Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên


Hiện nay thực trạng ly hôn có yếu tố nước ngoài ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, vì nhiều lý do như khoảng cách địa lý, điều kiện công việc,… mà nhiều người muốn thực hiện thủ tục ly hôn tại Việt Nam không thể có mặt trong quá trình thực hiện thủ tục. Tuy nhiên mong muốn giải quyết ly hôn nhưng không biết phải thực hiện thủ tục như thế nào. Nếu bạn đọc đang gặp khó khăn về thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên có thể liên hệ tới Công ty Luật Hùng Bách qua Hotline 0983.499.828 (Zalo) để được giải đáp cụ thể.

Một số trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài.

 • Một bên là công dân Việt Nam và một bên là người nước ngoài; người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Người nước ngoài với nhau sinh sống ở Việt Nam khi họ có yêu cầu;
 • Công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn hai bên vợ chồng không có nơi thường trú chung;
 • Việc kết hôn được thực hiện theo quy định của pháp luật nước ngoài;
 • Ly hôn mà có con cái hoặc tài sản tranh chấp đang ở nước ngoài;

Quy định của pháp luật về ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Điều 127 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 ghi nhận vấn đề này như sau:

Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Có nhiều yếu tố để quyết định một quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Tương tự như ly hôn thông thường, hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên cũng cần phải đảm bảo những tài liệu cơ bản.

Luật sư tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài – 0983.499.828 (Zalo)

ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt
 Dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên: 0983.499.828 (Zalo)

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên.

Tình huống: Chào luật sư! Tôi hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Mỹ. Do thời gian dài sống xa nhau, tình cảm vợ chồng không còn nữa nên tôi muốn ly hôn. Vợ tôi hiện tại đang sống tại Bắc Giang. Do công việc bận rộn không thể sắp xếp về để về làm việc tại Tòa án được. Tôi có thể gửi hồ sơ ly hôn về Việt Nam mà không cần về Tòa án trực tiếp được không? Hồ sơ ly hôn trong trường hợp của tôi bao gồm những gì?

Trả lời: Chào anh! Luật sư Luật Hùng Bách sẽ giải đáp câu hỏi của anh như sau: Trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên Tòa án vẫn thụ lý và xét xử như bình thường, tuy nhiên anh cần ủy quyền cho Luật sư hoặc người thân, quen để thực hiện thủ tục ly hôn trong trường hợp anh không thể về nước được.
Xem thêm: Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Dưới đây là một số giấy tờ cần thiết phải có trong hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên:

Hồ sơ ly hôn vắng mặt nguyên đơn.

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, hoặc Đơn khởi kiện về việc ly hôn.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc). Trong trường hợp việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại nước ngoài thì bạn cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn theo quy định;
 • Hộ chiếu/CMND/CCCD của vợ và chồng (bản sao chứng thực). Đối với bên là người nước ngoài hoặc người Việt ở nước ngoài cần cung cấp bản sao chứng thực của hộ chiếu;
 • Sổ hộ khẩu của/Sổ tạm trú/Thẻ tạm trú của vợ chồng (bản sao chứng thực);
 • Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có);
 • Giấy ủy quyền cho Luật sư hoặc người thân tham gia tố tụng/ Đơn xin xét xử vắng mặt.

Luật sư ly hôn với người nước ngoài – 0983.499.828 (Zalo)

Lưu ý:

Ngoài các hồ sơ nêu trên, khi thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài, bên đang ở nước ngoài cần ký vào một số văn bản và xin dấu xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước đó (trừ trường hợp ly hôn đơn phương bị đơn ở nước ngoài). Các giấy tờ này nhằm thể hiện quan điểm của người đang ở nước ngoài muốn ly hôn vắng mặt về vấn đề ly hôn hoặc ủy quyền cho người ở trong nước thay mặt làm việc tại Tòa án và giải quyết thủ tục ly hôn vắng mặt…

Trường hợp đơn ly hôn khi đang ở nước ngoài; hoặc bất kỳ văn bản nào được viết dưới dạng tiếng nước ngoài thì cần phải được dịch thuật, hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định trước khi gửi đến tòa án.

Thủ tục ghi chú kết hôn được thực hiện tại Sở tư pháp hoặc tại UBND quận/huyện nơi vợ hoặc chồng đang cư trú. Các giấy tờ khác trong hồ sơ ly hôn nêu trên nếu được cơ quan nước ngoài cấp cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt bị đơn.

Tương tự với hồ sơ ly hôn vắng mặt nguyên đơn, hồ sơ ly hôn vắng mặt bị đơn cũng cần có những tài liệu, giấy tờ như trên. Tuy nhiên, đối với trường hợp bị đơn vắng mặt khi giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương, người có yêu cầu ly hôn cần phải cung cấp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ chứng minh nơi cư trú của bị đơn để Tòa án có căn cứ thụ lý và giải quyết vụ án.

Đây là tài liệu rất quan trọng, người yêu cầu ly hôn thường gặp khó khăn, không biết phải thu thập tài liệu này như thế nào. Rất nhiều trường hợp do nguyên đơn không cung cấp được tài liệu chứng minh bị đơn hiện đang cư trú tại nước ngoài dẫn đến việc Tòa án ra thông báo bổ sung hồ sơ, thậm chí còn trả lại hồ sơ khởi kiện, không giải quyết yêu cầu.

Mẫu đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên.

Mẫu đơn ly hôn phải đáp ứng về mặt hình thức và nội dung theo quy định pháp luật. Nếu không đáp ứng đầy đủ sẽ dẫn đến khả năng bị Toà án yêu cầu sửa đổi, bổ sung, thậm chí trả lại đơn. Theo quy định của Bộ luật Dân sự, ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài thuộc nhóm việc dân sự. Do đó, đơn ly hôn thuận tình sẽ được sử dụng mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự.
Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn khi đang ở nước ngoài

Luật sư giải quyết ly hôn tại nước ngoài – 0983.499.828 (Zalo)

Mẫu đơn ly hôn thuận tình khi đang ở nước ngoài.

Theo Mẫu số 01-VDS do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành. Hình thức đơn ly hôn khi đang ở nước ngoài gồm có:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ, ngày tháng năm thực hiện đơn xin ly hôn;
 • Tên đơn xin ly hôn;
 • Thông tin Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình vó yếu tố nước ngoài;
 • Thông tin cá nhân người làm đơn xin ly hôn;
 • Thông tin về tình trạng hôn nhân của hai vợ chồng, căn cứ ly hôn;
 • Nội dung về vấn đề con chung, cấp dưỡng chung của hai vợ chồng;
 • Nội dung về vay nợ và các nghĩa vụ tài chính khác;
 • Thông tin về chữ ký và ghi rõ tên của người làm đơn xin ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Mẫu số 01-VDS nói trên được áp dụng chung cho các vụ việc dân sự: Các vụ việc ly hôn thuận tình thông thường, dùng làm mẫu đơn ly hôn thuận tình khi đang ở nước ngoài…. Cũng bởi được ban hành để áp dụng chung cho nhiều thủ tục nên khuôn mẫu không quá chi tiết. Vì lý do đó nên người có yêu cầu ly hôn thuận tình thường gặp khó khăn trong việc điền nội dung, thông tin liên quan đến vụ việc của mình.

Nếu có điều kiện, bạn nên tìm đến các văn phòng, công ty Luật để nhận được sự tư vấn, hướng dẫn cụ thể về cách viết đơn ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên để tránh mất thời gian trong bước này.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương khi đang ở nước ngoài.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự; ly hôn đơn phương được xếp vào vụ án dân sự nên mẫu đơn có sự khác biệt so với mẫu đơn ly hôn thuận tình khi đang ở nước ngoài. Mẫu đơn ly hôn đơn phương khi đang ở nước ngoài được soạn thảo dựa trên Mẫu số 23-DS do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành. Người khởi kiện ly hôn đơn phương khi đang ở nước ngoài có thể dùng mẫu này để soạn đơn xin ly hôn đơn phương rồi gửi từ nước ngoài về Việt Nam.

Thực tế, có một vấn đề khó khăn về mẫu đơn ly hôn nhiều người gặp phải là các tòa án tỉnh/thành phố ban hành mẫu đơn riêng. Điều này khiến nhiều người lúng túng rằng nếu không thể về Việt Nam mua đơn trực tiếp tại Tòa án thì liệu có được giải quyết thủ tục hay sẽ bị Tòa án trả lại đơn?Thực chất, các mẫu đơn này đều dựa trên mẫu số 01-VDS, 23-DS và có sự điều chỉnh phù hợp với đặc thù của từng Tòa án.

Luật sư soạn đơn ly hôn – 0983.499.828 (Zalo).

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài được quy định như sau:

Tòa án nhân dân cấp huyện.

Theo quy định tại khoản 4-Điều 35 Bộ Luật Tố tùng dân sự 2015 Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam giải quyết việc ly hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam.

Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Theo quy định tại điều 36, Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo cấp, những vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp Tỉnh/thành phố.

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên.

Tình huống: Chào luật sư! Tôi có vợ là người Trung Quốc, chúng tôi đã sống ly thân được 5 năm. Nay tôi và vợ đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn. Vì lý do công việc không cho phép nên vợ tôi không thể về trực tiếp để làm việc với Tòa được. Mong quý Luật sư hướng dẫn về thủ tục giải quyết ly hôn khi vợ tôi vắng mặt.

Trả lời: Chào bạn! Vì bạn không trình bày rõ việc vợ bạn có đồng ý ly hôn hay không, nên Luật sư sẽ hướng dẫn thủ tục ly hôn theo cả hai hướng thuận tình và đơn phương.

Thủ tục thuận tình ly hôn.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn, vợ chồng yêu cầu ly hôn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên như sau:

Bước 1. Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết. Hồ sơ bao gồm cả đơn xin vắng mặt; giấy ủy quyền có xác thực của cơ quan có thẩm quyền tại nước ngoài.

Bước 2. Nhận thông báo từ Tòa án. Nếu hồ sơ ly hôn thiếu giấy tờ hoặc có sai sót thì Tòa án sẽ ra thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện.

Bước 3: Trường hợp hồ sơ ly hôn với người nước ngoài hợp lệ thì người làm đơn nộp tiền tạm ứng án phí cho Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai đã nộp tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Sau đó Tòa án thụ lý vụ việc dân sự và sẽ gửi thông báo.

Bước 4. Tòa án mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn với người nước ngoài.

Bước 5. Sau 7 ngày tham gia vào phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án nếu cả hai bên vẫn giữ nguyên yêu cầu ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.
Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài mới nhất

Thủ tục đơn phương ly hôn.

Bước 1. Khi chuẩn bị hồ sơ ly hôn quan trọng nhất là CMND/CCCD/Hộ chiếu bản sao chứng thực và giấy tờ chứng minh nơi cư trú của vợ bạn. Đây là tài liệu quan trọng để Tòa án có thể thực hiện việc tống đạt giấy tờ sang nước ngoài cho vợ bạn.

Bước 2. Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương ra Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết.

Bước 3. Nộp tiền tạm ứng án phí cho Chi cục thi hành án. Nộp lại biên lai đã nộp tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Sau đó Tòa án thụ lý và sẽ gửi thông báo.

Bước 4. Tham gia vào quá trình tố tụng tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Tòa án tiến hành các thủ tục tố tụng cần thiết để thu thập giấy tờ; ủy thác tư pháp; xác minh thông tin của các bên; lấy lời khai của đương sự; định giá tài sản chung; lấy ý kiến con chung để giải quyết quyền nuôi con;… để có đủ căn cứ giải quyết vụ án ly hôn.

Bước 5. Mở phiên Tòa xét xử vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Bước 6. Nhận bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật.
Xem thêm: Thủ tục ly hôn khi một bên đang ở nước ngoài

Án phí, chi phí ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên.

 • Án phí ly hôn có yếu tố nước ngoài. Đối với trường hợp không có tranh chấp về tài sản thì án phí là 300.000 đồng. Đối với vụ án có tranh chấp tài sản, nợ chung án phí, tạm ứng án phí sẽ được tính dựa trên giá trị tài sản mà các bên tranh chấp:
Từ 6.000.000 đồng trở xuống300.000 đồng
Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng5% giá trị tài sản có tranh chấp
Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng
Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
Từ trên 4.000.000.000 đồng112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.
 • Chi phí ủy thác tư pháp ra nước ngoài. Theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 lệ phí này có mức: 200.000 đồng.
 • Lệ phí tống đạt văn bản. Loại phí này không có mức cố định mà phụ thuộc vào việc Việt Nam và nước mà một bên đang cư trú có cùng tham gia công nước nào về chi phí tống đạt hay không. Thông thường, chi phí này cũng khá cao, đặc biệt là đối với những trường hợp ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài.

Luật sư giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên.

Luật sư chuyên giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài Luật Hùng Bách luôn sẵn sàng cung cấp dịch vụ pháp lý đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng như:

 • Tư vấn thủ tục ly hôn cho người nước ngoài ly hôn với người ở Việt Nam;
 • Luật sư hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ ly hôn; soạn đơn ly hôn và các văn bản tố tụng;
 • Nhận ủy quyền, hỗ trợ khách hàng giải thu thập hồ sơ ly hôn bị thiếu, bị hư hỏng, thất lạc;
 • Tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong trường hợp có tranh chấp về con chung và phân chia tài sản chung vợ chồng.
 • Giải quyết ly hôn với người đang ở nước ngoài nhanh chóng, trọn gói.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

TN

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *