Thủ tục tái thẩm bản án, quyết định ly hôn


Trên thực tế có rất nhiều trường hợp sau khi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật thì lại xuất hiện tình tiết mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án, quyết định ly hôn mà Tòa án và các đương sự không biết được khi Tòa án ra bản án, quyết định ly hôn đó. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được thủ tục tái thẩm bản án, quyết định ly hôn để yêu cầu Tòa án xem xét lại bản án đã có hiệu lực. Bài viết dưới đây Công ty Luật Hùng Bách sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu hỗ trợ thủ tục tái thẩm bản án ly hôn được Luật sư ly hôn tiếp nhận theo số 0983.499.828 (Zalo).

Tái thẩm bản án, quyết định ly hôn là gì?

Tái thẩm là gì?

Căn cứ điều 351 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, tái thẩm là xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì có tình tiết mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án, quyết định mà Tòa án, các đương sự không biết được khi Tòa án ra bản án, quyết định đó.

Tái thẩm vụ án ly hôn.

Tái thẩm vụ án ly hôn cũng giống với thủ tục tái thẩm vụ án dân sự thông thường. Đây là thủ tục xét lại bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì có tình tiết mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án mà Tòa án, vợ/chồng, người liên quan không biết được những tình tiết đó khi ra bản án, quyết định.

Đương sự khi thực hiện thủ tục tái thẩm bản án, quyết định ly hôn thường chủ yếu xoay quanh các vấn đề liên quan đến con chung, tài sản hoặc nợ chung.

Thẩm quyền tái thẩm vụ án ly hôn.

thủ tục tái thẩm bản án ly hôn
Luật sư tư vấn, hỗ trợ thủ tục tái thẩm bản án ly hôn: 0983.499.828 (Zalo).

Chào luật sư! Hiện nay tôi đang cần hỗ trợ về việc yêu cầu Tòa án xem xét lại bản án ly hôn sơ thẩm. Bản án này đã có hiệu lực của Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy. Chị A và anh B ly hôn với nhau năm 2021. Theo như bản án ly hôn đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án. chị A anh B có con chung là cháu T. Tuy nhiên, mãi đến sau này tôi mới biết cháu T là con của mình với chị A. Để chắc chắn tôi đã đi thực hiện thủ tục xét nghiệm ADN. Kết quả cháu T đúng là có quan hệ huyết thống với tôi.

Tôi đã gặp và nói chuyện với anh B. Anh B cũng đồng ý để tôi nhận lại con và cũng không muốn cháu T tiếp tục mang họ của anh B nữa. Tôi đã đến UBND xã để yêu cầu làm lại giấy khai sinh cho cháu T. Nội dung là thay đổi thông tin bố đẻ nhưng phía UBND xã không thực hiện. Họ yêu cầu trường hợp của tôi phải có quyết định của Tòa án thì họ mới xử lý được. Nay tôi muốn Tòa án xem xét, bỏ đi nội dung con chung trong bản án ly hôn đã có hiệu lực của chị A anh B. Vậy luật sư cho hỏi, tôi phải nộp đơn yêu cầu đến cơ quan nào để được giải quyết?

Thẩm quyền tái thẩm bản án, quyết định ly hôn.

Chào anh! Với trường hợp của anh thẩm quyền xem xét lại bản án ly hôn được quy định như sau:

Căn cứ bộ luật tố tụng dân sự. Thẩm quyền tái thẩm bản án, quyết định ly hôn thuộc về:

 • Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp cao; bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án khác khi xét thấy cần thiết, trừ quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
 • Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án nhân dân cấp huyện trong phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ.

Vậy nên ngoài những chủ thể trên thì không có chủ thể nào khác có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm. Nếu các nhân, tổ chức nào đó phát hiện tình tiết mới của vụ án thì có quyền thông báo bằng văn bản cho các chủ thể có thẩm quyền trên để kháng nghị.

Vì vậy, anh hoặc chị A có thể làm đơn cùng với các tài liệu kèm theo gửi đến Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao để những người này xem xét, kháng nghị bản án ly hôn đã có hiệu lực của anh B chị A.

Đơn yêu cầu tái thẩm bản án ly hôn.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục yêu cầu thi hành án ly hôn

Chào luật sư! Tôi có vấn đề pháp lý mong được Luật sư giải đáp. Tôi và vợ cũ đã ly hôn năm 2017. Theo như nội dung Quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án. Tôi và vợ cũ có 01 con chung là cháu PH, thỏa thuận do tôi trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng. Tuy nhiên do một lần tình cờ đi khám sức khỏe tôi được biết cháu PH không cùng huyết thống.

Tôi đã tra hỏi vợ cũ, cô ấy cũng đã thừa nhận. Tôi thật sự rất bất bình về việc này. Nay tôi đã trả lại cháu PH cho vợ cũ. Đồng thời cũng tuyên bố sẽ không có bất kỳ trách nhiệm nào với cháu PH nữa. Hiện giờ tôi muốn làm đơn đề nghị Tòa án xem xét lại quyết định ly hôn cũ. Yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ cha con với cháu PH.

Tôi có tham khảo nhiều nguồn trên mạng và thấy có rất nhiều mẫu đơn khác nhau. Tôi phân vân không biết nên sử dụng mẫu nào cho đúng. Luật sư có thể cho tôi biết mẫu đơn chính xác và cách viết đơn được không? Xin cảm ơn Luật sư!

Mẫu đơn yêu cầu tái thẩm bản án ly hôn.

Hiện nay, đơn yêu cầu tái thẩm bản án ly hôn được thực hiện theo mẫu số 83-DS (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao)

                                                   CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                                                             Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                                                                           ……, ngày….. tháng …… năm……­­­­­­

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

XEM XÉT THEO THỦ TỤC TÁI THẨM

Đối với Bản án (Quyết định)…………..(1) số… ngày… tháng… năm…

của Tòa án nhân dân………………….

 

Kính gửi:(2) ..………………………………………………

Họ tên người đề nghị:(3)

Địa chỉ:(4)

Là:(5)

trong vụ án về

Đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm Bản án (Quyết định)(6)……….. số…. ngày… tháng … năm … của Tòa án nhân dân……… đã có hiệu lực pháp luật.

Lý do đề nghị:(7)

Yêu cầu của người đề nghị:(8)

Kèm theo đơn đề nghị là các tài liệu, chứng cứ sau đây:(9)

1. Bản sao Bản án (quyết định) số……………… ngày….. tháng….. năm….. của Tòa án nhân dân………………………………………………………………………………………

2. …………………………………………………………………………………………………..

 

                                                                                    NGƯỜI LÀM ĐƠN(10)

 

Nếu bạn cần hỗ trợ soạn thảo hồ sơ; mẫu đơn yêu cầu tái thẩm bản án ly hôn thì có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ:

Luật sư ly hôn – 0983.499.828 (ZALO)

Cách viết đơn yêu cầu tái thẩm bản án ly hôn.

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ, ngày tháng năm thực hiện đơn yêu cầu tái thẩm;
 • Tên đơn yêu cầu tái thẩm, nếu là bản án sơ thẩm thì ghi “sơ thẩm”. Nếu là bản án phúc thẩm thì ghi “phúc thẩm”.
 • Thông tin người có quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm quy định tại Điều 354 Bộ luật tố tụng dân sự (ví dụ: Kính gửi: Chánh án Tòa án nhân dân tối cao).
 • Ghi rõ họ tên thông tin của người làm đơn, tư cách tham gia tố tụng của người làm đơn. Nếu người làm đơn là cá nhân thì ghi đầy đủ địa chỉ nơi cư trú. Nếu là cơ quan, tổ chức thì ghi địa chỉ trụ sở chính của cơ quan, tổ chức đó.
 • Ghi lý do cụ thể của việc đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm.
 • Ghi yêu cầu của người đề nghị (ví dụ: Đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao kháng nghị theo thủ tục tái thẩm, huỷ Bản án dân sự phúc thẩm số 10/2017/DSPT ngày 10-02-2017 của Tòa án nhân dân tỉnh A để xét xử sơ thẩm lại theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự).
 • Ghi tên tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn (ví dụ: 1. Bản sao Bản án số…; 2. Bản sao Chứng minh nhân dân….3. Quyết định số…/QĐ-UBND ngày……..).
 • Người đề nghị là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ trực tiếp vào đơn. Người đề nghị là cơ quan, tổ chức thì người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên trực tiếp và đóng dấu trực tiếp vào đơn.

Những trường hợp được tái thẩm ly hôn.

Theo Điều 352 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015, để có thể thực hiện thủ tục tái thẩm ly hôn, bạn phải thuộc một trong những trường hợp sau:

 • Mới phát hiện được tình tiết quan trọng của vụ án mà đương sự đã không thể biết được trong quá trình giải quyết vụ án. Tình tiết quan trọng trong căn cứ này phải là những tình tiết làm thay đổi nội dung của vụ án.
 • Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án hoặc cố ý kết luận trái pháp luật.
 • Bản án, quyết định của Tòa án hoặc quyết định của cơ quan nhà nước mà Tòa án căn cứ vào đó để giải quyết vụ án ly hôn đã bị hủy bỏ.
 • Có căn cứ chứng minh kết luận của người giám định, lời dịch của người phiên dịch không đúng sự thật hoặc có giả mạo chứng cứ.

Hồ sơ tái thẩm ly hôn cần có.

Chào luật sư! Tôi có gửi hồ sơ yêu cầu tái thẩm vụ việc ly hôn năm 2017. Khi tôi gửi hồ sơ đến Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao thì nhận được thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ việc. Vì không nắm rõ quy định, nên nhờ luật sư hỗ trợ hướng dẫn tôi về hồ sơ tái thẩm liên quan đến vụ việc của tôi.

Hồ sơ tái thẩm ly hôn.

Hiện nay có rất nhiều khách hàng thực hiện thủ tục tái thẩm ly hôn tuy nhiên lại không biết hồ sơ cần những gì và giấy tờ hồ sơ chuẩn bị thế nào đúng với quy định của pháp luật. Bạn đọc cần chuẩn bị đầy đủ về hồ sơ tái thẩm ly hôn như sau:

 • Đơn đề nghị tái thẩm xem xét lại bản án của Tòa án theo thủ tục tái thẩm gửi Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao hoặc gửi Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao;
 • Bản án ly hôn đã có hiệu lực pháp luật;
 • Giấy tờ tùy thân của người yêu cầu tái thẩm;
 • Các tài liệu, chứng cứ khác có liên quan đến yêu cầu tái thẩm.

Thủ tục tái thẩm bản án ly hôn.

Xem thêm: thủ tục kháng cáo bản án ly hôn

Chào Luật sư! Hai vợ chồng tôi kết hôn năm 2011 và có 02 con chung là cháu T và H. Khoảng giữa năm 2017, chúng tôi chính thức ly hôn. Mới gần đây khi đưa cháu T đi khám sức khỏe định kỳ tôi phát hiện cháu không phải con gái ruột của tôi. Để chắc chắn tôi đã đưa cháu đi xét nghiệm AND và kết quả xác nhận không có quan hệ huyết thống. Tôi muốn Tòa án sửa lại quyết định ly hôn, ghi nhận tôi và vợ chỉ có 1 con chung là cháu H và không cần cấp dưỡng nuôi cháu T nữa. Mong luật sư hướng dẫn thủ tục để làm việc với Tòa.

Thủ tục tái thẩm.

Chào anh! Những trường hợp tương tự anh cũng xảy ra rất nhiều trong thực tế. Luật Hùng Bách xin chia sẻ với anh về trình tự, thủ tục tái thẩm như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.
 • Bước 2: Nộp đơn đề nghị tại Tòa án và Viện kiểm sát cấp cao để chuyển đến Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tối cao.
 • Bước 3: Tòa án, Viện kiểm sát nhận đơn (nếu đủ điều kiện và căn cứ), Tòa án, Viện kiểm sát yêu cầu bổ sung, chỉnh sửa (nếu thiếu), Tòa án, Viện kiểm sát trả lại đơn, và nêu rõ lý (nếu không đáp ứng đủ các căn cứ và điều kiện được quy định)
 • Bước 4: Chánh án, Viện trưởng sẽ phân công người có trách nhiệm tiến hành nghiên cứu hồ sơ, tài liệu.
 • Bước 5: Hội đồng tái thẩm ra một trong các quyết định sau:
 • Không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật.
 • Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật để xét xử sơ thẩm lại theo thủ tục do Bộ luật tố tụng dân sự quy định.
 • Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ giải quyết vụ án.

Nếu bạn cần hỗ trợ thực hiện thủ tục tái thẩm bản án ly hôn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ:

Luật sư giải quyết ly hôn – 0983.499.828 (ZALO)

Tái thẩm ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Tái thẩm chỉ là một thủ tục của tố tụng dân sự chứ không phải một cấp xét xử, chúng ta có thể hiểu như sau:

Đầu tiên: đối tượng của thủ tục tái thẩm là bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Thứ hai: chủ thể có quyền và lợi ích liên quan đến bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật không thể trực tiếp kháng cáo. Pháp luật quy định chủ thể có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm chỉ có Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tùy từng trường hợp cụ thể.

Thứ ba: phiên tòa tái thẩm không bắt buộc có đương sự. Nếu cần thiết Hội đồng tái thẩm sẽ triệu tập đương sự.

Vậy nên, đối với các trường hợp tái thẩm bản án ly hôn, người yêu cầu xem xét lại bản án không cần nộp án phí hay lệ phí. Điều quan trọng là nội dung tái thẩm có căn cứ để những người có thẩm quyền xem xét, chấp thuận cho hủy bản án, việc giải quyết lại vụ việc ly hôn.

Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết thủ tục tái thẩm bản án ly hôn.

Xem thêm: Phân biệt tạm ứng án phí, án phí và lệ phí tòa án

Luật sư chuyên giải quyết thủ tục tái thẩm bản án ly hôn, Luật sư Luật Hùng Bách với nhiều năm kinh nghiệm tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong các vụ án Hôn nhân gia đình đã bảo vệ thành công quyền lợi cho khách hàng. Công ty Luật Hùng Bách cung cấp các gói dịch vụ trên nhiều hình thức như:

 • Tư vấn thủ tục tái thẩm bản án ly hôn;
 • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, soạn thảo đơn yêu cầu xem xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực theo thủ tục tái thẩm và các văn bản tố tụng;
 • Hướng dẫn khách hàng thu thập tài liệu, chứng cứ, giấy tờ;
 • Nhận ủy quyền, hỗ trợ khách hàng giải thu thập hồ sơ bị thiếu, bị hư hỏng, thất lạc;
 • Nhận ủy quyền thay khách hàng nộp đơn yêu cầu xem xét bản án đã có hiệu lực theo thủ tục tái thẩm, nộp tạm ứng án phí và thực hiện các thủ tục trong quá trình giải quyết thủ tục tái thẩm;
 • Và các dịch vụ Luật sư ly hôn khác…

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý tận tâm; nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách tự tin tư vấn, trực tiếp hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “thủ tục tái thẩm bản án, quyết định ly hôn”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

TN

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *