Việt kiều có được mua nhà đất ở Việt Nam?


Để có một chỗ ở ổn định thì việc có riêng cho mình một thửa đất để xây dựng nhà cửa hoặc một căn nhà rất quan trọng. Không chỉ đối với những người Việt trong nước mà hiện nay người Việt Kiều đang định cư ở nước ngoài cũng có mong muốn được mua nhà đất tại Việt Nam. Vậy Việt kiều có được mua nhà đất ở Việt Nam? Nhằm giúp các khách hàng có thể trả lời được câu hỏi trên. Luật Hùng Bách chúng tôi xin gửi tới Quý bạn đọc những thông tin có liên quan qua bài viết sau đây. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 097.111.5989 (có zalo) để được tư vấn.

Thế nào thì được coi là Việt kiều?

Việt kiều được hiểu là những công dân Việt Nam cư trú và sinh sống ở ngoài lãnh thổ Việt Nam. Việt kiều thực chất là tên gọi được nhiều người sử dụng khi nhắc tới những công dân Việt Nam sinh sống, làm việc lâu dài ở nước ngoài và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài. Hiện nay pháp luật không có quy định thế nào là Việt Kiều, tuy nhiên theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam thì có thể hiểu Việt kiều chính là Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Bạn được coi là người có quốc tịch Việt Nam nếu có một trong những giấy tờ sau:

 • Giấy khai sinh (Nếu Giấy khai sinh không ghi quốc tịch Việt thì phải có giấy tờ chứng minh bố mẹ có quốc tịch Việt);
 • Có CCCD/CMND/Hộ chiếu Việt Nam;
 • Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam;
 • Quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam;
 • Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi đối với trẻ em là người nước ngoài;
 • Quyết định cho người nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi.

Việt kiều có được mua nhà đất ở Việt Nam không?

Hiện nay nhu cầu Việt kiều có mong muốn mua nhà đất ở Việt Nam đang tăng cao. Vậy họ có thuộc đối tượng được mua nhà đất ở Việt Nam hay không?

Đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài là đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên để được sở hữu nhà ở thì Việt kiều cũng cần đáp ứng được một số điều kiện nhất định.
Theo đó, Việt kiều phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam có thể sở hữu nhà ở thông qua việc:
 • Mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản;
 • Mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân;
 • Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Như vậy Việt kiều được phép mua nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức nêu trên và phải được nhập cảnh vào Việt Nam. Mặt khác cần phải có những giấy tờ chứng minh việc bản thân là người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

 • Trường hợp bạn mang hộ chiếu Việt Nam: Hộ chiếu phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu.
 • Trường hợp bạn mang hộ chiếu nước ngoài: Hộ chiếu phải còn giá trị, có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu. Ngoài ra phải kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp, hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Khi có đủ những điều kiện như trên, Việt kiều được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Trình tự thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Việt kiều có được đứng tên sổ đỏ không?

Khoản 2 Điều 186 Luật Đất đai 2013 quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì có các quyền gồm:

 • Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Thực hiện chuyển quyền sử dụng đất ở khi bán, tặng cho, để thừa kế, đổi nhà ở cho đối tượng được sở hữu nhà tại Việt Nam;
 • Thế chấp nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;
 • Cho thuê, ủy quyền quản lý nhà ở trong thời gian không sử dụng.

Ngoài các quyền này, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi sở hữu nhà ở tại Việt Nam cần thực hiện các nghĩa vụ theo quy định.

Vậy, Việt kiều/ người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất. Thông tin trên sổ đỏ của người Việt Nam định cư ở nước ngoài gồm họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ nhân thân ghi “Hộ chiếu số:…, nơi cấp:…, năm cấp:…”, địa chỉ đăng ký thường trú của người đó ở Việt Nam (nếu có);

Luật sư tư vấn đất đai, Việt Kiều có được mua nhà đất ở Việt Nam không, Luật sư nhà đất

Luật sư tư vấn Việt kiều mua nhà đất ở Việt Nam.

Thủ tục mua nhà đất ở Việt Nam với đối tượng là Việt Kiều là thủ tục khá phức tạp. Do đó khách hàng có mong muốn được mua nhà đất ở Việt Nam nên tìm sự hỗ trợ của Luật sư tư vấn để thủ tục được thực hiện một cách nhanh chóng.

Hiện nay Luật Hùng Bách đang cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn Việt Kiều mua nhà đất ở Việt Nam với chi phí hợp lý nhất. Các dịch vụ chúng tôi cung cấp bao gồm:

 • Tư vấn về các điều kiện để sở hữu nhà ở tại Việt Nam
 • Tư vấn về những bất động sản mà Việt kiều được sở hữu tại Việt Nam;
 • Tư vấn quy định pháp luật về việc mua bán, chuyển nhượng, tặng cho nhà đất;
 • Hỗ trợ kiểm tra về tính trạng pháp lý của nhà đất mà Việt kiều muốn mua, nhận chuyển nhượng;
 • Tư vấn, hướng dẫn soạn thảo hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất;
 • Thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giúp khách hàng;
 • Tư vấn,và trực tiếp giải quyết tranh chấp có liên quan tới việc chuyển nhượng nhà đất;….

Thủ tục người nước ngoài mua nhà đất ở Việt Nam.

Hồ sơ Việt kiều cần chuẩn bị khi mua nhà đất tại Việt Nam.

 • Đơn đề nghị xin cấp Giấy chứng nhận (theo mẫu);
 • Các giấy tờ chứng minh về việc người đề nghị thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Giấy tờ chứng minh về nguồn gốc, quốc tịch Việt Nam của người đề nghị;
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (công chứng);
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng nhân thân (bản sao);
 • Biên lai nộp nghĩa vụ tài chính (bản chính).

Liên hệ Luật sư tư vấn cụ thể hồ sơ cần chuẩn bị như thế nào đối với trường hợp người Việt kiều mua nhà đất tại Việt Nam theo số điện thoại: 097.111.5989 (zalo).

Trình tự thủ tục Việt kiều mua nhà đất.

Bước 1: Kiểm tra tình trạng nhà đất. 

Nhà đất để được mua bán, chuyển nhượng cần phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định. Khi bạn có nhu cầu mua nhà đất tại Việt Nam, điều đầu tiên bạn cần lưu ý là kiểm tra tình trạng của nhà đất nhằm hạn chế các rủi ro trong quá trình mua bán và các hậu quả không mong muốn. Điều kiện của nhà ở để được chuyển nhượng gồm:

 • Có giấy chứng nhận chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp tài sản là nhà hình thành trong tương lai.
 • Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu, đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;
 • Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Ký kết hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. 

Hợp đồng chuyển nhượng nhà ở phải đáp ứng các điều kiện về chủ thể, nội dung, hình thức theo quy định để có hiệu lực.

Nội dung hợp đồng chuyển nhượng nhà ở theo quy định phải có các nội dung cơ bản sau:

 • Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức và địa chỉ của các bên;
 • Mô tả chi tiết đặc điểm của nhà ở và đặc điểm của thửa đất gắn với nhà ở;
 • Giá trị giao dịch, tiến độ, phương thức thanh toán;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Hiệu lực của hợp đồng.

Về hình thức, hợp đồng chuyển nhượng nhà đất phải được công chứng/chứng thực theo quy định. (Trừ một số trường hợp không bắt buộc công chứng).

Tham khảo bài viết: Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Bước 3: Thực hiện thủ tục chuyển nhượng nhà đất.

Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như đã nêu ở trên để nộp tới cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ được nộp đến Phòng tài nguyên và môi trường hoặc văn phòng đăng ký đất đai nơi bạn mua nhà đất. Các bên trong giao dịch có thể thỏa thuận về việc ai là người thực hiện thủ tục, tự mình thực hiện, hoặc ủy quyền cho Luật sư/người quen để thực hiện thủ tục chuyển nhượng nhà đất tại cơ quan hành chính của Việt Nam.

Luật sư nhà đất luật Hùng Bách.

Nhà đất là những tài sản có giá trị lớn với mỗi cá nhân, gia đình. Do đó việc hiểu những quy định có liên quan tới các thủ tục về nhà đất khá quan trọng. Tuy nhiên hiện nay không phải ai cũng nắm được rõ những quy định pháp luật về đất đai nói chung và thủ tục mua bán nhà đất nói riêng. Vì vậy chúng tôi – Luật Hùng Bách sẽ là đơn vị cung cấp dịch vụ Luật sư nhà đất uy tín nhất cho khách hàng. Mọi vướng mắc về thủ tục nhà đất hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Với nhiều kinh nghiệm làm việc và tư vấn lĩnh vực nhà đất, Luật Hùng Bách luôn sẵn sàng cung cấp các dịch vụ pháp lý giúp việc giải quyết tranh chấp của bạn trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn. Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ như sau:

 • Tư vấn quy định pháp luật về đất đai;
 • Tư vấn những rủi ro pháp lý khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất;
 • Tư vấn, hỗ trợ soạn tất cả các đơn thư, kiến nghị giúp khách hàng;
 • Cử Luật sư tư vấn trực tiếp hoặc tham gia giải quyết tranh chấp nhà đất khi khách hàng có yêu cầu.

Liên hệ Luật sư tư vấn – Luật Hùng Bách.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về nội dung Việt kiều có được mua nhà đất ở Việt Nam?. Nếu bạn còn có thắc mắc liên quan đến vấn đề trên hay những câu hỏi khác liên quan tới thủ tục mua nhà đất hoặc cần tư vấn pháp lý trong các lĩnh vực Dân sự; Hôn nhân và Gia Đình; Doanh nghiệp; Đất đai; Hình sự;… Liên hệ Luật sư của chúng tôi làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở: Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Đà Nẵng, Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trân trọng! 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *