khai; hòa giải…
 • Hỗ trợ thực hiện việc kháng cáo bản án; hỗ trợ đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.
 • Hỗ trợ yêu cầu thi hành bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật.

Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp Luật sư đất đai Luật Hùng Bách theo các phương thức sau:

​​​Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về vấn đề “Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã“. Nếu bạn có bất cứ vướng mắc gì liên quan đến lĩnh vực đất đai, cần hỗ trợ giả quyết tranh chấp quyền sử dụng đất thì có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại Hotline 097.111.5989 (có zalo) để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng!

TA.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *