Ly hôn đơn phương dễ hay khó?


Trong quá trình tư vấn và hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục ly hôn, Công ty Luật Hùng Bách thường nhận được các câu hỏi như: Ly hôn đơn phương dễ hay khó; Làm thế nào để ly hôn đơn phương khi thiếu hồ sơ; Cách liên hệ dịch vụ Luật sư tư vấn, hỗ trợ ly hôn đơn phương nhanh… Bài viết sau đây của Luật Hùng Bách sẽ giải đáp một số vướng mắc khi ly hôn đơn phương và chia sẻ kinh nghiệm để có thể ly hôn đơn phương một cách dễ dàng.

Những khó khăn thường gặp khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương có thể hiểu là việc một bên yêu cầu Tòa án giải quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân khi hai vợ chồng không thỏa thuận được về tình cảm, con cái, quyền tài sản khi ly hôn. Do có sự bất đồng quan điểm này nên những khó khăn thường gặp khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương xảy ra là điều khó tránh khỏi. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, khó khăn về hồ sơ khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Thông thường, một hồ sơ ly hôn đơn phương cần có đủ các giấy tờ gồm:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương;
  • Giấy chứng nhận kết hôn;
  • Giấy tờ tùy thân của hai vợ chồng;
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của hai vợ chồng;
  • Bản sao giấy khai sinh của các con chung.

Ly hôn một bên giấu giấy tờ.

Vấn đề mấu chốt ở đây là người nộp hồ sơ ly hôn đơn phương không những phải cung cấp giấy tờ về nhân thân của mình mà còn cần cung cấp giấy tờ nhân thân của bên vợ/chồng còn lại (bản chứng thực). Khi bên vợ/chồng còn lại không đồng ý ly hôn thì việc yêu cầu họ hỗ trợ cung cấp giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ ly hôn đơn phương cực kỳ khó khăn. Nhiều người không cung cấp giấy tờ, thậm chí hủy bỏ giấy tờ của cả hai vợ chồng để ngăn cản việc ly hôn. Luật sư tư vấn, hỗ trợ ly hôn đơn phương nhanh của chúng tôi đã từng giải quyết nhiều trường hợp khách hàng không chỉ thiếu giấy tờ của vợ/chồng mà còn không cung cấp được giấy tờ của chính mình.

Về phía Tòa án, họ chỉ thụ lý và giải quyết hồ sơ ly hôn đơn phương đã đủ giấy tờ nếu không hồ sơ sẽ bị trả lại và vụ án ly hôn không được giải quyết. Do đó, đây là một trong những khó khăn thường gặp khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương. Đối với trường hợp phức tạp hơn là ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con, ly hôn đơn phương tranh chấp về tài sản… thì hồ sơ ly hôn còn cần bổ sung giấy tờ chứng minh đối với yêu cầu của mình.

Ly hôn đơn phương dễ
Luật sư tư vấn, giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương dễ dàng, thuận tiện nhất cho khách hàng: 0983.499.828 (có zalo)

Ví dụ:

Chị Nguyễn Thị HN nộp hồ sơ ly hôn lên Tòa án Cầu Giấy vào ngày 20/01/2021. Chị yêu cầu giải quyết ly hôn với chồng là anh Hoàng Tiến T; giành quyền nuôi con là cháu TN (4 tuổi); yêu cầu Tòa án chia tài sản là nhà, đất và tiền tiết kiệm tại ngân hàng. Đối với trường hợp của chị HN, ngoài các giấy tờ như chúng tôi đã phân tích ở trên, chị N cần bổ sung thêm các giấy tờ chứng minh mình có đủ điều kiện nuôi dưỡng con chung (chứng minh về thu nhập, chỗ ở,…), giấy tờ chứng minh có tài sản và là tài sản chung (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm, tài liệu chứng minh đóng góp của mình vào việc tạo lập tài sản nếu có…).

Thứ hai, khó khăn về thẩm quyền khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Pháp luật hiện nay quy định thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình do các bên tự thỏa thuận lựa chọn là nơi một trong hai bên cư trú, nhưng ly hôn đơn phương bắt buộc phải giải quyết tại nơi bị đơn cư trú. Thực tế, pháp luật cho phép các bên tự thỏa thuận bằng văn bản để lựa chọn Tòa án nơi nguyên đơn (là người làm đơn) cư trú để giải quyết, nhưng khi bên còn lại đã không đồng ý ly hôn thì việc cùng nhau thống nhất lựa chọn Tòa án hiếm khi xảy ra.

Do đó, nếu các bên đã ly thân và có nơi cư trú xa nhau thì người làm đơn sẽ mất nhiều thời gian di chuyển để làm việc trực tiếp tại Tòa án. Thế nhưng, đây vẫn chưa phải vấn đề khó khăn nhất khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương. Nhiều trường hợp để tránh việc ly hôn, bên vợ/chồng còn lại đã đi khỏi nơi cư trú, thậm chí cắt đứt liên lạc hoặc thường xuyên chuyển địa điểm sống để nguyên đơn không thể tìm địa chỉ và khởi kiện. Hoặc đã thực hiện khởi kiện nhưng khi Tòa án xuống xác minh thì họ không còn sinh sống tại đó dẫn đến vụ án không được tiếp tục giải quyết.

Thứ ba, khó khăn về thời gian thường gặp khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Hiện nay, thời gian thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương không được quy định cụ thể cho toàn bộ quá trình mà luật chia nhỏ từng giai đoạn giải quyết và có bổ sung thêm thời gian được phép gia hạn. Do vậy, người làm đơn ly hôn chưa nắm rõ quy định pháp luật về thời gian thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương và các bước thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương sẽ khiến cho vụ việc bị kéo dài hoặc hồ sơ gửi đi lâu nhưng chưa được giải quyết.

Bên cạnh đó, do mục đích của ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân nên Tòa án cần phải có ý kiến của cả hai bên vợ chồng, bên không muốn ly hôn không có mặt theo thông báo của Tòa án dẫn đến việc các buổi làm việc bị hoãn gây mất thời gian, công sức cho bên khởi kiện. Đối với các vụ án thông thường, phiên tòa xét xử có thể bị hoãn lần một đến 01 tháng theo quy định tại Điều 233 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Một bên cố tình gây khó khăn cho thủ tục.

Ngoài việc không có mặt theo lịch làm việc, bị đơn còn có thể trốn tránh không nhận các văn bản do Tòa án gửi, điều này cũng khiến cho thời gian giải quyết ly hôn đơn phương tăng thêm (cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện thêm thủ tục niêm yết công khai văn bản tố tụng trong thời hạn 15 ngày). Do đó, khi gặp phải những trường hợp ly hôn đơn phương khó cần lưu ý hoặc muốn giải quyết ly hôn đơn phương nhanh, các bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của dịch vụ Luật sư tư vấn, hỗ trợ ly hôn đơn phương nhanh.

Thứ tư, khó khăn khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương có tranh chấp về tài sản.

Trên thực tế, không chỉ tranh chấp về tài sản mà các vụ việc ly hôn đơn đều phức tạp khi xuất hiện tranh chấp dù ở khía cạnh nào. Đối với tranh chấp sản, khó khăn tồn tại từ quá trình chuẩn bị, bổ sung hồ sơ ly hôn, tại phiên hòa giải và phiên tòa xét xử vụ án.

Trong thời kỳ vợ chồng còn hòa thuận, việc mua bán, tặng cho tài sản không được nhiều người để ý dẫn đến tình trạng tài sản riêng nhưng trên giấy tờ lại đứng tên chung hoặc tài sản chung nhưng chỉ đứng tên một người… Mặt khác, thời gian xảy ra các giao dịch trên thường cách thời điểm ly hôn xa, các bên không còn giữ, không thể thu thập lại các bằng chứng để nộp cho Tòa án. Vì vậy, chứng minh lại tài sản là riêng hay chung hoặc phần đóng góp cụ thể của các bên thường rất khó thực hiện.

Cụ thể:

Tại phiên hòa giải, các bên sẽ được ngồi lại với nhau để đưa ra phương án tốt nhất cho tranh chấp, nếu không muốn tiếp tục bỏ thời gian, chi phí theo đuổi vụ việc, các bên nên tìm ra được giải pháp ở giai đoạn này. Tuy nhiên, làm cách nào để vừa thỏa thuận được nhưng cũng đảm bảo được quyền lợi của mình là một điều khó. Các bên cần đánh giá được tình huống tại thời điểm thỏa thuận, các điểm lợi, điểm yếu của mình và bên còn lại là gì để có thể đưa ra đề xuất mà các bên cùng chấp nhận được.

Trường hợp hòa giải không thành, các bên sẽ được tham gia phiên xét xử vụ án, tại đó dựa trên các chứng cứ thu thập được và lời trình bày của các bên mà Tòa sẽ đưa ra phán quyết. Nếu chưa nắm rõ các quy định pháp luật và kỹ năng tranh tụng tại Tòa án thì tự bảo vệ quyền lợi của mình tại phiên Tòa là một vấn đề không hề đơn giản.

Ly hôn đơn phương dễ hay khó? Liên hệ Luật sư tư vấn: 0983.499.828 (có zalo)

Thứ năm, những khó khăn về thủ tục thường gặp khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Khi giải quyết ly hôn, các Tòa án thường có xu hướng hòa giải để các bên đoàn tụ hoặc một số trường hợp có thể chuyển sang thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình. Để thực hiện được việc này, Tòa án cần hòa giải để các bên có thể ngồi lại nói chuyện, thương lượng với nhau. Việc hòa giải là bắt buộc trong thủ tục ly hôn đơn phương nhưng hoà giải được diễn ra nhiều lần sẽ làm mất rất nhiều thời gian của các bên.

Ngoài các buổi hòa giải, tùy vào yêu cầu của từng cặp vợ chồng mà thủ tục ly hôn đơn phương có thể phải bổ sung thêm một số hoạt động như thẩm định giá tài sản, lấy ý kiến của con… Mỗi bước được bổ sung nói trên sẽ cần phải tuân thủ những điều kiện riêng nhưng đều có một điểm chung là làm cho thủ tục ly hôn đơn phương trở nên phức tạp hơn.

Thứ sáu, khó khăn về chi phí khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Khác với ly hôn thuận tình, chi phí ly hôn đơn phương không chỉ tiêu tốn cho việc đi lại, làm việc tại Tòa án mà các bên còn phải chịu tiền án phí, tạm ứng án phí khá lớn. Đặc biệt là đối với vụ án ly hôn đơn phương có tranh chấp về tài sản, các bên sẽ phải chịu án phí dựa trên giá trị tài sản nhận được sau ly hôn theo bảng giá ngạch, tiền phí thẩm định giá tài sản (Tùy từng trường hợp).

Ví dụ:

Do không thỏa thuận được về việc phân chia tài sản khi ly hôn nên chị M đã yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung vợ chồng với anh H là nhà, đất tại địa chỉ số XX, đường M, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (Tài sản trên được định giá 2.980.000.000 đồng). Sau khi phân chia, Tòa án quyết định chia đôi giá trị tài sản, giao cho chị M căn nhà để có nơi buôn bán và trực tiếp chăm sóc con chung. Đồng thời, chị M phải thanh toán lại cho anh H số tiền 1.490.000.000 đồng. Như vậy, đối với giá trị tài sản các bên nhận được như trên thì số tiền án phí mỗi bên sẽ phải thanh toán là 65.800.000 đồng.

Như vậy, so với ly hôn thuận tình thì ly hôn đơn phương sẽ phức tạp hơn ở nhiều mặt từ hồ sơ, thủ tục, thẩm quyền đến thời gian, chi phí. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà các vướng mắc có thể tồn tại ở các vấn để khác nhau với những mức độ khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những trường hợp ly hôn đơn phương khó cần lưu ý, các bạn có thể đối chiếu xem tình huống của mình thuộc trường hợp nào từ đó có phương án giải quyết phù hợp.

Liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương nhanh qua hotline 0983.499.828 (có zalo) hoặc email Luathungbach@gmail.com

Những trường hợp ly hôn đơn phương khó cần lưu ý.

Như đã phân tích, những khó khăn trong quá trình ly hôn rất đa dạng, không tường hợp nào có thể giống nhau hoàn toàn. Điều này khiến cho nhiều người thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương bị lúng túng khi giải quyết tại Tòa án. Từ kinh nghiệm hỗ trợ khách hàng giải quyết các vụ án, vụ việc ly hôn, Luật Hùng Bách sẽ đưa ra một số những trường hợp ly hôn đơn phương khó cần lưu ý như sau:

Ly hôn đơn phương nhưng thiếu hồ sơ.

Vấn đề thiếu sót hồ sơ thường bắt nguồn từ hành vi cản trở của bên vợ/chồng không đồng ý ly hôn, họ có thể cất giấu giấy tờ, hủy hoặc làm cho giấy tờ bị hư hại, không còn giá trị sử dụng. Một số nguyên nhân khác dẫn đến ly hôn đơn phương nhưng thiếu hồ sơ có thể do giấy tờ bị mất, bị thất lạc,  bị mờ… Khi ly hôn đơn phương nhưng thiếu giấy tờ, bước chuẩn bị và thu thập hồ sơ của các bạn sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

Các bạn cần đến chính quyền địa phương thực hiện kê khai cấp bản sao, bản trích lục giấy tờ hoặc xin xác nhận cư trú để thay thế các giấy tờ chưa chuẩn bị được. Việc xin xác nhận cho bản thân có thể thực hiện được nhưng để xin xác nhận cho người khác (bên vợ/chồng còn lại) thường rất khó khăn. Thực tế, một số cơ quan chỉ xác nhận cư trú cho người trực tiếp đến làm thủ tục xin xác nhận hoặc việc xin hộ bắt buộc phải có văn bản ủy quyền. Vì vậy, đối với người chưa nắm rõ quy định pháp luật thì hoàn tất việc thu thập giấy tờ bị thiếu khi ly hôn đơn phương sẽ là một trở ngại lớn.

Ly hôn đơn phương vắng mặt vợ, chồng.

Ly hôn đơn phương vắng mặt vợ chồng có thể xảy ra trong các trường hợp là:

  • Ly hôn đơn phương nhưng chồng không đồng ý; ly hôn đơn phương nhưng vợ không đồng ý dẫn đến thái độ bỏ mặc, không có mặt tại Tòa án theo thông báo.
  • Ly hôn đơn phương vắng mặt vợ chồng do bên còn lại không có mặt tại nơi cư trú

Trong đó, ly hôn khi bên còn lại không có mặt tại nơi cư trú thậm chí lẩn trốn, thường xuyên thay đổi nơi ở là vụ việc mang tính khó khăn, phức tạp hơn. Với tình tiết như trên, tỷ lệ các vụ việc bị trả lại hồ sơ hoặc đình chỉ giải quyết thủ tục ly hôn rất cao. Đồng thời, vắng mặt vợ/chồng trong quá trình ly hôn hôn còn gây kéo dài thời gian giải quyết khi Tòa án phải tiến hành xác minh, niêm yết văn bản tố tụng và hoãn các phiên làm việc.
Xem thêm: Hồ sơ thiếu có ly hôn được không?

Ly hôn đơn phương dễ hay khó? Liên hệ Luật sư tư vấn: 0983.499.828 (có zalo)

Ly hôn đơn phương với người mất tích.

Theo quy định của pháp luật hiện nay, một người chỉ được coi là mất tích khi có tuyên bố chính thức của Tòa án có thẩm quyền. Điều này có nghĩa là muốn ly hôn đơn phương với người mất tích bạn bắt buộc phải thực hiện xong thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố một người là mất tích. Hai thủ tục này phải tách biệt, thực hiện tuần tự chứ không thể gộp chung. Việc tuyên bố mất tích cần điều kiện là một người đã biệt tích hai năm liền trở lên và dù đã thực hiện các biện pháp tìm kiếm nhưng không có tin tức.

Như vậy, thủ tục ly hôn đơn phương với người mất tích sẽ kéo dài ít nhất hai năm kể từ thời điểm được cho là có tin tức cuối cùng của họ. Thế nhưng, đây chưa phải vấn đề khó khăn nhất trong thủ tục này, bởi khi thực hiện thủ tục tuyên bố mất tích có thể tìm được thông tin bên vợ chồng còn lại thực tế không mất tích mà vẫn còn liên lạc với gia đình, bạn bè nhưng người làm đơn cũng không xác định được địa chỉ hiện đang cư trú của họ. Khi đó, vụ việc lại quay về giải quyết theo hướng ly hôn đơn phương vắng mặt vợ, chồng nhưng không biết địa chỉ cư trú và khả năng Tòa án không thụ lý hoặc đình chỉnh vụ án có thể xảy ra.

Ly hôn đơn phương có tranh chấp về tài sản, con cái dễ hay khó.

Nếu các bên không nhất được về việc phân chia tài sản, quyền nuôi con sau ly hôn thì Tòa án sẽ đứng ra làm bên thứ ba để đưa ra phán quyết cuối cùng. Phán quyết của Tòa án trong vụ việc ly hôn đơn phương có tranh chấp về tài sản, ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con chủ yếu dựa trên các tài liệu, chứng cứ mà các bên cung cấp. Các chứng cứ này sẽ bao gồm những tài liệu chứng minh điều kiện thuận lợi của mình và chứng minh điều kiện bất lợi của đối phương.

Thế nhưng, dù thực tế có xảy ra sự kiện, hành vi gây bất lợi cho bên kia trong quá trình ly hôn đơn phương tranh chấp về tài sản, con cái nhưng người làm đơn có thể chưa biết cần thu thập những gì hoặc đã thực hiện nhưng không tìm được tài liệu, chứng cứ. Một khả năng khác là khi đã thu thập được các chứng cứ thì đương sự lại chưa biết cách đánh giá và sử dụng chứng cứ mình tìm được sao cho hiệu quả. Một tài liệu, chứng cứ sẽ chưa đựng nhiều thông tin liên quan, có thể bao gồm cả những nội dung có lợi và bất lợi cho các bên. Vì thế, nên hay không nên giao nộp một chứng cứ cho Tòa án là vấn đề cần được cân nhắc.

Thời điểm cung cấp tài liệu, chứng cứ

Mặt khác, thời điểm cung cấp chứng cứ cho Tòa án cũng khá quan trọng, nên đưa ra tất cả những gì mình có hay cần dàn trải trong quá trình tố tụng. Theo quy định tại khoản 4 Điều 96 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, thời hạn giao nộp tài liệu, chứng cứ cần được thực hiện như sau:

“Thời hạn giao nộp tài liệu, chứng cứ do Thẩm phán được phân công giải quyết vụ việc ấn định nhưng không được vượt quá thời hạn chuẩn bị xét xử theo thủ tục sơ thẩm, thời hạn chuẩn bị giải quyết việc dân sự theo quy định của Bộ luật này”.

Nếu quá thời gian nói trên, bạn vẫn chưa thực hiện việc giao nộp chứng cứ cho Tòa án thì cần chứng minh được lý do chính đáng để Tòa án chấp nhận những tài liệu được nộp chậm.

Ví dụ:

Chị Hoàng Thu H nộp hồ sơ ly hôn đơn phương có tranh chấp về tài sản, con cái để yêu cầu tòa án nhân dân huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương giải quyết. Về quyền nuôi con, chị cho rằng chồng mình có hành vi ngoại tình và sẽ kết hôn với vợ mới nên không thể nào giao con cho anh M nuôi dưỡng. Hành vi quan hệ với bên thứ ba khi đang trong quan hệ hôn nhân với chị H sẽ không được pháp luật thừa nhận, việc anh M ngoại tình dẫn đến hôn nhân tan vỡ cũng là một căn cứ để Tòa án xem xét giao cho chị H trực tiếp nuôi con.

Tuy nhiên, quan hệ ngoài hôn nhân diễn ra không công khai dẫn đến khó có bằng chứng để nộp cho Tòa án hoặc các bằng chứng không đủ để xác định hành vi này sẽ khiến cho yêu cầu của bạn không được Tòa án chấp nhận. Từ đó, làm mất lợi thế trong ly hôn đơn phương có tranh chấp về tài sản, con cái của bên yêu cầu.
Nội dung liên quan: Một bên không chịu chia tài sản theo bản án phải làm sao?

Ly hôn đơn phương dễ hay khó? Liên hệ Luật sư tư vấn: 0983.499.828 (có zalo)

Ly hôn đơn phương với người đang chấp hành hình phạt tù, đang bị tạm giam.

Dịch vụ Luật sư tư vấn, hỗ trợ ly hôn đơn phương nhanh của chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn đọc về vấn đề này như:

  • Ly hôn đơn phương với người đang bị tạm giam có được không?
  • Ly hôn đơn phương với người đang chấp hành hình phạt tù khác gì so với thông thường?
  • Hay ly hôn đơn phương với người trong tù có lâu không?…

Thực tế, việc ly hôn đơn phương với người đang chấp hành hình phạt tù, đang bị tạm giam vẫn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, khi thực hiện thủ tục các bạn cần lưu ý lựa chọn chính xác Tòa án để nộp hồ sơ, đồng thời cung cấp được thông tin về việc chấp hành án của bên vợ/chồng còn lại. Điều này sẽ hỗ trợ cho công tác xác minh, lấy ý kiến của Tòa án được diễn ra thuận lợi hơn. So với hồ sơ ly hôn thông thường, hồ sơ ly hôn đơn phương với người đang chấp hành hình phạt tù cần bổ sung thêm giấy tờ về việc đang chấp hành án của người trong tù.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương với người đang chấp hành án.

Nếu không có sẵn giấy tờ này thì người làm đơn ly hôn đơn phương cũng phải trải qua quá trình thu thập chứng cứ tốn kém về thời gian, chi phí để hoàn thiện hồ sơ. Pháp luật hiện nay quy định Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù sẽ là Tòa án cấp huyện nơi người đang chấp hành án cư trú, làm việc trước khi vào trại. Thông thường, không phải mọi quận, huyện đều có trại giam riêng và trại giam cũng được phân chia để cải tạo các phạm nhân thực hiện hành vi ở mức độ khác nhau dẫn đến việc Tòa án giải quyết ly hôn có thể cách khá xa Tòa án nơi có trại giam.

Vì thể, khi vụ án đã được thụ lý, Tòa án có thẩm quyền giải quyết phải thực hiện thêm thủ tục ủy thác cho Tòa án nơi có trại giam người đang chấp hành án. Tòa án nhận ủy thác sẽ tiến hành một số công việc để xác minh thông tin, thu thập tài liệu, chứng cứ … phục vụ cho quá trình giải quyết vụ việc hôn nhân và gia đình trong thời gian 01 tháng.

Nội dung liên quan: Thủ tục ly hôn với người mất tích

Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài.

Thông thường, người làm đơn cần nộp hồ sơ ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú nhưng có một số trường hợp thẩm quyền giải quyết sẽ khác biệt, trong đó có ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài. Theo quy định tại khoản 3 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự:

“Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này”

Theo quy định trên, ngoại trừ trường hợp hai bên vợ chồng cư trú tại khu vực biên giới hai nước làng giềng vẫn giải quyết tại tòa án cấp huyện thì mọi trường hợp ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài khác đều phải giải quyết tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Bên cạnh vấn để xác định sai thẩm quyền giải quyết gây mất thời gian, thì vấn đề địa chỉ bị đơn và thiếu giấy tờ cũng là vướng mắc chung của khá nhiều người khi ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài.

Lưu ý:

Ly hôn có yếu tố nước ngoài thường xuất hiện với trường hợp ly hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài, hai bên thường có thời gian ly thân lâu và không nắm được địa chỉ cụ thể của nhau. Áp dụng quy định của bộ luật tố tụng dân sự, người làm đơn khởi kiện phải ghi đúng và đầy đủ địa chỉ nơi cư trú của bị đơn nếu không cung cấp được thì Tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện.

Ly hôn đơn phương dễ hay khó? Liên hệ Luật sư tư vấn: 0983.499.828 (có zalo)

Ly hôn đơn phương với chồng là bộ đội.

Gần giống với thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, việc ly hôn đơn phương với chồng là bộ đội cũng cần lưu ý về thẩm quyền giải quyết. Như đã phân tích, thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương là Tòa án nhân dân nơi cư trú của bị đơn. Dẫn chiếu đến tới quy định của Luật cư trú thì nơi cư trú thông thường có thể là nơi thường trú (nơi sinh sống thường xuyên, ổn định và đã đăng ký thường trú) và nơi tạm trú. Đối với trường hợp bị đơn là bộ đội thì nơi cư trú có thể được xác định thêm là nơi đơn vị của người đó đóng quân.

Tuy nhiên, đây cũng là một khó khăn cho người làm đơn xin ly hôn khi việc thu thập giấy tờ của bên chồng là bộ đội rất khó, phải xin xác nhận của đơn vị trực tiếp quản lý người đó. Mà các đơn vị quân đội không có nghĩa vụ phải cung cấp xác nhận này cho người vợ của quân nhân do vậy, khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với chồng là bộ đội các bạn cần lưu ý về vấn đề thẩm quyền và việc thu thập giấy tờ để phối hợp với Tòa án trong các bước để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương với người bị tâm thần.

Người mắc bệnh tâm thần có thể hiểu đơn giản là người có vấn đề trong nhận thức, không thể ứng xử và phát triển bình thường. Do đó, họ cũng không có khả năng và không được Tòa án thừa nhận tự mình đưa ra quan điểm, ý kiến trong vụ án ly hôn. Khi đó, trước khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người bị tâm thần các bạn cần hoàn tất thủ tục trên để Tòa án tuyên bố họ mất năng lực hành vi và chỉ định người giám hộ cho họ. Sau khi thực hiện xong việc chỉ định người giám hộ, bạn mới có thể tiếp tục ly hôn đơn phương với người bị tâm thần.

Ngay cả trong trường hợp bạn đã nộp hồ sơ ly hôn và được Tòa án thụ lý mà trong quá trình giải quyết, Tòa án nhận thấy có vấn đề về mặt nhận thức của đương sự có nghĩa vụ giải thích cho họ các quyền lợi. Nếu đương sự có yêu cầu thì vụ án ly hôn phải được tạm đình chỉ để giải quyết yêu cầu tuyên bố mất một người là mất năng lực hành vi. Dù việc ly hôn với người bị tâm thần cần trải qua hai bước tách biệt sẽ gây mất thời gian, chi phí và công sức nhưng đây là thủ tục bắt buộc và người làm đơn ly hôn cần lưu ý để thực hiện đúng quy định.

Kết luận:

Như vậy, từng vụ việc sẽ có những khó khăn riêng và thủ tục ly hôn đơn phương cũng mang những khác biệt nhất định. Chúng tôi đã phân tích một số những trường hợp ly hôn đơn phương khó cần lưu ý, các bạn có thể tham khảo để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương một cách dễ dàng hơn.

Ly hôn đơn phương dễ hay khó? Liên hệ Luật sư tư vấn: 0983.499.828 (có zalo)

Các bước để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Thủ tục ly hôn đơn phương là một thủ tục tố tụng vì vậy nó cũng cần tuân thủ quy trình tố tụng theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Khi thực hiện, các bạn cần lưu ý các bước để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương.

Như chúng tôi đã phân tích trong bài viết, kèm theo đơn xin ly hôn đơn phương các bạn cần nộp một số giấy tờ liên quan đến nhân thân của hai bên và yêu cầu giải quyết vụ việc. Bởi nếu không chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định thì hồ sơ của bạn sẽ bị yêu cầu sửa đổi, bổ sung gây mất thời gian ly hôn đơn phương và có thể bị Tòa án trả lại trong trường hợp không bổ sung được giấy tờ. Để tránh khó khăn thường gặp khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương đối với hồ sơ các bạn nên tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết từ ban đầu.

Bước 2. Nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương.

Để thuận tiện cho người dân, pháp luật hiện nay không bắt buộc người làm đơn ly hôn đơn phương phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án. Căn cứ quy định tại Điều 190 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, người làm đơn ly hôn đơn phương có thể chuyển hồ sơ đến Tòa án thông qua một trong các phương thức sau:

“Điều 190. Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án

1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có)”.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết nộp đơn ly hôn trong bài viết Nộp đơn ly hôn ở đâu của chúng tôi.

Bước 3. Thụ lý vụ án.

Khi nộp hồ sơ đến Tòa án, trong thời hạn 03 ngày làm việc một Thẩm phán sẽ được phân công để phụ trách giải quyết đơn ly hôn đơn phương. Nếu hồ sơ ly hôn đơn phương của các bạn đã đầy đủ giấy tờ Tòa án sẽ thông báo để người làm đơn nộp tiền tạm ứng án phí. Từ thời điểm được ghi nhận tại thông báo của Tòa án, người làm đơn xin ly hôn đơn phương phải nộp tiền tạm ứng án phí trong thời hạn 07 ngày và nộp lại biên lai cho Tòa án để vụ án được thụ lý, giải quyết. Nếu quá thời hạn nói trên, người xin ly hôn đơn phương không nộp tiền theo đúng quy định và không chứng minh được lý do chính đáng thì Tòa án vẫn trả lại hồ sơ ly hôn.

Bước 4. Tham gia các hoạt động để chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn đơn phương.

Đối với vụ án ly hôn đơn phương thời gian chuẩn bị xét xử sẽ kéo dài 04 tháng kể từ ngày vụ án được thụ lý, thời gian này có thể được gia hạn không quá 02 tháng đối với các vụ việc phức tạp. Trong khoảng thời gian này, các bên và đặc biệt là người làm đơn xin ly hôn cần hợp tác với Tòa án để thực hiện công tác xác minh, làm rõ các tình tiết của vụ việc, cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình. Đồng thời, các bên sẽ phải tham gia phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và tham gia phiên hòa giải bắt buộc theo quy định pháp luật.

Trường hợp ít nhất một bên không có mặt theo đúng thông báo của Tòa án thì buổi làm việc sẽ bị hoãn lần đầu. Tại buổi làm việc lần thứ hai, nếu các bên có mặt và thỏa thuận thống nhất được quan điểm chung thì Tòa án sẽ ghi nhận lại trong biên bản để đưa ra các quyết định phù hợp, trường hợp các bên vẫn không có mặt đầy đủ hoặc có mặt nhưng không thống nhất quan điểm thì được coi là hoà giải không thành.

Bước 5. Xét xử vụ án ly hôn đơn phương.

Để đưa vụ án ra xét xử, Thẩm phán phải đưa ra một quyết định có đầy đủ các nội dung chính theo quy định tại Điều 220 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Thời gian mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn sẽ là 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng. Đối với vụ việc ly hôn đơn phương, sự vắng mặt của các đương sự (thường là bị đơn) sẽ khiến cho phiên tòa bị hoãn lần đầu.

Sau phiên Tòa, Hội đồng xét xử sẽ đưa ra phán quyết và ghi nhận trong bản án sơ thẩm và nếu không bị kháng cáo, kháng nghị trong thời hạn luật định thì phán quyết sẽ có hiệu lực pháp luật ràng buộc các bên.

Nếu không có lý do chính đáng khác thì các bạn bắt buộc phải trải qua đầy đủ các bước để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương như chúng tôi phân tích. Khi gặp phải các trở ngại về thời gian, công việc… mà không thể có mặt tại Tòa án nhiều lần để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, các bạn có thể liên hệ dịch vụ Luật sư tư vấn, hỗ trợ ly hôn đơn phương nhanh qua số 0983.499.828 (có zalo) để được hỗ trợ.
Xem thêm: Thủ tục kháng cáo bản án ly hôn

Kinh nghiệm ly hôn đơn phương một cách dễ dàng.

Dựa trên những khó khăn thường gặp khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương về thời gian, thủ tục, hồ sơ… với kinh nghiệm hỗ trợ ly hôn đơn phương nhanh, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn đọc một số kinh nghiệm để có thể ly hôn đơn phương một cách dễ dàng.

Thứ nhất.

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để tránh trường hợp phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ hoặc bị trả lại hồ sơ ly hôn đơn phương. Ly hôn đơn phương nhưng thiếu hồ sơ, ly hôn đơn phương không có giấy tờ là một trong những trường hợp ly hôn đơn phương khó cần lưu ý.

Khi gặp phải trường hợp này, những gì các bạn cần làm là cố gắng thu thập các giấy tờ từ phía bên vợ/chồng còn lại hoặc từ người thân của họ. Nếu không thể thực hiện được, các bạn cần có các giấy tờ thay thế như bản trích lục hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền tại địa phương. Trong trường hợp đã thực hiện các phương án như trên nhưng vẫn không đủ hồ sơ, các bạn có thể liên hệ Luật sư để được hỗ trợ giải quyết ly hôn đơn phương không có giấy tờ.

Thứ hai.

Xác định địa chỉ cư trú chính xác của bị đơn là bên vợ/chồng còn lại trong quan hệ hôn nhân. Để phục vụ cho công tác tống đạt văn bản của Tòa án, người làm đơn cần cung cấp địa chỉ của bị đơn để Tòa án liên lạc. Mặt khác, việc cung cấp địa chỉ cũng phục vụ cho việc giải quyết vụ án khi là cơ sở để thu thập các giấy tờ đối với trường hợp ly hôn đơn phương nhưng thiếu hồ sơ.

Thứ ba.

Soạn thảo đơn xin ly hôn đơn phương có đầy đủ nội dung theo đúng quy định pháp luật. Cụ thể, đơn xin ly hôn cần có nội dung cơ bản gồm: Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện; Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện; Tên, nơi cư trú, làm việc (hoặc trụ sở) của người khởi kiện, của người bị kiện, của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;  Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết; Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có); Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Thứ tư.

Với tư cách là nguyên đơn trong vụ án ly hôn đơn phương các bạn cần có mặt theo đúng lịch triệu tập của Tòa án. Trong lần vắng mặt đầu tiên của cả nguyên đơn và bị đơn thì hoạt động tố tụng sẽ được hoãn. Tại lần lần làm việc thứ hai nếu bị đơn vắng mặt thì vụ án vẫn được giải quyết nhưng sự vắng mặt của nguyên đơn mà không có văn bản hoặc lý do chính đáng khác thì vụ án sẽ bị đình chỉ.

Khi thực hiện thủ thủ tục tại Tòa án, các bạn có thể sử dụng những kinh nghiệm để có thể ly hôn đơn phương một cách dễ dàng được chúng tôi chia sẻ để việc ly hôn được thuận lợi hơn. Tuy nhiên, đối với từng trường hợp cụ thể các vướng mắc không xảy ra theo khuôn mẫu chung mà có sự thay đổi nhất định, điều này làm cho nhiều người bị lúng túng, không biết cách xử lý như thế nào. Vì vậy, để giải quyết  nhanh chóng việc ly hôn, các bạn nên có sự tư vấn trước từ những người có chuyên môn, có kinh nghiệm từ các dịch vụ Luật sư tư vấn, hỗ trợ ly hôn đơn phương nhanh.

Ly hôn đơn phương dễ hay khó? Liên hệ Luật sư tư vấn: 0983.499.828 (có zalo)

Dịch vụ Luật sư tư vấn hôn nhân, hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương nhanh.

Bạn đang rơi vào những trường hợp ly hôn khó mà chưa biết cách giải quyết như:  Ly hôn đơn phương nhưng thiếu hồ sơ; Ly hôn đơn phương vắng mặt vợ, chồng; Ly hôn đơn phương với người mất tích; Ly hôn đơn phương có tranh chấp về tài sản, con cái; Ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài;… Hay bạn có nhu cầu hỗ trợ ly hôn đơn phương nhanh nhưng chưa biết cách liên hệ với đơn vị Luật sư tư vấn uy tín. Khi gặp phải vướng mắc như trên, các bạn có thể liên hệ với công ty Luật Hùng Bách để được tư vấn, hỗ trợ giải quyết ly hôn đơn phương trực tiếp, nhanh chóng nhất.

Chúng tôi tự tin bảo đảm tốt nhất lợi ích của khách hàng thông qua nhiều hình thức hỗ trợ như:

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là nội dung tư vấn với vấn đề ly hôn đơn phương dễ hay khó. Nếu có các vướng mắc về ly hôn đơn phương? Ly hôn đơn phương dễ hay khó; hoặc có nhu cầu Luật sư hỗ trợ ly hôn đơn phương nhanh, các bạn liên hệ trực tiếp số điện thoại 0983.499.828 (có zalo) hoặc địa chỉ email luathungbach@gmail.com. Luật Hùng Bách sẽ cung cấp dịch vụ và hỗ trợ để các bạn có thể làm việc trực tiếp với Luật sư ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

TA.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *