Luật sư tư vấn, giải quyết tranh chấp đất đai


Hiện nay, có một thực tế là nhiều người dân gặp phải các tranh chấp liên quan đến đất đai, nhà ở nhưng không biết phải làm gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình? Có trường hợp muốn tìm một Văn phòng Luật sư tư vấn nhà đất hoặc Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai nhưng không biết liên hệ tại đâu, theo số điện thoại nào? Nếu bạn đang gặp phải những khó khăn như trên có thể tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc Liên hệ trực tiếp đến số 097.111.5989 (có zalo) để được Luật sư  tư vấn, hỗ trợ giải quyết các tranh chấp đất đai, nhà ở. 

03 lý do nên tìm Luật sư tư vấn, giải quyết tranh chấp đất đai.

Thứ nhất.

Đất đai, nhà ở là loại tài sản có giá trị lớn và có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với mỗi người dân. Khi xảy ra tranh chấp đất đai hoặc gặp vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính về đất nếu được xử lý không khéo, không theo đúng quy định của pháp luật thì người dân rất dễ đánh mất quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Trong một vụ việc tranh chấp đất đai đôi khi chỉ cần một quyết định, phương án không phù hợp cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả của cả một quá trình giải quyết tranh chấp.

Thứ hai.

Tranh chấp đất đai là loại tranh chấp hết sức phức tạp. Đồng thời, có thể liên quan đến nhiều quan hệ pháp luật như: Thừa kế; Hợp đồng; Hôn nhân gia đình; Hành chính;… Trong khi đó không phải ai cũng có điều kiện để tiếp cận, hiểu và áp dụng thuần thục các quy định của pháp luật nêu trên để giải quyết tranh chấp, các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai.

Thứ ba.

Các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực đất đai nhà ở thường xuyên được cập nhật, thay đổi qua các thời kỳ gây khó khăn, phức tạp trong việc tìm hiểu và áp dụng luật từ Luật đất đai 1987; Luật đất đai 1993; Luật đất đai 2003 cho đến Luật đất đai 2013. Cùng với các văn bản luật nêu trên là hàng loạt Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành khác.

Do vậy quan điểm tư vấn của Luật sư về đất đai giỏi, có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực đất đai sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc đưa ra phương án tốt nhất để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Nếu bạn không nắm được những quy định của pháp luật hoặc không có thời gian thì có thể ủy quyền cho Luật sư đất đai tham gia tố tụng để giải quyết tranh chấp đất đai.

Xem thêm: Dịch vụ Luật sư nhận ủy quyền giải quyết tranh chấp đất đai

luật sư giải quyết tranh chấp đất đai
Luật sư đất đai Tư vấn, Giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở: 097.111.5989 (có zalo)

Dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai.

Đội ngũ Luật sư về đất đai giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên sâu.

Như đã nêu ở trên, tranh chấp đất đai, nhà ở là loại tranh chấp phức tạp nên không phải Luật sư nào cũng có thể tham gia tố tụng tại Tòa án và giải quyết vụ việc tranh chấp hiệu quả. Tư trước đến nay Luật Hùng Bách luôn coi Tư vấn luật đất đai và Giải quyết tranh chấp đất đai là lĩnh vực trọng tâm nên chúng tôi đã tập trung đội ngũ Luật sư, Cố vấn và chuyên viên pháp lý giỏi, nhiệt tình với công việc để nghiên cứu về chuyên sâu về chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp nhằm bảo vệ tối đa quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Liên hệ Luật sư đất đai bạn sẽ nhận được ngay câu trả lời một cách chính xác nhất cho tình huống pháp lý của mình. Nếu bạn là người đã tìm hiểu hoặc được đơn vị khác tư vấn Luật đất đai thì chỉ cần trao đổi qua với Luật sư của chúng tôi sẽ cảm nhận được sự chuyên sâu trong kiến thức chuyên môn và kĩ năng tư vấn đất đai hoặc tham gia tranh tụng để giải quyết tranh chấp đất đai của Luật sư.

Luật sư giải quyết tranh chấp nhà đất nhanh, uy tín, chuyên nghiệp.

Khi tham gia giải quyết tranh chấp đất đai tại ủy ban nhân dân hoặc Tòa án có thẩm quyền thì một trong những vấn đề mà người dân thường lo lắng nhất là không biết phải làm những thủ tục gì, phát biểu, cung cấp lời khai với nội dung như thế nào để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mình. Hiểu được những băn khoăn đó khi tham gia vào vụ việc, Luật Hùng Bách có thể cử Luật sư, chuyên viên pháp lý nhận ủy quyền, thay mặt khách hàng tham gia thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tại ủy ban nhân dân hoặc Tòa án có thẩm quyền. Bạn chỉ cần ủy quyền cho chúng tôi còn mọi công việc cần thiết để giải quyết tranh chấp Luật sư của chúng tôi sẽ thực hiện cho đến khi có kết quả cuối cùng.

Xem thêm: Cách lựa chọn Luật sư tư vấn, giải quyết tranh chấp đất đai

Luật sư đất đai hỗ trợ thủ tục hành chính và các vấn đề  pháp lý khác có liên quan đến lĩnh vực đất đai nhà ở.

Với đội Luật sư đất đai, cố vấn, chuyên gia pháp lý đông đảo, giàu kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ Luật Hùng Bách có thể giải quyết các vụ việc như:

 • Tranh chấp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất.
 • Tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất.
 • Tranh chấp ranh giới đất đai.
 • Tranh chấp Hợp đồng mua bán chuyển nhượng, chuyển đổi, tặng cho, thế chấp,.. quyền sử dụng đất.
 • Tranh chấp đòi sổ đỏ bị người khác chiếm giữ.
 • Tranh chấp lối đi chung, ngõ đi chung, đường dẫn điện, nước.
 • Tranh chấp đất đai là tài sản chung của vợ chồng.
 • Khiếu nại, khởi kiện quyết định, hành vi hành chính về đất như: Thu hồi đất; bồi thường tái định cư; cấp sổ đỏ; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai như: Cấp sổ đỏ lần đầu; Cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bị hư hỏng, tăng giảm diện tích; Cấp lại sổ đỏ bị mất; Tách thửa, hợp thửa, chuyển mục đích sử dụng đất,…

Phạm vi cung cấp dịch vụ Luật sư về đất đai rộng khắp cả nước.

Tính đến thời điểm hiện tại chúng tôi có hơn 25 Văn phòng, Chi nhánh hoạt động trong lĩnh vực đất đai với đội ngũ Luật sư phụ trách ở hầu hết các tỉnh thành. Do vậy Luật sư đất đai của chúng tôi có thể hỗ trợ tư vấn, tham gia giải quyết tranh chấp đất đai cho khách hàng ở 63 tỉnh thành trên cả nước với uy tín và chất lượng tốt nhất.

Phí dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai hợp lý.

Luật Hùng Bách thỏa thuận cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng với mức chi phí thấp nhất có thể. Chúng tôi luôn đặt hiệu quả, chất lượng công việc bên cạnh lên trên hết nhưng vẫn đảm bảo mức phí dịch vụ Luật sư đất đai giỏi hợp lý đối với từng vụ việc. Ngoài ra đối với những khách hàng gặp khó khăn và thuộc các trường hợp được trợ giúp pháp lý Luật sư về đất đai của Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn pháp luật đất đai miễn phí.

Với uy tín, chất lượng của dịch vụ Luật sư đất đai, tính đến thời điểm hiện tại Luật Hùng Bách đã tiếp nhận, tu van luat dat dai và hỗ trợ giải quyết các vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai, thủ tục hành chính về đất cho hàng ngàn khách hàng trên cả nước. Các khách hàng sau khi được hỗ trợ đã trở thành một kênh quan trọng trong việc quảng bá, giới thiệu dịch vụ của chúng tôi đến với nhiều người dân.

Luật sư tư vấn luật đất đai.

Hiện nay, Luật Hùng Bách đang cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn đất đai, giải quyết tranh chấp về nhà đất với các hình thức cụ thể như sau:

Luật sư tư vấn nhà đất trực tiếp tại Văn phòng.

Đối với hình thức này bạn sẽ được Luật sư đất đai trực tiếp trao đổi, làm việc tại Văn phòng, Chi nhánh để thu thập thông tin liên quan đến vụ việc và đưa ra phương án giải quyết tranh chấp nhà đất, giải quyết thủ tục hành chính đất đai cho khách hàng.

Phí dịch vụ tư vấn đất đai trực tiếp: Phí dịch vụ Luật sư tư vấn nhà đất trực tiếp được tính theo giờ với mức cố định theo quy định của Văn phòng luật sư đất đai.

Tổng đài tư vấn Luật đất đai, nhà ở.

Tổng đài tư vấn Luật đất đai, nhà ở qua số điện thoại 097.111.5989. Khách hàng có bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến lĩnh vực đất đai, nhà ở có thể đặt câu hỏi trực tiếp với Luật sư đất đai giỏi để được hỗ trợ tư vấn, giải quyết.

Tư vấn luật đất đai qua số điện thoại riêng của Luật sư.

Ngoài phương án Tư vấn nhà đất trực tiếp tại văn phòng, tư vấn qua Tổng đài Luật đất đai thì bạn cũng có thể lựa chọn Dịch vụ Luật sư tư vấn qua điện thoại riêng. Với mức phí theo thỏa thuận Luật sư đất đai sẽ luôn theo sát vụ việc để tư vấn, hỗ trợ cho đến lúc giải quyết xong tranh chấp đất đai, thủ tục hành chính đất đai.

Tư vấn nhà đất trực tuyến online qua facebook, zalo.

Luật Hùng Bách cũng đang triển khai dịch vụ tư vấn nhà đất trực tuyến qua các kênh mạng xã hội như Zacebook, Zalo,… Bạn có thể truy cập để được hỗ trợ theo thông tin hướng dẫn như sau:

 • Luật sư tư vấn đất đai qua Facebook: Truy cập page Luật sư đất đai Tại đây!
 • Luật sư tư vấn đất đai trực tuyến qua Zalo: 097.111.5989 (có zalo)

Văn phòng Luật sư tư vấn nhà đất miễn phí.

Ngoài các trường hợp tư vấn luật nhà đất có thu phí như trên hiện nay Luật Hùng Bách là Công ty Luật, Văn phòng Luật sư tư vấn nhà đất miễn phí cho các khách hàng thuộc diện được trợ giúp pháp lý như:

 • Người nghèo;
 • Người cao tuổi;
 • Người có công với cách mạng,

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được Luật sư đất đai giỏi của văn phòng hỗ trợ tư vấn miễn phí các vấn đề pháp lý liên quan đến lĩnh vực đất đai, nhà ở.

Xem thêm: Kỹ năng, kinh nghiệm giải quyết tranh chấp đất đai

Luật sư đất đai giỏi

Tư vấn nhà đất: 05 vấn đề cần lưu ý khi mua bán nhà đất

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai.

Tranh chấp đất đai là một trong những loại tranh chấp về tài sản phức tạp, tốn nhiều thời gian, chi phí để giải quyết nhất hiện nay. Với đội ngũ Luật sư chuyên về nhà đất uy tín, giàu kinh nghiệm thực tế, Luật Hùng Bách có thể hỗ trợ khách hàng giải quyết tất cả các loại tranh chấp đất đai một cách hiệu quả, nhanh chóng với chi phí hợp lý.

Luật sư giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất đai, nhà ở.

Tranh chấp di sản thừa kế là nhà đất thường phát sinh giữa các anh em trong gia đình và có quan hệ thân thích, ruột thịt với nhau. Hoặc giữa người thừa kế với người đang trực tiếp quản lý, sử dụng nhà đất.Tuy nhiên không vì thế mà loại tranh chấp này trở nên dễ giải quyết bởi đôi khi chính yếu tố tình cảm xen lẫn vào các quan hệ tài sản lại làm cho vụ việc càng trở nên căng thẳng, phức tạp.

Thực tế chúng tôi đã gặp rất nhiều trường hợp các anh em không thống nhất được với nhau về việc phân chi di sản thừa kế khi có người muốn chiếm giữ; giành hết tài sản do bố mẹ để lại từ đó dẫn đến căng thẳng kéo dài. Có không ít trường hợp tranh chấp căng thẳng đến mức xung đột, đánh lộn gây thương tích dẫn đến thiệt hại không nhỏ về sức khỏe, tính mạng, tài sản và có thể dính vào vòng lao lý.

Do vậy nếu giữa các anh em không thể tìm được tiếng nói chung thì tốt nhất nên để cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp di sản thừa kế là Tòa án ra phán quyết để phân chia di sản để vụ việc được xử lý một cách triệt để.

Các loại tranh chấp phổ biến:

 • Tranh chấp khi người để lại di sản không có di chúc; Có di chúc nhưng một bên cho rằng việc lập di chúc và nội dung của di chúc không được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
 • Nhiều người cho rằng đất có nguồn gốc của bố mẹ nhưng sổ đỏ đã đứng tên một trong các người con thì không phải chia di sản thừa kế nhà đất cho các đồng thừa kế khác. Tuy nhiên nếu vẫn còn thời hiệu để khởi kiện chúng tôi vẫn có thể hỗ trợ, đề nghị tòa án chia di sản thừa kế là nhà đất và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người con kia.

Nếu bạn đang thắc mắc không biết mình có được chia di sản thừa kế là nhà đất hay không? Nếu được thì diện tích nhà đất bạn được hưởng là bao nhiêu và thủ tục để yêu cầu chi di sản thừa kế như thế nào? Bạn có thể liên hệ đến Luật sư chuyên giải quyết các tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất đai, nhà ở theo số 097.111.5989 (có zalo) để được tư vấn, hỗ trợ.

Luật sư giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất.

Tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất có thể được chia thành 2 dạng chủ yếu là:

 • Tranh chấp ranh giới đất đai;
 • Tranh chấp toàn bộ thửa đất liên quan đến việc ai là người có quyền sử dụng đất.

Về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai, tùy vào từng vụ việc mà các bên có thể thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất tại một trong các cơ quan sau:

 • Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã phường. Nếu hòa giải thành sẽ thực hiện thủ tục công nhận kết quả hòa giải. Khi đó, vụ việc tranh chấp đất đai sẽ được giải quyết xong.
 • Thủ tục đề nghị UBND cấp huyện giải quyết tranh chấp đất đai. UBND sẽ thực hiện các công việc: Kiểm tra; Xác minh; Mời các bên lên làm việc. Cuối cùng, UBND cấp huyện ra quyết định về việc giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu các bên đồng ý; không có khiếu nại; hoặc khởi kiện liên quan đến quyết định này thì vụ việc tranh chấp sẽ được giải quyết xong.
 • Khởi kiện tại Tòa án yêu cầu giải quyết tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất. Thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai mặc dù khá phức tạp và kéo dài nhưng bản án, quyết định của Tòa án khi có hiệu lực sẽ xác định quyền sử dụng đất thuộc về bên nào và giúp bạn giải quyết tranh chấp một cách triệt để.

Liên hệ Luật sư đất đai Tư vấn, Giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở: 097.111.5989 (có zalo)

Về nguyên tắc đối với loại tranh chấp đất đai này các bên sẽ phải đưa ra các chứng cứ, căn cứ pháp lý để chứng minh mình là người có quyền sử dụng đối với thửa đất. Nếu không thể chứng minh được thì bạn sẽ là bên gặp bất lợi và có thể thua kiện.

Đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất hoặc tranh chấp đòi lại quyền sử dụng đất có nhiều trường hợp một bên đã được cấp sổ đỏ – giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên không vì thế mà bên còn lại không có khả năng giành lại quyền lợi của mình. Nếu bạn chứng minh được đất đấy thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bạn và việc cấp sổ đỏ là không đúng quy định của pháp luật thì bạn hoàn toàn có thể đề nghị tòa án hủy sổ đỏ đã cấp.

Trường hợp bạn hoặc gia đình đang gặp phải tranh chấp đất đai nhưng không thể nắm rõ quy định của pháp luật; trình tự thủ tục hoặc không có thời gian tham gia giải quyết tranh vụ việc thì có thể liên hệ với Luật sư đất đai của chúng tôi để được hỗ trợ. Với kiến thức pháp luật và kỹ năng nghề nghiệp được rèn luyện qua thực tiễn giải quyết hàng ngàn vụ việc về đất đai chúng tôi tự tin có thể đưa ra phương án tốt nhất nhằm bảo vệ được quyền lợi ích hợp pháp tối đa của bạn theo quy định của pháp luật.

Luật sư đất đai giải quyết tranh chấp Hợp đồng nhà đất.

Hợp đồng liên quan đến nhà đất hiện nay Luật sư đất đai của chúng tôi thường gặp các dạng phổ biến như:

 • Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất;
 • Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dung đất; Hợp đồng tặng cho nhà đất;
 • Hợp đồng thuê; Hợp đồng cầm cố, thế chấp,…

Tranh chấp Hợp đồng nhà đất là loại tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Nếu các bên không thể thương lượng, đàm phán, thỏa thuận để giải quyết tranh chấp thì chỉ có thể khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền.

Các lưu ý về nội dung hợp đồng

Khi giải quyết tranh chấp liên quan đến Hợp đồng nhà đất thì bạn cần phải chú ý đến từng chi tiết dù là nhỏ nhất của hợp đồng như:

 • Hình thức hợp đồng;
 • Chủ thể tham gia ký kết;
 • Nội dung của hợp đồng nhà đất.

Các hướng bảo vệ quyền lời trong tranh chấp đất đai.

Tùy thuộc từng trường hợp Luật sư đất đai thường sẽ bảo vệ quyền lợi khách hàng theo hướng:

 • Đơn phương chấm dứt hợp đồng;
 • Hợp đồng vô hiệu;
 • Hủy bỏ hợp đồng hoặc buộc tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Thực tế hiện nay rất phổ biến trường hợp mua bán nhà đất viết tay hoặc không có giấy tờ. Đến khi bên mua làm thủ tục cấp sổ đỏ bên bán lại không hợp tác. Trong trường hợp đó đa phần người mua phải gánh chịu thiệt hại và những rủi ro về pháp lý. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc:

 • Mua bán nhà đất viết tay;
 • Mua bán đất bằng miệng.

Để bảo vệ quyền lợi của mình trong trường hợp này đòi hỏi người mua phải nắm vững các quy định pháp luật về tố tụng dân sự lẫn pháp luật chuyên ngành. Trường hợp cần hỗ trợ bạn có thể liên hệ trực tiếp Luật sư tư vấn nhà đất, giải quyết tranh chấp đất đai theo số 097.111.5989 (có zalo)  để được giải đáp tất cả những vướng mắc liên quan đến vụ việc của mình.

Luật sư giải quyết tranh chấp lối đi chung, ngõ chung.

Tình huống thực tế.

Chào Luật sư tư vấn Luật đất đai! Hiện nay gia đình tôi đang có tranh chấp lối đi chung với nhà hàng xóm. Diện tích đất 35m2 này gia đình và một số hộ khác vẫn qua lại làm đường đi công cộng. Giờ hàng xóm lại có sổ đỏ có cả phần lối đi này là đứng tên riêng của họ. Xin luật sư tư vấn luật về hướng giải quyết tranh chấp lối đi chung; trình tự giải quyết tranh chấp lối đi chung như thế nào?

Luật sư đất đai.

Chào bạn! Đối với trường hợp của gia đình bạn Luật sư đất tư vấn như sau:

Thứ nhất, về hướng giải quyết tranh chấp lối đi chung:

Đối với trường hợp của gia đình bạn do bên kia đã được cấp sổ đỏ đối với phần đất đang tranh chấp nên chỉ có 02 phương án để xử lý:

 • Yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – sổ đỏ. Nếu bạn có đủ căn cứ pháp lý, chứng cứ chứng minh giấy tờ được cấp cho bên kia không đúng quy đinh thì có thể áp dụng trường hợp này.
 • Nếu phần đất 35m2 là của bên hàng xóm và đã được cấp sổ theo đúng quy định của pháp luật và nếu gia đình bạn và các gia đình khác không có lối đi nào khác thì có thể yêu cầu gia đình hàng xóm liền kề phải mở lối đi cho mình.

Thứ hai, về trình tự giải quyết tranh chấp lối đi chung:

Sau khi xác định tình trạng pháp lý của lối đi bị tranh chấp bạn có thể thực hiện các công việc cần thiết theo trình tự để giải quyết tranh chấp. Cụ thể như sau:

 • Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai. Đề nghị UBND xã hòa giải tranh chấp lối đi liền kề, lối đi chung giữa các bên. Tại buổi hòa giải bạn có thể đưa ra các chứng cứ, căn cứ pháp lý của mình để các bên cân nhắc, thương lượng, thỏa thuận để giải quyết tranh chấp.
 • Đề nghị giải quyết tranh chấp tại UBND có thẩm quyền.
 • Khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền. Nếu không thể hòa giải được hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết tranh chấp lối đi chung thì bạn có thể làm đơn khởi kiện để giải quyết tranh chấp. Khi đó, các bên cần cung cấp các tài liệu, chứng cứ cho Tòa án. Đồng thời, bạn cũng cần tìm hiểu, vận dụng quy định của pháp luật đất đai. Ví dụ: Bộ luật dân sự 2015; Bộ luật tố tụng dân sự 2015; và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Trên đây là quan điểm của Luật sư chuyên về đất đai liên quan đến hướng giải quyết và trình tự để giải quyết tranh châp lối đi chung, ngõ chung, lối đi liền kề đối với vụ việc của gia đình bạn. Nếu cần hỗ trợ thêm bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư tư vấn tranh chấp đất đai theo số 097.111.5989 (có zalo) để được tư vấn cụ thể hơn.

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai là tài sản chung vợ chồng.

Đặc điểm tranh chấp đất là tài sản chung.

Tranh chấp nhà đất là tài sản chung của vợ chồng thường phát sinh khi ly hôn. Thực tế cũng có trường hợp phát sinh trong thời kỳ hôn nhân hoặc sau khi đã ly hôn xong. Tuy nhiên dù là tranh chấp tài sản chung vợ chồng khi ly hôn; sau khi ly hôn thì đều được giải quyết theo trình tự, thẩm quyền như dưới đây.

Thẩm quyền giải quyết.

Tranh chấp nhà đất tài sản chung của vợ chồng là tranh chấp dân sự thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Trình tự thủ tục.

Trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai là tài sản chung của vợ chồng được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Cụ thể các bước như sau:

 • Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ gồm đơn ly hôn; hoặc đơn khởi kiện chia tài sản chung và các tài liệu chứng cứ kèm theo.
 • Bước 2. Nộp hồ sơ khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền.
 • Bước 3. Nộp tiền tạm ứng án phí chia tài sản chung để tòa án thụ lý và giải quyết vụ việc.
 • Bước 4. Tòa án lấy lời khai; hòa giải; mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận công khai và công bố chứng cứ.
 • Bước 5. Mở phiên tòa giải quyết tranh chấp tài sản chung là nhà đất. Sau khi xét xử nếu không có kháng cáo hoặc kháng nghị thì bản án sẽ có hiệu lực.
Luật sư nhà đất
 Luật sư tư vấn nhà đất: Tranh chấp tài sản chung khi ly hôn: 097.111.5989 (có zalo)

Khiếu nại, khởi kiện quyết định thu hồi đất, bồi thường tái định cư.

Khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính trong thu hồi đất và bồi thường tái định cư là loại vụ việc khó và phức tạp hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn luật đất đai. Đặc thù của loại vụ việc này là quy định của pháp luật vừa phức tạp; thường xuyên thay đổi; mỗi địa phương lại có những chính sách bồi thường khi thu hồi đất riêng. Trong khi đó nếu không đồng ý với các quyết định này phải đứng ra khiếu nại, khởi kiện. Khó khăn thường gặp phải trong vụ việc này là: Địa vị pháp lý giữa các bên chênh lệch. Đây là vấn đề đồng thời của người dân và cả Tòa án khi xét xử loại việc này.

Thấu hiểu được những khó khăn đó của người dân, các Luật sư chuyên về đất đai của Luật Hùng Bách đã đầu tư nhiều công sức để tập trung nghiên cứu quy định của pháp luật, tham gia tố tụng tại tòa án qua nhiều vụ án để đúc kết ra những kinh nghiệm quý nhằm giúp bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân.

Một số loại quyết định thu hồi đất.

Đối với thủ tục khiếu nại, khởi kiện quyết định thu hồi đất, bồi thường tái định cư Luật sư của chúng tôi phân tách rõ thành từng loại quyết định cụ thể.

Quyết định thu hồi đất.

Chỉ đề nghị hủy quyết định thu hồi đất khi có căn cứ pháp lý chắc chắn như

 • Việc thu hồi đất là trái thẩm quyền
 • Thu hồi đất trái mục đích, vượt quá phạm vi thu hồi;
 • Thu hồi sai đối tượng bị thu hồi, sai diện tích;
 • Các sai phạm trong trình tự thủ tục;

Các sai phạm trên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích hợp pháp của người bị thu hồi đất.

Quyết định liên quan đến phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Nếu việc thu hồi đất là đúng thì tùy vào từng trường hợp nhà nước thu hồi đất hay thu hồi đất để thực hiện các dự án sản xuất, kinh doanh của tư nhân mà Luật sư tư vấn bồi thường thu hồi đất sẽ đưa ra các phương án cụ thể để bảo vệ quyền lợi cho người dân.

Trình tự giải quyết vụ việc liên quan đến thu hồi đất, bồi thường tái định cư.

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà Luật sư đất đai của Luật Hùng Bách có thể vận dụng linh hoạt một trong các phương án sau để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng:

Kiến nghị, đề nghị.

Thường được áp dụng khi mới có chủ trương thu hồi đất; dự thảo phương án bồi thường hỗ trợ để phản ánh, nêu ý kiến, đề xuất của người bị thu hồi đất liên quan đến việc thu hồi và phương án bồi thường tái định cư.

Khiếu nại.

Thường được Luật sư đất đai vận dụng khi việc kiến nghị không hiệu quả và đã có quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Khởi kiện ra tòa án.

Thủ tục này áp dụng khi việc kiến nghị, khiếu nại không được chấp thuận. Hoặc trong trường cơ quan nhà nước giải quyết khiếu nại chưa đúng. Trong quá trình tham gia tranh tụng Luật sư sẽ vận dụng tất cả các kiến thức; kĩ năng trong lĩnh vực tố tụng hành chính để bảo vệ tối đa quyền lợi cho khách hàng.

Vụ án khởi kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan nhà nược là loại vụ việc khá đặc thù và không phải Luật sư nào cũng có kinh nghiệm tham gia giải quyết. Luật Hùng Bách xác định Tư vấn đất đai và Tham gia tranh tụng giải quyết tranh chấp đất đai là lĩnh vực chủ chốt, trọng tâm nên đã tập trung nghiên cứu kĩ không chỉ quy định của Luật đất đai mà còn cả Luật tố tụng hành chính để bảo vệ tối đa quyền lợi của khách hàng.

Xem thêm: Mẫu đơn khiếu nại đất đai mới nhất

Video: Luật sư tư vấn cách giải quyết tranh chấp đất đai.

Luật sư tư vấn, hỗ trợ các thủ tục hành chính đất đai.

Cùng với dịch vụ Luật sư tư vấn nhà đất, giải quyết tranh chấp dất đai, hiện nay Luật Hùng Bách còn hỗ trợ khách hàng thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai nhanh gọn, uy tín và chuyên nghiệp. Cụ thể:

 • Luật sư đất đai tư vấn, hỗ trợ thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu. Các trường hợp như: Đất khai hoang; đất sử dụng ổn định có giấy tờ hoặc không có giấy tờ về quyền sử dụng đất; Đất được mua bán viết tay và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Thủ tục xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các trường hợp: Giấy tờ bị hư hỏng; đính chính tăng, giảm diện tích trên sổ đỏ so với thực tế.
 • Luật sư đất đai tư vấn, hỗ trợ thủ tục sang tên. Cụ thể: Tư hoạt động mua bán, chuyển nhượng; chuyển đổi; tặng cho; thế chấp, xóa thế chấp quyền sử dụng nhà đất nhanh, gọn.
 • Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, đất sản xuất kinh doanh.

Liên hệ Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở: 097.111.5989 (có zalo)

 • Thủ tục tách thửa, hợp thửa đất; Bổ sung tài sản trên đất vào giấy chứng nhận.
 • Luật sư tư vấn đất đai hỗ trợ lập di chúc, khai nhận di sản thừa kế là nhà đất.
 • Tư vấn thủ tục đặt cọc, mua bán nhà đất đảm bảo an toàn tối đa đối. Đặc biệt với trường hợp có giấy tờ và không có giấy tờ sổ đỏ.
 • Cung cấp dịch vụ xác minh thông tin thửa đất. Cụ thể như: Xác minh trạng tranh chấp, quy hoạch; khả năng được cấp sổ đỏ một cách nhanh chóng; chính xác và đảm bảo an toàn tối đa cho người có nhu cầu mua bán, đầu tư đất đai.

Ngoài ra, các Luật sư tư vấn luật đất đai giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ của chúng tôi có thể hỗ trợ Công chứng; Lập vi bằng liên quan đến nhà đất; … giải quyết tất cả các thủ tục hành chính đất đai, nhà ở khác một cách nhanh gọn, chuyên nghiệp với mức chi phí cực kỳ hợp lý.

Liên hệ Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai.

Nếu bạn đăng gặp phải những vướng mắc liên quan đến Luật đất đai hoặc cần Luật sư chuyên về đất đai giỏi tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai hoặc thực hiện thủ tục hành chính về đất thì có thể liên hệ với chúng tôi bằng một trong các phương thức sau:

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Sau khi nhận được thông tin, nội dung vụ việc từ khách hàng, Luật sư đất đai sẽ trực tiếp tham gia tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng, đảm bảo an toàn về pháp lý. Đội ngũ Luật sư đất đai, Cố vấn, Chuyên gia pháp lý giỏi, giàu uy tín, kinh nghiệm về lĩnh vực đất đai, nhà ở của Luật Hùng Bách tự tin có thể đưa ra được những giải pháp tốt nhất để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho khách hàng của mình với sự nhiệt tình và trách nhiệm cao nhất.

Trân trọng!

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *